Cách tìm kiếm báo cáo tài chính của công ty trên sàn niêm yết đơn giản nhất

Báo cáo tài chính là nội dung quan trọng được thực hiện trong các móc thời gian cụ thể của mỗi một doanh nghiệp công ty. Những thông tin có trên các báo cáo tài chính là những thông tin mà các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hết sức quan tâm. Những thông tin quan trọng, những thông tin tổng hợp của các công ty, doanh nghiệp. Với các nhà đầu tư họ đang rát quan tâm tới một công ty trên sàn chứng khoán. Vậy đâu là cách tìm kiếm báo cáo tài chính của công ty trên sàn niêm yết một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính (BCTC) là một báo cáo được công bố định kỳ hàng quý và cuối mỗi năm của các công ty doanh nghiệp. Trên báo cáo tài chính nó cung cấp các thông tin liên quan đến các hoạt động tài chính của doanh nghiệp, như: Tài sản, nợ, vốn chủ sở hữu, doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền…

bao-cao-tai-chinh-la-gi
Báo cáo tài chính là gì?

Trong các báo cáo tài chính nó thường sẽ cung cấp các thông tin sau đây:

 • Tài sản
 • Nợ phải trả
 • Vốn chủ sở hữu
 • Doanh thu, chi phí sản xuất, các khoản thu nhập, các khoản chi phí khác,…
 • Nguồn lãi, lỗ của công ty doanh nghiệp
 • Các luồng tiền

Bên cạnh các thông tin chính nêu trên, những thông tin khác về các doanh nghiệp nó còn được cung cấp trong các báo cáo thuyết mình về báo cái tài chính của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trên bản thuyết minh báo cáo tài chính còn là nơi cung cấp, giải đáp chi tiết rõ ràng về các chỉ tiêu trong báo cáo tài chính tổng hợp.

Cách tìm kiếm báo cáo tài chính của công ty trên sàn niêm yết

Báo cáo tài chính là một tài liệu phản ánh trung thực và chính xác nhất về tình hình hoạt động, các giá trị của các công ty, các doanh nghiệp. Để trở thành một nhà đầu tư tài năng và mang tới cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp công ty được niêm yếu trên sàn chứng khoán. Thì nhất định bạn cần phải biết cách đọc hiểu các báo cáo tài chính.

cach-tim-kiem-bao-cao-tai-chinh
Cách tìm kiếm báo cáo tài chính của công ty trên sàn niêm yết

Và đặc biệt nhất là các nhà đầu tư biết cách tìm kiếm báo cáo tài chính của các công ty trên sàn niêm yết. Các bạn có thể tham khảo một số cách tìm kiếm dưới đây:

Sử dụng công cụ tìm kiếm google

Báo cáo tài chính là một nội dung quan trọng của các doanh nghiệp và không phải công ty nào cũng sẽ công bố nó ra bên ngoài. Trừ khi là các cơ quan dặc thù nhà nước hay các cơ quan thuế mới có thể dễ dàng tiếp cận và yêu cầu cung cấp các báo cáo tài chính.

Tuy nhiên tại Việt Nam, gần như tất cả các công ty đại chúng đều phải công bố báo cáo tài chính công khai và rộng rãi sau khi đã tiến hành và thông qua quá trình kiểm toán. Vậy nên, các bạn có thể tìm kiếm các báo cáo tài chính trên các công cụ tìm kiếm miễn phí. Bạn tìm kiếm chúng trên các công cụ tidm kiếm miễn phí bằng cách:

Bước 1: Gõ thanh tìm kiếm trên google từ khóa” báo cáo tài chính của các công ty niêm yết”

bao-cao-tai-chinh
Công cụ tìm kiếm miễn phí

Bước 2: Rất nhiều kết quả trả về, bạn có thể lựa chọn và tìm kiếm thông tin phù hợp nhất với mình.

