Defi là gì?Tổng quan Những rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào Defi

Trong suốt lịch sử, tiền thường được nhào nặn để mang lại lợi ích cho các chế độ chuyên quyền. Nhưng trong bối cảnh các vấn đề thường xuyên xảy ra như giảm giá và lạm phát gia tăng – các giải pháp thay thế như tài chính phi tập trung hoặc DeFi, đã nổi lên như một nỗ lực để thiết lập lại chủ quyền và quyền lực cho con người.

DeFi là một giải pháp thay thế toàn cầu, cởi mở cho hệ thống tài chính hiện tại. Nó khác biệt thông qua các sản phẩm và dịch vụ được xây dựng trên công nghệ mã nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để vay, tiết kiệm, đầu tư, giao dịch và hơn thế nữa.

Nói đến đây chắc cũng có rất nhiều bạn đang thắc mắc vậy Defi là gì? Nó hoạt động ra sao? Hay nó có những đặc điểm gì và nhiều hơn nữa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết và tồng quan nhất về Defi, hãy cùng dõi theo bài viết nhé.

Tổng quan về Defi

Defi là gì?

Tài chính phi tập trung (DeFi) có vẻ phức tạp hơn rất nhiều so với thực tế. DeFi không phải là một công ty hay một loại tiền điện tử – đó là một nỗ lực nhằm tạo lại hệ thống tài chính hiện có trên blockchain. Điều này được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh, là các chương trình sống trên blockchain.

Defi là gì?
Defi là gì?

Giống như cách Bitcoin là bất biến và đáng tin cậy, các hợp đồng thông minh cũng vậy. Điều này cho phép các chức năng như thị trường cho vay ngang hàng, dịch vụ trực tuyến và trao đổi phi tập trung được tích hợp vào các ứng dụng hợp đồng thông minh.

Ngành công nghiệp DeFi cung cấp stablecoin, cho vay, trao đổi và các sản phẩm và dịch vụ khác được tìm thấy trong ngành ngân hàng truyền thống, nhưng có một lợi thế. Sự khác biệt nằm ở lợi thế công nghệ riêng biệt của DeFi cho phép tạo ra những sản phẩm vượt trội mà trước đây chưa từng có.

Defi so với nền tài chính truyền thống

Defi Tài chính truyền thống
Người dùng sẽ là người giữ tiền của họ Tiền của người dùng được nắm giữ bởi công ty/tổ chức
Người dùng có thể kiểm soát tiền của mình Người dùng cần phải tin tưởng vào các tổ chức/công ty không quản lý sai tiền của họ
Việc chuyển tiền diễn ra nhanh chóng, chỉ trong vòng vài phút Thực hiện giao dịch có thể mất đến vài ngày
Các giao dịch được thực hiện ẩn danh Hoạt động tài chính bắt buộc phải kèm theo danh tính
Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Cần phải đăng ký dịch vụ mới có thể sử dụng
Thị trường luôn mở cửa Chỉ mở giờ hành chính
Được xây dựng dựa trên tính minh bạch Hoạt động của các tổ chức tài chính là không thể công khai

Đặc điểm của Defi

Nhiều hình thức DeFi hiện đang thách thức định nghĩa nghiêm ngặt, nhưng ở cấp độ rất cao, khái niệm này liên quan đến việc sử dụng các hợp đồng và thuật toán thông minh theo những cách gần đúng với các loại giao dịch tài chính khác nhau liên quan đến tài sản kỹ thuật số và các sản phẩm phái sinh mà không cần một bên trung gian đáng tin cậy.

Nói chung, thuật ngữ này đề cập đến các dịch vụ tài chính được cung cấp phù hợp với các đặc điểm sau:

Được cung cấp qua công nghệ sổ cái phân tán – Các sản phẩm và dịch vụ của DeFi có dạng phần mềm và giao thức nằm trên nền tảng phi tập trung của công nghệ blockchain và phụ thuộc nhiều vào việc triển khai các hợp đồng và thuật toán thông minh dựa trên blockchain.

Sử dụng tài sản phi tập trung – Công nghệ DeFi cung cấp cho người dùng tài sản mã hóa và tài sản mã hóa những cách mới để tạo, quản lý và giao dịch trong các tài sản đó cũng như chứng khoán truyền thống, với các giao thức DeFi nhắc thanh toán theo các quy trình thông thường.

Không có sự tham gia trực tiếp của trung gian là thể nhân hoặc pháp nhân – điều quan trọng là các dịch vụ DeFi không yêu cầu bất kỳ trung gian bên thứ ba nào thực hiện quyền giám sát hoặc kiểm soát tài sản hoặc tiền của người dùng, vì tất cả các giao dịch đều được thực hiện và ghi lại thông qua các hợp đồng và thuật toán thông minh theo các quy tắc định trước của giao thức DeFi.

Thông qua việc sử dụng các ứng dụng và giao diện trực tiếp với người dùng – Dịch vụ DeFi được cung cấp cho người dùng trực tiếp thông qua các ứng dụng web phi tập trung (dApps) và ví.

Các dịch vụ tài chính có thể được nhân rộng thông qua DeFi rất nhiều và ngày càng phát triển với sự tinh vi ngày càng tăng của công nghệ và giao thức hỗ trợ DeFi. Các ví dụ phổ biến nhất của giao thức DeFi sao chép các sản phẩm tín dụng, tài khoản tiết kiệm và dịch vụ giao dịch.

Các thành phần của Defi

Tài chính phi tập trung bao gồm bốn lớp riêng biệt:

 • Lớp dàn xếp
 • Giao thức
 • Ứng dụng
 • Tổng hợp.
Các thành phần chính của Defi
Các thành phần chính của Defi

Lớp dàn xếp

Lớp này là những gì nền tảng cho tất cả các giao dịch xảy ra trong một hệ thống Defi, cho phép bạn thực hiện công khai hoạt động tài chính sử dụng một blockchain mã nguồn mở và liên quan của nó cryptocurrency , như Bitcoin (BTC) hoặc Ether (ETH).

Những thứ này có thể có kích thước từ mạng lưới blockchain Bitcoin khổng lồ đến các blockchain nhỏ, tự chế như Dogecoin, có thể mở rộng quy mô nhanh chóng dựa trên sự tương tác của người dùng với các giao thức tính toán cơ bản tạo ra giá trị của các mã thông báo kỹ thuật số mà họ hỗ trợ.

Lớp giao thức

Hệ thống DeFi thường dựa trên các giao thức phần mềm (lớp một hoặc triển khai).

Những điều này cung cấp một kiến ​​trúc nền tảng nhất quán và bộ “quy tắc” mà mạng blockchain dựa trên và cả người dùng và nhà phát triển đều có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch với mã thông báo kỹ thuật số. Theo nghĩa này, lớp giao thức cho phép tiền tệ kỹ thuật số có tính “lỏng” và mang giá trị tiền tệ thực tế.

Lớp ứng dụng

Lớp này bao gồm tất cả các ứng dụng (ứng dụng) công khai mà bạn có thể sử dụng để mua, bán hoặc giao dịch mã thông báo kỹ thuật số (thường là tiền điện tử) được tạo và quản lý trong mạng blockchain.

Lớp tổng hợp

Lớp tổng hợp chủ yếu được tạo ra từ các dịch vụ thu thập (hoặc tổng hợp) các ứng dụng hướng tới người tiêu dùng để người dùng có thể mua, bán và giao dịch nhiều mã thông báo kỹ thuật số và tiền tệ từ nhiều mạng blockchain cơ bản.

Đây thường được coi là lớp trên cùng của hệ thống DeFi mà hầu hết người dùng sẽ xem và truy cập – thường mà không cần phải tương tác với các mạng blockchain cơ bản và các giao thức phần mềm tạo nền tảng cho toàn bộ hệ thống DeFi.

Hệ sinh thái của Defi

Cho vay và đi vay

Với cho vay DeFi, các nhà đầu tư gửi tiền fiat thông qua một ứng dụng phi tập trung và kiếm tiền lãi. Một cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể vay tiền qua mạng và sẽ trả lãi và số tiền đã vay trước một ngày định trước.

Các giao dịch này sử dụng các hợp đồng thông minh để thực hiện khoản vay, nghĩa là không cần người trung gian, loại bỏ nhu cầu về các khoản phí bổ sung liên quan đến việc vay tiền. Điều này cũng loại bỏ thời gian xử lý thủ tục giấy tờ dài khiến cho việc vay tiền qua DeFi nhanh hơn nhiều so với một tổ chức tài chính truyền thống.

Ngoài ra, quy trình này mang lại nhiều lợi ích hơn nữa khi cho vay ngang hàng giúp người dùng có thể tiếp cận các khoản vay với lãi suất thấp hơn so với lãi suất từ ​​ngân hàng và các nhà đầu tư dài hạn có thể kiếm được lãi suất từ ​​khoản vay.

Stablecoin

Đồng tiền ổn định là một dạng tiền điện tử có giá trị của nó được gắn với một tài sản khác như tiền fiat, hàng hóa trao đổi hoặc một loại tiền điện tử khác.

Có hai loại tiền ổn định chính:

 • Đồng tiền ổn định theo thuật toán
 • Đồng tiền ổn định không theo thuật toán

DAI là một ví dụ về đồng tiền ổn định theo thuật toán. Các đồng tiền ổn định này sử dụng các hợp đồng thông minh để phản ứng phù hợp với các sự kiện thị trường bằng cách sử dụng các hành động định trước được lập trình trong hợp đồng.

