Mua bảo hiểm y tế tự nguyện có được quyền lợi gì? Và cần những thủ tục gì?

Bảo hiểm y tế là một hình thức giúp bạn tiết kiệm một phần chi phí, có những bảo hiểm lên đến 100%. Với người dân Việt Nam bảo hiểm y tế tự nguyện là mang tới cho bạn rất nhiều lợi ích về cả vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết tới hình thức bảo hiểm y tế tự nguyện. Cùng với đó là rất nhiều người thắc mắc không biết mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu,… Nếu bạn còn thắc mắc các vấn đề về bảo hiểm y tế tự nguyện. Hãy cùng dautudungcach.com tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là một hình thức bảo hiểm do Nhà nước cung cấp và mang tới cho người dân Việt Nam. Đây là một hình thức bảo hiểm không vì mục đích lợi nhuận. Nó ra đời là nhằm bả vệ, chăm lo cho sức khỏe người dân Việt Nam. Đây là một chính sách chăm lo cho sức khỏe người dân tới từ Quỹ bảo hiểm y tế Việt Nam.

bao-hiem-y-te-tu-nguyen
Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Tại Việt Nam có 2 loại bảo hiểm là bảo hiểm bắt buộc vào bảo hiểm y tế tự nguyện. Với những người chưa tham giam vào hình thức bảo hiểm bắt buộc thì đều sẽ phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Theo quy định của luật Việt Nam, những người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ phải tham gia theo hình thức hộ gia đình.

Khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện người tham gia cần tuân thủ theo 5 nguyên tắc sau:

 • Những người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ được đảm bảo sự chia sẻ rủi ro
 • Mức phí đóng BHYT sẽ được dựa theo tỷ lệ phần trăm mức thu nhập của người tham gia. Mức thu nhập đó là : Tiền lượng, tiên trợ cấp, tiền lương hưu,…  Hoặc nó có thể được dựa theo mức lương tối thiểu theo quy định của luật Việt Nam.
 • Dựa theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tuộng tham gia vào bảo hiểm thì sẽ tính được và biết được mức hưởng bảo hiểm y tế.
 • Chi phí khám chữa bệnh  sẽ được người tham gia bảo hiểm và quỹ bảo hiểm cùng nhau chia sẻ.
 • Quỹ bảo hiểm y tế nhận được sự bảo hộ của Nhà nước. Được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch và đảm bảo cân đối thu chi trong quỹ.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ có quyền lợi gì?

Khi tham gia vào bảo hiểm y tế tự nguyện người tham gia sẽ có được các quyền lợi theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế năm 2014. Được quy định cụ thể về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm như sau:

Mua-bao-hiem-y-te-tu-nguyen
Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Khi khám chữa bệnh đúng tuyến

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện người tham gia sẽ được hưởng mức chi trả 100% chi phí tham gia khám chữa bệnh khi họ thuộc các đối tượng: Trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc diện trợ cấp của bảo hiểm xã hội mỗi tháng, những người có công với cách mạng, người thuộc họ nghèo, người dan tộc thiểu số, những người sống tại các huyện đảo, xã đảo, những người tham gia bảo hiểm y tế liên tục suốt 5 năm liên tiếp cùng với số tiền đã được chi trả trong năm sẽ lớn hơn mức tính của 6 tháng lương cơ sở.

Bên cạnh đó, những người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả 95 % chi phí khám chữa bệnh nếu họ thuộc vào các đối tượng sau đây: Những người thuộc hộ cận nghèo, những người hưởng lượng hưu, lượng trợ cấp mỗi tháng, là người thân của những người có công với cách mạng.

Với những người tham gia bảo hiểm y tế thuộc vào các đội tượng còn lại họ sẽ là đối tượng được hưởng chế độ chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Bảo hiểm y tế Việt Nam.

Khi khám chưa bệnh trái tuyến

Với các chi phí điều trị nôi trú khi người tham gia khám chữa bệnh tại các bệnh viện trung ương. Với mức chi phí chi trả thì người tham gia bảo hiểm chỉ cần chi trả 60% chi phí. Còn 40% chi phí còn lại sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. Nhưng nếu người tham gia bảo hiểm khám chữa bệnh sẽ phải chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tình trên địa phận toàn nước Việt Nam.

Riêng đối với những người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện những họ sống tại các huyện dảo, xã đảo, những người thuộc hộ nghèo, những người sống tại các vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, các dân tộc thiểu số,… Đó sẽ là các đối tượng được hưởng đúng theo chế độ đúng tuyến dù đi khám không đúng tuyến.

Tại sao phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm được tổ chức với sự đảm bảo của Nhà nước phối hợp cùng với các cơ quan có trách nhiệm theo quy định. Đây là hình thức bảo hiểm được mọi ngừi tham gia một cách tự nguyện không có sự áp đặt, hay bắt buộc. Bảo hiểm y tế tự nguyện ra đời nhằm chăm lo cho sức khỏe của con người khi đau ốm bệnh tật. Nó được hoạt động không vì mục đích lợi nhuận.

tai-sao-phai-mua-bao-hiem-y-te-tu-nguyen
Tại sao phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện?

Khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện bạn sẽ được cơ quan y tế thay mình chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Khi bạn chẳng may mang các vấn đề về sức khỏe như ốm, đau, bệnh, giảm hoặc mất đi khả năng lao động,..

tham gia vào bảo hiểm y tế tự nguyện bạn sẽ được đảm bảo về vấn đề sức khỏe tốt hơn. Đảm bảo về chế độ an sinh cho người tham gia. Nó sẽ giúp người tham gia giảm bớt một phần gánh nặng khi  chẳng may gặp vấn đề về sức khỏe. Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện có ý nghĩa rất lớn với các hộ gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, những người thường xuyên mắc bệnh.

Địa điểm mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Như chúng tôi đã nói ở trên, theo quy định của luật Việt Nam khi người dân muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện họ sẽ phải đăng ký tham gia theo hộ gia đình. Vậy nên, theo luật định thì bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ không được bán tại các cơ sở khám chữa bệnh mà nó chỉ đăng ký tại các địa phương cư trú. Người tham gia bảo hiểm y tế có thể đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện tại các điểm sau:

 • Tại các cơ quan bảo hiểm xã hội của xã, phường, thị trấn,… tại nơi cư trú của mỗi người.
 • Tại các đại lý, địa điểm bảo hiểm ý tế tự nguyện theo quy định
 •  Tại một số địa điểm bệnh viện tại địa phương được phép cung cấp dịch vụ đăng lý bảo hiểm ý tế tự nguyện.

Mức phí cần đóng khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Sau khi bạn đã biết được địa điểm mình có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì các bạn cần biết và phải cân nhắc về chi phí để mua bảo hiểm. Chi phí mua bảo hiểm y tế tự nguyện của từng đối tượng sẽ khác nhau.

muc-dong-bao-hiem-y-te
Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu có mức phí tốt nhất?

Theo quy định, thao gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình thì bạn sẽ phải trả các mức chi phí sau:

 • Người đầu tiên: Mức phí cần đóng bằng 4.5% lương cơ sở.
 • Người thứ 2:  Mức phí cần đóng bằng 70% người thứ nhất.
 • Người thứ 3: Mức phí cần đóng bằng 60% người thứ nhất.
 • Người thứ 4: Mức phí cần đóng bằng 50% người thứ nhất.
 • Từ người thứ 5 trở đi thì mức phí đóng bảo hiểm chỉ bằng 40 % người thứ nhất.

Theo quy định, nam 2022 mức lương cơ sở tại Việt Nam đang nằm vào khoảng 1.490.000 VND/tháng. Dựa vào đây chúng ta có thể tính được mức chi phí mà người tham gia bảo hiểm cần đóng sẽ lần lượt là:

 • Người thứ nhất: 804.600 đồng/năm.
 • Người thứ 2: 563.220 đồng/năm.
 • Người thứ 3: 482.760 đồng/năm.
 • Người thứ 4: 402.300 đồng/năm.
 • Từ người thứ 5: 321.840 đồng/năm.