Tuy nhiên, vì đây là một công cụ miễn phí nên các thông tin của nó sẽ tồn tại sự: Trùng lặp, nội dung kh

ó đọc, nội dung không cụ thể,… Vậy nên việc tìm kiếm trên công cụ miễn phí này không khả quan và hiệu quả cho bạn. Vậy nên các bạn hãy tham khảo thêm những cách dưới đây.

Cách tìm báo cáo tài chính của công ty trên sàn niêm yết tại ủy ban chứng khoán

Ủy ban chứng khoán là nơi cung cấp nguồn thông tin đầu đủ, chính xác và chi tiết nhất về các thông tin báo cáo tài chính. Trên trang này, bạn có thể tìm kiếm được tất cả những báo cái tài chính của bất kỳ một công ty nào. Vì tại đây các công ty được niêm yếu trên sàn chứng khoán đều được công bố tại đây.

Thực hiện dowload thông tin về báo cáo tài chính tại ủy ban chứng khoán bằng các bước sau:

 • Bước 1: Tiên hành truy cập vào website http://congbothongtin.ssc.gov.vn/
 • Bước 2: Sau đó điền đầy đủ các thông tin vào trong bảng để có thể tìm được báo cáo tài chính mà mình đang cần tìm. Nên chú ý: Nhập nội dung thông tin cáng chi tiết bạn sẽ có kết quả càng chính xác và chuẩn xác nhất.

Tuy nhiên, khi truy cập vào trang web này các bạn sẽ dễ gặp tình trạng không thể truy cập được. Đặc biệt là vào các thời điểm định kỳ các công ty kết nối tiền hành gửi báo cáo tài chính.

Sử dụng website của các sở giao dịch chứng khoán

Tại Việt Nam có 2 sở giao dịch chứng khoán lớn và là nơi các bạn có thể tìm kiếm thông tin. Đó là:

 • Sở giao dịch chứng khoán tại TP. Hồ Chí Minh – sàn HOSE
 • Sở giao dịch chứng khoán tại TP. Hà Nội – sàn HNX

Cách tìm kiếm báo cáo tài chính của công ty trên sàn niêm yết tại sàn HOSE

san-chung-khoan-hose
Sàn chứng khoán Hose
 • Bước 1: Tiến hành và truy cập vào website chính thức của sàn Hose
 • Bước 2: Sử dung mã chứng khoán của công ty đang cần tìm kiếm và nhập vào mục tiềm kiếm để tiến hành quá trình tìm kiếm
 • Bước 3: Sau đó, vào mục thanh viên nhấn chọn vào mục tìm kiếm và nhập mã của công ty. Sau đó nhấn chọn vào mục tên viết tắt.
 • Bước 4: Tiến hành điền các thông tin vào các ô ở trên báo cáo tài chính để cho ra kết quả tìm kiếm chính xác nhất

Cách tìm kiếm báo cáo tài chính của công ty trên sàn niêm yết tại sàn HNX

Cách tìm kiếm tương tụ như với sàn chứng khoán Hose. Tại sàn chứng khoán HNX sẽ được thực hiện như sau:

san-chung-khoan-hnx
Sàn chứng khoán HNX
 • Bước 1: Tiến hành và truy cập vào website chính thức của sàn HNX
 • Bước 2: Sử dung mã chứng khoán của công ty đang cần tìm kiếm và nhập vào mục tiềm kiếm để tiến hành quá trình tìm kiếm
 • Bước 3: Sau đó, vào mục thanh viên nhấn chọn vào mục tìm kiếm và nhập mã của công ty. Sau đó nhấn chọn vào mục tên viết tắt.
 • Bước 4: Tiến hành điền các thông tin vào các ô ở trên báo cáo tài chính để cho ra kết quả tìm kiếm chính xác nhất

Trên các sàn giao dịch chứng khoán HNX và HOSE những thông tin đã được lọc sẵn. Nó chỉ cung cấp các thông tin trong bảng báo cáo tài chính của các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán. Vậy nên không như 2 cách làm ở trên, các bạn cần lọc thông tin, lọc các chỉ tiêu cần thiết để sử dung.

