Chứng khoán là gì? Tổng hợp tất cả thông tin liên quan về chứng khoán

Với một nhà đầu tư, tiền là cái không nên để nhàn rỗi, nó cần phải luôn sinh lời. Lựa chọn đầu tư vào chứng khoán là một kênh được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất. Kênh đầu tư chứng khoán thu hút rất nhiều nguồn vốn từ nhỏ lẻ với hàng triệu đô la.

Vậy chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không?… Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chứng khoán.

Tổng quan về chứng khoán

Chứng khoán là một công cụ tài chính có giá trị, mọi người có thể tiến hành mua bán hay nắm giữ nó như tiền. Dưới đây là những khái niệm, đặc điểm về chứng khoán được mọi người rất quan tâm.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là các chứng từ, bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử xác nhận quyền sỡ hữu, các lợi ích hợp pháp của một người sỡ hữu nó đối với tài sản hoặc một phần vốn của công ty, các tổ chức đã phát hành.

chung-khoan-la-gi
Bạn đã biết về khái niệm chứng khoán là gì?

Chứng khoán là hàng hóa lưu hành trên thị trường chứng khoán nó bao gồm các loại như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ … Chứng khoán được thể hiện dưới hình thức phi vật thể thông qua nghiệp vụ ghi chép kế toán bằng phương tiện điện tử.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Sự thành công của rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán lớn khiến cho nhiều người có suy nghĩ chủ quan: Đầu tư chứng khoán là cách làm giàu nhanh chóng mà không cần học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm. Dù chúng ta biết rằng đầu tư chứng khoán là một trong những cách hiệu quả để tích lũy vốn, gia tăng thu nhập thụ động.

Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán cũng là một công việc cần sự phân tích, sự nhạy bén và am hiểu sâu về các ngành kình doanh, các công ty, doanh nghiệp,… Để có thể theo đuổi lĩnh vực này bạn cần phải học hỏi và trau dồi cho mình rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm khác nhau. Đầu tư chứng khoán đó là những tính toàn có mục đích và không hề có những hành động của cảm tính hay tính nhất thời. Đặc biệt, việc đầu tư vào chứng khoán bạn cần xác định và học cách chấp nhận rủi ro.

Với các nhà kinh tế học, đầu tư chứng khoán là một cách đầu tư phân toán rủi ro, hay đó chính là bài học về “bỏ trứng nhiều rổ”. Chứng khoán là một nơi trú ẩn an toàn trước những lạm phát liên tục của nền kinh tế.

Các loại chứng khoán trên thị trường?

Chứng khoán có rất nhiều loại khác nhau, nhưng hiện nay trên thị trường đang ó 3 loại chứng khoán chính là: Chứng khoán vốn, Chứng khoán nợ và Chứng khoán phái sinh.

cac-loai-chung-khoan-tren-thi-truong
Trên thị trường kinh tế hiện nay có bao nhiêu loại chứng khoán?

 Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn hay còn được gọi là cổ phiếu. Đây là loại chứng khoán thường được các nhà đầu tư cá nhân lựa chọn mua. Chứng khoán vốn là cổ phiếu nên những người sở hữu nó sẽ có vai trò và quyền như một cổ động trong công ty, doanh nghiệp đó. Người sở hữu chứng khoán vốn sẽ được chi trả cổ tức, được hưởng lợi từ việc bán chênh lệch và có quyền biểu quyết các hoạt động quan trọng của công ty.

Cổ phiếu là một loại hình chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất. Với 2 loại cổ phiếu chính là:

 • Cổ phiếu thường: Biểu hiện đặc trưng nhất của cổ phiếu thường chính là quyền kiểm soát, quản lý các hoạt động của doanh nghiệp. Trường hợp công ty phá sản thì những ngươi sở hữu cổ phiếu thường sẽ được chi trả số tiền còn lại sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và cổ tức cho cổ phiếu ưu đãi.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Đây là loại cổ phiếu được chi trả cổ tức bằng số tiền nhất định được in trên cổ phiếu. Hoặc cổ tức sẽ được dựa vào tỷ lệ phần trăm cố định theo mệnh giá cổ phiếu. Tuy nhiên, những người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ không có quyền tham gia bỏ phiếu và kiểm soát hoạt động của công ty.

 Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ hay trái phiếu, nó được phát hành bởi doanh nghiệp hoặc chính phủ. Khi bạn sở hữu trái phiếu nó đồng nghĩa với việc bạn là một chủ nợ của công ty. Và công ty đó (hay đơn vị phát hành) sẽ là tổ chức có trách nhiệm trả lãi và thanh toán nợ gốc cho chủ sổ hữu vào thời điểm đáo hạn.

Chứng khoán nợ ngoài trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi (CD), chứng khoán được thế chấp. Thì nó còn có ở nhiều dạng khác như: Việc bạn gửi ngân hàng và sổ tiết kiệm của bạn cũng được xem là chứng khoán nợ.

Một điều mà người sở hữu chứng khoán nợ chắc chắn là họ sẽ nhận được lãi suất thường xuyên. Bất chấp tình hình hoạt động của công ty là tốt hay xấu. Và nó luôn được ưu tiên thanh toán trước nếu chẳng may công ty rơi vào phá sản.

Tuy nhiên, khi bạn sở hữu trái phiếu đồng nghĩa việc bạn không có quyền tham gia vào các hoạt động của công ty, không có quyền bầu cử.

 Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh còn được gọi với rất nhiều các tên khác như: Hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai,… Chứng khoán phái sinh không có giá trị nội tại, nó chỉ thể hiện quyền và nghĩa vụ đối với một tài sản cụ thể nào đó trong một thời điểm xác định ở tương lai. Được giao dịch trên thị trường phi tập trung thông qua các nhà môi giới chứng khoán.

Một lợi thế của chứng khoán phái sinh chính là việc xác định giá tại thời điểm giao dịch hiện tại. Nó cũng là một con giao 2 lưỡi khi mức giá ở tương lại cao hay thấp cũng sẽ không ảnh hưởng tới giá của tài sản. Người sở hữu nó chỉ việc thanh toán đúng mức giá ban đầu đã đề ra. Để có thể thu lợi nhận từ các chứng khoán phái sinh bạn cần là một người am hiểu về hợp đồng này, đón đầu được xu thế.

Có thể bạn quan tâm : Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì ? Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh?

Chứng khoán có đặc điểm gì?

Như đã nói ở trên chứng khoán là một tài sản tài chính vậy nên nó sẽ mang trong mình các đặc điểm sau:

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản (tính lỏng) khả năng chuyển đổi từ tài sản thành tiền. Chứng khoán có tính lỏng cao hơn rất nhiều so với các tài sản khác trên thị trường. Mỗi một loại chứng khoán sẽ có tính thanh khoản khác nhau, và cổ phiếu (chứng khoán vốn) là loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất.

Tính rủi ro

Chứng khoán là các tài sản tài chính nhưng giá trị của nó lại chịu tác động lớn của rất nhiều rủi ro khác nhau, gồm: Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị …

Tính sinh lợi

Chứng khoán là một tài sản tài chính với mỗi một nhà đầu tư sở hữu nó đều mong muốn nhận được nguồn thu nhập lớn trong tương lai.

dau-tu-chung-khoan-la-gi
Bạn đã hiểu và nắm rõ các thông tin về chứng khoán?

Đối với thị trường kinh tế tai trò của chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán phát triển nó cũng có tác động lớn hỗ trợ cho sự phát triển nền kinh tế. Nhờ có thị trường chứng khoán giúp cho những người có tiền và những người cần tiền tìm đến nhau. Nhờ có thị trường chứng khoán các nhà đầu tư có thể nhận thấy sự hoạt động tốt của các công ty và sau đó sẽ tiến hành đầu tư tiền vào đó. Khi có tiền công ty sẽ được thúc đẩy phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm : Kinh tế vĩ mô là gì? nó tác động vào thị trường chứng khoán như thế nào

Những điều cần chuẩn khi đầu tư chứng khoán là gì?

Là một nhà đầu tư, khi bạn dấn thân vào thị trường chứng khoán nhà đầu tư nên chuẩn bị cho mình những hành trang đầy đủ. Khi tiến vào thị trường chứng khoán nhà đầu tư cần chuẩn bị:

 • Tài chính: Đây là yếu tố quan trọng và cấn thiết nhất, tài chính là nguồn vốn của bạn, nó thể hiện mức độ chấp nhận rủi ro, sự kỳ vọng về lợi nhuận của các nhà đầu tư.
 • Kiến thức chứng khoán: Đầu tư chứng khoán thành công và có thể mang tới lợi nhận nó cần rất nhiều kiến thức. Những kiến thức từ cơ bản tới nâng cao, đây không phải là môi trường dành cho các tay mơ hay những nhà đầu tư dựa vào may rủi. 
 • Trang thiết bị: Thời đại công nghệ 4.0 bạn không cần trực tiếp tới sàn giao dịch vẫn có thể đầu tư, theo dõi các biến động chứng khoán. Để làm được điều đó, bạn cần chuẩn bị cho mình máy tính, laptop, điện thoại smartphone,… Những thiết bị giúp nhà đầu tư bắt kịp với các biến động của thị trường.
 • Nguồn thông tin: Giá trị tài chính của chứng khoán chịu ảnh hưởng lớn trước các biến động chính trị, xã hội, các thông tin kinh vĩ mô, … . Vậy nên bạn cần cập nhật nhanh chóng và đầy đủ các thông tin cho mình để có nhưng tư duy chiến lược đầu tư hoàn hảo nhất.

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Chứng khoán là một kênh đầu tư thu hút rất nhiều nhà đầu tư nhưng nó cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro khác nhau. Đây cũng điều khiến cho nhiều người chơi mới tham gia băn khoăn có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Chúng ta biết rằng, chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn người chơi khi có trong mình rất nhiều các ưu điểm nổi bật như:

 • Khả năng sinh lời cao, đặc biệt khi so sánh với gửi tiết kiệm ngân hàng thì đầu tư chứng khoán là một quyết định thông mình hơn với mức lãi suất lợi nhuận cao hơn.
 • Chứng khoán có khả năng thanh khoản cao
 • Nhà đầu tư được bảo vệ quyền lợi nhờ có ủy bạn chứng khoán do nhà nước quản lý
 • Đầu tư linh hoạt với nhiều hình thức khác nhau dù nguồn vốn ban đầu thấp.

Tuy nhiên, Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, chơi chững khoán cũng không thể tránh khỏi các nhược điểm lớn cần cân nhắc:

 • Thị trường chứng khoán biến động tùy thuộc rất nhiều vào điều kiện và sự biến động của tình hình chính trị thế giới, lạm phát, chiến tranh, dịch bệnh,..
 • Nhiễu loạn thông tin thị trường khiến người chơi đưa ra các phán đoán thiếu chính xác
 • Có thể gặp phải các công ty môi giới kém chất lượng, lừa đảo khiến người chơi mất trắng nếu chẳng may gặp phải.

Thị trường tài chính là thị trường có nhiều sự cạnh tranh nhất bởi vậy, khi chơi chứng khoán gặp rủi ro là điều người chơi khó tránh khỏi. Chính vì vậy, kiến thức, sự am hiểu, cách chơi,… là những trang bị an toàn cho người chơi khi tham gia thị trường chứng khoán.

Lời Kết

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây của Đầu Tư Đúng Cách, các bạn đã phần nào hình dung được về chứng khoán là gì và những điều cần lưu ý về thị trường chứng khoán. Từ đó đưa ra quyết định chính xác có nên đầu tư chứng khoán hay không? Hãy tìm hiểu thông tin và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận