Cổ phiếu Bluechip là gì? Thị trường chứng khoán Việt Nam có cổ phiếu Bluechip không?

Thị trường chứng khoán là một thị trường luôn biến động mỗi ngày với rất nhiều yếu tố khác nhau. Sự biến động thị trường chứng khoán Mỹ phụ thuộc khá nhiều vào những cổ phiếu Blue Chip. Chình vì vậy, các nhà đầu tư, các nhà quả lý quỷ luôn chú ý đến và quan tâm tới giá trị của Blue Chip.  Và cổ phiếu Blue Chip luôn là một cổ phiếu hấp dẫn với các nhà đầu tư. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cổ phiếu Blue Chip là gì và những ưu, nhược điểm của loại cổ phiếu này? Có nên đầu tư vào Blue Chip hay không?,…

Cổ phiếu Bluechip là gì và có đặc điểm như thế nào?

Các nhà đầu tư Việt Nam đã không còn xa lạ với khái niệm cổ phiếu. Với rất nhiều các loại cổ phiếu khác nhau với những đặc điểm, tính năng riêng biệt. Trong đó không thể không nhắc tới cổ phiếu Bluechip. Vậy cổ phiếu Bluechip là gì? Và cổ phiếu này có đặc điểm gì?Trước khi đi vào tìm hiểu về vấn đề này thì bạn nên tìm hiểu về cổ phiếu ở đây

co-phieu-blue-chip-la-gi
Khái niệm cổ phiếu Bluechip là gì?

Khái niệm cổ phiếu Bluechip là gì?

Bluechip là một loại thẻ nhựa đổi tiền khi chơi poker tại các sòng bạc. Và giá trị của loại thẻ này được quy định tùy thuộc vào màu sắc xanh, đỏ, vàng, trắng khác nhau chúng sẽ mang các giá trị khác nhau. Và thẻ xanh là thẻ có giá trị cao nhất. Khái niệm Bluechip được dùng để chỉ các cổ phiếu chất lượng tốt nhất do các công ty rất lớn phát hành.

Cổ phiếu Bluechip là một loại cổ phiếu mang tới mức thu nhập ổn định, độ rủi ro thấp, tuy nhiên cổ phiếu Bluechip lại có mức cổ tức không cao. Đây là loại cổ phiếu được phát hành từ các công ty có vốn hóa thị trường lớn như: Công ty Coca Cola, Microsoft, IBM… Chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn là: cổ phiếu Bluechip là mẫu cổ phiếu được phát hành bởi các công ty lớn với mức doanh thu ổn định, không có nợ quá lớn (không vượt mức cho phép). Nhờ đó, các nhà đầu tư luôn được nhận cổ tức đều đặn dù công ty có hoạt động không tốt đi nữa.

Cổ phiếu Blue chip có đặc điểm gì?

Bluechip là một cổ phiếu được phát hành bởi các tổ chức dẫn đầu trong ngàng kinh tế. Nhờ đó, mẫu cổ phiếu này hội tụ đầy đủ các đặc điểm của các dòng cổ phiếu khác trên thị trường. Các đặc điểm gồm:

 • Cổ phiếu Blue chip có sự an toàn cao vì nó được phát hành từ các công ty có thế lực tài chính lớn, các khoản nợ thấp. Nó luôn đảm  bảo được lợi nhuận cho các nhà đầu tư, và họ không cần sợ vấn đề bị mất vốn khi đầu tư.
 • Cổ phiếu Bluechips giúp các nhà đầu tư có dòng tiền ổn định vì các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu có mô hình hoạt động kinh doanh rất bền vững và ít bị các tác động và ảnh hưởng từ thị trường.
 • Các doanh nghiệp luôn đảm bảo được quá trình tăng trưởng và phát triển vì nó được quản lý bởi các chuyên gia kinh tế hàng đầu có kinh nghiệm và có năng lực.
 • Càng nắm giữ cổ phiếu Blue chip các nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận tăng cao vì thường thì sau một thời gian giá cổ phiếu Bluechips thường tăng.
co-phieu-blue-chip
Cổ phiếu Blue Chip mang ưu điểm và nhược điểm gì?

Cổ phiếu Blue Chip mang ưu điểm và nhược điểm gì?

Trước khi đầu tư đưa ra các quyết định đầu tư, các nhà đầu tư cần nắm rõ và hiểu về các ưu điểm, nhược điểm của loại cổ phiếu. Từ những ưu điểm và nhược điểm đó, các nhà đầu tư có thể đưa ra cho mình những quyết định đầu tư đúng đắn và hợp lý nhất.

Ưu điểm của cổ phiếu Blue Chip là gì?

 • Tính ổn định: Như đã nói ở trên, cổ phiếu BlueChip được phát hành bởi các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp có vốn hóa thị trường cao với nguồn chi trả cổ tức đảm bảo hàng năm. Nếu thị trường biến động khiến cho các doanh nghiệp làm ăn không tốt, thua lỗ,… thì giá trị cổ phiếu này cũng không bị tác động nhiều. Mức giá cổ phiếu biến động không nhiều như khi so sánh với các cổ phiếu từ các đơn vị trong ngành.
 • Mức cổ tức tốt: Các doanh nghiệp này là các doanh nghiệp lớn nên họ luôn có một khoản tiền phục vụ cho công tác chi trả cổ tức cho các cổ đông.
 • Sự an toàn: Dù đứng trước các biến động lớn của thế giới như dịch bệnh covid 19  hay các khủng hoảng kinh tế,… Các doanh nghiệp nhỏ dễ bị khủng hoảng và gặp suy thoái, nhiều khi sẽ bị phá sản . Trong khi đó, các doanh nghiệp lớn nó cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các biến động kinh tế xã hội lớn. Tuy nhiên, các công ty, doanh nghiệp lớn này sẽ không bị tác động lớn và nó vẫn đảm bảo được các hoạt động của mình.
 • Mức tăng trưởng bền vững: Sau một thời gian dài các cổ phiếu bluechip đều có sự tăng giá ổn định mặc cho các biến động hay bất ổn của thị trường. Lựa chọn đầu tư cổ phiếu blue chip các nhà đầu tư sẽ có sự yên tâm hơn, đảm bảo lợi nhuận quyền lợi hơn.

Nhược điểm của cổ phiếu BlueChip là gì?

Giống như tất cả các loại cổ phiếu khác, cổ phiếu BlueChip cũng mang trong mình các nhược điểm riêng, như:

 • Mức cổ tức thấp, kém hấp dẫn: So với kỳ vọng của các nhà đầu tư thì cổ phiếu Bluechip có dự tăng trưởng ổn định trong dài hạn chính vì vậy mà mức độ lợi nhuận cổ tức thấp.
 • Vốn bỏ ra lớn: Cổ phiếu BlueChip có mức giá khá cao vì trên thị trường chứng khoán loại cổ phiếu này được phát hành không nhiều. Mặt khác giá trị của nó khá cao nên cổ phiếu này có giá rất cao.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Bluechip hay  không?

Sau khi nắm được các thông tin trên, các thông tin cơ bản về các ưu điểm, nhược điểm, đặc điểm,… của cổ phiếu Blue Chip. Nhiều người băn khoăn và phân vân trước quyết định có nên đầu tư cổ phiếu Blue Chip hay không?

Là một nhà đầu tư, bạn cần biết răng không có câu trả lời nào là câu trả lời hoàn hảo cho câu trên. Nhà đầu tư phải xác định cho mình rõ ràng các mục tiêu:

 • Nguồn vốn nhàn rỗi của nhà đầu tư lớn hay không?
 • Nhà đầu tư đó có ưa thích đầu tư mạo hiểm ?
 • Thời gian dài nhà đầu tư có chấp nhận không?
 • Mức cổ tức ổn định nhưng thấp nhà đầu tư có chấp nhận được không?

Nắm rõ mục tiêu, nhu cầu, mong muốn của bản thân về việc đầu tư. Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư nắm rõ được các đặc điểm về cổ phiếu Blue Chip sẽ từ đó các nhà đầu tư có thể đưa ra cho mình các quyết định đầu tư hợp lý.

Bên cạnh đó, ngoài việc đưa ra các quyết định đầu tư. Để có thể đầu tư cổ phiếu Blue Chip hiệu quả các nhà đầu tư có thể tham khảo một số cách làm sau:

 • Lựa chọn đầu tư cổ phiếu đa dạng, nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Thay vì đầu tư mình cổ phiếu bluechip, các nhà đầu tư hãy lựa chọn thêm nhiều các mã cổ phiếu khác.
 • Quyết định lựa chọn cổ phiếu thường phụ thuộc khá nhiều vào tuổi tác. Những người lớn tuổi thường sẽ ưa chuộng cổ phiếu Blue Chip hơn những người trẻ tuổi.

Đầu tư cổ phiếu Blue Chip hay không nó cần quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Hãy cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau trước khi quyết định lựa chọn và đầu tư cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có cổ phiếu Bluechip không?

Không chỉ là thị trường Mỹ, tất cả các thị trường kinh tế, thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đều có chưa cổ phiếu Bluechip. Và tại thị trường Việt Nam cũng vậy. Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều mã cổ phiếu Bluechip khác nhau.

Bởi thị trường ngày càng xuất hiện nhiều hơn các tập đoàn lớn, những tập đoàn hàng đầu đang dần lộ diện và xuất đầu lộ diện trên thị trường chứng khoán. Nó mang tới cho nhà đầu tư có thể sở hữu được nhiều hơn các tài sản có giá trị cao.

Tại thị trường Việt Nam có rất nhiều cái tên lớn, những tên tuổi lớn, các doanh nghiệp hàng đầu. Những thương hiệu lớn, những thương hiệu nhận được rất nhiều ưa chuộng của các nhà đầu tư, các thương hiệu tốt trên thị trường hiện nay như: VNM, VJC, MWG, VIC, VCB, MSN… trong thời gian sắp tới đây, thị trường chứng khoán sẽ có hàng loạt ngân hàng lớn cũng sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán. các tay chơi chứng khoán sẽ có thêm các doanh nghiệp cho mình đầu tư.

Bắt đầu từ tháng 6 /2019 Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã bắt đầu và tiến hành các hoạt động nhằm công bố cho các nhà đầu tư về top các doanh nghiệp niêm yết uy tín hằng năm.

Kết quả được công bố là dựa trên các nghiên cứu độc lập dựa trên các nguyên tắc khoa học, khách quan. Đây là kết quả nghiên được nghiên cứu dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố tài chính, hình ảnh doanh nghiệp, các đánh giá của các chuyên gia,… đó là các yếu tố làm nên sự uy tín của các doanh nghiệp được niêm yết.

Hình ảnh cho bạn tham khảo về nhóm cổ phiếu Blue Chip của Việt Nam ở dưới đây:

top-10-co-phieu-blue-chip-viet-nam

Cách mua cổ phiếu bluechip Việt Nam

Để các nhà đầu tư Việt Nam có thể sở hữu cổ phiếu bluechip. Dưới đây là 2 cách giúp trader cá nhân có thể sở hữu cổ phiếu Việt Nam. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư muốn đầu tư vào các cổ phiếu nước ngoài thì cần thực hiện giao dịch ký quỹ bằng các hợp đồng chênh lệch(CFD).

Các cá nhân tiến hành mua cổ phiếu bluechip

Khi bạn là một nhà đầu tư cá nhân bạn muốn mua cổ phiếu bluechip, bạn sẽ mua nó như mua các cổ phiếu bình thường khác. Bạn chỉ việc tới sàn giao dịch chứng khoán và tiến hành mua cổ phiếu.

Các nhà đầu tư hoàn toàn và có thể tự mình chủ động trong quá trình sử dụng các phân tích cá nhân của mình. Từ đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn và sử dụng các phân tích của mình để có thể lựa chọn các mã cổ phiếu bluechip đầy tiềm năng. Từ đó, bạn có thể tận hưởng các thành quả lợi nhuận do chính bản thân mình, kết quả mình đã đầu tư.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, cổ phiếu Bluechip cũng như các cổ phiếu khác. Trước các tác động lớn của môi trường, nền kinh tế,… Cổ phiếu bluechip vẫn có thể bị giảm giá sâu. Ngoài ra, việc bạn sở hữu chưa đủ các kỹ năng phân tích nó khiến cho lợi nhuận mà bạn nhận lại được cũng không cao. +

Mua cổ phiếu bluechip thông qua các cổ phiếu quỹ

Bạn cũng có thể mua cổ phiếu Bluechip thông qua các quỹ đầu tư như: Quỹ tiêu chuẩn, các quỹ ETF cổ phiếu,… từ đó bạn sẽ được hưởng 10% thu nhập thụ động mỗi năm.

Đây là một cách thức đầu tư phù hợp cho các nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm, không có kỹ năng phân tích,… Lựa chọn các quỹ đầu tư bạn sẽ nhận được lợi nhuận vì nó hoạt đông dựa vào các chuyên gia phân tích đầu tư.

Tuy nhiên, khi lựa chọn đầu tư bằng các quỹ, nhà đầu tư cũng cần có một số lượng lớn vốn. Ngoài ra, lợi nhuận bạn nhận được cũng phải trừ đi chi phí hoa hồng. Chính vì đó mà nguồn lợi nhà đầu tư nhận được không cao.

Lời Kết

Trên đây các bạn cùng Đầu Tu Đúng Cách đã tìm hiểu khái niệm cổ phiếu Blue Chip là gì, các đặc điểm, ưu điểm ,… của cổ phiếu blue chip. Bên cạnh đó, hy vọng qua bài viết này, các nhà đầu tư cũng đã có thể trả lời cho mình câu hỏi có nên đầu tư cổ phiếu Bluechip hay không? rồi đúng không.  Mong rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư. Chúc các nhà đầu tư may mắn!

Rate this post

Viết một bình luận