Tuy nhiên, để có thể tìm kiếm được trên các sàn chứng khoán Hose và HNX thì bạn cần đáp ứng một số điều kiện nhất định. Vậy nên đây là nguồn thông tin không phải nhà đầu tư nào cũng có thể sử dụng.

Tại các công ty chứng khoán

Các công ty chứng khoán đều có riêng cho mình một hệ thống website riêng. Trên các webiste của mình sẽ có cung cấp các nội dung về báo cái tài chính để cho các nhà đầu tư tiện theo dõi và dùng khi cầ. Những thông tin báo cáo tài chính ở các công ty chứng khoán sẽ được lấy từ sở giao dịch chứng khoán. Về cách trình bày, sắp sẽ tùy theo từng công ty chứng khoán riêng biệt. Nó không giống nhau.

Tuy nhiên, nguồn dữ liệu tại các công ty chứng khoán nó khá hạn hẹp và không đủ lớn, không đủ tất cả các công ty, các doanh nghiệp tại Việt Nam. Bên cạnh đó, một số công ty chứng khoán nó còn có sự giới hạn lượt truy cập, không cho phép người ngoài có thể sử dụng các dữ liệu của công ty mình.

Ngoài ra, nguồn thông tin báo cáo tài chính tài các công ty chứng khoán không đầy đủ, còn nhiều thiếu sót. Sự cập nhật tin tức không liên tục, không kịp thời. Tình trạng tắc nghẽn hoặc không truy cập được khi lượng người truy cập vượt mức cho phép,…

Tìm kiếm các thông tin báo cáo tài chính tại các công ty chứng khoán bạn cần nắm trước các hạn chế có thể xảy ra. Để có thể tìm được cho mình một cách tìm kiếm báo cáo tài chính của công ty trên sàn niêm yết.

Trên các trang chuyên về tin tức tài chính, chứng khoán

Trên các trang tin tức về tài chính, chứng khoán nó cung cấp rất nhiều các tin tức khác nhau cho các nhà đầu tư. Với các nhà đầu tư hiện nay có 2 trang lớn và cung cấp thông tin chuẩn xác nhất là: Cafef.vnvietstock.vn.

Đây là 2 trang tin tức lớn chuyên cung cấp các thông tin về chứng khoán mà mọi nhà đầu tư có thể tìm kiếm sử dụng cho mục địch của mình. Tại đây các bạn có thể thực hiện tìm kiếm và tiến hành các dowload các báo cáo tài chính của các công ty được niếm yết trên sàn chứng khoán khá đơn giản.

Các thực hiện khá đơn giản. Ví dụ như tìm kiếm báo cáo tài chính trên trang web CafeF sẽ được thực hiện như sau:

cafe-f
Tìm kiếm báo cáo tài chính trên trang web CafeF
 • Bước 1: Truy cập vào website của CafeF
 • Bước 2: Chọn vào mục tìm kiếm, sau đó gõ mã hoặc tên công ty niêm yết cần tìm kiếm
 • Bước 3: Khi toàn bộ nôi dung về công ty xuất hiện thì kéo xuống phía dưới vào mục tài chính và các công ty con.
 • Bước 4: Tại đây sẽ xuất hiện toàn bộ thông tin về báo cáo tài chính mà bạn đang tìm kiếm của một công ty nào đó.

Tuy nhiên, các thông tin cung cấp trên các website này vẫn chưa hoàn toàn chính xác. Bạn không thể biết nó là các thông tin đã được kiểm toán hay chưa. Vậy nên hãy tham khỏa và đối chiếu thông tin của nhiều nguồn khác nhau.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tìm kiếm báo cáo tài chính của công ty trên sàn niêm yết cho các bạn tham khảo. Các bạn cần nhớ rằng báo cáo tài chính sẽ dược công bố và thực hiện theo từng thời điểm cụ thể trong năm.

Hy vọng với những thông tin trên đây của Đầu Tư Đúng Cách các bạn sẽ biết cách tìm kiếm báo cáo tài chính của công ty trên sàn niêm yết một cách chính xác và hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận