Bitcoin là gì? Kiến thức cần biết về tiền điện tử Bitcoin

Bitcoin là gì: Danh từ khiến không ít giới đầu tư lao đao, trước kia rất nhiều người nghĩ rằng nó là rác, là không có giá trị,là một công cụ ảo do bọn không gian mạng tạo ra để lùa gà và cả tôi cũng nghĩ vậy.

Nhưng hiện tại, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự cần thiết của việc trao đổi buôn bán không dùng tiền mặt, họ đã dần chú ý đến bitcoin và hiện nay nó đã thật sự bùng nổ. Nếu so với cổ phiếu, vàng hay bất động sản, bitcoin còn rất nhỏ, giá trị sinh lời một cách không tưởng, bạn có thể mua một bitcoin và sáng ngủ dậy tài sản tăng lên 10-20% là điều rất dễ dàng, đó là lý do khiến mọi người, nhà nhà lao vào bitcoin như hiện nay. Vậy trước khi đầu tư để hiểu sâu hơn về bitcoin cũng như các giá trị mà nó mang lại, bạn hãy cùng Đầu Tư Đúng Cách tìm hiểu thêm về nhiều khía cạnh về mặt giá trị của nó.

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên ra đời và nó cũng là loại tiền điện tử được công nhận rộng rãi nhất trong số hơn 5.000 loại tiền điện tử tồn tại ngày nay.

Bitcoin
Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số hoạt động độc lập, không chịu sự kiểm soát của trung ương, bất kỳ Ngân hàng hay chính phủ nào. Tức là, nó có thể được chuyển ra toàn cầu mà không cần trung gian.

Thay vào đó, Bitcoin hoạt động dựa trên sự trao đổi ngang hàng P2P và mật mã.

Bitcoin không tồn tại dưới dạng vật lý, chỉ có số dư của nó được lưu trữ trên cái sổ cái công khai mà mọi người đều có quyền truy cập một cách minh bạch được gọi là hệ thống Blockchain.

Nói một cách sâu xa hơn, có thể mô tả Bitcoin như một hệ thống chính trị và kinh tế. Điều này được dựa trên sự kết hợp giữa sự tích hợp các tính năng kỹ thuật, nhiều người tham gia với những bên liên quan đến nó và sự thay đổi các giao thức về quy trình thực hiện.

Từ góc độ người dùng, Bitcoin giống như các loại tiền được sử dụng thông Internet hiện nay. Cũng có thể xem Bitcoin như 1 đơn vị tiền tệ, có ký hiệu là BTC.

Bitcoin hiện có thể chia nhỏ thành 8 chữ số thập phân: một phần nghìn Bitcoin được gọi là 1 mili, một phần một trăm triệu Bitcoin được gọi là Satoshi.

Chia nhỏ Bitcoin
Chia nhỏ Bitcoin

Trên thực thế, không có cái được gọi là “ví Bitcoin”, thực ra nó chỉ là thỏa thuận giữa các mạng lưới về quyền sở hữu các đồng xu. Để chứng minh quyền sở hữu tiền đối với khách hàng khi thực hiện giao dịch người ta sử dụng khóa cá nhân.

Một người có thể chỉ cần ghi nhớ khóa cá nhân để lấy hoặc giao dịch gửi nhận mà không cần gì khác.

Vậy Bitcoin có thể chuyển đổi thành tiền mặt không?

Bitcoin cũng giống với các loại tài sản khác là có thể trao đổi thành tiền mặt. Có rất nhiều sàn giao dịch điện tử trực tuyến, đây là nơi mọi người có thể thực hiện giao dịch trao đổi tiền tệ. Có thể thực hiện trực tiếp hoặc qua bất nền tảng khác.

Nguồn gốc và sự phát triển của Bitcoin

Bitcoin được đưa ra dựa trên một bài báo cáo mang tên “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”. Nó đưa ra lý thuyết và thiết kế của một hệ thống của một hệ thống cho một loại tiền kỹ thuật số không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức hay chính phủ nào.

Tác giả có bút danh là Satoshi Nakamoto được cho là một người hoặc một nhóm người ẩn danh, đã viết: “Vấn đề gốc rễ của các loại tiền tệ truyền thống là tất cả sự tin tưởng cần thiết để làm cho nó hoạt động. Ngân hàng trung ương phải được tin cậy để không phá giá tiền tệ, nhưng lịch sử của những loại tiền tệ này đầy rẫy những vi phạm lòng tin đó.”

Sau một năm bài báo ra đời, vào ngày 9/1/2009, phần mềm được mô tả trong bài báo đã được hoàn thiện và phát hành công khai.

Nakamoto vẫn tiếp tục làm việc trong dự án với các nhà phát triển, cho đến năm 2010, Nakamoto rút lui khỏi dự án và giao lại cho nhà phát triển.

Vẫn có một vài tin đồn xoay quanh thông tin cá nhân của Nakamoto nhưng danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto chưa bao giờ được tiết lộ và đó luôn là điều bí ẩn.

Sự phát triển ban đầu của Bitcoin chủ yếu là được thúc đẩy dựa trên tiện ích của một phương pháp giao dịch mới trong giới tiền kỹ thuật số. Giá Bitcoin và số lượng người dùng tăng vọt trong nhiều năm sau đó.

Sau khi Bitcoin được công bố rõ ràng về tính hợp pháp, một số lượng lớn Bitcoin trên các sàn giao dịch đã kết nối với các Ngân hàng để giao dịch trao đổi tiền nội tệ và đồng Bitcoin. Từ đó ngày càng có các nhà đầu tư bị thu hút bởi đồng “tiền ảo” Bitcoin này hơn.

Và đến ngày nay, Bitcoin được hoạt động dựa trên phần mềm mã nguồn mở, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem, sử dụng hoặc đóng góp. Nhiều công ty và tổ chức vẫn đang làm việc ngày đêm để cải tiến phần mềm để trở nên tốt nhất cho người dùng.

Các tính năng nổi bật của Bitcoin

Phi tập trung

Không một ai có thể kiểm soát hoặc sở hữu mạng Bitcoin . Thay vào đó, mạng lưới Bitcoin bao gồm những người tham gia sẵn sàng đồng ý với các quy tắc của một giao thức (có dạng một ứng dụng khách phần mềm nguồn mở).

 Bitcoin Phi tập trung
Bitcoin Phi tập trung

Những thay đổi bất kỳ đối với giao thức phải được thực hiện dựa trên sự đồng thuận của người dùng bao gồm ‘nút,’ người dùng, nhà phát triển, ‘thợ đào’ và những người liên quan khác.

Trong số hơn 5000 loại tiền điện tử đang tồn tại, Bitcoin là có tính phi tập trung nhất, một thuộc tính được coi là củng cố vị trí của nó.

Phân tán

Tất cả các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin đều được ghi lại trên một sổ cái công khai được gọi là ‘blockchain’.

Có thể bạn quan tâm: Blockchain là gì? Kiến thức tổng quan nhất về công nghệ Blockchain

Các ‘nút’ góp phần truyền tải chính xác các giao dịch trên toàn mạng bằng cách tuân theo các quy tắc của giao thức do ứng dụng phần mềm xác định.

Các “nút” phân bố trên toàn cầu
Các “nút” phân bố trên toàn cầu

Hiện đang có hơn 80.000 nút được phát tán trên toàn thế giới, điều này đã làm cho mạng lưới Bitcoin không có thời gian chết hay bị mất thông tin.

Minh bạch

Tất cả các giao dịch được thực hiện sẽ được lưu trữ vào sổ cái blockchain, bất kỳ ai cũng có thể xem các lịch sử giao dịch trên tài khoản của mình một cách rõ ràng. Nói cách khác, điều này sẽ cho biết “sự thật” về ai sở hữu bao nhiêu bitcoin được đưa ra dựa trên sự đồng thuận và minh bạch theo các quy tắc của giao thức.

