Ethereum (ETH) là gì? Ethereum hoạt động như thế nào?

Khi hệ sinh thái Ethereum ra mắt vào năm 2015, nó đã trở thành dự án đầu tiên mở rộng các trường hợp sử dụng blockchain bằng cách giới thiệu các công nghệ độc đáo cho phép mọi người tạo mã thông báo kỹ thuật số của riêng họ và các ứng dụng tự duy trì, tự chủ. Sự đổi mới này đã mở đường cho một loạt các thị trường bao gồm cả tài chính phân cấp (Defi), các dịch vụ Initial Coin Offering (ICO), GameFi và Non-Fungible Tokens (NFT).

Nhưng câu hỏi đặt ra là, Etherum eth là gì ? Nó hoạt động như thế nào? làm thế nào Ethereum đạt được giá trị cao?

Ethereum (ETH) là gì? Ethereum hoạt động như thế nào?
Ethereum (ETH) là gì? Ethereum hoạt động như thế nào?

Tổng quan về Ethereum

Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum là một nền tảng dựa trên blockchain mã nguồn mở, hay nói cách khác Ethereum là một sổ cái công khai và phi tập trung, dùng để xác minh và ghi lại thông tin các giao dịch.

Ethereum là gì?

Ethereum là gì? Ethereum hoạt động dựa trên ngôn ngữ lập trình riêng mang tên Solidity cùng với tiền điện tử của riêng nó có tên là Ether hay Ethereum(ETH).

Người dùng trên mạng lưới Ethereum có thể kiếm tiền, kinh doanh, giải trí hay sử dụng các ứng dụng phi tập trung (Daaps) và dùng đồng tiền điện tử của riêng nó – Ether làm phương thức thanh toán.

Tính đến tháng 9/2020, Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Bitcoin.

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin là gì? Kiến thức cần biết về tiền điện tử Bitcoin

Ai đã tạo ra Ethereum?

Ethereum được ra mắt vào tháng 7 năm 2015 bởi một lập trình viên trẻ tuổi có tên là Vitalik Buterin.

Vitalik Buterin - Người đồng sáng lập Ethereum
Vitalik Buterin – Người đồng sáng lập Ethereum

Ông được xem là người khởi xướng khái niệm Ethereum, hiện đang đóng vai trò là giám đốc điều hành và là gương mặt đại diện công chúng của Ethereum.

Được biết, anh là một tỷ phú tiền điện tử trẻ tuổi nhất thế giới, hiện nay anh 27 tuổi.

Thị trường Ethereum

Các đối thủ cạnh tranh chính của Ethereum đối với các doanh nghiệp đầu tư vào nền tảng phần mềm blockchain, theo Gartner Research, bao gồm Bitcoin, Ripple, IBM, IOTA, Microsoft, Blockstream, JP Morgan và NEO

Nói cách khác, Ether là một đối thủ trong thị trường tiền điện tử biến động mạnh. Tính đến tháng 5 năm 2021, Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai dựa trên giá trị, sau Bitcoin. Theo Analytics Insight, vốn hóa thị trường của nó được ước tính là 500 tỷ USD so với 1,080 nghìn tỷ USD của Bitcoin.

Dự án dựa trên Ethereum

Ethereum tuyên bố nền tảng của nó có thể được sử dụng để “mã hóa, phân quyền, bảo mật và giao dịch bất cứ thứ gì”. Một số dự án đang được tiến hành để kiểm tra khái niệm này.

Microsoft hợp tác với ConsenSys để cung cấp Ethereum Blockchain dưới dạng dịch vụ ( EBaaS ) trên đám mây Microsoft Azure. Nó nhằm cung cấp cho khách hàng Doanh nghiệp và nhà phát triển một môi trường nhà phát triển blockchain dựa trên đám mây chỉ với một cú nhấp chuột.

Dịch vụ EBaas
Dịch vụ EBaas

Vào năm 2020, Advanced Micro Devices (AMD) và ConsenSys đã công bố một liên doanh để tạo ra một mạng lưới các trung tâm dữ liệu được xây dựng trên cơ sở hạ tầng Ethereum.

