Broker là gì? Tiêu chuẩn để lựa chọn Broker uy tín trước khi giao dịch

Hiện nay, thị trường tài chính đang phát triển mạnh mẽ bao gồm chứng khoán, cổ phiếu hay tiền điện tử, … Và sẽ có nhiều người dùng muốn bước chân đầu tư vào những loại tài sản này để có thể kiếm thêm một nguồn lợi nhuận khác. Tuy vậy, có thể đối với những người mới họ sẽ không biết nhiều về cách đầu tư hay giao dịch, và từ đó có thể họ sẽ nghe được cái tên Broker trong thị trường tài chính.

Vậy Broker là gìQua bài viết này, Đầu Tư Đúng Cách giải thích chi tiết về Broker, chức năng, vai trò và điều quan trọng là cách xác định Broker uy tín.

Định nghĩa về Broker

Broker là những người trung gian giữa thị trường tài chính, họ được gọi là những người môi giới hay cũng có thể là sàn giao dịch với các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư.

Broker là gì?
Broker là gì?

Nói một cách đơn giản, Broker sẽ là một cá nhân hoặc tổ chức thực hiện các lệnh mua & bán cho một nhà đầu tư với lợi nhuận nhận được từ một khoản phí giao dịch hoăc phí hoa hồng.(bạn có thể tham khảo bài viết trader là gì để hiểu hơn về định nghĩa này)

Họ có thể làm điều này trên một số loại tài sản khác nhau bao gồm tiền điện tử, cổ phiếu, ngoại hối, …

Bên cạnh lệnh của khách hàng, một sô Broker cũng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng như nghiên cứu, kế hoạch đầu tư, tài trợ ký quỹ hay các dịch vụ giá trị gia tăng khác

Có thể bạn quan tâm : Sàn giao dịch Forex uy tín

Vai trò của Broker

Vai trò chủ yếu của các Broker bao gồm việc cung cấp một đầu mối liên hệ cho các khách hàng cá nhân hay tổ chức đang tìm cách mua hoặc bán các sản phẩm tài chính hoặc phi tài chính.

Các quy định hạn chế yêu cầu Broker hoạt động như một trung gian thuần túy, không có vị thế hoặc xử lý rủi ro trên thị trường tài chính.

Làm việc tại trung tâm của thị trường, các Broker sẽ liên tục tiếp xúc với những người chơi hàng đầu trong các trung tâm tài chính lớn như: ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty tư nhân lớn, … cho phép có kiến ​​thức toàn diện và độc đáo về thị trường tài chính.

Do đó, vai trò chính của những Broker là

 • Đảm bảo tính thanh khoản của thị trường và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng.
 • Tôn trọng tính chất bí mật của các giao dịch của khách hàng.

Broker sẽ nhận được hoa hồng trên mỗi giao dịch của khách hàng. Tính chuyên nghiệp của khách hàng đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn phức tạp từ phía Broker để đáp ứng toàn diện nhu cầu của khách hàng.

Chuyên môn này đòi hỏi những Broker cần phải có:

 • Kiến thức hoàn hảo về thị trường tài chính.
 • Hiểu rõ về nhu cầu và mục tiêu của khách hàng.
 • Cung cấp dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng cao.

Lợi nhuận Broker có từ đâu

Trước đó, chỉ có những nhà đầu “giàu” mới có đủ khả năng cho các Broker tiếp xúc với thị trường tài chính.

Nhưng ngày nay, nhiều nhà môi giới trực tuyến xuất hiện, nó đã gây ra sự bùng nổ của hàng loạt Broker chiết khấu xuất hiện và mọi thứ bắt đầu thay đổi.

Sự thay đổi nay đã cho phép nhiều nhà đầu tư hơn sử dụng tài sản của họ để trực tiếp đầu tư vào các thị trường tài chính bởi giờ đây phí giao dịch và các chi phí khác thấp hơn.

Vậy nhà môi giới kiếm tiền bằng cách nào? Có một số phương pháp tiêu chuẩn để kiếm tiền mà hầu hết các Broker đều chia sẻ, một số khác thì không.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số cách mà các Broker có thể sinh ra lợi nhuận.

Phí đặt cọc

Chỉ cần thêm tiền vào tài khoản của các Broker của người dùng thông qua chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc bất kỳ phương thức nào mà họ sử dụng và Broker có thể tính phí cho việc này.

Phí rút tiền

Mỗi khi bạn cố gắng lấy một số tiền ra khỏi tài khoản Broker của mình, hành động này cũng có thể tốn phí.

Phí không hoạt động

Để thúc đẩy khách hàng tham gia, các Broker đã tạo ra khoản phí này.

Có thể gọi nó là phí duy trì với ý tưởng là họ muốn người dùng của họ thực hiện càng nhiều giao dịch càng tốt.

Người dùng cần phải luôn kiểm tra xem phí này là bao nhiêu và bạn cần phải thực hiện bao nhiêu giao dịch mỗi tháng để không bị tính phí.

Phí qua đêm

Khi bạn thực hiện giao dịch ký quỹ (giao dịch đòn bẩy) có nghĩa là sử dụng số tiền đi vay để thực hiện một giao dịch lớn hơn, các nhà môi giới sẽ tính ohis cho bạn mỗi đêm trong cả quá trình giao dịch.

Phí này sẽ dựa trên tổng số tiền đã và mà bạn đang sử dụng nó, và phí thường được tính theo tỉ lệ phần trăm trên tổng giá trị tài sản vay.

Chênh lệch hoặc tăng giá

Chênh lệch giá là chêch lệch giữa giá mua và giá bán (hay còn gọi là biến động giá).

Thông thường Broker của người dùng sẽ đề nghị mua tài sản với giá cao hơn và bán với giá rẻ hơn so với giá thực tế.

Đây là lý do tại sao các nhà giao dịch thường mở ở mức âm, bởi vì Broker đã đánh dấu giá khi bắt đầu giao dịch, ngoại trừ một số tài sản có mức chênh lệch bằng 0.

Phí vào lệnh và đóng lệnh

Một số Broker không đánh dấu mức chênh lệch nhưng họ chọn tính phí bạn dựa trên cơ sở mỗi của mỗi tài sản đầu tư.

Một số Broker sẽ có một số khoản phí này, những cá nhân hay tổ chức khác sẽ tính tất cả. Phổ biến nhất là các Broker sẽ tính phí hoa hồng vào và ra so với các Broker không tính phí nhưng họ đánh dấu chênh lệch về giá.

Bây giờ, quay lại các phương pháp kiếm tiền của Broker, và sau đây sẽ là phương pháp cuối cùng:

Các nhà môi giới thu lợi nhuận từ các khoản lỗ của nhà giao dịch

Một số Broker sẽ chọn lấy đối tác riêng cho từng nhà giao dịch và những người khác sẽ chỉ nhận đối tác khi họ thấy rằng họ có thể kiếm được lợi nhuận trên toàn bộ công ty.

Kết quả cho các Broker:

 • Nếu một Trader thua lỗ, Broker sẽ thu được lợi nhuận
 • Nếu một nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận, Broker sẽ thua

Phân loại Broker

Các loại Broker chính được biết đến như:

 • Các nhà tạo lập thị trường (MM)
 • Xử lý trực tiếp (STP)
 • Tiếp cận thị trường trực tiếp (DMA)
 • Mạng truyền thông điện tử (ECN)

Chúng ta hãy cùng nhau xem xét và tìm hiểu để có thể hiểu được sự khác nhau giữa chúng.

Các nhà tạo lập thị trường (MM)

Họ là những người tạo ra thị trường bằng cách định giá mua và bán và cung cấp tính thanh khoản (tính khả dụng trên một tài sản).

Các Broker tạo lập thị trường có một mô hình bàn giao dịch. Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, bàn giao dịch theo nghĩa đen có nghĩa là bàn nơi đại lý ngồi, và đại lý là người thay mặt Broker giao dịch để tối đa hóa lợi ích của việc tiếp xúc với Broker.

Xử lý trực tiếp (STP)

Các Broker xử lý trực tiếp có mô hình Bàn giao dịch KHÔNG GIAO DỊCH. Thời điểm họ nhận được lệnh của bạn, lệnh đó sẽ được gửi ngay lập tức đến một Broker khác đang cung cấp thanh khoản.

Tiếp cận thị trường trực tiếp (DMA)

Các Broker tiếp cận thị trường trực tiếp cũng đã có mô hình Bàn giao dịch KHÔNG qua quầy.

Ngay khi nhận được đơn đặt hàng, họ sẽ gửi ngay đến một số nhà cung cấp thanh khoản trong danh sách của họ, chẳng hạn như các nhà môi giới, ngân hàng hoặc sàn giao dịch khác.

Mạng truyền thông điện tử (ECN)

Broker mạng lưới truyền thông điện tử có mô hình Bàn giao dịch KHÔNG qua quầy.

Thời điểm họ nhận được đơn đặt hàng, nó sẽ được gửi đến một mạng lưới khổng lồ (ECN), nơi một số người tham gia thị trường được liên kết và cạnh tranh để mua và bán.

Về cơ bản, chúng ta có thể nói rằng Broker ECN là nhà môi giới DMA được kết nối với một mạng lưới toàn cầu siêu khổng lồ liên kết tất cả những người tham gia thị trường và khớp lệnh giao dịch

Các chức năng của Broker

Các Broker sẽ có nhiều chức năng khác nhau để có thể thực hiện lệnh cho người dùng của họ để sinh ra được lợi nhuận.

Chức năng chính của Broker là giải quyết các vấn đề của khách hàng với một khoản phí.

Tuy nhiên, Broker còn có nhiều chức năng khác, họ có thể

 • Thực hiện các giao dịch trên thị trường tài chính với chi phí của khách hàng và thay mặt cho người dùng.
 • Cung cấp hỗ trợ thông tin cho khách hàng về các tin tức mới nhất của nền tảng giao dịch, các cơ chế giao dịch hay báo cáo giá.
 • Cung cấp hỗ trợ thông tin về các thị trường tài chính khác, đưa ra một quyết định chính xác và đúng đắn để hỗ trợ khách hàng của họ thực hiện giao dịch.
 • Cho khách hàng vay giao dịch ký quỹ.
 • Lưu trữ và bảo vệ dữ liệu khách hàng.
 • Tạo cơ sở kỹ thuật để thực hiện các giao dịch trên sàn giao dịch.

Làm cách nào để xác định và tránh lừa đảo từ các Broker

Thật không may, nhiều người vô đạo đức sẽ cố gắng lừa đảo các cá nhân thông qua các trò gian lận giao dịch tài chính. Khi các kế hoạch đang phát triển, những kẻ lừa đảo luôn ở đâu đó gần đó, cố gắng ăn cắp tiền của bạn. Nhưng có thể có một giải pháp cho vấn đề này?

Lừa đảo đầu tư có nhiều hình thức khác nhau. Những kẻ lừa đảo có xu hướng nhắm mục tiêu vào những người mới bắt đầu hoặc những nhà giao dịch chưa qua đào tạo. Cách tốt nhất để tránh trở thành nạn nhân và tránh bị lừa đảo, là học về giao dịch tốt trước khi bạn tham gia vào thị trường tài chính.
Những trò lừa thường sẽ quảng cáo “cơ hội đầu tư quá tốt để trở thành sự thật” như một cách thuyết phục bạn chia tay tiền của mình.
Khi bạn thiếu kinh nghiệm giao dịch, những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng khai thác sự lạc quan, nỗi sợ hãi và sự thiếu hiểu biết của bạn. Tìm hiểu thị trường có nghĩa là bạn không còn là một mục tiêu dễ dàng. 

Dưới đây là một số quy tắc đơn giản cần tuân theo để tránh những kẻ lừa đảo:

 • Giữ an toàn và không chạy theo những lời hứa suông
 • Đặc biệt cảnh giác với phần mềm tuyên bố đã tìm ra “công thức bí mật”
 • Không cài đặt bất kỳ chương trình nào cho đến khi bạn chắc chắn rằng chúng sẽ không làm hỏng máy tính của bạn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 5 bước để tránh lừa đảo, mạo danh Broker

 • Về nguồn: người dùng nên tìm hiểu và kiểm tra kỹ càng về Broker trước khi thực hiện đầu tư.
 • Xác minh thông tin: hãy dành một ít thời gian để sử dụng các công cụ tìm kiếm của những Broker để không phạm phải sai lầm không đáng có.
 • Không gửi tiền hoặc thông tin cá nhân mà không xác minh người nhận: đừng bao giờ gửi tiền hoặc thông tin cá nhân, chẳng hạn như bằng lái xe, hộ chiếu, căn cước công dân, ngày sinh hoặc thông tin tài khoản ngân hàng, cho đến khi bạn xác minh được ai đã liên hệ với mình.
 • Cẩn thận với việc sử dụng thông tin liên lạc cá nhân: ôi khi kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu bạn gửi tiền hoặc thông tin cá nhân đến một địa chỉ email cá nhân (không phải công ty) hoặc trả lời các số điện thoại không được liệt kê là liên hệ chính thức của công ty.
 • Cảnh giác với những hình thức đảm bảo: hãy thận trọng với những đảm bảo, sản phẩm chưa đăng ký, lợi nhuận quá cao hoặc quá ổn định, chiến lược phức tạp, tài liệu bị thiếu, chênh lệch tài khoản, … Phần lớn các chuyên gia đầu tư là những cá nhân đáng tin cậy, nhưng luôn có những trường hợp ngoại lệ, những người có thể tìm cách  lợi dụng lòng tin của bạn .

Tiêu chuẩn lựa chọn Broker uy tín

Chưa bao giờ là thời điểm tốt hơn để trở thành nhà đầu tư: Cạnh tranh giữa các nhà Broker khốc liệt, có nghĩa là chi phí đang giảm xuống và dịch vụ đang tăng lên. Điều đó có thể khiến các nhà đầu tư đặc biệt khó tìm được Broker phù hợp với họ.

Vậy làm cách nào để bạn chọn được nhà môi giới phù hợp với mình? Có rất nhiều yếu tố cần xem xét và quyết định có thể phụ thuộc vào các ưu tiên của cá nhân.

Nhưng cho dù cuối cùng bạn chọn nhà môi giới nào, việc tìm kiếm thường bắt đầu ở cùng một nơi: biết mục tiêu đầu tư của bạn.

Khi bạn biết các loại đầu tư mà bạn quan tâm, bạn có thể bắt đầu đánh giá các Broker dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

 • Hoa hồng
 • Độ tin cậy
 • Tài khoản tối thiểu
 • Phí tài khoản
 • Định giá và thực hiện
 • Công cụ, giáo dục và tính năng
 • Các chương trình khuyến mãi

Xem xét phí trên các khoản đầu tư mà bạn sẽ sử dụng nhiều nhất

Các khoản đầu tư do Broker cung cấp sẽ quyết định hai điều: liệu nhu cầu đầu tư của bạn có được đáp ứng hay không và bạn sẽ trả bao nhiêu tiền hoa hồng.

Hãy chú ý cẩn thận đến các khoản hoa hồng liên quan đến các khoản đầu tư ưa thích của bạn:

 • Cổ phiếu riêng lẻ: một số Broker vẫn tính phí hoa hồng để mua và bán cổ phiếu, theo giao dịch hoặc trên mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, phần lớn các nhà môi giới trực tuyến hiện nay không tính phí hoa hồng.
 • Quyền chọn: các giao dịch quyền chọn thường phải chịu hoa hồng giao dịch, cộng với phí cho mỗi hợp đồng.
 • Các quỹ tương hỗ: một số Broker tính phí để mua các quỹ tương hỗ. Bạn có thể hạn chế chi phí giao dịch quỹ tương hỗ hoặc tránh hoàn toàn bằng cách chọn một nhà môi giới cung cấp quỹ tương hỗ miễn phí giao dịch.
 • ETFs: ETFs giao dịch giống như một cổ phiếu và được mua với giá cổ phiếu, vì vậy chúng thường phải chịu hoa hồng giao dịch chứng khoán, nếu nhà môi giới tính phí chúng. Nhưng nhiều nhà môi giới cung cấp một danh sách các ETF không có hoa hồng.
 • Tiền điện tử: ngày càng có nhiều công ty môi giới bắt đầu cung cấp quyền truy cập vào một số loại tiền điện tử, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các rủi ro và cấu trúc phí có thể liên quan đến các giao dịch này.
 • Trái phiếu: bạn có thể mua quỹ tương hỗ trái phiếu và quỹ ETF miễn phí bằng cách sử dụng quỹ tương hỗ miễn phí giao dịch và quỹ ETF miễn phí hoa hồng. Các Broker có thể tính phí mua trái phiếu riêng lẻ, với mức phí tối thiểu và tối đa.

Tìm kiếm các Broker có thành tích đáng tin cậy

Có rất nhiều Broker hiện, một số đã tồn tại trong khoảng thời gian dài, trong khi một số khác thì tương đối mới.

Vậy nên bạn cần tìm hiểu một nhà môi giới uy tín và an toàn để thực hiện đầu tư.

Chú ý đến mức tối thiểu của tài khoản

Bạn có thể tìm thấy nhiều Broker được xếp hạng cao mà không có tài khoản tối thiểu. Nhưng một số Broker yêu cầu khoản đầu tư ban đầu tối thiểu và nó có thể nghiêng về 500 đô la trở lên.

Phí tài khoản

Bạn có thể không tránh được hoàn toàn phí tài khoản, nhưng chắc chắn bạn có thể giảm thiểu chúng. Hầu hết các Broker sẽ tính phí chuyển khoản đầu tư hoặc tiền mặt, hoặc đóng tài khoản của bạn.

Nhìn vào giá cả

Việc Broker các giao dịch miễn phí trở nên phổ biến, vì vậy chi phí đó không phải là vấn đề đáng cân nhắc.

Tuy nhiên, đối với các nhà giao dịch tích cực muốn giao dịch của họ được thực hiện ở mức giá tốt nhất hiện có, ngay cả khi đó là sự chênh lệch một vài USD. Cho nên đây cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn chọn nhà môi giới.

Cân nhắc các công cụ, giáo dục và tính năng

Nếu bạn chưa quen với việc đầu tư, tốt nhất bạn nên tìm một công ty môi giới cung cấp các tài nguyên giáo dục miễn phí, chẳng hạn như hội thảo trực tiếp trên web, hướng dẫn kỹ lưỡng về cách thực hiện, video hướng dẫn, bảng chú giải thuật ngữ và hơn thế nữa.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi

Các Broker thường lôi kéo khách hàng mới bằng các giao dịch, chẳng hạn như thưởng tiền mặt cho một số khoản tiền gửi nhất định.

Lời kết

Các nhà môi giới hay các sàn giao dịch là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn kiếm thêm nguồn lợi nhuận khác trong thời kì lĩnh vực tài chính đang nở rộ. Thực chất, các Broker sẽ đóng vai trò như người trung gian để liên kết người dùng của họ kết nối với các tổ chức tài chính để thực hiện giao dịch với tài sản mà họ hiện có.

Qua bài viết vừa rồi, Đầu Tư Đúng Cách đã định nghĩa một cách tổng quan Broker là gì? Tiêu chuẩn để lựa chọn Broker uy tín trước khi giao dịch? Cũng như vai trò, các chức năng và cách xác định Broker uy tín. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc & chọn được Broker phù hợp với bản thân.

Rate this post

Viết một bình luận