Cách mua Bitcoin. Hướng dẫn mua Bitcoin an toàn, nhanh chóng

Bạn đã từng nghe đến bitcoin hoặc crypto thông qua 1 cuộc nói chuyện với bạn bè hay tìm hiểu trên mạng chưa? Quả thực ngày nay bitcoin ngày càng lan tỏa sự phổ biến rộng rãi của mình nhà nhà người người nói đến bitcoin, báo chí nhắc đến bitcoin. Việc sở hữu 1 đồng tiền kỹ thuật số như vậy lúc trước khi chưa phổ biến là một điều không dễ dàng, nhưng hiện nay sự mở rộng của nó khiến chúng ta chỉ cần dùng vài cái click chuột là có thể khám phá một bầu trời công nghệ đến từ tương lai mang tên crypto. Hãy cùng Đầu Tư Đúng Cách tìm hiểu những cách mua bitcoin cơ bản để sở hữu 1 đồng bitcoin này nhé.

Cách mua Bitcoin. Hướng dẫn mua Bitcoin an toàn, nhanh chóng
Cách mua Bitcoin. Hướng dẫn mua Bitcoin an toàn, nhanh chóng

Trước khi mua Bitcoin chuẩn bị những gì?

Có một số điều mà các nhà đầu tư Bitcoin đều cần, đó là một tài khoản trao đổi tiền điện tử, một số tài liệu nhận dạng cá nhân, kết nối với Internet một cách an toàn và phương thức thanh toán.

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin là gì? Kiến thức cần biết về tiền điện tử Bitcoin

Việc thiết lập một tài khoản để có thể thực hiện giao dịch tiền điện tử chỉ mất khoảng vài phút, nhưng bạn cần phải xác nhận danh tính cá nhân như cung cấp thẻ căn cước công dân và số thẻ tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ hay các ví điện tử để có thể nạp tiền vào tài khoản Bitcoin của bạn. Một số nhà cung cấp sẽ yêu cầu bạn phải có ID, hình ảnh như các máy ATM Bitcoin.

Xác minh danh tính khi mua bitcoin
Xác minh danh tính khi mua bitcoin

Quyền riêng tư và bảo mật là những vấn đề vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư Bitcoin. Bất kỳ ai cũng có một khóa cá nhân riêng tư cho mỗi tài khoản trên mạng lưới Bitcoin.

Bạn nên ghi nhớ khóa cá nhân của tài khoản hoặc ví tiền “kỹ thuật số” của bạn và cần phải đảm bảo rằng nó được bảo mật một cách an toàn. Bởi vì các tội phạm “mạng” có thể tìm cách đánh cắp chúng nếu họ biết được những tài khoản nắm giữ một lượng Coin lớn.

Bạn nên nhớ, bất kỳ ai cũng có thể xem lịch sử các thông tin giao dịch thực hiện trên hệ thống sổ cái Blockchain và ngay cả bạn. Nhưng bạn yên tâm, mắc dù có thể xem được thông tin các giao dịch được ghi lại, nhưng về thông tin cá nhân của người dùng thì không.

Việc sử dụng kết nối Internet một cách riêng tư và an toàn là một điều vô cùng quan trọng. Bạn không nên mua Bitcoin ở một quán cafe, trong một quán ăn hay là sử dụng bất kỳ kết nối Internet công cộng nào khác.

Lựa chọn nơi mua Bitcoin

Để mua được tiền điện tử Bitcoin, trước tiên bạn cần chọn lựa một nơi phù hợp để có thể thực hiện giao dịch tiền điện tử.

Sàn giao dịch  tiền điện tử

Sàn giao dịch điện tử là một nền tảng mà người mua và người bán gặp nhau để thực hiện giao dịch trao đổi tiền tệ.

Đăng ký sàn giao dịch điện tử sẽ cho phép bạn mua, bán và nắm giữ tiền điện tử.

Các sàn giao dịch thường có phí giao dịch tương đối thấp, nhưng nó có vẻ sẽ trở nên phức tạp hơn so với một số cách đầu tư khác đối với những nhà đầu tư mới. Để có thể tiết kiệm được nguồn vốn, trước hết bạn nên trang bị đầy đủ cho bản thân những kiến thức và không ngừng học hỏi.

Một số sàn giao dịch điện tử phổ biến và ưa chuộng hiện nay:

1. Binance

Với hơn 50 loại tiền điện tử có mặt trên sàn giao dịch Binance, cùng với đó sẽ có một loạt các cặp giao dịch tiền từ tiền điện tử này sang tiền điện tử khác. Binance lớn hơn nhiều so với các sàn giao dịch điện tử khác ở Hoa Kỳ.

Bạn có thể truy cập sàn Binace tại đây 

Sàn giao dịch Binance
Sàn giao dịch Binance

2. Coinbase

Tại Hoa Kỳ, đây là sàn giao dịch được sử dụng phổ biến cho những người mua Bitcoin, có lẽ là bởi vì nó có thể liên kết với tài khoản ngân hàng một cách dễ dàng.

Sàn giao dịch Coinbase
Sàn giao dịch Coinbase

Coinbase cũng cung cấp một số loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin (BTC) như: Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), …

Trên mỗi giao dịch, Coinbase sẽ tính phí chênh lệch (phí điều chỉnh giá hoặc mua bán của một khoản đầu tư) khoảng 0,5%, cộng thêm với một khoảng phí giao dịch. Phí sẽ cao hơn tăng theo tỷ lệ phần trăm dựa trên khu vực và hình thức thanh toán.

3. Sàn Huobi 

Cộng đồng giao dịch tiền ảo chắc không còn mấy xa lạ với các tên sàn giao dịch tiền điện tử Huobi. Nổi bật trong danh sách các sàn được đánh giá uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp sàn giao dịch tiền điện tử Huobi đã dần dần mở rộng thị trường và bản lĩnh chiếm lấy thị phần nhất định.

Sàn Huobi 
Sàn Huobi

Bài viết hôm nay chúng tôi muốn gửi đến các bạn hôm nay là bài viết đánh giá sàn giao dịch tiền điện tử Huobi đi từ tổng quan đến chi tiết để giúp các bạn hiểu hơn khi giao dịch trên sàn này.

 

4. Gate.io

Sàn Gate.io không cung cấp các tùy chọn đối với giao dịch bằng tiền tệ fiat, hiện sàn chỉ cung cấp quyền giao dịch cho hơn 300 cặp Coin. Một loạt các loại tiền tệ kỹ thuật số có thể được giao dịch thông qua BTC, ETH, USDT và NYX.

Sàn giao dịch gate.io
Sàn giao dịch gate.io

Danh sách các loại tiền điện tử có sẵn tại Gate.io bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple, Dash, Nyx, OmiseGO, EOS, Zcash và Dogecoin.

Ngoài ra còn có các Coin mới được thiết lập trên thị trường như Ontology, Nebulas và Zilliqa, … Các công cụ giao dịch được phân thành nhiều loại như: USDT Markets, BTC Markets, ETH Markets và CNYX Markets. Ngoài ra còn có một tùy chọn để tạo một nhóm tùy chỉnh, thông qua tính năng My Markets.

Đầu tư Bitcoin qua các nhà môi giới

Các nhà môi giới giúp cho các nhà đầu tư mua Bitcoin loại bỏ bớt những phức tạp khi thực hiện đầu tư bằng sàn giao dịch. Bù lại, một số bên môi giới sẽ tính phí cao hơn so với các sàn giao dịch.

Hiện tại, có rất ít các lựa chọn về các nhà môi giới cung cấp cho khách hàng cách mua và bán Bitcoin. Robinhood và SoFi là hai trong số những nhà môi giới tiền điện tử nổi tiếng nhất.

Đầu tư Bitcoin qua các nhà môi giới
Đầu tư Bitcoin qua các nhà môi giới

Cũng giống như nền tảng giao dịch chứng khoán, Robinhood không tính phí giao dịch đối với Bitcoin. Ngoài ra còn có một số nhà môi giới khác như TradeStation, eToro, …

Mặc dù không thể phủ nhận tính tiện lợi đối với hình thức đầu tư này, nhưng bạn cần phải cẩn thận với các nhà môi giới. Có một số nhà môi giới ví dụ như Robinhood và SoFi sẽ không cho bạn di chuyển tài sản về ví cá nhân hoặc qua sàn khác để thực hiện giao dịch hoặc lưu trữ, vì thế bạn cân nhắc chọn một nhà môi giới phù hợp.

Một vài cách khác có thể mua và đầu tư Bitcoin

Ngoài cách sử dụng các sàn giao dịch hay các nhà môi giới, bạn vẫn còn có thể sử dụng một số nền tảng khác để thực hiện giao dịch các đồng Bitcoin.

Máy ATM Bitcoin

Máy ATM Bitcoin cũng hoạt động giống với các máy ATM bình thường, bạn có thể sử dụng chúng để mua và bán Bitcoin.

Máy ATM Bitcoin mua bitcoin
Máy ATM Bitcoin mua bitcoin

Hệ thống Coin ATM Rader cho biết trên khắp Hoa Kỳ có hơn 7.000 máy ATM Bitcoin.

Các chủ sở hữu Bitcoin P2P

Bạn có thể mua Bitcoin một cách trực tiếp từ các chủ sở hữu Bitcoin khác, thông qua một số công cụ ngang hàng (P2P) như Bisq, Bitquick và LocalBitcoins.com.

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua Bitcoin trực tiếp từ các cá nhân bởi có thể sẽ xảy ra hành vi lừa đảo.

Bitcoin Futures

Bitcoin Futures là một công cụ đầu tư chuyên nghiệp, không dành cho các nhà nghiệp dư.

Hợp đồng tương lai Bitcoin là một thỏa thuận mua hoặc bán tiền điện tử Bitcoin vào một ngày trong tương lai với mức giá đã thỏa thuận.

Quỹ giao dịch tiền điện tử

Người dùng sẽ bỏ tiền vào các quỹ đầu tư lớn, các quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư lựa chọn và tìm ra dự án tiềm năng, có khả năng sinh lời bền vững và đầu tư vào đó.

Một số quỹ giao dịch tiền điện tử phổ biến: Grayscale funds, Exchange Traded Fund (ETF), …

Tạo và xác minh tài khoản của bạn

Khi bạn đã lựa chọn một sàn giao dịch điện tử hay một nhà môi giới phù hợp, bạn cần phải đăng ký mở một tài khoản để có thể thực hiện các giao dịch trao đổi, mua bán Bitcoin.

Tùy vào nền tảng mà bạn quyết định mua, bạn cần phải xác minh danh tính của mình một cách rõ ràng. Đây là một bước cần thiết để ngăn chặn gian lận và đáp ứng các yêu cầu và quy định của nơi bạn đầu tư.

Bạn không thể nào thực hiện giao dịch mua bán Bitcoin cho đến khi hoàn tất tất cả quá trình xác minh. Bạn có thể cần xác minh bằng thẻ căn cước công dân, hộ chiếu và chụp ảnh để chứng minh ngoại hình của bạn khớp với tài liệu bạn cung cấp.

Sau khi sàn giao dịch đã đảm bảo được danh tính của bạn là hợp pháp, khi đó bạn có thể lựa chọn một phương thức thanh toán. Hầu hết các sàn giao dịch hiện nay đều cho phép sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

Mặc dù một số nhà cung cấp Bitcoin sẽ cho phép bạn có thể mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng. Nhưng đây có vẻ không phải là một ý tưởng hay, bởi bạn phải vay với lãi suất cao để đầu tư. Các nhà cung cấp sẽ tính một khoản lãi suất và khoản phí khổng lồ đối với các khoản ứng Bitcoin trước đó.

Mặc dù sử dụng Bitcoin là hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng có một số Ngân hàng không hài lòng với việc này thậm chí họ còn ngừng gửi tiền vào các sàn giao dịch hay các trang web liên quan đến tiền điện tử. Cho nên, bạn nên kiểm tra xem Ngân hàng bạn lựa chọn có cho phép thực hiện giao dịch tiền điện tử không nhé.

Các sàn giao dịch cũng sẽ tính phí cho từng giao dịch, phí này có thể là cố định hoặc theo tỷ lệ phần trăm đơn hàng bạn đặt mua.

Đưa ra những lựa chọn trước khi mua Bitcoin

Sau khi bạn đã lựa chọn được sàn giao dịch phù hợp và lựa chọn một phương thức thanh toán thì bạn đã có thể mua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Trong những năm gần đây, các sàn giao dịch điện tử trở nên phổ biến hơn, chúng đã phát triển mạnh mẽ đáng kể về tính thanh khoản và một số tính năng nổi bật khác. Những thay đổi này song song với sự thay đổi nhận thức về tiền điện tử. Một ngành từng bị xem là lừa đảo bây giờ đã trở thành một ngành hợp pháp thu hút sự chú ý của các ông lớn.

Các sàn giao dịch điện tử hiện nay có cung cấp một loại lệnh như lên thị trường, lệnh giới hạn và lệnh mua bán dùng cắt lỗ.

Bên cạnh nhiều loại lệnh khác nhau, các sàn giao dịch cũng cung cấp một số cách để thiết lập các khoản đầu tư định kỳ. Ví dụ: binance, Coinbase cho phép người dùng đặt mua các giao dịch định kỳ hàng ngày, theo tuần, theo tháng hoặc theo năm.

Lựa chọn nơi lưu trữ an toàn

Ví tiền điện tử là nơi giúp bạn lưu trữ tài sản kỹ thuật số một cách an toàn hơn. Bạn cần phải đảm bảo rằng chỉ bạn mới có thể kiểm soát khóa cá nhân của mình. Vì việc đó sẽ giúp bạn lưu trữ tiền một cách an toàn hay bị tấn công bởi các hacker.

Ví điện tử được kiểm soát bởi khóa cá nhân
Ví điện tử được kiểm soát bởi khóa cá nhân

Nếu bạn lựa chọn mua tiền điện tử qua các nhà môi giới thì bạn có thể hoặc rất ít lựa chọn về các lưu trữ tiền điện tử của bạn. Nhưng đối với sàn giao dịch thì bạn lại có nhiều lựa chọn hơn.

Bitcoin có thể được lưu trữ bằng ba loại ví kỹ thuật số khác nhau: ví nóng, ví lạnh và ví sàn.

Ví nóng

Ví nóng hay còn được gọi là ví trực tuyến là một loại ví điện tử sử dụng thông qua kết nối Internet cùng với một thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính.

Mặc dù ví nóng được cho là rất thuận tiện để có thể thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng, nhưng việc lưu trữ khóa cá nhân của mình trên một thiết bị được kết nối với Internet khiến nó dễ bị hack hơn.

Ví lạnh

Ví điện tử lạnh là một loại ví không được kết nối Internet, việc này sẽ làm cho loại ví này sẽ trở nên an toàn hơn khi lưu trữ tiền điện tử của bạn.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải cẩn thận với ví lạnh bởi nếu bạn bị mất mật mã hay thiết bị bị hỏng thì bạn không thể nào lấy lại được tiền điện tử của mình.

Ví sàn

Ví sàn là một loại ví lưu trữ tiền điện tử gắn liền với sàn giao dịch. Nếu bạn muốn chuyển nó đến một nơi an toàn hơn, bạn có thể chuyển nó ra khỏi sàn giao dịch đến ví nóng hoặc ví lạnh một cách riêng biệt. Tùy thuộc vào sàn giao dịch và giá trị chuyển khoản mà việc này có thể tính phí.

Mua Bitcoin

Sau khi đã liên kết ví Bitcoin với sàn giao dịch điện tử mà bạn đã chọn, đã đến lúc bạn nên quyết định số lượng Bitcoin bạn muốn mua. Bạn cần lưu ý, khoản đầu tư Bitcoin ban đầu thấp nhất là 25 USD.

Giao dịch mua bitcoin
Giao dịch mua bitcoin

Bạn có thể làm gì sau khi mua Bitcoin

Giữ và trữ Bitcoin

Không ít người sẽ lựa chọn cách trữ Bitcoin với hy vọng giá Bitcoin sẽ tăng cao trong một ngày không xa.

Thực hiện giao dịch

Có thể giao dịch trao đổi giữa Bitcoin để đổi lấy những đồng Coin khác trên các nền tảng giao dịch một cách nhanh chóng.

Gửi Bitcoin

Bạn có thể thực hiện gửi Bitcoin đi bất cứ nơi đâu trên thế giới một cách nhanh chóng, không phải mất quá nhiều thời gian hay những khoảng phí phát sinh. Chỉ cần bạn có một thiết bị điện tử thông minh kết nối với Internet.

Mạng lưới Bitcoin
Mạng lưới Bitcoin

Tiêu dùng Bitcoin

Hiện nay ở một số nước như Hoa Kỳ đã chấp nhận sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán. Bạn có thể dùng Bitcoin để mua hàng hóa hay dịch vụ, ngày càng nhiều nơi trên thế giới chấp nhận và sử dụng Bitcoin

Quyên góp Bitcoin

Một cách dễ dàng để bạn có thể giúp đỡ mọi người là quyên góp Bitcoin. Bạn có thể quyên góp cho BigGive hoặc bất cứ những quỹ tài trợ nào bạn tin tưởng.

Bán Bitcoin

Bạn có thể bán Bitcoin tại cùng nơi mà bạn đã mua tiền điện tử. Thông thường quy trình bán Bitcoin cũng giống với quy trình được sử dụng để mua Bitcoin.

Tuy nhiên, bạn không thể rút một số lượng tiền lớn từ các sàn giao dịch bởi nền tảng này thường có giới hạn rút tiền (hàng ngày hay hàng tháng) . Tuy nhiên không có giới hạn về số lượng tiền điện tử bạn cần bán.

Quản lý đầu tư

Bạn nên tạo ra một kế hoạch đầu tư trước khi đầu tư Bitcoin. Bạn có thể mua bán Bitcoin trong ngày nếu bạn thấy giá trị của nó tăng cao hơn.

Hoặc nếu bạn thấy tương lai Bitcoin có thể tăng nhiều hơn nữa, có lẽ kế hoạch ngay bây giờ của bạn là mua và giữ Bitcoin trong một thời gian dài hơn.

Cho dù bạn lựa chọn kế hoạch nào, hãy nhớ rằng việc đầu tư Bitcoin là rất phức tạp.

Bạn có nên đầu tư Bitcoin không?

Bitcoin là một loại tiền điện tử mang tính đầu cơ và biến động mạnh. Bạn nên trau dồi kiến thức và kinh nghiệm trước khi lựa chọn đầu tư vào “tiền ảo” Bitcoin.

Giao dịch cổ phiếu cũng có thể mang lại cho bạn cảm giác tương tự như đầu tư Bitcoin, và việc chọn cổ phiếu của các công ty đã thành lập ít rủi ro hơn so với đầu tư Bitcoin.

Lời kết

Trước khi bạn bắt đầu vào việc đầu tư Bitcoin Hay cũng như việc bắt tay vào mua Bitcoin, bạn đều cần phải lựa chọn và đưa ra những phương án để tránh rủi ro sau này. Bitcoin là một đồng tiền điện tử tiềm năng vẫn đang trên con đường phát triển. Nếu bạn đã sẵn sàng cho việc đầu tư vào đồng tiền điện tử Bitcoin này, hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn, có thể giúp bạn mua Bitcoin một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Viết một bình luận