Đâu là công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền chính xác nhất?

Là một chuyên gia tài chính hay chỉ là một người quan tâm tới lĩnh vực đầu tư kinh doanh đều không thể phủ nhận được tầm quan trọng của công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền. Công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền được dân tài chính xem là công thức “nhập môn”, một công thức quan trọng, giúp các nhà tài chính tính toán, ước tính được những giá trị tương lai sẽ được ước tính. Nếu bạn chưa nắm rõ và hiểu hết về công thức trê. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thể tìm được câu trả lời cho mình trong bài viết dưới đây nhé!

cong-thuc-tinh-Gia-tri-hien-tai-cua-dong-tien
Khái niệm về giá trị hiện tại của dòng tiền

Khái niệm về giá trị hiện tại của dòng tiền

Nhà tài chính, các chuyên gia đầu tư tài chính để có thể nắm bắt và bước vào con đường đầu tư tài chính thì họ cần biết được cách tính giá trị hiện tại của dòng tiền. Nhưng để biết được và hiểu rõ, nắm bắt chắc chắn về công thức đó. Thì trước tiên, bạn cần hiểu rõ và nắm bắt trước các khái niệm về dòng tiền và giá trị hiện tại của dòng tiền.

Khái niệm dòng tiền

Dòng tiền là sự luân chuyển , xoay vòng của nguồn tiền ra và vào trong một công ty, doanh nghiệp hay các đơn vị tổ chức nhất định. Hiểu một cách đơn giản, dòng tiền chính là sự tăng giảm dòng tiền ở trong các đơn vị doanh nghiệp, công ty, các cá nhân, các tổ chức.Quản lý dòng tiền tại các doanh nghiệp , công ty chính là quá trình theo dõi, phân tích, tối ưu hóa tối đa dòng tiền thu được và những dòng tiền thu về được để có thể sử dụng sau khi đã bớt đi các khoản chi phí.

Dòng tiền gồm có 3 loại:

 • Dòng tiền ròng
 • Dòng tiền thuần
 • Dòng tiền thông minh

Riêng với lĩnh vực tài chính, dòng tiền là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả, nói về một khoản tiền mặt được tạo ra hay đó là một khoản tiền tiêu thụ nằm trong một khoảng thời gian nhất định.

Với các doanh nghiệp, công ty điều họ luôn quan tâm và có gắng đó chính là việc duy trì dòng tiền luôn dương. Dòng tiền dương chứng tỏ công ty hoạt động tốt. Công ty có lượng tiền đổ vào đều đặn và sinh lời. Nhờ đó các công ty dung số tiền đó cho các hoạt động thanh toàn cổ tức co cổ đông, thanh toán các khoản nợ trong tương lai,. Đặc biệt nhất đó chính là dùng số tiền đó phục vụ cho mục đích tái đầu tư và mở rộng, phát triển quy mô, mô hình kinh doanh của mình.

Gia-tri-hien-tai-cua-dong-tien
Giá trị hiện tại của dòng tiền

Khái niệm giá trị hiện tại của dòng tiền

Giá trị hiện tại của Dòng tiền – Present Value of Money nó là giá trị của dòng tiền sẽ nhận được ở trong tương lai. Số tiền này nó sẽ đại diện cho số tiền tương lai mà bạn có thể nhận được ở thời điểm hiện tại.

Khi nhận xét và nói về giá trị hiện tại của dòng tiền dựa theo khái niệm thời gian. Chúng ta sẽ thấy rằng giá trị hiện tại của dòng tiền tương lai sẽ thấp hơn dòng tiền tương lai.

Dựa vào khái niệm giá trị thời gian của dòng tiền, thì tiền bạn nhận được hôm nay sẽ có giá trị cao hơn so với số tiền mà mình nhận được trong tương lai. Vì với số tiền đó, chúng ta nhận được ngày hôm nay chúng ta có thể dùng nó để tái đầu tư và từ đó kiếm lợi nhuận, kiếm lãi trên số tiền đó. Đặc biệt, số tiền nhận được hôm nay sẽ tránh được các rủi ro bất trắc ở tương lai có thể xảy ra. Khi dòng tiền có thời gian nhận càng lâu, càng kéo dài thì giá trị hiện tại của nó sẽ càng thấp đi rất nhiều.

Với một khoản đầu tư trước khi thiết lập các ngân sách, các quyết định trước trong các quyết định đầu tư. Thì khái niệm hiện tại của dòng tiền là một điều rất quan trọng và cần thiết mà các nhà đầu tư cần chú tâm và để ý tới. Đặc biệt, với những người tham gia vào công việc đưa ra các quyết định đầu tư, tính toán, hoạch toán các khoản đầu tư,… Nắm bắt, hiểu về các khái niệm dòng tiền giá trị dòng tiền, công thức giá trị dòng tiền,… là điều rát quan trọng cần nắm bắt kỹ lưỡng nhất.

Công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền

Giá trị hiện tại là giá trị của hiện tại của dòng tiền hay đó là giá trị của dòng tiền trong tương lai. Nó được chiết khấu với một tỷ suất sinh lợi xác định nhất định cho mọi công trình dự án.

Công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền là:

PV = FV/(1+r)^n

Trong đó:

 • FV: Giá trị tiền ở thời điểm tương lai
 • PV: Giá trị tiền ở thời điểm hiện tại
 • r: tỷ suất sinh lợi
 • n: năm/kỳ

Trên đây là công thức về tính giá trị hiện tại của dòng tiền. Để bạn có thể hiểu hơn về gái trị hiện tại của dòng tiền, chúng ta sẽ xùng nhau theo dõi ví dụ cụ thể sau đây.

Ví dụ:

Sang năm 2022 tình hình covid 19 đã ổn định và bạn muốn bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ. Và bạn băn khoăn với việc bạn có nên gửi tiền vào ngân hàng hôm nay hay không? Nếu sau 10 năm sau bạn muốn có được 100 triệu thì bạn cần nguồn vốn ban đầu là bao nhiêu? Giả sử dụng bây giờ ngan hàng đang có lãi suất 8%/năm.

Chúng ta sẽ sử dụng công thức trên, áp dụng tính toán như sau:

PV = 100/(1+0,09)^10 = 46,32 (triệu đồng). Như vậy, nếu bạn muốn có được 100 triệu sau 10 năm thì bạn cần gửi một khoản tiền là 46.32 triệu vào ngan hàng.

Từ một ví dụ đơn giản và dễ hiểu như trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về các tính giá trị hiện tại của dòng tiền phải không nào. Với công thức này bạn có thể tính toán lợi nhuận và ước tính được dòng tiền trong tương lại có thể thu lại nếu như dùng nó cho các hoạt động đầu tư sinh lời.

Giá trị hiện tại của dòng tiền đều

Dòng tiền không bao giờ cụ thể và đứng yên, nó luôn luôn biến động và vận động khác biệt. Để có thẻ tính toán được giá trị dòng tiền thật chính xác hơn thì bạn cần nắm rõ hơn và hiểu thêm về kiến thức dòng tiền đều.

Chúng ta cần biết rằng, dòng tiền đều là một dòng tiền, một niên kim nó tồn tại và luôn luôn tạo ra tiền và mãi mãi không bao giờ có điểm cuối. Trong thị trường tài chính, giá trị hiện tại của dòng tiền đều là một phương pháp định giá để có thể tìm ra giá trị hiện tại của dòng tiền trong các công ty, doanh nghiệp. Tính giá trị hiện tại của dòng tiền đều bằng một tỷ lệ chiết khấu nhất định.

Dòng tiền trong tài chính là một dòng tiền vô hạn, nó liên tục duy chuyển, chuyển đổi. Và chúng có giá trị ngang nhau, không tồn tại điểm kết thúc. Với dòng tiền đều hay các chứng khoán có dòng tiền đều sẽ được sử dụng công thức sau để tính giá trị hiện tại của dòng tiền là:

PV = C/r

Trong đó:

 • C : dòng tiền như nhau mà sẽ nhạn được mỗi năm
 • r : Tỷ lệ chiết khấu

Trong thị trường chứng khoán, lý thuyết tài chính ví dụ như mô hình chiết khấu cổ tức nó được sử dụng khái niệm về dòng tiền thống nhất. Trong thị trường chứng khoán khi các nhà đầu tư được trả một khoản tiền mặt liên tục thì đó là sẽ các mã chứng khoán được gọi là các trái phiếu vĩnh viễn hoặc là những mã chứng khoán không xác định.

Giá trị tương lai của dòng tiền

Giá trị tương lai – Future Value (FV) nó chính là khoản tiền ở thời điểm tương lai hoặc đó là giá trị tương lai của dòng tiền ở thời điểm hiện tại. Với các giá trị tương lai của dòng tiền, chúng ta sẽ sử dụng công thức tính sau đây:

FV = PV(1+r)^n

Trong đó:

 • FV: Giá trị tiền ở thời điểm tương lai
 • PV: Giá tiền ở thời điểm hiện tại
 • r: tỷ suất sinh lợi
 • n: năm/kỳ

Với một tài sản giá trị tương lai của nó sẽ có sự tính toán phức tạp, nó tùy thuộc vào từng loại tài sản khác nhau. Các bạn cần lưu ý rằng: Giá trị tương lai của dòng tiền (FV) được tính trên giả định rằng tốc độ tăng trường ổn định. Với những khoản tiền được gửi vào các tài khoản tiết kiệm có mức lãi suất xác định thì nó sẽ dễ tính toán và xác minh giá trị tương lai của dòng tiền.

Tuy nhiên, trong thị trường chứng khoán với nhiều loại chứng khoán, nhiều mã chứng khoán khác nhau. Nó có sự biến động, thay đổi liên tục nó sẽ khiến cho các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc xác định giá trị tương lai của dòng tiền.

Công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp?

Giá trị của dòng tiền nó có thể là giá trị hiện tại, giá trị tương lai,… Mỗi một giá trị của dòng tiền theo thời gian nó có ý nghĩa rất quan trọng bới các doanh nghiệp. Vì tiền là một thứ luôn chuyển động, vận động, biến đổi và tạo ra lợi nhuận cho các doanh nghiệp, công ty.

gia-tri-hien-tai
Công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp?

Như Đầu Tư Đúng Cách chia sẻ Với mỗi một nhà đầu tư, các nhà quản lý tài chính việc xác định giá trị của các khoản đầu tư, xác định tỷ suất lợi nhuận của những khoản này. Nó sẽ bao gồm các danh mục cụ thể như:

 • Các mã chứng khoán: Cổ phiếu, trái phiếu,…
 • Các tài sản vốn của các công ty doanh nghiệp như nhà máy, mày móc, thiết bị, …

Công thức xác định giá trị hiện tại của dòng tiền nó cho phép các nhà đầu tư, các nhà quản trị, các nhà điều hành,… Có thể nhìn nhận tổng quan, tổng thể của doanh nghiệp ở một góc độ mới với những rủi ro đến từ yếu tố thời gian. nhờ đó, các nhà quản trị, các nhà quản lý có thể nhận định và từ đó đưa ra các quyết định đầu tư thật chính xác và hiệu quả hơn.

Một dự án đầu tư, một doanh nghiệp,… chúng ta có nên đầu tư vào đó hay không? Thì chúng ta cần biết được giá trị hiện tại của nó và tính toán sự tăng trưởng của nó ở một thời điểm mong muốn trong tương lai. Từ công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền chúng ta có thể thấu hiểu hơn về các vấn đề kinh doanh và các vấn đề về nguồn vốn.

Ngoài giá trị hiện tại của dòng tiền, các giá trị tương lai, các giá trị hiện tại ròng,…Nó giúp chúng ta có thể đưa ra các quyết định đầu tư. Nó còn là một căn cứ giúp chúng ta có thể có một cái nhìn tổng quan để có thể đánh giá, so sánh các khoản đầu tư khác nhau. Từ đó các doanh nghiệp sẽ đưa ra các quyết định phân chia nguồn vốn đầu tư sao cho hợp lý nhất. Đảm bảo lợi nhuận và đảm bảo các hoạt động tài chính của các công ty, doanh nghiệp.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về dòng tiền, giá trị dòng tiền và công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền. Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn hiểu hơn và có cái nhìn chi tiết về dòng tiền trước thi thâm nhập vào thị trường đầu tư tài chính.

Rate this post

Viết một bình luận