Peer-to-peer (P2P)

Các giao dịch được thực hiện sẽ đi trực tiếp từ người này hoặc doanh nghiệp khác. Điều này có nghĩa là không cần bất kỳ bên thứ ba nào làm trung gian.

Mô hình ngang hàng P2P
Mô hình ngang hàng P2P

Không có quyền

Ai cũng có thể thực hiện giao dịch một cách dễ dàng với Bitcoin chỉ cần bạn tuân thủ các quy tắc của giao thức trên mạng lưới Bitcoin.

Tính ẩn danh

Khác với khi bạn ra các Ngân hàng giao dịch thì các thông tin cá nhân của bạn sẽ bị tiết lộ, nhưng ngược khi bạn thực hiện giao dịch với đồng Bitcoin,các thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Các thông tin giao dịch của người dùng sẽ được gắn với các mật mã gồm các chữ số hoặc chữ cái ngẫu nhiên.

Người dùng có thể buôn bán bất kỳ thứ gì bởi các thông tin bảo mật được lưu trữ ở chế độ riêng tư. Việc này sẽ là cơ hội cho các tội phạm mua bán trái phép.

Chống kiểm duyệt

Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan, chính phủ nào nên việc đóng băng hay thu hồi tài sản của người dùng là không thể xảy ra.

Phí giao dịch

Các giao dịch có thể được xử lý mà không tính phí, nhưng việc cố gắng gửi các giao dịch miễn phí có thể cần nhiều ngày hoặc vài tuần chờ đợi. Mặc dù phí có thể tăng theo thời gian, nhưng phí thông thường hiện chỉ tốn một khoản rất nhỏ.
Phí giao dịch được sử dụng như một biện pháp bảo vệ chống lại người dùng gửi các giao dịch làm quá tải mạng và như một cách để trả cho các thợ đào vì công việc của họ, giúp bảo mật mạng.

Đặc điểm về kinh tế của đồng “tiền ảo” Bitcoin

Nguồn cung cố định

Bitcoin là một tài sản “cứng” với nguồn cung cố định, nguồn cung sẽ mở rộng theo thời gian với con số cuối cùng là 21 triệu Bitcoin.

Đây là một trong những đặc điểm góp phần nâng cao giá trị của Bitcoin.

Giảm phát

Lượng Bitcoin được được lưu hành hiện nay sẽ giảm dần theo thời gian, cụ thể tỷ lệ Bitcoin sẽ giảm một nửa sau khoảng thời gian 4-5 năm.

Theo báo cáo, lần giảm thứ 3 là vào tháng 5/2020 đã giảm tỷ lệ phát hành từ 12,5 BTC xuống 6,25 BTC trên mỗi khối. Theo tính toán lần giảm tiếp theo sẽ là vào năm 2024 và cứ tiếp tục như vậy tới năm 2136, đến lượt giảm cuối cùng thì phần thưởng Bitcoin chỉ còn khoảng 0.0000017 BTC.

Định hướng khuyến khích

Thợ đào là những người đóng góp các nguồn lực cần thiết để duy trì và bảo mật mạng. Các thợ đào sẽ cạnh tranh tạo ra các chuỗi khối mới tạo thành hệ thống Blockchain, thông qua quy trình Pow (Proof of Work).

Các chi phí và năng lượng liên quan đến PoW góp phần bảo mật mạng theo kiểu phi tập trung.

Hơn nữa, các thợ đào có xu hướng bán Bitcoin để sinh lợi nhuận, nên quá trình này được xem là một cơ chế công bằng để phân phối Bitcoin một cách rộng rãi.

Đầu tư Bitcoin có những rủi ro gì?

Mặc dù Bitcoin không có cổ phiếu nào được phát hành nhưng các nhà đầu tư đầu cơ vẫn bị thu hút bởi đồng tiền kỹ thuật số này sau khi nó tăng nhanh vào tháng 5/2011 và một lần nữa là vào tháng 11/2013. Do đó, nhiều người mua Bitcoin là vì khả năng đầu tư của hơn là khả năng hoạt động như một phương tiện trao đổi.