Sự phát triển liên tục của Ethereum

Đồng tiền điện tử ETH của Ethereum được tạo ra với mục đích giống như một phương tiện thanh toán cho các ứng dụng, chương trình hay tổ chức hoạt động dựa trên nền tảng của mạng lưới Ethereum.

Ethereum đang không ngừng phát triển, mở rộng hình thức lưu trữ thông tin đa lĩnh vực từ các ngành công nghiệp như chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng, … cho đến các hoạt động mang tính chính trị như bỏ phiếu biểu quyết.

Đồng tiền kỹ thuật số Ethereum đã tạo cơ hội lập trình viên tạo – tiếp thị các trò chơi và các ứng dụng kinh doanh trên mạng.

The Hard Fork

Một blockchain có thể bất khả xâm phạm trước các cuộc tấn công của hacker, nhưng không phải hoàn toàn như vậy. Vào năm 2016, một hacker đã đánh cắp Ether trị giá hơn 50 triệu USD được huy động cho một dự án có tên The DAO, một tập hợp các hợp đồng thông minh được tạo bởi bên thứ ba và có nguồn gốc từ nền tảng phần mềm của Ethereum. Được biết, sự xâm nhập này thành công là do bên thứ ba.

Cách thức hoạt động của Hard Fork
Cách thức hoạt động của Hard Fork

Cộng đồng Ethereum đã giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra Hard Fork. Hard fork là một sự thay đổi đối với giao thức Ethereum cơ bản, tạo ra các quy tắc mới để cải thiện giao thức không tương thích ngược. Nó đã nâng cấp chuỗi khối Ethereum đầu tiên có tên là Ethereum Classic thành một chuỗi khối Ethereum thứ hai.

Tất cả các khách hàng Ethereum cần phải nâng cấp; nếu không, chúng sẽ bị mắc kẹt trên một chuỗi không tương thích theo các quy tắc cũ.

Ethereum 2.0

Tính đến tháng 5 năm 2021, Ethereum là tiền ảo lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Bitcoin. Một số lượng lớn đồng tiền kỹ thuật số ETH đang lưu hành đã vượt mốc 100 triệu USD vào năm 2018.

Khác với Bitcoin – một đồng tiền điện tử có hạn, thì ETH không có giới hạn về số lượng vì có thể được tạo.

Ethereum hiện đang trải qua một bản nâng cấp được đang được phần lớn các nhà đầu tư mong đợi tên là Ethereum 2.0, nhằm cho phép mạng mở rộng quy mô trong khi giải quyết các vấn đề tắc nghẽn đã làm chậm hệ thống mạng Ethereum trong quá khứ.

Các giai đoạn phát triển của Ethereum 2.0 theo mốc thời gian dự kiến
Các giai đoạn phát triển của Ethereum 2.0 theo mốc thời gian dự kiến

Ethereum hoạt động như thế nào?

Giống với các loại tiền điện tử khác, Ethereum cũng hoạt động dựa trên hệ thống Blockchain, một sổ cái công khai, phân tán và phi tập trung.

Quá trình hoạt động của Ethereum
Quá trình hoạt động của Ethereum

Khi một giao dịch kích hoạt hợp đồng thông minh, tất cả các nút của mạng sẽ thực hiện mọi lệnh. Để làm được điều này, Ethereum triển khai một môi trường thực thi trên chuỗi khối được gọi là Máy ảo Ethereum (EVM). Tất cả các nút trên mạng đều chạy EVM như một phần của giao thức xác minh khối.

Trong xác minh khối, mỗi nút đi qua các giao dịch được liệt kê trong khối mà chúng đang xác minh và chạy mã như được kích hoạt bởi các giao dịch trong EVM. Tất cả các nút trên mạng đều thực hiện các phép tính giống nhau để giữ cho sổ cái của chúng được đồng bộ hóa.

Mọi giao dịch phải bao gồm giới hạn gas và phí mà người gửi sẵn sàng trả cho giao dịch. Người khai thác có quyền lựa chọn bao gồm giao dịch và thu phí hoặc không. Nếu tổng lượng khí cần thiết để xử lý giao dịch nhỏ hơn hoặc bằng giới hạn khí, giao dịch được xử lý. 

