Chỉ số trung bình ngành – giúp nhà đầu tư trong phân tích và đầu tư cổ phiếu

Định giá cổ phiếu giúp một doanh nghiệp, công ty có thể đưa cổ phiếu của mình lên sàn giao dịch chứng khoán. Nhưng định giá cổ phiếu chỉ sử dụng chỉ số trung bình ngành thay vì sử dụng các chỉ số khác trong các chỉ số tài chính. Vì sao lại vậy? Làm sao để lấy chỉ số trung bình ngành?… Hãy dautudungcach giải đáp vấn đề trên trong bài viết này nhé.

Chỉ số trung bình ngành là gì?

Chỉ số trung bình ngành là một chỉ số thuộc vào các chỉ số tài chính. Chỉ số này được sử dụng bởi các giới chuyên môn định giá bình quân của một ngành hoặc lĩnh vực đang hoạt động trên thị trường. Đây là Chỉ số được dùng để làm căn cứ trong việc so sánh các đơn vị trong cùng một lĩnh vực ngành nghề về tình hình hoạt động kinh doanh. Quá trình so sánh, bạn sẽ biết được đâu là đơn vị làm ăn tốt, đâu là đơn vị kinh doanh không phát triển, đơn vị nào có doanh thu lớn, đơn vị nào làm ăn thua lỗ,…

chi-so-trung-binh-nganh-cho-biet-dieu-gi
Chỉ số trung bình ngành là gì?

Đặc biệt, với thị trường chứng khoán thì chỉ số trung bình ngành là một chỉ số được dùng để định giá cổ phiếu. Tuy nhiên, đây không phải là chỉ số này hoàn toàn được dùng để định giá cổ phiếu. Nó còn được định giá kết hợp thêm nhiều yếu tố khác nữa.

Thực tế  hiện nay, mỗi một ngành nghề đều có hàng ngàn các tổ chức, công ty khác nhau với quy mô, nguồn vốn,… khác nhau. Việc các chuyên gia tập hợp các của từng công ty để tính là rất khó khăn và mắt thời gian, công sức.

Giới chuyên gia không chỉ căn cứ vào một chỉ số duy nhất là chỉ số trung bình ngành để xác định đánh giá một doanh nghiệp. Họ còn căn cứ vào rất nhiều các chỉ số khác nhau, như: P/E, P/B, EV/EBITDA…

Đó sẽ là căn cứ để xem xét đơn vị công ty đó hoạt động được đánh giá cao hay thấp so với mức trung bình ngành. Nhờ đó, các nhà đầu tư có thể nắm bắt được các thông tin về doanh nghiệp đó, doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hay không.

Chỉ số trung bình ngành có chính xác hay không?

Như đã nói ở trên, chỉ số tài chính trung bình ngành được tính toán dựa vào thông tin được lấy ra từ danh sách các công ty hoạt động trong cùng một ngành, một lĩnh vực,…Tuy nhiên:

 • Với số lượng các doanh nghiệp quá lớn, nó sẽ không thẻ phản ánh được hết lĩnh vực đó
 • Các doanh nghiệp có thể bị đánh giá không chính xác hoàn toàn
 • Có thể gây nên hiện tượng “bong bóng” khi tính toán cổ phiếu của các công ty

Những điều sẽ gây ảnh hưởng lớn tới độ chính xác 100% của chỉ số trung bình ngành. Chỉ số được dùng để đánh giá hiệu quả doanh nghiệp. Đặc biệt, là giá trị cổ phiếu công ty khi nó dựa chủ yếu vào chỉ số trung bình ngành để tính giá trị cổ phiếu. Nó là một phần quyết định và giúp xác định doanh nghiệp, công ty đó hoạt động có tốt hay không.

Ngoài ra, phần vốn của công ty như: Cổ phiếu, trái phiếu, nợ, các khoản nợ,… đều có thể được đưa vào để tính toàn WACC. Nên các công y, doanh nghiệp có thể sử dụng WACC như là một yếu tốt xem xét cổ phiếu của doanh nghiệp đó và xem xét hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp đó.

chi-so-trung-binh-nganh
Tính chỉ số trung bình ngành dùng trong phân tích cổ phiếu

Làm sao để tính chỉ số trung bình ngành dùng trong phân tích cổ phiếu

Chỉ số trung bình ngành được sử dụng để định giá cổ phiếu. Có 2 chỉ số trung bình ngành được dùng để phân tích cổ phiếu. Đó là:

 • Về chỉ tiêu tài chính: ROE, ROA, tỷ suất lợi nhuận, khả năng thanh toán,..
 • Về định giá: P/E, P/B, EV/EBITDA,…

Sử dụng các chỉ số trung bình ngành các nhà đầu tư cso thể dùng để do khả năng dinh lời, khả năng tài chính của các doanh nghiệp đó. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư (trader) còn có thể dựa vào các chỉ số đây để có thể đánh giá tình hoạt động của một doanh nghiệp, gồm:

 • Chỉ số tài chính: Tỷ suất sinh lời ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu), ROA(tỷ suất sinh lời trên tài sản) nếu 2 chỉ số này cao hơn chỉ số trung bình ngành nó xác định là doanh nghiệp đó đang hoạt động với hiệu quả cao. Trường hợp ngược lại, thì doanh nghiệp, công ty đó hoạt động không tốt, đang thua lỗ. Từ đó các bạn sẽ đưa ra các quyết định đầu tư và đưa ra các căn nhắc đầu tư hợp lý.
 • Hệ số vốn vay: Nếu chỉ số này lớn hơn chỉ số trung bình ngành nó giúp ta xác định được là doanh nghiệp đó đang hoạt động rất ổn định, có nguồn nội lực lớn cho các nhà đầu tư suy nghĩa.

Từ đó, để đánh giá một doanh nghiệp có tiềm năng, có tiềm lực phát triển mạnh thì doanh nghiệp đó sẽ có các chỉ số ROA, ROE cao hơn gấp nhiều lần khi so sánh với chỉ số trung bình ngành. Đây là một doanh nghiệp đáng đầu tư và đầu tư vào nó bạn sẽ thu được nguồn lợi nhuận rất cao.

Chỉ số trung bình ngành nên lấy thông tin dữ liệu ở đâu?

Chỉ số trung bình ngành là một nguồn dữ liệu quan trọng, đặc biệt quan trọng trong ngàng đó. Và đây là một chỉ số rất khó để có thể lấy được. Chính vì vậy, khi các nhà đầu tư muốn có được thông tin về chỉ số này, thì thường họ cần bỏ ra một khoản chi phí khá lớn. Một khoản phí lớn mà bạn muốn có được thông tin về chỉ số ngành để có thể phục vụ cho quá trình phân tích và xác định sự đầu tư của mình.

Ngoài việc bỏ ra một khoản chi phí lớn, bạn còn có thể lấy được thông tin chỉ số này ở một vài nơi khác. Những nơi bạn có thể lấy được dữ liệu về chỉ số trung bình ngành là:

 • Thomson Reuters: Nơi này bạn muốn lấy thì cần trả phí, một khoản phí khá cao để có thể sử hữu dữ liệu đó.
 • Investing.com: Nơi cho bạn lấy được các thông tin về dữ liệu chỉ số trung bình ngành của một lượng lớn các doanh nghiệp. Nguồn dữ liệu lớn cho bạn tham khảo
 • Thông tin từ các công ty chứng khoán ở Việt Nam tổng hợp như: Vietstock Finance, Chứng khoán Bản việt (VCSC), Chứng khoán Tân Việt (TVSI),…
 • Bên cạnh đó, bạn có thể lấy thông tin từ trang thông tin chứng khoán chuẩn xác, uy tín như: Trang Cophieu68, Trang Stockbiz, Cafef

Trên đây là các trang cho bạn tham khảo và có thể nhận được và lấy được các nguồn dữ liệu về chỉ số trung bình ngành thật chính xác. Tuy nhiên, Bạn nên nhớ, không chỉ riêng chỉ số trung bình ngàng, mà tất cả các chỉ số khác nó chỉ thể hiện được một phần thông tin của doanh nghiệp chứ không phỉa là tất cả. Và các chỉ số đó chỉ để tham khảo, nó không là chỉ số tối ưu nhất.