Đầu tư Bitcoin có nhiều rủi ro tiềm ẩn
Đầu tư Bitcoin có nhiều rủi ro tiềm ẩn

Tuy nhiên, việc thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật đã gây ra nhiều sự cố lớn cho các nhà đầu tư bởi vì bản chất của đồng tiền kỹ thuật số là tăng giảm thất thường. Nhiều cảnh báo cho các nhà đã được đưa ra bởi các cơ quan tài chính như SEC, FINRA, CFPB và một số cơ quan khác.

Khái niệm tiền ảo vẫn còn rất mới lạ so với các cách đầu tư truyền thống. Được biết theo các nhà đầu tư, các công ty Blockchain hay là giám đốc điều hành của Digital Currency Group thì đây là “khoản đầu tư có rủi ro cao nhất, lợi nhuận cao nhất.”

Rủi ro về quy định

Một trong những rủi ro đáng lo là về quy định. Bitcoin được xem là đối thủ tiền tệ của các chính phủ và có thể được sử dụng cho các giao dịch chợ đen, rửa tiền, các hoạt động bất hợp pháp. Do đó các chính phủ sẽ tìm cách hạn chế, điều chỉnh hoặc cấm sử dụng và buôn bán Bitcoin.

Ví dụ: vào năm 2015, Bộ dịch vụ tài chính New York đã yêu cầu các công ty giao dịch mua, bán Bitcoin phải ghi lại toàn bộ danh tính của khách hàng và duy trì dự trữ vốn. Mọi giao dịch có giá trị 10 nghìn USD trở lên phải được ghi lại toàn bộ và báo cáo.

Một số quốc gia khác như Nhật Bản, Trung Quốc và Úc đã bắt đầu áp dụng các quy định, các chính phủ lo ngại về thuế và sự kiểm soát đối với tiền tệ.

Trung Quốc cấm triệt để Bitcoin
Trung Quốc cấm triệt để Bitcoin

Rủi ro bảo hiểm

Nói chung, các sàn giao dịch Bitcoin và các người dùng sẽ không được cung cấp bảo hiểm bởi bất kỳ chính phủ nào.
Vào năm 2019, SFOX thông báo rằng họ có thể cung cấp bảo hiểm FDIC cho các nhà đầu tư nhưng đó cũng chỉ là một phần giao dịch liên quan đến tiền mặt.

Nguy cơ gian lận

Thao túng giá Bitcoin, đây được xem là một hình thức gian lận phổ biến.

Nghĩa là một tổ chức hay cá nhân nắm giữ một lượng lớn các đồng Bitcoin, hay còn được gọi là “cá mập”, khi họ mua vào hoặc bán ra một lượng lớn làm cho Bitcoin thay đổi mạnh điều này sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường.

Rủi ro bảo mật

Hầu hết các cá nhân khi sử dụng, lưu trữ bitcoin rất dễ phạm phải sai lầm dẫn đến mất token hoặc tài sản của họ bên trong ví lưu trữ như:

Một cá nhân hay tổ chức nào đó gửi 1 đống token lạ với giá trị tầm 1000-2000$ vào ví của bạn, ngay lập tức bạn sẽ đem bán đống token ấy để quy ra token khác hoặc USDT. Lúc này để SWAP được bạn phải kết nối ví ấy vào trang web dẫn dụ bạn và bạn không ngờ rằng mình đã cấp quyền cho bọn chúng truy cập trái phép vào ví của bạn và bị lấy đi tài sản

Một cách thường gặp khác chính là việc lưu trữ key ví trên không gian mạng bị hacker đánh cắp dẫn đến việc truy cập trái phép vào ví và mất đi tài sản.

Một số lời khuyên cho bạn là hãy lưu trữ key vào một tờ giấy hay công cụ nào đó bên ngoài và cất chúng đi, không nên lưu trữ thông qua tin nhắn hay bất cứ công cụ nào trên không gian mạng vì rất dễ bị đánh cắp. Bạn cũng không nên đụng vào các token không rõ nguồn gốc đột nhiên được chuyển vào ví của mình.

