Chỉ báo Awesome Oscillator là gì?Cách giao dịch ra sao

Awesome Oscillator là một trong những chỉ báo kỹ thuật khó sử dụng nhất hiện nay nhưng lại được nhiều traders ưa chuộng. Sở dĩ điều này xảy ra vì chỉ báo AO thực sự hữu ích để xác định xu hướng thị trường của các sản phẩm, kể cả trong trường hợp thị trường biến động.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chỉ báo dao động tuyệt vời này thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay nhé.

Chỉ báo Awesome Oscillator là gì?

Chỉ báo Awesome Oscillator là gì và cách giao dịch với chỉ báo này
Chỉ báo Awesome Oscillator là gì và cách giao dịch với chỉ báo này

Awesome Oscillator là chỉ báo kỹ thuật được xây dựng và phát triển bởi Bill William để đo lường biến động xu hướng của thị trường, nhiều người hay quen gọi nó là chỉ báo Bill William.

Chỉ báo AO cho biết lực của xu hướng ở thời điểm hiện tại và sự phát triển của nó trong tương lai, thường được sử dụng trong thời gian gần.

Những ai hay sử dụng chỉ báo AO?

Awesome Oscillator không phải là chỉ báo kỹ thuật cơ bản cho người mới chơi, mà nó được vận dụng tốt nhất với protrader và chuyên gia về phân tích kỹ thuật. Chỉ báo này rất hay có những tín hiệu gây nhiễu, khiến cho các trader “gà mờ” dễ bị lạc lối và xác định sai hướng đi của giá trong tương lai gần.

Và dĩ nhiên, những người chơi có kinh nghiệm sẽ biết cách loại bỏ nó nhờ vào kinh nghiệm và chiến thuật của riêng họ.

Cách hoạt động của Awesome Oscillator

Awesome Oscillator là trung bình động trượt giản đơn được tính toán dựa vào giá cao nhất và giá thấp nhất, là hiệu số của moving average đơn giản 5 kỳ liên tiếp trừ đi trung bình động trượt giản đơn 34 kỳ.

Công thức hoạt động của chỉ báo kỹ thuật này như sau:

Giá trung bình  = (HIGH + LOW) / 2

Awesome Oscillator = SMA (GIÁ TRUNG BÌNH,5) – SMA (GIÁ TRUNG BÌNH,34)

Chỉ báo AO được biểu hiện ở bên dưới đồ thị thông thường, nó là một dòng đồ thị riêng biệt được tách biệt so với biểu đồ giá của công cụ tài chính. Các chỉ báo Awesome Oscillator mà bạn sử dụng hiện tại sẽ hỗ trợ cho khung thời gian bạn đang lựa chọn

Ví dụ: Bạn đang giao dịch cặp tỷ giá AUD/USD tại khung thời gian 4D thì dữ liệu để tính toán sẽ là giá cao nhất và giá thấp nhất của các phiên giao dịch 4 ngày.

Các dao động của chỉ báo phân tích kỹ thuật Awesome Oscillator được thể hiện bằng hai màu xanh và đỏ, xanh là giá có xu hướng tăng và đỏ là giá có xu hướng giảm. Đặc biệt lưu ý tới vạch 0 của đồ thị histogram này, vì nó là dấu hiệu đảo chiều, tăng mạnh hoặc giảm mạnh.

Cách cài đặt Awesome Oscillator

Thực chất, các nền tảng giao dịch hiện nay đều có chung cách cài đặt Awesome Oscillator trong phần chỉ báo kỹ thuật. Tuy nhiên, để bạn hiểu rõ cách bật và cài đặt chỉ báo này, chúng tôi sẽ giúp bạn trên 2 nền tảng phổ biến nhất là MT4 và MT5

Cách cài đặt chỉ báo AO trên phần mềm MT4

Để cài đặt trên phần mềm Metatrader 4, bạn làm theo các bước sau:

Chọn INSERT trên thanh MENU – INDICATORS – BILL WILLIAMS / AWESOME OSCILLATOR.

Sau khi chọn được chỉ báo, bạn cần thiết lập màu sắc, khung thời gian và level cho biểu đồ của mình

COLORS: Lựa chọn màu sắc cho xu hướng tăng, xu hướng giảm (thông thường thì xanh là tăng và đỏ là giảm)

LEVELS: Màu sắc và phong cách cho đường 0.

VISUALIZATION: Chọn khung thời gian hiển thị chỉ báo. Ví dụ bạn muốn hiển thị chỉ báo Awesome Oscillator của khung 1H, chọn khung 1H.

Cách cài đặt chỉ báo AO trên phần mềm MT5

Đây là chỉ báo cơ bản luôn có sẵn trên các nền tảng giao dịch hiện nay, vì thế, với nền tảng giao dịch MT5, bạn có thể làm tương tự các bước như MT4.

Phương pháp giao dịch cùng chỉ báo Awesome Oscillator

Có 3 cách giao dịch cơ bản với chỉ báo Awesome Oscillator, bao gồm: Saucer, đường cắt điểm 0, và đỉnh đôi đáy đôi. Mỗi dấu hiệu sẽ có 2 xu hướng đi, xuôi và ngược thể hiện tín hiệu mua và bán của sản phẩm tài chính.

Để cho bạn đọc dễ hiểu nhất, tôi sẽ giải thích cụ thể từng dấu hiệu dưới đây:

Dấu hiệu saucer (Đĩa bay)

Cách nhận biết dấu hiệu Saucer:

 • Hình dĩa
 • Cần ít nhất 3 giá trị AO để thể hiện xu hướng giá trị.

Vậy, khi nào có thể BUY với chỉ báo Awesome Oscillator?

 • Chỉ báo AO nằm trên đường 0
 • Bao gồm 3 thanh: 2 đỏ 1 xanh (đỏ là giảm và xanh là tăng)
 • Thanh đỏ thứ 2 có chiều dài ngắn hơn thanh đỏ thứ nhất.
 • Dấu hiệu chắc chắn hơn: Thanh 3 cao hơn thanh 2

Khi đã có đủ các dấu hiệu bên trên, bạn có thể chờ dĩa tăng xuất hiện, giá mở cửa của cây số 4 để bắt đầu vào lệnh.

Bên cạnh đấy, bạn sẽ thiết lập được lệnh SELL với chỉ báo AO bằng các dấu hiệu đĩa bay giảm sau đây:

 • Chỉ báo AO nằm dưới đường 0
 • Bao gồm 3 thanh: 2 xanh 1 đỏ (xanh là tăng và đỏ là giảm)
 • Thanh xanh thứ hai ngắn hơn thanh xanh thứ nhất
 • Thanh đỏ thứ ba dài hơn thanh xanh thứ hai

Bạn sẽ được vào lệnh khi dĩa bay giảm xuất hiện, đồng thời cây nến thứ 4 mở cửa

Bạn sẽ nhận ra ở dấu hiệu này, chúng ta đang hoàn toàn giao dịch thuận với xu hướng của thị trường. Chúng ta đang cố gắng khiến cho xu hướng trở nên mạnh hơn bằng cách tích lũy nhiều lệnh khác nhau, tuy nhiên việc này cũng có một nhược điểm lớn là khi tín hiệu đảo chiều xuất hiện.

Chỉ báo nào cũng vậy thôi, không có cái gì là tuyệt đối 100% cả, quan trọng là bạn thấy được và dừng lệnh đúng lúc.

Giao cắt đường 0

Đây là tín hiệu cơ bản nhất của chỉ báo Awesome Oscillator và có sự chính xác ít nhất. Khi giá đang trong xu hướng tăng nghĩa là AO nằm trên đường 0 và ngược lại.

Chiến lược vào lệnh này là BUY khi AO cắt đường 0 từ dưới lên SELL khi chỉ báo này cắt đường 0 từ trên xuống.

Nghe thực sự đơn giản đúng không? Nhưng mà không phải ai cũng thành công được với dấu hiệu này đâu. Đôi khi với 10 lệnh bạn giao dịch, chỉ có 2-3 lệnh giao cắt đường 0 là hiệu quả, còn lại là tỷ lệ lợi nhuận không so lại được với chi phí, hoặc giao dịch phải dừng vì gặp điểm chốt lỗ.

Bạn nên sử dụng dấu hiệu giao cắt đường 0 này khi xu hướng đang tăng hoặc giảm mạnh, lúc này sự nhồi nhét của bạn sẽ giúp thị trường vẫn thuận theo hướng đi của nó.

Chiến lược đỉnh đôi đáy đôi

Awesome-Oscillator

Đỉnh đôi dành cho xu hướng giảm và đáy đôi dành cho xu hướng tăng. Hai dấu hiệu này là ngược của nhau, vì vậy, chỉ cần hiểu rõ bản chất của 1 chỉ báo AO này là bạn có thể áp dụng với chiến lược còn lại.

Tôi sẽ giải thích cho bạn về đỉnh đôi giảm – tín hiệu vào lệnh SELL:

 • Nằm trên đường 0, tất cả các đỉnh phải nằm trên đường 0
 • Có 2 đỉnh kề nhau, đỉnh 2 thấp hơn đỉnh 1
 • Ngay sau đỉnh 2 là một thanh đỏ và sẽ vào lệnh khi thanh này kết thúc

Với chiến thuật này, bạn hãy đặt chốt lỗ cách đỉnh gần nhất vài pips để có được lệnh giao dịch chất lượng nhất. Và còn lại, với tín hiệu đáy đôi tăng thì bạn hãy theo dõi ngược lại với đỉnh đôi nhé.

Sau khi nghe về chỉ báo Awesome Oscillator, bạn thấy nó tuyệt vời chứ? Đây là một chỉ báo nâng cao, chỉ dành riêng cho những người chuyên nghiệp và có kinh nghiệm phân tích biểu đồ. Không phải vì nó khó xem hay cần những dụng cụ chuyên nghiệp, mà do tần suất xuất hiện quá lớn, đôi khi chỉ báo AO sẽ khiến người chơi mới bị nhiễu và không xác định được xu hướng chuẩn để vào lệnh giao dịch.

Chỉ những người nhiều kinh nghiệm, họ mới có cách nhìn tốt hơn để phân biệt điều này.

Lời Kết

Bên cạnh chỉ báo Awesome Oscillator thì có rất nhiều chỉ báo phân tích kỹ thuật bạn có thể tham khảo. Các chỉ báo này sẽ chỉ hỗ trợ bạn tầm khoảng 80% độ chính xác, còn lại phụ thuộc vào biến động thị trường và phân tích cơ bản nữa.

Vì thế, đừng quá kè kè vào các chỉ báo kỹ thuật mà quên đi tin tức ở lịch kinh tế hàng ngày nhé.

Chúc anh em có những quyết định đầu tư đúng đắn, còn ai chưa xác định được con đường cho mình thì để lại bình luận bên dưới  số điện thoại để Đầu Tư Đúng Cách tư vấn chi tiết miễn phí.

Rate this post

Viết một bình luận