Nguồn thông tin này là thông tin bạn sử dụng để tham khảo, bạn không nên tin hoàn toàn vào thông tin nguồn dữ liệu mà bạn truy xuất được. Hãy cân nhắc và đưa ra cho mình một quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

chi-so-trung-binh-nganh-ve-co-phieu
Khi phân tích chỉ số trung bình ngàng bạn cần lưu ý điều gì?

Khi phân tích chỉ số trung bình ngàng bạn cần lưu ý điều gì?

Các nhà đầu tư không nên nghĩa rằng, có được chỉ số trung bình ngành là bạn sẽ đầu tư thành công. Nó chỉ là một chỉ số, một công cụ cho bạn tham khảo. Nó là một công cụ mà từ đó nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan, một cái nhìn chính xác về công ty, doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư vào.

Đây sẽ là chỉ số cho bạn cái nhìn toàn cảnh về các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, khi sử dụng chỉ số này bạn cũng cần lưu ý một số điều. Để có thể áo dụng chỉ số trung bình ngành hiệu quả nhất trong phân tích cổ phiếu.

 • Không nên sử dụng quá nhiều chỉ số, chỉ nên sử dụng các chỉ số trung bình ngành như P/E, P/B,… Để làm thước đo cho bạn xem xét tình hình hoạt động, lời lỗ của doanh nghiệp mà bạn đang nhắm vào.
 • Không nên quá tin vào chỉ số này 100% vì đây là một chỉ số tính toán tất cả các công ty trên thị trường cùng một ngành. Vì chỉ số quá nhiều công ty nó khiến cho chỉ số cổ phiếu của ngành có thể bị “bong bóng”.
 • Nhà đầu tư cần hiểu rõ ý nghĩa, cách sử dụng của các chỉ số tài chính. Từ đó để có thể hiểu và vận dụng tốt nhất các chỉ số này trong đầu tư tài chính.

Cổ phiếu là một loại trên thị trường chứng khoán. Vậy nên, việc phân tích cổ phiếu là chuyện không hề đơn giản. Đó là một quá trình yêu cầu sự đầu tư, bỏ thời gian, công sức, tìm tòi học hỏi,…. cần sự của nhà đầu tư.

Dựa vào chỉ số trung bình ngành là một chỉ số phân tích để tính toán được giá cổ phiếu nhưng bạn chỉ nên tham khảo chứ không phải là tất cả nhé mọi người. Một quyết định đầu tư cổ phiếu đúng đắn, chính xác nó đòi hỏi nhà đầu tư nghiên cứu nhiều, học hỏi thật nhiều. Những quyết định dựa trên nhiều phân tích, nhiều quyết đoán.

Lời Kết

Một cổ phiếu tiềm năng hay không nó được đánh giá trên nhiều yếu tố khác nhau. Đây là một chỉ số cho anh em tham khảo và từ đó có thể đưa ra các quyết định đầu tư sinh lời cao. Một doanh nghiệp hoạt động tốt sẽ là doanh nghiệp có giá trị cổ phiếu cao và có xu hưởng tăng vọt trong tương lai.

Từ các thông tin trên đâu chắc các bạn đã có thể nắm rõ được hơn về chỉ số trung bình ngành rồi phải không. Cũng như các thông tin khác về chỉ số trung bình ngành như: Lấy dữ liệu ở đâu, áp dụng trong đầu tư cổ phiếu,…  Tham gia thị trường chứng khoán mỗi nhà đầu tư cần cập nhập thông tin liên tục về rất nhiều lĩnh vực: Tài chính, xã hội,… các thông tin chứng khoán sẽ là một nguồn thông tin bổ ích và giúp ích nhiều cho các trader khi định giá cổ phiếu.

Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có được nguồn thông tin hữu ích. Hy vọng chia sẻ về chỉ số trung bình ngành ngày hôm nay đã giúp bạn có thể định giá cổ phiếu, tiến hành đầu tư và thu được lợi nhuận cao. Chúc các bạn thành công !

Rate this post

Viết một bình luận