Nếu lượng gas đã tiêu hết đạt đến giới hạn gas trước khi giao dịch hoàn tất, giao dịch sẽ không được thực hiện và phí vẫn bị mất. Tất cả gas không được sử dụng khi thực hiện giao dịch sẽ được hoàn trả cho người gửi dưới dạng Ether. Điều này có nghĩa là sẽ an toàn khi gửi các giao dịch với giới hạn gas cao hơn ước tính.

Ethereum và Ether: chúng có gì khác?

Ether là giải pháp cho vấn đề thanh toán – một vật mang tài sản kỹ thuật số như trái phiếu hoặc bảo mật khác. Bạn có thể gọi nó là cryptocurrency của mạng Ethereum. Cũng giống như các loại tiền điện tử khác, nó không yêu cầu bên thứ ba xử lý hoặc phê duyệt các giao dịch. Theo ethereum.org , nó nên được coi là nhiên liệu cho các ứng dụng trên mạng ethereum phi tập trung.

Ethereum và Ether
Ethereum và Ether

Khi nó được sử dụng để thực thi các liên hệ thông minh trên mạng, nó thường được gọi là “gas”. Số lượng gas cần thiết để thanh toán được xác định bởi loại giao dịch bạn định thực hiện và số lượng giao dịch Ethereum đang chờ được xác minh. Giao dịch càng phức tạp, phí gas càng cao.

Phí trung bình cho gas là trên 10 USD cho mỗi giao dịch vào đầu năm 2021, theo Báo cáo Ethereum Gas.

Ethereum sử dụng tài khoản để lưu trữ Ether, tương tự như tài khoản ngân hàng. Có hai loại tài khoản cần biết:

 • Tài khoản sở hữu bên ngoài (EOA): Tài khoản mà người dùng bình thường sử dụng để giữ và gửi ether.
 • Tài khoản hợp đồng: Các tài khoản riêng biệt này là những tài khoản chứa các hợp đồng thông minh, có thể được kích hoạt bằng các giao dịch ether từ EOA hoặc các sự kiện khác.

Tại sao Ethereum (ETH) có giá trị?

Tiền điện tử chính cung cấp năng lượng cho Ethereum được gọi là Ether, một phần trong số đó được đúc thành từng khối và được phân phối cho các thợ đào. 

Giá trị đồng ETH rất lớn
Giá trị đồng ETH rất lớn

Đáng chú ý, Ethereum không đặt giới hạn về số lượng Ether có thể được khai thác. Thay vào đó, nguồn cung Ether được lập trình để tăng 4,5% mỗi năm, với 2 ETH hiện được khai thác mỗi khối. 

Phần thưởng này đã bị giảm hai lần trong lịch sử của mạng và ban đầu được đặt ở mức 5 ETH. 

Các thay đổi đối với chính sách tiền tệ thường do các nhà phát triển đề xuất. Sau đó, các nút và thợ đào đang chạy phần mềm có thể chấp nhận hoặc từ chối nâng cấp phần mềm của họ để chấp nhận thay đổi. 

Các thợ đào cũng kiếm được ETH dưới dạng phí cho các phép tính do mạng xử lý. Phí không được trả bằng ETH, mà được trả bằng “gas”, một đơn vị tính toán đặc biệt. 

Việc tính toán càng phức tạp, một chương trình nhất định sẽ yêu cầu càng nhiều gas. 

Điều này có nghĩa là bất kỳ ứng dụng hoặc giao thức nào hoạt động trên Ethereum phải liên tục mua và chi tiêu ether, tạo ra nhu cầu liên tục đối với tài sản.

Lợi ích và hạn chế của Ethereum

Lợi ích

 • Hệ thống mạng lưới lớn, có sẵn: đã trải qua hàng nghìn tỷ giao dịch và có hệ sinh thái lớn nhất trong Blockchain và tiền điện tử.
 • Có nhiều chức năng: ngoài việc được sử dụng như một loại tài sản kỹ thuật số, Ethereum còn được dùng để xử lý các giao dịch tài chính khác, lưu trữ dữ liệu, thực hiện các hợp đồng thông minh cho các bên thứ ba.
 • Phát triển liên tục: các nhà phát triển Ethereum không ngừng tìm tòi và phát triển ra các ứng dụng mới.
 • Loại bỏ trung gia thứ ba: mạng phi tập trung của Ethereum đã hứa hẹn rằng sẽ loại bỏ các bên trung gian cho người dùng.

Hạn chế

 • Tăng chi phí giao dịch: với sự phổ biến ngày càng cao của Ethereum đã dẫn đến chi phí cho các giao dịch được thực hiện cao hơn.
 • Lạm phát: thực chất, Ethereum hoạt động giống như USD hơn và nó vốn có giới hạn nghiêm ngặt về số lượng đồng tiền được phát hành.
 • Khó khăn cho các nhà phát triển: việc chuyển đổi từ mạng tập trung sang mạng phi tập trung có lẽ là một khó khăn lớn.
 • Tiêu thụ một nguồn lớn năng lượng đặc biệt là trong quá trình khai thác ETH.
 • Tướng lai không xác định: sự phát triển của ETH 2.0 đã hứa hẹn mang lại nhiều hiệu quả cao hơn cho người dùng, tuy nhiên bản cập nhật này không tạo ra được sự chắc chắn cho các giao dịch và ứng dụng.

Các trường hợp sử dụng ETH

Tiền điện tử

Với ví tiền điện tử , bạn có thể gửi và nhận Ether hoặc thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, nếu tiền kỹ thuật số được chấp nhận thanh toán. Một số nền tảng, chẳng hạn như Binance , thậm chí còn cho phép bạn quản lý các đồng tiền của mình trong ví kỹ thuật số, vì vậy, về lý thuyết, bạn có thể khiến chúng ít bị tin tặc xâm nhập hơn.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một loại ứng dụng không cần quyền, tự động thực thi khi các điều kiện của hợp đồng đã được đáp ứng.

Ứng dụng kỹ thuật số hoặc Dapps

Ethereum cung cấp năng lượng cho các ứng dụng kỹ thuật số cho phép người dùng chơi trò chơi, đầu tư, gửi tiền, theo dõi danh mục đầu tư, theo dõi mạng xã hội và hơn thế nữa.

Tài chính phi tập trung (DeFi)

DeFi là một mạng lưới các ứng dụng tài chính được xây dựng trên nền tảng của các mạng blockchain. Nó khác với các mạng tài chính hiện tại vì nó mở và có thể lập trình, hoạt động mà không cần cơ quan trung ương, đồng thời cho phép các nhà phát triển đưa ra các mô hình mới cho thanh toán, đầu tư, cho vay và giao dịch. 

Bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh và hệ thống phân tán, khách hàng có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung an toàn. Ví dụ: các công ty DeFi đã cung cấp các sản phẩm cho phép cho vay và cho vay ngang hàng, thu lãi từ việc nắm giữ tiền điện tử, giao dịch thông qua các sàn giao dịch phi tập trung và hơn thế nữa. 

Một số nền tảng DeFi phổ biến bao gồm Compound, Aave, UniSwap và MakerDAO.

Non-Fungible Tokens (NFT)

NFT là các token kỹ thuật số duy nhất và không thể phân chia, rất hữu ích để chứng minh nguồn gốc của các tài sản quý hiếm, cả kỹ thuật số và hữu hình.

Ví dụ: NFT có thể được sử dụng bởi một nghệ sĩ để mã hóa tác phẩm của họ và đảm bảo rằng tác phẩm của họ là duy nhất và thuộc về họ. Thông tin quyền sở hữu được ghi lại và duy trì trên mạng blockchain. 

NFT cũng đang trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp trò chơi vì chúng cho phép khả năng tương tác giữa các nền tảng trò chơi.

Ví dụ: dự án NFT đầu tiên trên Ethereum là CryptoKitties, cho phép khách hàng thu thập các bộ sưu tập mèo kỹ thuật số được hỗ trợ bằng NFT. Gods Unchained là một trò chơi thẻ bài cung cấp cho người chơi toàn quyền sở hữu các vật phẩm trong trò chơi của họ bằng cách sử dụng NFT. NFT đang trở nên phổ biến khi nhiều công ty tìm cách mã hóa tài sản và cung cấp cho người dùng thông tin dòng dõi chống giả mạo về tài sản của họ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của Ethereum

Không giống như Bitcoin, ETH không có nguồn cung tối đa – ít nhất là chưa. Nó sẽ tiếp tục được tạo vô thời hạn ở mỗi khối mới, với tỷ lệ phát hành có thể điều chỉnh thông qua sự đồng thuận để duy trì an ninh mạng. Bởi vì điều này, giá của Ether không bị thúc đẩy bởi sự khan hiếm, vì vậy bất kỳ sự tăng giá nào cũng đòi hỏi sự gia tăng nhu cầu vượt xa sự tăng trưởng của nguồn cung.

Nguồn chính của nhu cầu ETH là tiện ích của nó để thanh toán phí giao dịch trên mạng Ethereum. Điều này không chỉ cần thiết để gửi ETH mà còn để thực hiện bất kỳ hoạt động nào trên blockchain, chẳng hạn như sử dụng dApps và tương tác với các mã thông báo ERC-20. Do đó, sự tăng trưởng của giá ETH bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự tăng trưởng của lĩnh vực DeFi, có thể thấy trong mối tương quan giữa giá ETH và TVL (tổng giá trị bị khóa) trong DeFi.

Theo cách tương tự, Ethereum cũng được sử dụng để tạo ra các mã thông báo không thể thay thế (NFT), có thể đại diện cho mọi thứ từ nghệ thuật kỹ thuật số, bất động sản và các mặt hàng trò chơi cho đến nhiều thứ khác. NFT phổ biến vào cuối năm 2020, thúc đẩy nhu cầu về ETH hơn nữa.

Bản nâng cấp Ethereum 2.0 sắp tới sẽ chuyển blockchain từ Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS), do đó tăng thông lượng và giảm phí giao dịch. Ngoài việc ảnh hưởng đến nhu cầu ETH thông qua ảnh hưởng của nó đến tâm lý tích cực chung quanh Ethereum, việc nâng cấp cũng ảnh hưởng đến nguồn cung lưu hành vì ETH được đặt trong ETH 2.0, khiến nó không được lưu thông. Đến tháng 4 năm 2021, khoảng 3,8 triệu ETH, chiếm 3,3% tổng nguồn cung, đã bị khóa trong các hợp đồng ký gửi ETH 2.0 – loại bỏ nó khỏi lưu thông ít nhất cho đến khi bản nâng cấp được triển khai.

Ethereum cũng thu hút nhiều nhà đầu tư đầu cơ. Khi tốc độ phát thải của Ether chậm lại theo thời gian, rất nhiều nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng của nó như một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số. Sự tăng trưởng của Bitcoin được giúp đỡ bởi một làn sóng đầu tư tổ chức và theo sau điều này, nhiều công ty đang chuyển sự chú ý của họ sang loại tiền điện tử lớn nhất tiếp theo – Ethereum. Cũng đã có hồ sơ để tạo Ether ETF (quỹ giao dịch trao đổi), sẽ giới thiệu các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán truyền thống đến ETH.

Làm cách nào để sở hữu Ethereum

Khai thác Ethereum

Khai thác Ethereum hay đào Ethereum là việc giải các thuật toán phức tạp để nhận phần thưởng. Các thợ đào phải là những người am hiểu và có kiến thức chuyên nghiệp.

Khai thác Ethereum
Khai thác Ethereum

Tuy nhiên cách này mất nhiều chi phí để đầu tư một chiếc máy đào và việc đào ETH tốn nhiều năng lượng.