Tether là một ví dụ về đồng tiền ổn định không sử dụng thuật toán. Nhiều người cho rằng đồng tiền ổn định không có thuật toán đánh bại mục đích của tiền tệ phi tập trung vì có các công ty đứng sau chúng chịu trách nhiệm nắm giữ giá trị của đồng ổn định bằng tiền định danh hoặc các tài sản khác. Tuy nhiên, những đồng tiền này thường được sử dụng trong các ứng dụng DeFi.

Sàn giao dịch phi tập trung DEX

Sàn giao dịch phi tập trung là các sàn giao dịch tiền điện tử kết nối người mua và người bán và cho phép người dùng thực hiện giao dịch thông qua mạng ngang hàng.

Chúng cho phép bạn trao đổi các loại tiền điện tử khác nhau, tuy nhiên, bạn không thể mua tài sản kỹ thuật số bằng tiền fiat, cũng như không thể giao dịch fiat hoặc rút tiền vào tài khoản ngân hàng của mình bằng các sàn giao dịch phi tập trung.

Một số lợi ích của DEX bao gồm thiếu trung gian, ngăn chặn việc thao túng thị trường và ẩn danh. Họ cũng cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn so với các sàn giao dịch tập trung.

Có hai loại DEX chính:

 • Các DEX dựa trên sổ lệnh sử dụng sổ lệnh để đặt tất cả các lệnh mua và bán của một tài sản vào một nơi.
 • DEX dựa trên nhóm thanh khoản là nhóm quỹ tiền điện tử được khóa trong một hợp đồng thông minh.

Phái sinh

Các công cụ phái sinh trong thế giới tài chính phi tập trung là các hợp đồng có giá trị thu được từ hoạt động của một tài sản tài chính cơ bản. Các tài sản cơ bản này bao gồm hàng hóa, cổ phiếu, lãi suất, trái phiếu, tiền tệ, chỉ số thị trường, …

Giao dịch ký quỹ

Tương tự như tài chính truyền thống, giao dịch ký quỹ tiền điện tử DeFi đề cập đến việc sử dụng các khoản tiền đã vay để tăng vị trí trong một tài sản nhất định. Tài sản tài chính đang được giao dịch trở thành tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Giao dịch ký quỹ có hai thành phần chính:

 • Đòn bẩy là khi một thương nhân vay tài sản để tăng số lượng tài sản mà họ đang giao dịch.
 • Bán khống là khi một nhà kinh doanh mượn một tài sản để bán, với kỳ vọng giá trị tài sản đó sẽ giảm xuống.

Bảo hiểm

Bảo hiểm là một khía cạnh của tài chính tập trung có thể được nhân rộng trong hệ sinh thái phi tập trung. Nó đảm bảo đảm bảo bồi thường để đổi lấy phí bảo hiểm. Trong không gian DeFi, bảo hiểm thường được sử dụng để bảo vệ các khoản tiền gửi và bảo vệ chống lại sự thất bại của hợp đồng thông minh.

Cơ hội đầu tư Defi

Các sản phẩm của DeFi sử dụng các hợp đồng thông minh và công nghệ blockchain để mang lại những lợi thế đặc biệt so với ngành ngân hàng truyền thống trước đây.

Ngành công nghiệp DeFi vẫn còn sơ khai, nhưng đã có một số công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn. Hầu hết các dự án DeFi sử dụng mã thông báo tiền điện tử độc quyền để cung cấp năng lượng cho hệ thống của họ. Nếu một trong những công ty khởi nghiệp DeFi này tạo ra một sản phẩm ăn khách, nhu cầu đối với mã thông báo của họ sẽ tăng lên và giá trị của nó cũng sẽ tăng theo.

Đợt tăng giá tiền điện tử năm 2017 đã châm ngòi cho một làn sóng các altcoin mới, thường không có gì khác hơn là các kế hoạch bơm và đổ phức tạp với các trang web thẩm mỹ và sách trắng đạo văn.

Giờ đây, phần lớn các altcoin phổ biến, có vốn hóa thị trường cao thực sự là mã thông báo của các dự án DeFi lớn nhất và hứa hẹn nhất. Những token này rất dễ bay hơi – ngay cả đối với tiền điện tử – vì vậy hãy cẩn thận và đừng đầu tư nhiều hơn số tiền bạn sẵn sàng mất.

Những rủi ro khi đầu tư vào nền tảng tài chính phi tập trung Defi

Bất chấp tốc độ phát triển nhanh chóng của DeFi, vậy Defi có lừa đảo ? hệ sinh thái mã nguồn mở của nó với tiềm năng dân chủ hóa tài chính ngân hàng và hiệu quả tiềm năng của nó, có những rủi ro đáng kể mà những người tham gia trong ngành phải cân nhắc. Chúng có thể được phân loại thành ba nhóm:

 • Rủi ro công nghệ
 • Rủi ro tài sản
 • Rủi ro tuân thủ / pháp lý.

