Cổ phiếu quỹ là gì? Lý do và quá trình thực hiện mua cổ phiếu quỹ của các công ty?

Tùy từng công ty và thị trường khác nhau mà các công ty có thể phát hành các loại cổ phiếu khác nhau. Cổ phiếu với rất nhiều loại cổ phiếu, kênh đầu tư đầy hấp dẫn với các nhà đầu tư. Trong số rất nhiều mã cổ phiếu khác nhau, cố một loại cổ phiếu khá đặc biệt chính là cổ phiếu quỹ. Vậy khái niệm về cổ phiếu quỹ là gì? Cách thức thực hiện giao dịch với cổ phiếu quỹ?…. Tất cả những thông tin về cổ phiếu quỹ chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn và thật chi tiết trong bài viết này nhé.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cố phiếu quỹ là một loại cổ phiếu được phát hàng bởi các công ty cổ phần công ty đại chúng. Và số cỗ phiếu quỹ này phát hành sẽ được chính công ty đó sử dụng nguồn vốn của mình để mua loại.  Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật công ty đó muốn mua hoặc bán cổ phiếu quỹ thì công ty đó cần phải báo cáo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và nộp đơn theo quy định của sở GDCK/TTGDCK để xin phép.

co-phieu-quy-la-gi
Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ do các doanh nghiệp phát hàng và những người đầu tư, nắm giữ cổ phiếu hay những cổ đông nắm giữ cổ phiếu đó chính là các chủ thể của chính công ty đó. Vậy nên, chúng ta biết tới cổ phiếu quỹ chính như là một loại cổ phiếu chúng của tất cả các cổ đông trong công ty. Và các nhà đầu tư trong công ty sẽ nắm giữ một phần, một mức % số cổ phiếu khác nhau.

Dù cổ phiếu quỹ được hình thành khi các công ty đại chúng thực hiện và tiến hành mua lại số lượng cổ phiếu đang phát hàng trên thị trường. Nhưng không thể nói cổ phiếu quỹ là các cổ phiếu phát hàng không thành công.

Khi các công ty cổ phần đại chúng tiến hành mua cổ phiếu quỹ từ nguồn vốn hợp pháp nên nó sẽ làm giảm nguồn vốn chủ sở hữu (giá trị sổ sách) của các công ty bằng một lượng bằng số giá trị cổ phiếu của các công ty đã mua vào. Nhưng khi các công ty bán ra thì giá trị sổ sách của cổ phiếu đó sẽ tăng lên. Khi có sự chênh lệch giữa giá trị mua và giá trị bán ra thì khoản đó sẽ được gọi là một khoản thặng dư cổ phần của công ty đó.

Để hiểu rõ hơn về cổ phiếu quỹ thì các bạn cần nhận biết được các cổ phiếu quỹ. Để nhận biết cổ phiếu quỹ thì bạn cần dựa vào các đặc điểm sau đây:

 • Cổ phiếu quỹ là mã cổ phiếu không được trả cổ tức bằng tiền, không được thưởng hay trả bằng cổ phiếu
 • Những người nắm giữ cổ phiếu quỹ sẽ không có quyền biểu quyết với các hoạt động của công ty
 • Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu quỹ không được quyền mua các mã cổ phiếu ưu đãi hay các mã cổ phiếu mới
 • Cổ phiếu cũ sẽ không được tính vào phần vốn khi các công ty thanh lý
 • Cổ phiếu quỹ này cũng sẽ không được tính vào thu nhập trên mỗi cổ phiếu
 • Số lượng cổ phiếu quỹ không được vượt quá tỷ lượng vốn hóa ban đầu
 • Các công ty có thẻ tiến hành hủy cổ phiếu quỹ hay có thể giữ lại hoặc bán ra thị trường khi công ty đó cần vốn
 • Quá trình thực hiện việc mua bán cổ phiếu quỹ thì các công ty doanh nghiệp đó sẽ không được ghi nhận lãi lỗ. Và các doanh nghiệp sẽ chỉ được ghi nhận vào việc tăng giảm nguồn vốn công ty .

Vì sao các doanh nghiệp nên mua cổ phiếu quỹ?

Như các đặc điểm ở trên về cổ phiếu quỹ, thì đây là một mã cổ phiếu không được trả cổ tức, không được biểu quyết cho các hoạt động của công ty. Đồng thời cũng không được mua các mã cổ phiếu mới khác. Vậy tại sao các công ty phát hành vẫn nên mua lại loại cổ phiếu này. Dưới đây sẽ là những giải đáp cho các thắc mắc của bạn.

ly-do-dau-tu-co-phieu-quy
Vì sao các doanh nghiệp nên mua cổ phiếu quỹ?

Tăng thặng dư vốn cổ phần công ty

Khi thị trường chứng khoán đang có sự giảm giá thì các công ty sẽ có xu hướng mua lại cổ phiếu quỹ. Mục địch của họ là chờ tới lúc thị trường tăng trường trở lại thì họ sẽ tiến hành bán ra nhằm mục đích ăn chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra.

Tuy nhiên, số tiền chênh lệch trong việc mua bán cổ phiếu sẽ không được hoạch toán vào lợi nhuận ròng của công ty. Nhưng nó cũng là một tác nhân quan trọng trong việc cải thiện dòng tiền của các công ty. Đồng thời nhờ đó nó sẽ góp phần làm tăng thặng dư vốn cổ phần của công ty trong các báo cáo tài chính.

Đảm bảo quyền kiểm soát công ty

Ở nhiều công ty, việc phát hành cổ phiếu quỹ nhằm mục đích hạn chế việc thao túng, kiềm soát công ty ở tương lai của một số cá nhân, một số tổ chức. Tránh trường hợp các cá nhân lợi dụng và thu gom cổ phiếu để thao túng công ty.

Trong một số trường hợp để làm giảm vốn điều lệ  thì các công ty có thể mua cổ phiếu quỹ sau đó lại hủy nó đi.

Cải thiện các chỉ số tài chính

Quá trình thu mua cổ phiếu quỹ sẽ giúp làm giảm số lượng cổ phiếu của công ty đang được lưu hành trên thị trường chứng khoán. Nhờ đó, nó làm một số chỉ số như: Suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE), tỷ suất thu nhập trên cổ phần (EPS)… có sự tăng trưởng đáng kể. Đồng thời khi các chỉ số này gia tăng nó sẽ làm tăng thêm sự hấp dẫn của các cổ phiếu đối với các nhà đầu tư. Đồng thời gián tiếp làm tăng giá cổ phiếu.

Đảm bảo lợi ích cổ đông

Các doanh nghiệp sẽ làm giảm nguồn cung cổ phiếu khi các doanh nghiệp tiến hành mua cổ phiếu trong trường hợp giá cổ phiếu đi xuống.

Nhờ việc giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường nó đã tạo nên động lực cho việc tăng giá cổ phiếu. Nhờ đó nó sẽ luôn đảm bảo được các lợi ích của cổ đông và gia tăng giá trị cổ phiếu của các cổ động công ty.

Thu hồi cổ phiếu ESOP

Quá trình mua cổ phiếu quỹ của các công ty còn nhằm mục đích thu hồi lại số lượng cổ phiếu ESOP của các công nhân sau khi họ đã nghỉ việc. sau đó các cổ phiếu này sẽ được bán lại cho những nhân viên đang làm việc để nhằm kích động và tăng động lực làm việc cho các nhân viên công ty.

Cách thực hiện mua bán cổ phiếu quỹ trên thị trường

Không chỉ hiểu về khái niệm cổ phiếu quỹ là gì, các công ty cũng thường quan tâm tới cách thức thực hiện việc mua bán cổ cổ phiếu quỹ. Khi thực hiện mua bán các cổ phiếu quỹ trên thị trường chứng khoán yêu cầu các công ty phải tiến hành niêm yết các cổ phiếu này theo đúng quy định.

co-phieu-quy
Quá trình mua bán cổ phiếu quỹ trên thị trường

Trường hợp các công ty có cổ phiếu quỹ những chưa được hay chưa thực hiện việc niêm yết trên thị trường chứng khoán. Thì họ sẽ phải thông quan một bên thứ 3 (trung gian) để có thể mua lại các cổ phiếu của mình. Và thường các trung gian này là những công y chứng khoán, những công ty đã được chỉ định.

Quá trình mua bán cổ phiếu quỹ diễn ra, sẽ cần đáp ứng theo các nguyên tắc sau:

 • Giá đặt mua sẽ nhỏ hơn hoặc bằng: giá theo chiếu + (giá tham chiếu x 50% biên độ giao động của giá cổ phiếu).
 • Giá đặt mua sẽ lớn hơn hoặc bằng: giá theo chiếu – (giá tham chiếu x 50% biên độ giao động của giá cổ phiếu).

Và các công ty sẽ đăng ký các giao dịch cổ phiếu bằng phương thức giao dịch khớp lệnh trên thị trường chứng khoán. Các lệnh giao dịch sẽ phải đạt tối đa 10%, tối thiểu 3% trong tổng số khối lượng cổ phiếu đã giao dịch trên thị trường đã được đăng ký.

Những lưu ý trong quá trình đầu tư cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ cũng là một loại cổ phiếu được các công ty đại chúng rất quan tâm và đư ra quyết định đầu tư. Tuy nhiên, quá trình đầu tư cổ phiếu quỹ thì các công ty cũng cần lưu ý một số điều sau đây. Để quá trình đầu tư của mình đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Khi các công ty mua cổ phiếu thì sẽ khiến cho nguồn vốn lưu động, tiền mặt của công ty đó giảm sút. Vậy nên, các chủ doanh nghiệp cần phải tính toán và đưa ra quyết định kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư về cổ phiếu quỹ. Đồng thời, các doanh nghiệp cần có cho mình những phương án dự phòng cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.
 • Quá trình mua bán cổ phiếu quỹ cần cân nhắc tới lợi ích của tất cả các cổ đông trong công ty. Nhằm đảm bảo sự cân bằng lợi ích, mức giá mua bán cổ phiếu thật hợp lý và cân bằng.
 • Cổ phiếu quỹ là loại cổ phiếu có thể được phát hành vào bất kỳ một thời điểm nào chỉ cần đáp ứng các điều kiện của luật pháp. Vậy nên, các doanh nghiệp cần có những phương án phát hành cổ phiếu quỹ kịp thời và thật phù hợp.
 • Quá trình phát hành cổ phiếu có thể được hủy bỏ nhằm giảm vốn điều lệ cho công ty. Tuy nhiên quá trình này cần sự động thuận của đại hội động cổ đỗng công ty đó.

Kết Luận

Việc phát hành cổ phiếu quỹ, mua bán cổ phiểu quỹ là một cách đầu tư đầy hiệu quả cho các công ty đại chúng. Tuy nhiên, có một kế hoạch rõ ràng là một điều cần thiết cho các công ty khi tiến hành phát hành, mua cổ phiếu quỹ. Hy vọng thông qua các thông tin trong bàu viết này mà đầu tư đúng cách, các bạn đã hiểu rõ hơn về cổ phiếu này là gì.Cùng với đó là thông tin về lý do, điều kiện, lợi ích của việc phát hành, mua cổ phiếu quỹ. Chúc bạn thành công.

Rate this post

Viết một bình luận