Mua Ethereum

Bạn có thể mua Ether bằng tiền pháp định từ một sàn giao dịch tiền điện tử như: Binance, Houbi, Gate.io, Kucoin, Reminato, …

Kiếm ETH miễn phí

Bạn có thể kiếm được Ethereum một cách miễn phí thông qua các trò chơi hay click vào các quảng cáo, …

Đây là cách được nhiều người sử dụng, tuy nhiên nó kiếm được rất ít ETH.

Lưu trữ Ethereum ở đâu?

Ví Ethereum hay còn được gọi là địa chỉ Ethereum là nơi để người dùng lưu trữ các token được phát hành trên chuỗi khối của Ethereum, bao gồm cả ETH.

Các loại ví Ethereum được sử dụng phổ biến hiện nay:

Ví Giấy (Paper Wallet)

Đây là loại ví truyền thống và cũ nhất. Chúng chỉ là những mẩu giấy với các khóa hay mã truy cập được viết lên đó.

Loại ví này không thể bị tấn công bởi hacker mạng, tuy nhiên bạn nên đặt chúng ở một nơi an toàn bởi tính dễ hư hỏng.

Ví phần cứng (Hardware Wallet)

Đây là loại ví được lưu trữ trên các thiết bị vật lý như USD, loại ví này sẽ không bị xâm nhập bởi các hacker, nhưng dù vậy nó vẫn có thể bị hư hỏng dẫn đến mất tài sản kỹ thuật số của bạn.

Ví phần mềm (Software Wallet)

Đây là loại ví lưu trữ các đồng tiền kỹ thuật số ETH trên các thiết bị điện tử như điện thoại di động hay máy tính. Nó lưu trữ các khóa công khai và riêng tư trên thiết bị đó.

Vấn đề bảo mật của loại ví này không bằng ví phần cứng hay ví giấy bởi nó có thể bị xâm nhập bởi các hacker.

Ví sàn

Đây là loại ví được kết nối trực tiếp với sàn giao dịch mà bạn lựa chọn, bạn cần phải lưu trữ khóa cá nhân một cách an toàn khi sử dụng ví này.

Ethereum trong tương lai

Không thể đưa ra dự đoán giá với bất kỳ hình thức chắc chắn nào vì toàn bộ các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến giá trị tương lai của Ethereum. Tuy nhiên, nếu mức độ phổ biến của DeFi và NFT tiếp tục phát triển và quá trình nâng cấp Ethereum 2.0 diễn ra suôn sẻ, giá trị của ETH có thể sẽ tăng lên.

Lời kết

Ethereum đã và đang có những bước tiến vượt bật, với việc ra mắt ETH 2.0 đã giúp phát triển vốn hóa của họ ngày 1 lớn mạnh, vừa qua ETH đã vừa phá đỉnh tổng vốn hóa cũ và vươn lên gần 4.400 usdt/ 1 token, có nhiều nhận định chỉ ra rằng tương lai ETH có thể sẽ chiếm ngôi vương điều khiển thị trường của BTC bạn nghĩ ước mơ ấy có thể thành sự thật không? Riêng mình cảm nhận với những tính năng và ứng dụng độc đáo dẫn đầu xu hướng coin nền tảng như ETH thì đó không phải là điều quá xa lạ, và hiện nay ETH thật sự là 1 đồng coin bạn nên chú ý trong danh mục đầu tư dài hạn của mình.

Để củng cố định nghĩa Ethereum là gì, trong phần cuối này Đầu Tư Đúng Cách đã tổng kết cả ưu và nhược điểm của đồng ETH và nền tảng Ethereum. Thông qua bài viết bạn đã hiểu được Ethereum đã xứng đáng với top 2 trong giới cryto của mình và đang có những bước tiến vượt bậc, với việc ra mắt ETH 2.0 đã giúp phát triển vốn hóa của họ ngày 1 lớn mạnh. Với những tính năng và ứng dụng độc đáo dẫn đầu xu hướng coin nền tảng như ETH thì đó không phải là điều quá xa lạ khi nói ETH có thể thay thế Bitcoin trong tương lại và hiện nay ETH thật sự là 1 đồng coin bạn nên chú ý trong danh mục đầu tư dài hạn của mình.
Rate this post

Viết một bình luận