Blockchain là gì? Kiến thức tổng quan nhất về công nghệ Blockchain

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về công nghệ Blockchain, nó có thể dường như là khá phức tạp, đặc biệt là với buzzwords như phân cấp, khai thác mỏ, token, cryptocurrency , và các hợp đồng thông minh. Nhưng đừng để những từ và khái niệm này đe dọa bạn vì những điều cơ bản của công nghệ blockchain khá đơn giản.

Hãy tiếp tục đọc bài viết để biết rõ hơn về blockchain,một cái nhìn chuyên sâu về blockchain là gì, cách nó hoạt động và cách nó có thể được sử dụng ngay bây giờ và trong tương lai.

Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ sổ cái phân tán phi tập trung ngang hàng (P2P) giúp ghi chép giao dịch của bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào đều trở nên minh bạch, không thể thay đổi và hoạt động mà không liên quan đến bất kỳ bên trung gian thứ ba nào. Đây là một công nghệ mới nổi và mang tính cách mạng đang thu hút rất nhiều sự chú ý của công chúng do khả năng giảm thiểu rủi ro và gian lận theo cách có thể mở rộng.

Blockchain là gì? tìm hiểu về Blockchain
Blockchain là gì? tìm hiểu về Blockchain

Bây giờ đến đây câu hỏi đặt ra là tại sao Blockchain lại là một mạng P2P phân tán, phi tập trung? Mạng phi tập trung mang lại nhiều lợi ích so với mạng tập trung truyền thống, bao gồm tăng độ tin cậy và quyền riêng tư của hệ thống. Hơn nữa, các mạng như vậy dễ mở rộng hơn nhiều và không có điểm lỗi thực sự nào. Lý do tại sao Blockchain được phân tán là vì giao dịch được chia sẻ và xử lý phân tán.

Kiến trúc P2P của Blockchains cung cấp một số lợi ích như bảo mật cao hơn so với các mạng dựa trên máy khách – máy chủ truyền thống. Một mạng P2P phân tán, được ghép nối với yêu cầu đồng thuận đa số, cung cấp cho các Blockchains khả năng chống lại các hoạt động độc hại ở mức độ tương đối cao.

Vậy công nghệ Blockchain được hình thành ra sao?

1991

Blockchain được bảo mật bằng mật mã được mô tả lần đầu tiên bởi Stuart Haber và W Scott Stornetta

1998

Nhà khoa học máy tính Nick Szabo làm việc trên ‘bit gold’, một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung

2000

Stefan Konst xuất bản lý thuyết của mình về chuỗi bảo mật bằng mật mã, cùng với các ý tưởng để triển khai

2008

(Các) nhà phát triển làm việc dưới bút danh Satoshi Nakamoto phát hành sách trắng thiết lập mô hình cho Blockchain

2009

Nakamoto triển khai blockchain đầu tiên làm sổ cái công khai cho các giao dịch được thực hiện bằng Bitcoin

2014

Công nghệ Blockchain được tách biệt khỏi tiền tệ và tiềm năng của nó cho các giao dịch tài chính, liên tổ chức khác được khám phá. Blockchain 2.0 ra đời, đề cập đến các ứng dụng ngoài tiền tệ

Hệ thống blockchain Ethereum đưa các chương trình máy tính vào các khối, đại diện cho các công cụ tài chính như trái phiếu, các chương trình giao dịch này được định nghĩa là “hợp đồng thông minh”.

Thế hệ thứ nhất

Đăng báo cáo chính thức của họ vào năm 2008 và tung ra mã ban đầu vào năm 2009, Nakamoto đã tạo ra Bitcoin để trở thành một dạng tiền điện tử có thể được gửi ngang hàng mà không cần ngân hàng trung ương hoặc cơ quan có thẩm quyền khác để vận hành và duy trì sổ cái, nhiều như tiền mặt vật chất có thể như thế nào.

Mặc dù đây không phải là loại tiền tệ trực tuyến đầu tiên được đề xuất, nhưng đề xuất Bitcoin đã giải quyết được một số vấn đề trong lĩnh vực này và cho đến nay vẫn là phiên bản thành công nhất.

Công cụ chạy sổ cái bitcoin mà Nakamoto thiết kế được gọi là Blockchain, Blockchain ban đầu và lớn nhất là Blockchain vẫn sắp xếp các giao dịch Bitcoin ngày nay.

Thế hệ thứ hai

Các Blockchain khác bao gồm những blockchain chạy hàng trăm “altcoin”, các dự án tiền tệ tương tự khác với các quy tắc khác nhau, cũng như các ứng dụng thực sự khác biệt, chẳng hạn như:

 • Ethereum : triển khai blockchain lớn thứ hai sau bitcoin. Ethereum phân phối một loại tiền tệ được gọi là ether, nhưng cũng cho phép lưu trữ và vận hành mã máy tính, cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh.
 • Ripple: một hệ thống thanh toán gộp theo thời gian thực, mạng lưới trao đổi tiền tệ và chuyển tiền, dựa trên một sổ cái công khai.
công nghệ Blockchain
công nghệ Blockchain

Các phiên bản của công nghệ Blockchain

Như chúng ta đã hiểu chính xác Blockchain là gì, hãy cùng tìm hiểu sâu về sự phát triển của công nghệ này, bao gồm cả sự phát triển của blockchain từ phiên bản 1.0 đến phiên bản 4.0.

Phiên bản 1.0: Tiền điện tử

Việc triển khai công nghệ sổ cái phân tán đã dẫn đến ứng dụng đầu tiên của nó và đó là sự ra đời của tiền điện tử, Bitcoin. Sau Bitcoin, nhiều loại tiền điện tử khác đã được giới thiệu để cho phép các giao dịch tài chính dựa trên Blockchain.

Phiên bản 2.0: Hợp đồng thông minh

Sau Bitcoin, phiên bản 2.0 mở rộng khái niệm Bitcoin ra ngoài tiền điện tử.

Có một số thách thức đến với Bitcoin, đó là khai thác lãng phí và thiếu khả năng mở rộng mạng. Để đối phó với những vấn đề như vậy, phiên bản 2.0 đã giới thiệu các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là các chương trình máy tính tự động thực thi tự động khi các điều kiện mong muốn được thỏa mãn. Các hợp đồng như vậy chạy trên mạng blockchain mà không có bất kỳ sự hợp lý nào về thời gian chết, gian lận hoặc lỗi.

Mục đích của hợp đồng thông minh là cung cấp bảo mật trong khi xử lý giao dịch và giảm chi phí và thời gian giao dịch dư thừa. Không giống như các hợp đồng truyền thống, các hợp đồng thông minh duy trì sự minh bạch hoàn toàn trong giao dịch, cung cấp tính bảo mật và bí mật bằng cách sử dụng các thuật toán mật mã.

Phiên bản 3.0: DApps

dApps là các ứng dụng dựa trên Blockchain, hoặc chúng ta có thể nói rằng dApps là một phần của phần mềm giao tiếp với Blockchain, quản lý và kiểm soát trạng thái của tất cả các tác nhân mạng. Không giống như các ứng dụng tập trung chạy trên một máy tính, các ứng dụng dựa trên blockchain chạy trên mạng P2P.

Các ứng dụng như vậy sử dụng lưu trữ và giao tiếp phi tập trung và hầu hết đều có mã phụ trợ của chúng chạy trên một mạng phi tập trung, không giống như các ứng dụng tập trung chạy trên các máy chủ tập trung.
Một số Dapps được xếp hạng hàng đầu là ForkDelta, CryptoKitties, Bancor, Ether Tôm Farm, PoWH 3D, Moon, Inc,

Phiên bản 4.0: Blockchain dành cho ngành công nghiệp

Mặc dù giá trị của Blockchain trong các ngành công nghiệp vẫn chưa được xác định, vẫn còn một số lĩnh vực như tài chính, chuỗi cung ứng, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, hậu cần, bao gồm cả những lĩnh vực khác mà công nghệ này mang lại lợi ích tiềm năng. Công nghệ 4.0 thể hiện các chiến lược làm cho Blockchain sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu kinh doanh.

Tóm tắt phiên bản Blockchain
Tóm tắt phiên bản Blockchain

Phân loại công nghệ Blockchain

Hệ thống công nghệ Blockchain được chia thành 3 loại dưới đây:

Blockchain công khai (Public Blockchain)

Mạng blockchain công khai là mạng mà bất kì ai cũng có thể đọc và ghi dữ liệu mà không cần sự cho phép. Phần lớn, các loại tiền điện tử được chạy dựa trên một mạng Blockchain công khai sẽ bị áp đặt bởi các quy tắc và thuật toán đồng thuận.

Blockchain riêng tư (Private Blockchain)

Một blockchain riêng tư hoặc được cấp phép cho phép các tổ chức thiết lập các quyền kiểm soát đối với những người có thể truy cập vào dữ liệu blockchain. Chỉ những người dùng được cấp quyền mới có thể truy cập các bộ dữ liệu cụ thể. Nền tảng Blockchain Oracle là một blockchain được cấp phép.

Blockchain liên kết hoặc liên hợp (Federated or consortium blockchain)

Đây là mạng Blockchain được kết hợp giữa mạng Blockchain công khai và Blockchain riêng tư vì vậy nên nó sẽ có các tính năng của hai loại mạng trên.

Nghĩa là, khi một nền tảng sử dụng mạng Blockchain liên kết sẽ có thể điều chỉnh được dữ liệu nào muốn công khai và không muốn công khai.

Phân loại công nghệ Blockchain
Phân loại công nghệ Blockchain

Blockchain có an toàn không?

Blockchain cung cấp cho người dùng một cách trao đổi tiền tệ độc đáo, hiệu quả, không tốn kém, duy trì dữ liệu chính xác và tạo điều kiện cho các hợp đồng. Tất cả điều này đều có thể thực hiện được là do các yếu tố sau, giúp phân biệt blockchain với các phương pháp thực hiện giao dịch và trao đổi thông tin khác:

 • Sổ cái phân tán: không có tổ chức hoặc cá nhân trung tâm nào kiểm soát thông tin. Các thông tin giao dịch được lưu trữ chia sẻ thông tin trong sổ cái và mọi người đều có một bản sao cập nhật.
 • Phi tập trung: các giao dịch không được tạo điều kiện, kiểm soát hoặc thay đổi bởi một tổ chức trung tâm.
 • Bất biến: khi thông tin đã được nhập vào blockchain, nó không thể thay đổi được.
 • Được bảo mật bằng mật mã: các giao dịch được bảo mật bằng cách sử dụng các hàm mật mã khiến không thể lấy đầu vào từ đầu ra.
 • Chỉ bổ sung: bạn chỉ có thể thêm vào blockchain. Bạn không thể thay đổi các mục nhập trước đó.

Những đặc tính này phụ thuộc vào các hàm băm hình thành nền tảng của blockchain. Hàm năm là:

 • Hiệu quả về mặt tính toán: điều này có nghĩa là máy tính có thể giải quyết chúng một cách nhanh chóng.
 • Tính xác định: mễn là bạn đặt cùng một đầu vào, bạn sẽ nhận được cùng một đầu ra.
 • Chống ảnh trước: đầu ra của một hàm băm không thể được sử dụng để xác định đầu vào được sử dụng để tạo ra nó.
 • Chống va chạm: thực tế mà nói, hai đầu vào khác nhau không thể tạo ra cùng một đầu ra. Đầu ra của hàm băm có độ dài cố định, trong khi đầu vào có thể có kích thước bất kỳ. Vì vậy, có rất ít khả năng đầu ra giống nhau với hai đầu vào khác nhau.
 • Các hàm băm thường được sử dụng: trong số một số loại thuật toán băm khác nhau, hai loại phổ biến nhất được sử dụng để xác thực dữ liệu là MD5 và SHA-2.
Công nghệ Blockchain rất an toàn
Công nghệ Blockchain rất an toàn

Blockchain được sử dụng như thế nào?

Công nghệ Blockchain được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và được áp dụng cho đa lĩnh.

Tiền điện tử

Blockchain được coi là “xương sống” của tiền điện tử và đây là lĩnh vực sử dụng công nghệ Blockchain phổ biến nhất. Blockchain cho phép Bitcoin và các loại tiền điện tử giao dịch phi tập trung

Khi mọi người trao đổi mua / bán tiền điện tử, mọi thông tin giao dịch thực hiện sẽ được ghi lại trên một hệ thống Blockchain.

Ngân hàng

Ngoài được sử dụng trong tiền điện tử, công nghệ Block còn đường sử dụng để xử lý các giao dịch bằng tiền tệ Fiat như USD, Euro.

Việc áp dụng công nghệ Blockchain giúp thực hiện các giao dịch nhanh chóng, dễ dàng.

Chuyển giao tài sản

Hiện nay, rất nhiều cá nhân, tổ chức áp dụng Blockchain vào việc thống kê ghi lại và chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản. Điều này được áp dụng phổ biến đối với tài sản kỹ thuật số NFT, một đại diện sở hữu công nghệ kỹ thuật số và video.

Hợp đồng thông minh

Các hợp đồng được thực hiện dựa trên Blockchain được gọi là hợp đồng thông minh. Hợp đồng kỹ số sẽ được ban hành một cách tự động sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà hai bên đề ra.

Giám sát chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng chưa các lượng lớn thông tin, đặc biệt quan trọng là thông tin về hàng hóa giữa các nước trên thế giới.

Đối với phương pháp lưu trữ truyền thống, rất khó truy vết các nguồn gốc khi xảy ra vấn đề. Khi lưu trữ thông tin bằng công nghệ Blockchain sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin một cách vô cùng dễ dàng, có thể chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Biểu quyết

Blockchain được áp dụng trong các quá trình bỏ phiếu để chống gian lận như giả mạo.

Ưu điểm và nhược điểm của Blockchain

Giống với tất cả các công nghệ khác, công nghệ blockchain cũng có những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm cần lưu ý:

Ưu điểm

 • Một hệ thống sổ cái mở, được chia sẻ, chống giả mạo mà không có sự kiểm soát của 51% máy tính trên mạng.
 • Quản lý phi tập trung các giao dịch ngăn cản các tổ chức hoặc tổ chức lớn thực hiện quyền kiểm soát tập trung đối với tiền của người dùng.
 • Giao dịch đơn giản, nhanh chóng không tốn kém qua biên giới quốc tế.
 • Tiềm năng xây dựng nhiều loại hợp đồng thông minh để tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại giao dịch và trao đổi dữ liệu
 • Công nghệ Blockchain được cho là cung cấp tính bảo mật cao vì tất cả các giao dịch của Blockchain đều được bảo mật bằng mật mã và cung cấp tính toàn vẹn.
 • Không có khả năng thay đổi dữ liệu hoặc thay đổi dữ liệu; dữ liệu hiện diện bên trong Blockchain là vĩnh viễn; người ta không thể xóa hoặc hoàn tác nó.

Nhược điểm

 • Các loại tiền trên blockchain thường trải qua sự thay đổi đáng kể về giá trị.
 • Việc áp dụng hạn chế các giải pháp blockchain giới hạn tính khả dụng.
 • Một số chính phủ đang nhắm vào mục tiêu hoạt động blockchain tài chính của công nghệ Blockchain và đang tìm cách hạn chế nó.
 • Hacker có thể thâm nhập vào các sàn giao dịch tiền điện tử và đánh cắp tiền ẩn danh.
 • Hao tốn nhiều năng lượng cụ thể là điện. Điều này làm cho các giao dịch thực hiện bằng công nghệ Blockchain sẽ trở nên đắt hơn và đặc biệt là tạo ra một lượng lớn Cacbon cho môi trường.

Có thể bạn quan tâm :

Phí giao dịch trên blockchain là gì

Cơ chế hoạt động của công nghệ Blockchain

Blockchain có thể được định nghĩa là một sổ cái được chia sẻ, cho phép hàng nghìn máy tính hoặc máy chủ được kết nối để duy trì một sổ cái duy nhất, bảo mật và bất biến. Blockchain có thể thực hiện các giao dịch của người dùng mà không liên quan đến bất kỳ bên trung gian thứ ba nào.

Cách hoạt động của công nghệ Blockchain
Cách hoạt động của công nghệ Blockchain

Để thực hiện các giao dịch, tất cả những gì người ta cần là có ví của nó. Một ví Blockchain ? Ví Blockchain như một không gian cho phép người dùng một lưu trữ tài sản kỹ thuật số của mình như các đồng BTC, ETH, …Ví Blockchain được đảm bảo bằng các phương pháp mã hóa để người ta có thể quản lý và có toàn quyền kiểm soát các giao dịch của mình.

Bây giờ, đây là cách Blockchain hoạt động. Ban đầu, khi người dùng tạo giao dịch qua mạng Blockchain, một khối sẽ được tạo, đại diện cho giao dịch đó được tạo. Khi một khối được tạo, giao dịch được yêu cầu sẽ được phát qua mạng ngang hàng, bao gồm các máy tính, được gọi là các nút, sau đó sẽ xác thực giao dịch.
Một giao dịch đã được xác minh có thể liên quan đến tiền điện tử, hợp đồng, hồ sơ hoặc bất kỳ thông tin có giá trị nào khác.

Khi một giao dịch được xác minh, nó sẽ được kết hợp với các khối khác để tạo ra một khối dữ liệu mới cho sổ cái.

Ở đây, điều quan trọng cần lưu ý là với mỗi giao dịch mới, một khối bảo mật được tạo ra, các khối này được bảo mật và ràng buộc với nhau bằng cách sử dụng các nguyên tắc mật mã. Bất cứ khi nào một khối mới được tạo, nó sẽ được thêm vào mạng Blockchain hiện có để xác nhận rằng nó được bảo mật và bất biến.

Một số ứng dụng thực tế của công nghệ Blockchain

Truy tìm hải sản tươi sống ngay từ khi đánh bắt

IBM Food Trust đang giúp Raw Seafoods tăng cường sự tin cậy trong chuỗi cung ứng thực phẩm bằng cách truy tìm mọi sản phẩm đánh bắt ngay từ dưới nước đến tận các cửa hàng siêu thị và nhà hàng.

Cải thiện bảo mật tiền điện tử trong các dịch vụ tài chính

Inblock phát hành tiền điện tử Metacoin, dựa trên Hyperledger Fabric, để giúp thực hiện các giao dịch tài sản kỹ thuật số nhanh hơn, thuận tiện và an toàn hơn.

Chuyển đổi kết quả chăm sóc sức khỏe với công nghệ Blockchain

Nền tảng Blockchain của IBM có thể thay đổi cách hệ sinh thái của bạn đảm bảo sự tin cậy, nguồn gốc dữ liệu và hiệu quả để cải thiện dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.

Tư duy mới trong Blockchain, AI và IoT cho chuỗi cung ứng

Golden State Foods đang sử dụng tính bất biến của Blockchain để theo dõi hàng hóa thông qua chuỗi cung ứng và giúp đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Đổi mới nhiên liệu trong ngành dầu khí

Vertrax và Chateau Software đã ra mắt giải pháp Blockchain đa đám mây đầu tiên được xây dựng dựa trên nền tảng Blockchain của IBM để giúp ngăn chặn sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong việc phân phối dầu khí số lượng lớn.

Một số ứng dụng thực tế của công nghệ Blockchain
Một số ứng dụng thực tế của công nghệ Blockchain

Tăng cường sự tin tưởng vào mối quan hệ giữa nhà bán lẻ và nhà cung cấp

Home Depot đang sử dụng Blockchain để lấy thông tin được chia sẻ và đáng tin cậy về hàng hóa đã vận chuyển và đã nhận, giảm tranh chấp với nhà cung cấp và tăng tốc giải quyết tranh chấp.

Vừa rồi là một số ví dụ mà Đầu Tư Đúng Cách Nói về ứng dụng công nghệ Blockchain trong thực tế, các nhà lãnh đạo các ngành công nghiệp đang sử dụng IBM để loại bỏ các xích mích, xây dựng lòng tin và mở khóa các giá trị mới.

Công nghệ Blockchain được ứng dụng rộng rãi và đa ngành, dưới đây là tổng hợp tất cả các ngành sử dụng công nghệ Blockchain:

 • Chuỗi cung ứng
 • Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe
 • Chính phủ
 • Bán lẻ
 • Truyền thông và quảng cáo
 • Dầu khí
 • Viễn thông
 • Sản xuất
 • Bảo hiểm
 • Dịch vụ tài chính
 • Đi lại và vận chuyển

Tại Việt Nam, công nghệ Blockchain cũng đang được ứng dụng rộng rãi: giáo dục (30%), dịch vụ công cộng (30%), năng lượng (30%), dịch vụ tài chính (hơn 83%), chuỗi cung ứng (40%), …

Bitcoin và Blockchain: Chúng có liên quan như thế nào?

Mặc dù sự ra đời của Blockchain đã làm điên đảo thế giới, nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về hai thuật ngữ này. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu các thuật ngữ này khác nhau như thế nào và chúng có mối quan hệ với nhau như thế nào.

Bitcoin và Blockchain
Bitcoin và Blockchain

Bitcoin là một loại tiền điện tử, là một ứng dụng của Blockchain, trong khi Blockchain chỉ đơn giản là một công nghệ cơ bản đằng sau Bitcoin được thực hiện thông qua nhiều kênh khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đang làm việc trên Blockchain và học Blockchain, thì bạn không thực sự học tiền điện tử mà là học cách tiền điện tử hoạt động.

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin là gì?

Xu hướng công nghệ Blockchain trong tương lai

Blockchain giúp mọi người từ các khu vực khác nhau trên thế giới có thể tham gia ngay lập tức vào các giao dịch kinh doanh và trao đổi, thu thập và phân tích dữ liệu. Tương lai của blockchain sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc mọi người học cách hoạt động của nó và sau đó điều chỉnh nó để thực hiện các nhiệm vụ chung, cũng như mở ra các khả năng mới.

Xu hướng công nghệ Blockchain trong tương lai
Xu hướng công nghệ Blockchain trong tương lai

Hiện tại, một số ngân hàng và tổ chức tài chính đã và đang trong quá trình áp dụng và phát triển các giải pháp blockchain vì chúng cung cấp các cách thức gửi và nhận tiền nhanh chóng, an toàn.

Một trong những ứng dụng linh hoạt nhất của blockchain liên quan đến các hợp đồng thông minh. Đây là những hợp đồng, tương tự như những gì bạn đã ghi trên giấy, cho phép hai hoặc nhiều bên đồng ý với các điều kiện mua bán. Khi từng khía cạnh của hợp đồng đã được thỏa mãn, giao dịch có thể được thực hiện.
Ví dụ: bạn có thể sử dụng hợp đồng thông minh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán nhà. Tất cả mọi thứ từ việc kiểm tra nhà đến các yêu cầu thế chấp đều có thể được bao gồm trong hợp đồng thông minh.

Blockchain cũng có thể giúp thực hiện các giao dịch bất động sản khác. Nếu ai đó sống ở Mỹ muốn mua đất ở Jamaica nhưng hiện đang đến thăm Pháp, giao dịch sẽ dễ dàng và không tốn kém như nếu họ thực sự ở Kingston, Jamaica. Càng nhiều tổ chức tài chính áp dụng công nghệ blockchain, các loại giao dịch này sẽ càng trở nên phổ biến hơn.

Một yếu tố quan trọng khác trong tương lai của blockchain là phong trào tài chính phi tập trung – Defi. Defi chỉ đơn giản là một nền tảng tài chính bằng cách sử dụng tiền điện tử. Hệ thống Defi giúp người dùng có thể cho vay và vay tiền, với việc cho vay đó thu được lợi nhuận từ số tiền họ cho người khác vay.
Trong một bài báo về cách công nghệ blockchain có thể cách mạng hóa thương mại quốc tế, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nói rằng nó có thể vượt xa Bitcoin. WTO dự đoán công nghệ blockchain sẽ được hưởng lợi từ “các khoản đầu tư lớn hơn, tập trung” dẫn đến nhiều mô hình thành công từ năm 2022 đến năm 2028. Điều này có thể sẽ dẫn đến “giá trị gia tăng toàn cầu, quy mô lớn” từ năm 2027 đến năm 2030.

Nghiên cứu cũng chỉ ra mức tăng đột biến trong giá trị doanh nghiệp từ khoảng 2% vào năm 2021 lên hơn 120% vào năm 2030. Sự tăng trưởng phần lớn sẽ được thúc đẩy bởi thực tế là blockchain mang lại cơ hội cho :

 • Nhiều ứng dụng liên quan đến thương mại.
 • Cơ hội mới để nâng cao hiệu quả của các quy trình.
 • Quy trình thương mại không cần giấy tờ.
 • Một thế hệ dịch vụ kỹ thuật số mới được sản xuất bởi các công ty khởi nghiệp blockchain.
 • Quản lý hiệu quả, minh bạch quyền sở hữu trí tuệ.

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin cơ bản mà Dautudungcach.com chia sẻ  về nền tảng thúc đẩy blockchain, nhưng còn rất nhiều điều cần tìm hiểu. Công nghệ Blockchain vẫn còn tương đối non trẻ, và khi ngày càng nhiều tổ chức và công ty lớn và nhỏ nhận ra tiềm năng của nó, thị trường cho các nhà thiết kế blockchain chắc chắn sẽ phát triển vững mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, các khoản đầu tư dựa trên công nghệ Blockchain có thể nói là rất thú vị và bạn cũng có thể thử.

Rate this post

Viết một bình luận