Thủ tục đăng ký và cách đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Trước khi bắt đầu mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì người tham gia cần chuẩn bị các hồ sơ thủ tục sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Các hồ sơ cho một người cần có để tiến hành tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Thì người tham gia cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Mẫu tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (có mẫu sẵn)
 • Tới tổ trường nhận mẫu để ghi danh sách các thành viên trong gia đình tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện
 • Một bản sao sổ hộ khẩu
 • bản chính hoặc bản photo hoặc ảnh chụp thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện của các thành viên trong gia định đã tham gia.

Quy trình thực hiện đăng ký

Đăng ký bảo hiểm ý tế tự nguyện hiện nay đã có 2 cách cho mọi người lựa chọn. Bạn có thể đăng ký tại các cơ sở cơ quan của phường xã, hoặc bạn có thể tiến hành đăng ký online.

Đăng ký trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm y tế 

Nếu bạn lựa chọn hình thức đăng ký trực tiếp tại các cơ quản thì bạn cần đem theo các thủ tục giấy tờ đã chuẩn bị ở trên. Sau đó tới cơ quan BHXH của xã, phường hoặc đại lý thu BHXH. Và các bạn sẽ tiến hành đăng ký theo các bước sau:

 • Bước 1: Xuất trình các giấy tờ tuy thân như CMND hoặc căn cước công dân
 • Bước 2: Tiến hành nộp các thủ tục hồ sơ đã chuẩn bị cùng số tiền dung theo quy định cho bảo hiểm y tế tự nguyện.
 • Bước 3: Sau đó nhận giấy hẹn. Và dựa vào giấy hẹn để tới lấy bảo hiểm y tế tự nguyện cho gia đình mình.

Cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện online

Hiện nay, thay vì phải tới các địa điểm mua bảo hệ của xã phường thì mọi người còn có thể đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện online.Bạn có thể ngồi tại nhà nhưng vẫn có thể đăng ký bảo hiểm cho mình một cách nhanh chóng và tiện lợi. Và các đăng ký sẽ theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Cần đăng ký tài khoản cá nhân

Trước tiên bạn cần truy cập vào website:  https://www.dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html. Sau đó bạn nhận vào mục đăng ký ở bên góc phải màn hình.

dang-ky-bao-hiem-y-te-online
Hướng dẫn chi tiết mua bhyt tự nguyện

Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin yêu cầu người dùng cần nhấn chọn vào mục phù hợp với mình. Sau đó trên màn hình một giao diện mới sẽ xuất hiện. Tại giao diện mới này các bạn cần điền thông tin theo form.

Bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân của mình và sau đó nhấn vào mục đăng ký. Và bây giờ bạn chỉ cần xác nhận trên điện thoại, vậy là bạn đã hoàn thành xong việc đăng ký tài khoản của mình.

 • Bước 2: Tiến hành đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện

Đầu tiên, bạn đăng nhập vào tài khoản của mình. Sau đó bạn nhấn chọn vào mục Menu -> chọn Thông tin dịch vụ -> sau đó chọn Dịch vụ trực tuyến.

Sau đó bạn chỉ việc nhấn vào mục tìm kiếm gõ từ khóa bảo hiểm y tế. sau đó kết quả sẽ trả về cho bạn là Cổng dịch vụ trực tuyến của bảo hiểm xã hội. Và lúc này trên màn hình xuất hiện mục yêu cầu bạn nhập mã sốp bảo hiểm. Bạn chỉ cần điều và sau đó nhấn vào tra cứu.

Nhap-ma-BHXH-roi-nhan-chon-tra-cuu-
Nhập mã BHXH rồi nhấn vào tra cứu

sau khi thành công, các bạn nhấn vào ô áp dụng để được hiển thị trên màn hình. Tại đây, nó sẽ có đầy đủ các hướng dẫn và các bước tiến hành đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện. Các bạn chỉ việc làm theo các hướng dẫn đó là đã có thể đăng ký thành công.

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Mua bảo hiểm y tế tự nguyện có được quyền lợi gì? Và cần những thủ tục gì?, cùng với đó là các thông tin mua bảo hiểm y tế tự nguyện tốt nhất cho mọi người. Hãy nhanh chóng tới các địa điểm ở trên và mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho bản thân mình và gia đình nhé.

Rate this post

Viết một bình luận