Rủi ro thị trường

Giá trị của đồng Bitcoin có thể dao động lên xuống một cách bất thường. Tùy thuộc vào việc mua và bán khối lượng lớn đồng tiền trên các sàn giao dịch, có có độ nhạy cao đối với các sự kiện liên quan.

Ciá Bitcoin theo thời gian chụp ngày 28/10/2021 (Nguồn Ảnh : coinmarketcap.com)
Ciá Bitcoin theo thời gian chụp ngày 28/10/2021 (Nguồn Ảnh : coinmarketcap.com)

Kỷ lục giảm giá của Bitcoin và vào một ngày năm 2014 với mức giảm giá lên tới 80% và tiếp theo là 61% vào năm 2013.

Cách để sở hữu Bitcoin

Mua trên sàn giao dịch

Có nhiều thị trường được gọi là nơi “trao đổi Bitcoin” cho phép người dùng mua hoặc bán Bitcoin bằng các loại tiền tệ khác nhau.

Các sàn giao dịch Bitcoin
Các sàn giao dịch Bitcoin

Mọi người có thể thực hiện các giao dịch nhận gửi Bitcoin cho nhau thông qua các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại di động, máy tính được kết nối với Internet một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó cũng tương tự như gửi tiền mặt kỹ thuật số

Có thể bạn quan tâm: Cách mua Bitcoin. Hướng dẫn mua Bitcoin an toàn, nhanh chóng

Khai thác mỏ

Khai thác Bitcoin là quá trình duy trì mạng lưới Bitcoin và cũng là cách các đồng tiền mới được hình thành.

Có thể bạn quan tâm: Đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần lưu ý những gì?

Các thợ đào cạnh tranh nhau để có thể khai thác được Bitcoin bằng cách sử dụng máy tính để giải các câu đố toán học phức tạp. Các thợ đào sẽ nhận được “phần thưởng” một lượng Bitcoin mới tạo ra.

Hiện tại người chiến thắng được thước 12.5 BTC trong khoảng thời gian 10 phút một lần.

Khi Bitcoin ra mắt lần đầu tiên, hầu như có thể dùng một máy tính cơ bản để có thể khai thác Bitcoin. Nhưng giờ đây, để đào được Bitcoin phải có đầy đủ các thiết bị mạnh mẽ.

Đã có một số lời chỉ trích về vấn đề khai thác Bitcoin, điều này làm cho các hệ thống khai thác đang rất đói năng lượng. Vào đâu năm 2016, Vương quốc Anh đã sử dụng khoảng 304 TWh, và vào đầu năm 2021, hệ thống theo dõi mức tiêu thụ năng lượng tại Đại học Cambridge đã ước tính sử dụng hơn 100 TWh.

Khai thác mỏ - đào bitcoin
Khai thác mỏ – đào bitcoin

“Ví tiền Bitcoin”

Bitcoin được lưu trữ trong một ví “kỹ thuật số”, nó tồn tại trên các đám mây hoặc ngay tại máy tính của người dùng.

So sánh ví trên đám mây và ví trên máy tính
So sánh ví trên đám mây và ví trên máy tính

Đây là một loại tài khoản Ngân hàng ảo cho phép người dùng gửi hoặc nhận Bitcoin, thanh toán hàng hóa hoặc tiết kiệm tiền của họ.

Tại sao Bitcoin lại có giá trị?

Giá của BTC tăng một cách nhanh chóng trong hơn một thập kỷ, từ dưới 1 USD lên đến hơn 60.000 USD.

Giá trị của nó tăng cao là do tính khan hiếm. Số lượng BTC có mặt trên thị trường hiện nay là 21 triệu, người ta dự đoán đồng Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào năm 2140.

Bitcoin tại sao có giá trị
Bitcoin tại sao có giá trị

Theo báo cáo, đến tháng 9/2021 gần 90% số Bitcoin đó đã được khai thác. Hơn nữa, trong đó một số Bitcoin đã bị mất (khoảng 20%) do người dùng đã quên khóa cá nhân, hoặc do một vài lý do “đặc biệt” khác mà người dùng không để lại hướng dẫn cho nên không thể sử dụng được.

Vậy Bitcoin có an toàn không?

Bitcoin sử dụng công nghệ giao thức và mật mã, nó được bảo vệ bằng các thuật toán SHA-256 phức tạp do cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ thiết kế và mạng lưới Bitcoin có lẽ là dự án điện toán phân tán lớn nhất trên thế giới.

Bitcoin có an toàn không?
Bitcoin có an toàn không?

Lỗ hổng của Bitcoin đa phần là do người dùng, các ví Bitcoin lưu trữ các khóa cá nhân có thể vô tình bị xóa, mất hoặc đánh cắp. Dù vậy, một số người dùng hiện nay vẫn có thể áp dụng một số phương pháp bảo mật cho các khóa cá nhân của mình.

Bitcoin đã và đang được thiết kế rất tốt, nó sử dụng dụng các quy tắc của giao thức và mật mã và có thể hoạt động đến ngày nay. Các lỗi bảo mật đã được tìm ra và sửa chữa một cách kịp thời. Giống như các phần mềm nào nào khác, càng nhiều vấn đề được phát hiện, Bitcoin ngày càng trưởng thành.

Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam?

Cũng giống các nước trên thế giới, ở Việt Nam Bitcoin không được dùng để làm phương tiện thanh toán trên thị trường. Nói cách khác, Bitcoin không được dùng trong các giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa như tiền.

Theo quy định của nhà nhà nước thì việc phát hành Bitcoin hay sử dụng đồng “tiền ảo” này như một phương tiện thanh toán thì điều này là trái pháp luật. Bạn có thể bị xử phạt hành chính hay nặng hơn là hình sự, tùy meo mức độ vi phạm.

Hiện nay tại Việt Nam chưa có công văn chính thức nào về việc cấm sử dụng Bitcoin cũng như cho phép kinh doanh Bitcoin. Vậy nên, việc đầu tư Bitcoin vẫn đang được sử dụng phổ biến trên thị trường Việt Nam.
Cũng giống các nước trên thế giới, ở Việt Nam Bitcoin không được dùng để làm phương tiện thanh toán trên thị trường. Nói cách khác, Bitcoin không được dùng trong các giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa như tiền.

Theo quy định của nhà nhà nước thì việc phát hành Bitcoin hay sử dụng đồng “tiền ảo” này như một phương tiện thanh toán thì điều này là trái pháp luật. Bạn có thể bị xử phạt hành chính hay nặng hơn là hình sự, tùy meo mức độ vi phạm.

Hiện nay tại Việt Nam chưa có công văn chính thức nào về việc cấm sử dụng Bitcoin cũng như cho phép kinh doanh Bitcoin. Vậy nên, việc đầu tư Bitcoin vẫn đang được sử dụng phổ biến trên thị trường Việt Nam.

Tỷ giá Bitcoin Hôm nay

Tỷ giá Bitcoin Hôm nay 
Tỷ giá Bitcoin Hôm nay

Bạn có thể xem Giá bitcoin tại Dautudungcach.com ở đây

Lời kết

Cùng với sự phát triển của thế giới, Bitcoin đã đang và sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, với mục tiêu hướng đến thay thế tiền mặt trong xã hội bây giờ. Bitcoin không còn là sân chơi của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đối đầu với các cá mập, cũng như thị trường dễ dàng bơm thổi như trước, ngày nay khi có sự đầu tư mạnh mẽ của hàng loạt các quỹ đầu tư lớn, các ngân hàng và cả các quốc gia đều hướng đến bitcoin xem nó như công cụ thay thế hữu hiệu nhất cho tiền mặt cũng như là thị trường béo bở thu hút dòng vốn đầu tư đổ về, vậy còn bạn? Bạn đã sẵn sàng để nắm giữ 1 phần của công nghệ tương lai này chưa?

Rate this post

Viết một bình luận