Đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần lưu ý những gì?

Bitcoin – một đồng tiền kỹ thuật số đã và đang được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới nó thu hút đông đảo dòng vốn từ nhà đầu tư cá nhân lẫn các tổ chức lớn như sự góp mặt của những quỹ đầu tư, các ngân hàng cũng như chính phủ dẫn đầu như Grayscale Bitcoin Investment Trust, El Salvador, Brazil,… . Lợi nhuận của Bitcoin không chỉ thu khi thực hiện các giao dịch mua và bán để sinh lời mà còn một cách khác thu hút các nhà đầu tư. Đó chính là đào Bitcoin hay Bitcoin Mining, một cách có thể tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ. Vậy đào Bitcoin là gì? Nó hoạt động như thế nào?… Bài viết này Đầu Tư Đúng Cách sẽ giúp bạn trả lời các thắc mắc và hiểu được phần nào về khai thác Bitcoin.

Đào Bitcoin là gì? lưu ý thì làm thợ đào mỏ Bitcoin.
Đào Bitcoin là gì? lưu ý thì làm thợ đào mỏ Bitcoin.

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin, khai thác Bitcoin hay còn được gọi là Bitcoin Mining là một thuật ngữ mô tả quá trình xử lý và xác nhận một cách nhanh chóng hoặc nói đơn giản là quá trình mà Bitcoin được lưu thông trên hệ thống mạng lưới Bitcoin. Nó giúp lưu trữ các thông tin giao dịch và là một thành phần quan trọng giúp duy trì sự phát triển của hệ thống Blockchain.
Blockchain ở đây được hiểu là một cái sổ cái, nơi mà mọi giao dịch sẽ được lưu trữ lại.

Những người đào Bitcoin được gọi là thợ mỏ hay thợ đào. Khi đó thợ đào sẽ nhận được một số lượng bitcoin mới được gọi là khoản thưởng. Các thợ đào sẽ tập trung trong các Mining Pool để đào Bitcoin.
Khi Bitcoin vừa mới ra đời vào năm 2009 thì bạn chỉ cần có một bộ máy tính có khả năng xử lý dữ liệu và giải thuật toán là đã có thể khai thác Bitcoin.
Hiện nay, việc khai thác đồng tiền mã hóa tốn rất nhiều chi phí. Phải sử dụng các máy đào Bitcoin hay các phần mềm Bitcoin chuyên dụng để có thể dò tìm Bitcoin.

Máy đào bitcoin
Máy đào bitcoin

Tuy vậy, các nhà đầu tư vẫn không thể nào cưỡng lại được sức hấp dẫn của việc khai thác tiền mã hóa. Họ không ngại bỏ ra vài trăm triệu thậm chí là lên đến vài tỷ để “sắm” một dàn máy đào Bitcoin.

Tốc độ đào Bitcoin nhanh hay chậm là tùy thuộc vào cấu hình máy của bạn.

Thuật toán đào Bitcoin

Hiện nay, trên thế giới chỉ có 21 triệu Bitcoin có thể đào được, mà số Bitcoin này lại giảm dần theo thời gian, đây là đặc tính khan hiếm của Bitcoin. Theo dự kiến, đồng Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào năm 2140.

Đầu tiên, các thợ đào sẽ đưa thông tin giao dịch mới phát sinh vào mỗi Block trong khoảng thời gian nhất định. Các thông tin này sẽ được mã hóa bằng thuật toán SHA-256 (Secure Hash Algorithm). Đây là thuật toán mã hóa các dữ liệu thành một đoạn mã dài 256bit, tức 64 ký tự bao gồm chữ và số.

Thuật toán đào Bitcoin
Thuật toán đào Bitcoin

Sau đó lấy kết quả đã tạo thành ở bước trên để tiếp tục ghép với kết quả mã hóa của một giao dịch khác giao dịch kế tiếp bằng thuật toán SHA-256 (Double Hashing) cho đến khi chỉ còn 2 kết quả Hashing của các giao dịch trong Block này sau khi mã hóa.Một cây nhị phân được gọi là Merkle Tree sẽ được tạo thành sau quá trình này.

Một Block mới chỉ có thể được khởi tạo khi thợ mỏ tìm được kết quả hashing cuối cùng này nhỏ hơn giá trị mục tiêu (Target Value) đang được duy trì trong hệ thống Blockchain.

Kết quả này sẽ được đưa đến Block khác trong mạng lưới để xác nhận. Một Block mới sẽ được hình thành khi có đa số (trên 50%) Miner đồng thuận.

Có thể đào Bitcoin bằng những hình thức nào?

Hiện nay, có 2 hình thức có thể sử dụng để đào Bitcoin đó là

 • Cloud Mining
 • Hardware Mining

Hai hình thức đào Coin này có những điểm gì khác nhau và nên lựa chọn hình thức nào cho phù hợp. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cloud Mining

Đây là loại hình khai thác dựa trên công nghệ đám mây.

Có nghĩa là bạn sẽ là người tham gia một cách gián tiếp qua một tổ chức trung gian. Việc của bạn là chỉ cần đứng ra đăng ký và thỏa thuận, hợp tác với họ, các tổ chức này sẽ thiết lập một hệ thống đào Coin và duy trì hoạt động của chúng.

Ưu điểm

 • Không mất nhiều chi phí để đầu tư vào các trang máy móc, thiết bị
 • Tốc độ khai thác không đổi do đã được thỏa thuận trước.
 • Có thể khai thác ngay mà không cần đợi setup.

Nhược điểm

 • Chi phí ban đầu cao
 • Rủi ro cao khi đầu tư vào các tổ chức lừa đảo

Hardware Mining

Hardware Mining là loại hình được khai thác dựa trên phần cứng.

Đây là một hình thức khá tốn kém về mặt chi phí. Bởi bạn cần phải bỏ tiền ra mua các máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất, …để có thể đào Bitcoin một cách tốt nhất.

Ưu điểm

 • Có thể linh hoạt trong việc điều chỉnh mục tiêu khai thác.
 • Chi phí ban đầu sẽ rẻ hơn so với việc khai thác bằng đám mây.
 • Giúp bạn không ngừng nâng cao kiến thức cho bản thân bởi bạn là người trực tiếp đào Bitcoin.

Nhược điểm

 • Lượng chi phí phát sinh nhiều: điện tiêu thụ, bảo trì hệ thống, …
 • Cần phải có một lượng kiến thức để bản thân có đủ chuyên nghiệp thì mới có thể đào Coin
 • Tốc độ khai thác tùy thuộc vào cấu hình phần cứng và tuổi thọ của máy đào.

Hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra như thế nào?

Tóm tắt quá trình khai thác Bitcoin

Máy đào Bitcoin sử dụng công nghệ phần mềm chuyên dụng được gọi là ASIC.

Các thợ đào Bitcoin cần phải liên tục giải các bài toán về mật mã vô cùng phức tạp.

Nếu thành công, họ có thể thêm số lượng Bitcoin vào khối Bitcoin và nhận được phần thưởng.

Phần thưởng khối bitcoin là khoảng 12,5 BTC (1Bitcoin~1,052,260,173 VNĐ)

Nhìn quá trình khai thác diễn ra rất ngắn gọn nhưng thực chất nó không hề đơn giản, rất nhiều vấn đề phát sinh bởi nó mang tính giá trị và tính khan hiếm.

Độ khó đào Bitcoin

Độ khó hay difficulty được định nghĩa là sự thay đổi của Target hiện tại so với Target gốc.

Target là một con số 256 bit (cực kỳ lớn) mà tất cả khách hàng Bitcoin chia sẻ. SHA-256 Hash của Block Header phải thấp hơn hoặc bằng mục tiêu hiện tại để chấp nhận khối. Mục tiêu càng thấp, càng khó tạo ra một khối.

Khi giá trị Target càng nhỏ thì độ khó càng lớn.

Muốn đào Bitcoin thì cần phải chuẩn bị những gì?

Công cụ đào Bitcoin

Máy đào Bitcoin sẽ giúp các thợ đào khai thác các đồng Bitcoin bằng cách phá giải các thuật toán.

Hiện nay có hai loại máy đào:

 • Máy đào Bitcoin hay máy chuyên dụng: được thiết kế chuyên dụng chỉ đào được đồng Bitcoin mà không đào được bất kỳ đồng tiền nào khác. Đặc tính của máy này là tốc độ nhanh, ổn định.
 • Một máy đào khác là máy PC:  máy này được gắn một hoặc nhiều VGA có cấu hình mạnh, sau đó cài các phần mềm chuyên dụng để có thể đào đồng Bitcoin. Đối với loại máy này có thể đào được nhiều loại tiền ảo khác nhau, nhưng ngược lại máy giá cao, chạy nóng, tốn nhiều điện năng và tốc độ không bằng máy chuyên dụng.

Crypto Wallet

Sau khi đã đào được đồng Bitcoin, để có thể thực hiện các giao dịch mua, bán và lưu trữ thì chúng ta cần phải có ví Crypto như Trust Wallet, Coin98 Wallet, Safepal Wallet,…

Crypto Wallet
Crypto Wallet

Tài khoản sàn

Bạn cần phải có tài khoản sàn để sau khi đào được Bitcoin bạn có thể bán để đem lên đó mua và bán nhằm mục đích quy ra tiền mặt hoặc có thể tiếp tục swap Bitcoin sang các altcoin khác như ETH, LTC, SOL, DOT, AXS,… để trade hoặc hold các đồng coin ấy nhằm kiếm thêm lợi nhuận từ thị trường đầy tiềm năng này bởi thực tế các đồng altcoin đầy tiềm năng kể trên luôn có sự tăng trưởng nhanh cũng như vượt bật lên trên hẳn Bitcoin.

Những chi phí khi bắt đầu đào Bitcoin

Để bắt đầu đào Bitcoin, bạn cần phải lưu ý các khoản chi phí sau:

 • Máy đào Bitcoin: hiện tại máy đào Bitcoin có nhiều giá khác nhau. Các bạn có thể tham khảo giá qua các trang mạng xã hội để nắm rõ hơn.
 • Nguồn điện tiêu hao: như các bạn đã biết, các loại máy đào tiêu thụ rất nhiều điện.
 • Bảo trì và chăm sóc dàn máy: bạn cần dành thời gian cho dàn máy của bạn dường như là 24/24. Bởi khi máy cần cập nhật hay setup các phần mềm hay bị lỗi thì phải cần fix các lỗi ngay lập tức để việc đào Bitcoin có thể diễn ra thuận lợi.
 • Không gian đặt máy: cần phải đặt máy nơi thoáng mát, rộng rãi, … để tránh hư hại thiết bị.

Hướng dẫn cách đào Bitcoin bằng máy đào

Đầu tư máy đào

Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là phải lựa chọn máy đào có cấu hình mạnh mẽ.

Chi phí để đầu tư một chiếc máy đào thông thường sẽ dao động từ 600 USD đến 3000 USD

Một số loại máy đào phổ biến hiện nay: GTX 1060 (trâu xanh) và AMD RX 570 (trâu đỏ), Radeon RX 5600 XT, Radeon RX 580 8GB,…

Chọn mỏ đào

Mỏ đào (Mining Pool) là nơi tổng hợp các sức mạnh của máy đào để giúp người dùng tìm kiếm Coin dễ dàng hơn. Nói cách khác, mỏ đào sẽ là nơi tập hợp của các Miner.

Mỏ đào lớn thì tỉ lệ khai thác thành công cao, nhưng mang lại lợi nhuận thấp bởi vì phải chia cho các thành viên trong nhóm,

Mỏ đào nhỏ tỉ lệ khai thác thành công thấp hơn, nhưng lợi nhuận mang lại sẽ cao hơn.

Vì vậy mọi người cần phải chuẩn bị chiến lược của mình một cách phù hợp.

Cài phần mềm chuyên dụng

Phần mềm đào Bitcoin giúp chúng ta có thể tìm thấy và khai thác đồng Bitcoin.

Có một số loại phần mềm như: CGMiner, BeMiner, Easyminer,…mỗi phần mềm đều có các tính năng khác nhau. Bạn nên lựa chọn một phần mềm phù hợp với nhu cầu của mình.

Phần mềm đào bitcoin
Phần mềm đào bitcoin

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin chi tiết nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về đào Bitcoin là gì? Tuy nhiên hiện nay việc đào Bitcoin nói riêng và các Altcoin khác nói chung không còn đem lại lợi nhuận như trước khi chi phí mua sắm dàn máy đào trở nên đắt đỏ do đại dịch Covid-19 đã khiến việc sản xuất trở nên khó khăn làm thiếu hụt nguồn cung và chi phí lớn trong tiêu tốn điện năng tiêu thụ, việc sửa chữa của dàn máy đào cũng rất khổng lồ và hầu như đã lấy đi hết lợi nhuận của việc đào bitcoin, trừ khi bạn đã có một bộ máy đào chuyên nghiệp, ở trên một quốc gia với chi phí bảo trì cũng như năng lượng điện giá rẻ cùng với kiến thức sâu rộng và đội ngũ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Mining thì nguồn lợi mang lại từ việc đào bitcoin vẫn còn rất lớn và hãy tiếp tục duy trì nó. Ngoài cách đào Bitcoin, bạn còn có thể tạo ra lợi nhuận bằng cách mua, bán, đầu tư các đồng altcoin khác đầy tiềm năng trên thị trường, đây là cách được mọi người dùng phổ biến vì ít tốn các chi phí phát sinh và khá an nhàn hơn so với việc Mining như việc của bạn cần làm là chuẩn bị một tâm lý vững mạnh cũng như nền tảng kiến thức khổng lồ để đối mặt với những đợt sóng thần trong thị trường đầy biến động như Crypto.

(Đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin cần lưu ý những gì? – https://dautudungcach.com/)

Rate this post

Viết một bình luận