Rủi ro công nghệ

Các rủi ro công nghệ liên quan đến DeFi bắt nguồn từ những hạn chế hiện tại của công nghệ blockchain. Việc khách hàng chấp nhận DeFi ngày càng tăng đã dẫn đến sự gia tăng tương ứng các cuộc tấn công, lỗi và tắc nghẽn mạng. Những điều này có thể dẫn đến phí giao dịch mạng cao, giao dịch không thành công và các vấn đề thanh lý. Trong một số trường hợp, tình trạng tắc nghẽn mạng nghiêm trọng đã khiến các ứng dụng DeFi ngừng hoạt động hoàn toàn.

Rủi ro công nghệ Defi
Rủi ro công nghệ Defi

Ngoài những thách thức về khả năng mở rộng, các nền tảng DeFi – giống như các hình thức hoạt động dịch vụ tài chính khác – cũng phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh mạng lớn.

Hơn nữa, ngay cả khi các hợp đồng thông minh tốt về mặt công nghệ, tin tặc có thể nhắm mục tiêu vào các lỗ hổng bảo mật khác.

Và ngoài tin tặc, các nhà đầu tư có nguy cơ bị nhắm mục tiêu bởi các trò gian lận thoát lệnh.

Với quy mô ngày càng tăng của các giao dịch tài chính trong không gian này, ngay cả những bất ổn nhỏ hoặc trục trặc nhỏ trong bảo mật dữ liệu cũng có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư cá nhân. Do đó, các công ty môi giới bảo hiểm cũng bắt đầu vào cuộc, cung cấp cho người dùng bảo hiểm trước những tổn thất do hack hoặc phần mềm trục trặc.

Rủi ro tài sản

Các ứng dụng DeFi thường được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và tài sản thế chấp được cam kết trong các giao dịch DeFi thường là tiền điện tử. Với sự biến động của tài sản kỹ thuật số, giá trị của tài sản thế chấp đó có thể giảm mạnh, gây ra rủi ro thanh khoản liên quan.

Rủi ro tài sản tại Defi
Rủi ro tài sản tại Defi

Trong khi mua hoảng loạn dẫn đến tăng đột biến lớn, làm tăng giá trị vượt quá giá trị cơ bản thực sự, thì việc bán mã thông báo DeFi trong cơn hoảng loạn cũng có thể dẫn đến sự cố lớn, rất bất thường đối với tiền tệ fiat.

Một số cá nhân đã tìm cách sử dụng stablecoin, được hỗ trợ bởi một tài sản (thường là tiền pháp định), để giảm thiểu rủi ro này.

Rủi ro tuân thủ

DeFi vẫn còn sơ khai. Nhiều dịch vụ DeFi được cung cấp bởi các đơn vị chưa hợp nhất hoạt động bên ngoài cấu trúc quy định tồn tại xung quanh các sản phẩm tài chính truyền thống hơn. Hầu hết các dịch vụ trong không gian là các chương trình phần mềm tự động hóa các giao dịch tài chính và thay thế vai trò trung gian truyền thống của ngân hàng. Điều này tạo ra một số rủi ro và dẫn đến một môi trường pháp lý không chắc chắn.

Việc thiếu các trung gian, tính ẩn danh của các giao dịch ngang hàng và phạm vi tiếp cận toàn cầu của DeFi tiềm ẩn những rủi ro tuân thủ có thể tăng lên cho những người tham gia trong không gian. Trong trường hợp không có hướng dẫn rõ ràng, trực tiếp từ các cơ quan quản lý, các nền tảng DeFi phải đối mặt với các nghĩa vụ tuân thủ và pháp lý tiềm ẩn và khó hiểu.

Để giải quyết những vấn đề này, các nhà đầu tư, chuyên gia và các cơ quan quản lý đã kêu gọi sự rõ ràng hơn về quy định trong lĩnh vực DeFi.

Lời kết

DeFi được toàn cầu hóa và không được phép, có nghĩa là bất kỳ ai ở bất kỳ đâu đều có quyền truy cập vào quỹ và các tài sản khác bất kỳ lúc nào mà không phải chịu các khoản phạt hoặc phí do các ngân hàng và các tổ chức tài chính truyền thống khác đánh. Việc sử dụng rộng rãi DeFi có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một xã hội không tiền mặt, mặc dù vẫn còn câu hỏi về quy định và an ninh của chính phủ trong tương lai.

Qua bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp và tìm hiểu chi tiết nhất về nền tảng phi tập trung Defi, hi vọng có thể giúp bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc trước khi bước chân vào thị trường này.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận