File Coin (FIL) là gì? Tìm hiểu về dự án Filecoin & đồng Fil Coin

Filecoin được đánh giá là một dự án lưu trữ dữ liệu phi tập trung có tiềm năng với chi phí thấp, có thể mở rộng vô hạn và tính bảo mật cao. Mục tiêu của dự án Filecoin chính là thay thế hệ thống lưu trữ dữ liệu tập trung như cách mà Google Cloud hay Amazon Web Services đang làm. Ý tưởng khá tốt nhưng liệu dự án này có thành công hay không thì không ai có thể biết trước được.

Tổng quan

Mọi thứ từ các trang web bạn sử dụng đến cơ sở hạ tầng tài chính hỗ trợ nền kinh tế của chúng ta đều dựa vào việc lưu trữ dữ liệu hiệu quả. Nhưng ngày nay, việc lưu trữ dữ liệu đó ngày càng đắt đỏ, không rõ ràng, dễ vỡ và khó kiểm duyệt. Filecoin nhằm mục đích giải quyết những vấn đề đó và trả lại dung lượng lưu trữ về trạng thái tự do và riêng tư.

Filecoin (FLI) là gì?

Filecoin là mạng lưu trữ dữ liệu phi tập trung do Protocol Labs xây dựng cho phép người dùng bán dung lượng lưu trữ dư thừa của họ trên một nền tảng mở. Nó hoạt động như lớp khuyến khích và bảo mật cho IPFS (Hệ thống tệp liên hành tinh), một mạng ngang hàng để lưu trữ và chia sẻ các tệp dữ liệu. Filecoin biến hệ thống lưu trữ của IPFS thành một “thị trường thuật toán”, nơi người dùng trả tiền cho các nhà cung cấp lưu trữ bằng mã thông báo gốc của Filecoin là FIL để lưu trữ và phân phối dữ liệu trên mạng.

Filecoin (FLI) là gì?
Filecoin (FLI) là gì?

Filecoin được xây dựng dựa trên IPFS (Interplanetary File System), FPFS là hệ thống tập tin phân tán ngang hàng kết nối tất cả các thiết bị máy tính với nhau. Với phương pháp lưu trữ truyền thống, mọi người có thể phải trả phí cao để dữ liệu của mình có thể lưu, truy xuất trên hệ thống của các công ty công nghệ (ví dụ Google Drive, Amazon Web Services). Thì với phương pháp này, người dùng sẽ tự quản lý việc lưu trữ, truy xuất thông tin của mình ở đâu, tính bảo mật cao hơn cùng với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Đội ngũ phát triển Filecoin 

Dẫn đầu là nhà sáng lập Juan Benet, ông là một nhà khoa học máy tính người Mỹ, Ông cũng là người sáng lập và giám đốc điều hành của Protocol Labs, một công ty nghiên cứu và phát triển mạng máy tính.

Ngoài ra đội ngũ phát triển dự án Filecoin tập hợp nhiều chuyên gia, kỹ sư và cố vấn giàu kinh nghiệm. Như là:

 • Colin Evran: Trưởng nhóm Hệ sinh thái Filecoin và Protocol Labs.
 • ZX Zhang: Trưởng nhóm CryptoEconLab và Protocol Labs.
 • Stefaan Vervaet: Filecoin, Miner & Client Solutions, Protocol Labs.
 • Isaac Kato: Giám đốc điều hành.
 • Sarah Studer: Giám đốc nền tảng.
 • Erica Lane: Quản lý chương trình.
Đội ngũ phát triển Filecoin
Đội ngũ phát triển Filecoin

Cơ chế đồng thuận

Proof-of-Replication (PoRep) và Proof-of-Spacetime (PoSt)

Giao thức Filecoin dự định sử dụng Proof-of-Replication (PoRep) và Proof-of-Spacetime (PoSt) để chứng minh các tệp được lưu trữ an toàn theo thời gian trong một mạng phi tập trung.

PoSt xác định cơ chế mà các thợ đào tạo ra các khối đang lưu trữ dữ liệu. Khách hàng (người dùng mạng) có thể tạo nguồn lưu trữ dữ liệu và truy xuất dữ liệu, các hoạt động khác nhau hiện có trong các thị trường phi tập trung riêng biệt. PoSt cung cấp một mức độ xác minh để dữ liệu có thể được lưu trữ và truy xuất trong một hệ thống phân tán, đa thị trường.

Khai thác

Kho lưu trữ những người khai thác có thể kiếm được FIL bằng cách lưu trữ dữ liệu cho khách hàng và “tính toán bằng chứng mật mã để xác minh lưu trữ theo thời gian”. Không giống như khai thác Proof-of-Work, xác suất kiếm được phần thưởng khối (và phí giao dịch) là “tỷ lệ thuận với dung lượng lưu trữ mà người khai thác đóng góp vào mạng”.

Mặt khác, những người khai thác truy xuất có thể nhận được FIL bằng cách thắng thầu cho một yêu cầu của khách hàng. Giá trị thị trường của tệp được đề cập xác định khoản thanh toán của người khai thác. Băng thông có sẵn và thời gian phản hồi ban đầu để biết thông tin chi tiết (có thể bị ảnh hưởng bởi độ trễ của mạng hoặc mức độ gần với khách hàng) ảnh hưởng đến khả năng của người khai thác trong việc đóng giao dịch và truy xuất dữ liệu trên mạng. Do đó “băng thông tối đa của một công cụ khai thác truy xuất sẽ thiết lập tổng số lượng giao dịch” mà họ có thể giành được.

Với mạng vẫn đang được phát triển, các thông số kỹ thuật của thiết bị khai thác (đặc biệt cho CPU và RAM) vẫn chưa được biết. Nhưng nhóm nghiên cứu khẳng định phần cứng khai thác sẽ chứa các cấu hình với nhiều ổ cứng tiêu chuẩn và bất kỳ “phần cứng khai thác Filecoin chuyên dụng nào” sẽ không vượt quá bất kỳ thứ gì ngoài ổ cứng được tối ưu hóa cao (theo một nghĩa nào đó, không tối ưu cho ASIC). Filecoin cũng lưu ý rằng các công cụ khai thác lưu trữ và truy xuất sớm sẽ được yêu cầu để chạy các nút đầy đủ.

Công nghệ mà Fil Coin (FIL)  đang sử dụng 

Protocol Labs đã giới thiệu nhiều công nghệ mới trong báo cáo chính thức về Filecoin của mình có thể tăng giá trị cho nhiều dự án blockchain. Filecoin được bảo mật bằng bằng chứng công việc giống như bitcoin, nhưng công việc này đặc biệt liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu Thay vì tìm một cách ngẫu nhiên để làm cho khối băm phù hợp với phạm vi mục tiêu, mạng bằng chứng của- công việc bị hạn chế để chứng minh rằng một người khai thác đã lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian cụ thể và sao chép. Điều này đạt được với hai loại bằng chứng công việc mới: bằng chứng sao chép (PoRep) và bằng chứng không thời gian (PoSt).

Proof-of-replication cho phép máy chủ thuyết phục người dùng rằng một số dữ liệu đã được sao chép vào bộ nhớ vật lý chuyên dụng duy nhất của riêng nó trong khi bằng chứng về không thời gian cho phép một câu châm ngôn hiệu quả thuyết phục người xác minh rằng họ đang lưu trữ một số dữ liệu trong một khoảng thời gian cụ thể thời gian.

Những bằng chứng này cho phép Filecoin giải quyết các vấn đề với mạng lưu trữ quy mô lớn được tạo bởi các bên độc lập, bằng cách làm cho về mặt lý thuyết không thể làm sai lệch hồ sơ lưu trữ dữ liệu để tăng phần thưởng cho người khai thác. Các đối thủ cạnh tranh như Siacoin ($ SC) và Storj ($ STORJ) thiếu chức năng này, mặc dù họ vẫn chưa tạo ra đủ nhu cầu lưu trữ vì đây là một vấn đề quan trọng.

Các bằng chứng của người khai thác được sử dụng để tạo một mạng dựa trên ba phương pháp chính: Đặt, lấy và quản lý.

Phương thức put và get chịu trách nhiệm đưa dữ liệu vào bộ nhớ và truy cập nó theo yêu cầu của khách hàng. Phương pháp quản lý chịu trách nhiệm quản lý thị trường bằng cách khớp các lệnh mua và bán cũng như quản lý danh tiếng của người mua và người bán trên nền tảng.

Các phương pháp này được thực hiện trên hai thị trường, lưu trữ và truy xuất, được quản lý bởi các thợ đào khác nhau. Protocol Labs tin rằng các thợ đào thường sẽ tham gia vào cả hai thị trường. Các công cụ khai thác lưu trữ chịu trách nhiệm tiếp nhận các yêu cầu đặt và lưu trữ dữ liệu khách hàng đồng thời cam kết tài sản thế chấp tương ứng với dữ liệu. Họ sẽ bị phạt khi làm mất tài sản thế chấp này trong trường hợp các bằng chứng không hợp lệ hoặc thiếu. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chạy phương pháp quản lý kết hợp với khách hàng và người đánh giá. Các công cụ khai thác truy xuất chịu trách nhiệm quản lý các yêu cầu nhận và cung cấp cho khách hàng dữ liệu của họ. Trong khi các thợ đào phục hồi không cần phải cầm cố tài sản thế chấp, họ vẫn được bồi thường trong Filecoin gốc để thực hiện công việc cho mạng.

Tài chính cuả Fil Coin (FIL) 

Dự án đã thu hút được 52 triệu USD từ các nhà đầu tư trong vòng bán trước khi diễn ra ICO Filecoin. Sau khi kết thúc bán ICO thành công Filecoin đã nhận được 205,8 triệu đô la khác từ các nhà đầu tư được công nhận. Vào năm 2017, Filecoin đã lập kỷ lục về mức thu cao nhất trong số các ICO.

Có khá nhiều tổ chức và các cá nhân tham gia đầu tư cho dự án đồng coin Filecoin (FIL).

Cá nhân

 • Fred Ehrsam: Đồng sáng lập và Thành viên Hội đồng quản trị tại Coinbase
 • Jason Whitmire: Đối tác chung tại BlueYard Capital
 • Kevin Ding: Đối tác tại DHVC
 • Meltem Demirors: Giám đốc chiến lược tại Coinshares
 • Naval Ravikant: Chủ đầu tư và Cố vấn Dự án
 • Sam Altman: Chủ tịch của Y Combinator
 • Vinny Lingham: CEO Civic

Tổ chức

Ausum Ventures, Blockchain CapitalBlueYard CapitalBoost VCCoefficient VenturesContinue CapitalDigital Currency GroupGalaxy DigitalKosmos CapitalNirvana CapitalNotation CapitalPantera CapitalPlaceholder VCY Combinatora16z Cryptozk Capital.

Lộ trình phát triển Fil Coin (FIL) 

Devnets: Tháng 3 năm 2019

 • Khởi chạy Testnet: Các nhà phát triển dành riêng cho từng trường hợp sử dụng được mở cho các nhà phát triển giao thức, thợ đào và những người dùng khác làm việc cùng.

Testnet nội bộ: Tháng 6 năm 2019

 • Khởi chạy Testnet: Testnet của các nút go-filecoin bắt đầu sau 100 giây, tăng dần các đơn đặt hàng lớn.

Khởi chạy Alphanet: Tháng 9 năm 2019

 • Khởi chạy Testnet: Alphanet là một mạng Filecoin lâu đời.

Public Testnet: Giai đoạn 1: Tháng 12 năm 2019

 • Khởi chạy Testnet: Testnet công khai đầu tiên của Filecoin sẽ cho phép các máy khai thác và khách hàng lưu trữ tiềm năng bắt đầu thử nghiệm với các yêu cầu phần cứng khai thác và khả năng lưu trữ / truy xuất dữ liệu của mạng. Testnet cũng cung cấp cho các nhà phát triển tài nguyên để bắt đầu xây dựng các ứng dụng dựa trên Filecoin. Nền tảng thử nghiệm chỉ hỗ trợ ứng dụng khách hoa sen khi ra mắt, nhưng nhóm có kế hoạch kết nối các triển khai khác, bao gồm cả ứng dụng khách Go của Filecoin, trước khi chuyển sang Giai đoạn 2.

Public Testnet: Giai đoạn 2: Tháng 5 năm 2020

 • Khởi chạy Testnet: Nhóm dự kiến ​​sẽ bước vào giai đoạn testnet thứ hai với nhiều triển khai Filecoin an toàn và có thể tương tác. Testnet Giai đoạn 2 cũng sẽ bao gồm đánh giá và kiểm tra bảo mật cho tất cả các khách hàng cũng như “buổi lễ thiết lập đáng tin cậy”, sẽ giúp chuẩn bị cho dự án ra mắt mạng chính.
 • Nhóm dự kiến ​​giai đoạn này sẽ chạy cho đến ngày 26 tháng 6 năm 2020, thiết lập mạng cho đợt ra mắt mainnet dự kiến ​​vào giữa tháng 7 hoặc tháng 8. Filecoin ban đầu dự kiến ​​sẽ phát hành Giai đoạn 2 vào khoảng ngày 24 tháng 2 nhưng đã lùi ngày ra mắt nhiều lần vì các lý do liên quan đến việc đảm bảo sự ổn định của mạng và đại dịch coronavirus.

Mạng thử nghiệm khuyến khích cuộc đua không gian: Tháng 8 năm 2020

 • Khởi chạy Testnet: Filecoin đã ra mắt một mạng thử nghiệm để khuyến khích các nhà phát triển và thợ đào tiềm năng kiểm tra mạng trước khi ra mắt mạng chính, dự kiến ​​vào tháng 9 năm 2020. Sự kiện sẽ diễn ra trong ba tuần và sẽ liên quan đến việc các thợ mỏ cạnh tranh để tích hợp càng nhiều dung lượng lưu trữ càng tốt cho mạng. 100 thợ đào hàng đầu trên toàn cầu sẽ kiếm được phần thưởng mã thông báo FIL dựa trên dung lượng lưu trữ mà họ và mạng đạt được trong thời gian thử nghiệm. Bất kỳ phần thưởng nào kiếm được sẽ được mã hóa vào khối genesis và sẽ phân bổ tuyến tính trong vòng sáu tháng kể từ khi khởi chạy mainnet.

Khởi chạy Mainnet: Tháng 10 năm 2020

 • Khởi chạy Mainnet: Mạng chính của Filecoin ra mắt ở khối 148.888, đến vào ngày 15 tháng 10 năm 2020 sẽ giới thiệu mạng lưu trữ tệp được mong đợi từ lâu của nó với các ưu đãi khai thác cho những người cung cấp tài nguyên lưu trữ. Sự kiện này cũng sẽ bắt đầu phân phối mã thông báo gốc của Filecoin là FIL, cho các nhà đầu tư crowdsale đã mua mã thông báo đầu tiên vào năm 2017.

Xem thêm lộ trình phát triển của Filecoin -> tại đây

Đối thủ cạnh tranh

Ba đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Filecoin trong thị trường này gồm: Siacoin (SC), Storj (STORJ), Bluzelle (BLZ). Và một số tên tuổi lớn: AMW, Google Drive, Dropbox, Onedrive,…

Tocken Economics

FIL Token Use Case

 • Thanh toán: FIL được dùng cho Clients thanh toán phí để được lưu trữ dữ liệu của mình.
 • Phần thưởng khối: FIL được dùng để trả phí cho Storage Miners trong việc đóng góp phần cứng để lưu trữ dữ liệu.
 • Nhà khai thác: FIL được dùng để trả phí cho Retrieval Miners trong việc đóng góp công sức để truy xuất dữ liệu.

FIL Key metrics

 • Tên Token: Filecoin
 • Ticker: FIL
 • Blockchain: Filecoin
 • Token Stand: Utility
 • Cung lưu thông: 106.891.616 FIL
 • Tổng cung tối đa: 1.971.983.113 FIL
 • Tổng cung khởi tạo: 2.000.000.000 FIL

FIL Token Allocation

FIL sẽ được phân phối như sau:

 • Filecoin Miners (70%): Để cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, duy trì blockchain, phân phối dữ liệu, chạy contract.
 • Protocol Lab (15%): Nghiên cứu, kỹ thuật, triển khai, phát triển kinh doanh, marketing, phân phối, v.v…
 • Investors (10%): Để tài trợ cho việc phát triển mạng lưới, phát triển kinh doanh, quan hệ đối tác, hỗ trợ.
 • Filecoin foundation (5%): Quản trị mạng dài hạn, hỗ trợ đối tác, tài trợ học tập, công trình công cộng, xây dựng cộng đồng.

FIL Token Sale

 • Instrument: Filecoin SAFTs
 • Increasing Price: Khi đầu tư được thực hiện, giá sẽ tăng theo Price Function
 • Advisor Sale Price: 0.75 USD/FIL cho tất cả các nhà đầu tư
 • Public Sale Price Function: giá bằng max( 1$, amountRaised / 40,000,000$ ) USD/FIL
 • Sale Cap: 200,000,000 Filecoin (không có thông tin gia cụ thể vì có discount sẽ ảnh hưởng đến tổng số)
 • Day for  Sale: 10/07/2017

Cộng đồng

Có nên đầu tư Filecoin hay không?

Đồng tiền Filecoin bắt đầu được phát triển từ năm 2014 nhưng phải tới tháng 10/2020 thì nó mới chính thức được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền ảo. Chỉ hơn 1 năm ra mắt, nó đã lot top 35 đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay.

Nhìn về dài hạn thì đồng coin này cũng có chuyển biến tích cực so với thời điểm mới ra mắt.

Tương tự như Bitcoin, Filecoin cũng sử dụng công nghệ blockchain để phân quyền lưu trữ dữ liệu đám mây. Bằng cách này, người dùng sẽ không phải tin tưởng vào một thực thể duy nhất để lưu trữ thông tin của họ. Thay vì lưu trữ các tệp trong một máy chủ trung tâm, Filecoin chia nhỏ và lưu trữ trên các máy tính khác nhau trên khắp thế giới.

Filecoin có thể đào bằng cách trở thành nhà cung cấp máy chủ lưu trữ/truy xuất dữ liệu nên có khả năng sẽ hấp dẫn được nhiều người tham gia tương tự như Bitcoin vậy.

Tuy nhiên vì công nghệ lưu trữ truyền thống đã rất quen thuộc với người dùng rồi nên liệu Filecoin có thể đánh bật lại những công ty công nghệ hàng đầu như Google hay Amazon không?

Hơn nữa giá của Filecoin lại chịu sự ảnh hưởng lớn của Bitcoin cũng như thị trường tiền ảo, nếu thị trường này không còn thu hút được nhà đầu tư nữa thì tương lai của Filecoin sẽ đi về đâu?

Mua FIL coin ở đâu, sàn nào uy tín?

Tại thời điểm viết bài, Filecoin được liệt kê trên hơn 100 sàn giao dịch tiền điện tử. Người dùng có thể mua bán FIL trên các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase Pro

Xem đầy đủ danh sách các sàn trao đổi tiền điện tử đang hỗ trợ đồng FIL tại đây.

Lưu trữ FIL token ở đâu, ví nào?

Kết luận

Dự án Filecoin cung cấp một giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung trên mạng lưới Filecoin. Hiện nay Filecoin đã trở thành một mạng lưới lưu trữ phi tập trung lớn nhất hỗ trợ nhiều nền tảng lưu trữ dữ liệu an toàn, giảm thiểu chi phí lưu trữ và khả năng bảo mật cao. Filecoin tuy mới bắt đầu ra mắt thị trường từ tháng 10/2020 nhưng nhanh chóng trở thành loại tiền ảo có vốn hóa nằm trong top 35 thế giới.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về dự án Filecoin. Đầu tư đúng cách sẽ liên tục cập nhật thông tin mới về thị trường, mọi người hãy theo dõi thường xuyên chuyên mục thông tin dự án tại website

Rate this post

Viết một bình luận