Giá cổ phiếu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nên biết

Khi các nhà đầu tư tham thị trường chứng khoán cổ phiếu thì điều quan trọng nhất đó chính họ hiểu và nắm vững các thuật ngữ quan trọng về cổ phiếu. Với cổ phiếu thì giá cổ phiếu là một thông tin quan trọng và cần sự cập nhật theo dõi liên tục. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư chưa nắm vững các kiến thức về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Để có thể đầu tư cổ phiếu có thể đầu tư thành công và đạt hiệu quả lợi nhuận cao thì họ cần hiểu các vấn đề xung quanh về giá cổ phiếu.

Tìm hiểu về giá cổ phiếu

Quá trình đầu tư mua bán cổ phiếu thì mức giá là một yếu tố quan trọng và các nhà đầu tư cần quan tâm nhất. Các chỉ số về biến động giá hàng ngày, những yếu tố tác động tới giá,… Nhưng trước khi đi sâu và tìm hiểu các yếu tố đó thì chúng ta cần tìm hiểu các khái niệm, thuật ngữ về giá cổ phiếu.

gia-co-phieu
Giá cổ phiếu là gì?

Giá cổ phiếu là gì?

Giá cổ phiếu chính là mức giá tại một thời điểm nhất định của cổ phiếu. Đây chính là số tiền mà các nhà đầu tư cần bỏ ra để mua cổ phiếu tại thời điểm diễn ra các giao dịch.

Dựa vào giá cổ phiếu các nhà đầu tư biết được cổ phiếu đó có nên đầu tư hay không, doanh nghiệp có tính hình kinh tế, phát triển như thế nào. Dựa vào mức giá cổ phiếu các nhà đầu tư đưa ra các quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu đó hay không, có nên nắm bắt cơ hội đó để tạo ra lợi nhuận và sinh lời.

Hiện nay, giá cổ phiếu chịu tác động của rất nhiều các yếu tố khác nhau như: Nhu cầu thị trường, tin tức về doanh nghiệp, năng lực hoạt động kinh doanh của công ty, tình hình kinh tế thị trường, chính trị…

Có thể bạn quan tâm : Cổ phiếu là gì? Cách đầu tư cổ phiếu thông minh

Giá trị thực của cổ phiếu là gì?

Giá trị thực của cổ phiếu không phải lúc nào cũng là mức giá trên thị trường. Rất nhiều trường hợp cổ phiếu được định giá cao hơn hoặc thấp hơn giá trị thực của nó. Trong đầu tư ngoài xác định giá của cổ phiếu các nhà đầu tư còn cần xác định và quan tâm đến giá trị thực của cổ phiếu. Từ đó, mới có thể đưa ra các quyết định có nên đầu tư hay không.

Việc xác định giá trị cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra các nhận định chính về việc có nên đầu tư vào cổ phiếu đó hay không? Để xác định giá trị thực của cổ phiếu sẽ căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Các chỉ số: P/E, P/B, PES…
 • Thu nhập, lãi/lỗ ròng của doanh nghiệp
 • Báo cáo tài chính công ty
 • Doanh số bán hàng
 • Các doanh nghiệp, công ty đối thủ

Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu đây là một khái niệm còn khá xa lạ với các nhà đầu tư. Thực thị giá cổ phiếu – Stock price đây là giá giao dịch cửa cổ phiếu vào một thời điểm khớp lệnh xác định. Đặc biệt, thực tế cho thấy rằng thị giá cổ phiếu có thể thấp hơn, bằng hoặc cao hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu đó.

Thị giá cổ phiếu cũng chịu sự tác của rất nhiều yếu tố như: Tình hình hoạt động doanh nghiệp, thị trường, lãi suất,… Bên cạnh đó nó còn chịu tác động của những biến động theo thời gian.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Như đã nói ở trên chúng ta biết rằng, giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng của rất nhiều các yếu tố khác nhau. Do vậy, để có được cái nhìn tổng quan về giá trị cổ phiếu các nhà đầu tư cần tìm hiểu và phân tích các yếu tố tác động lên giá cổ phiếu. Để từ đó tránh được các rủi ro và tăng lợi nhuận ở mức cao nhất.

Yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Thị trường và nền kinh tế

Thị trường nền kinh tế là yếu tố có những ảnh hưởng lớn nhất và chi phối mạnh nhất tới giá cổ phiếu. Khi cổ phiếu tăng giá là lúc nhà đầu tư có được nguồn lợi nhuận cao nhất. Để có được điều này thì nó chỉ xảy ra khi nền kinh tế ổn định và tăng trưởng, từ đó mang tới một môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp có thể phát triển.

Nhưng nếu thị trường kinh tế đang bị thu hẹp, khủng hoàn, biến động,…Nó ảnh hưởng tới các doanh nghiệp, khiến cho các doanh nghiệp làm ăn không được từ đó giảm nguồn lợi nhuận. Kéo theo đó là sự giảm giá cổ tức và cổ phiếu.

Kinh tế bị khủng hoảng các mã cổ phiếu sẽ có sự biến động lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hay khi xu hướng thị trường khiến cho các nhà đầu tư dịch chuyển từ cổ phiếu sang trái phiếu cũng làm giảm giá của cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm : Kinh tế vĩ mô là gì? nó tác động vào thị trường chứng khoán ra sao?

Quy luật cung cầu

Cổ phiếu nó cũng chính là một loại hàng hóa và chịu tác động của quy luật cung cầu. Nhu cầu đầu tư cổ phiếu tăng làm cho cổ phiếu đó tăng giá đó là khi các nhà đầu tư kỳ vọng vào đà phát triển, tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp. Nhưng nếu doanh nghiệp có sự phát triển không tốt và có nguy cơ suy thoái. Điều này sẽ tác động vào tâm lý của các nhà đầu tư, làm giảm đi nhu cầu mua, đẩy một loạt cổ phiếu bán ra. Nó sẽ làm cho cổ phiếu giảm giá mạnh và có ít lợi nhuận.

Những cổ phiếu tới từ các công ty có vốn hóa lớn, tập đoàn có quy mô sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư. Nó sẽ giúp cho cổ phiếu của công ty đó tăng giá và khả năng sinh lời cao hơn. Và nó ngược lại cho các công ty, doanh nghiệp có vốn hóa thấp.

Kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là một yếu tố khá quan trọng tác động tới giá cổ phiếu của công ty đó. Những cổ phiếu có giá cao, cổ tức cao, lơi nhuận cao khi công ty đó có kết quả kinh doanh tốt. Nhưng với các công ty hoạt động kém và không hiểu quả, làm ăn thua lỗ sẽ ít được đầu tư và làm cho giá cổ phiếu của công ty đó giảm mạnh.

Các thông tin gây nhiễu loạn

Thị trường chứng khoán là một thị trường đầy biến động, với rất nhiều các nguồn thông tin khác nhau. Không phải đâu cũng là thông tin chính xác, có rất nhiều các thông tin khác nhau gây nhiễu loạn cho các nhà đầu tư.Đặc biệt là các nhà đầu tư mới sẽ rất dễ bị tác động với các thông tin này.

Những thông tin này gây ảnh hưởng lớn tới các quyết định đầu tư của nhà đầu tư và nó tác động khá mạnh lên giá cổ phiếu.

Tâm lý của nhà đầu tư

Tâm lý nhà đầu tư sẽ ảnh hưởng tới các quyết định mua bán, giao dịch trên thị trường chứng khoán. Khi nhà đầu tư bị tác động tâm lý họ sẽ đưa ra quyết định mua hoặc bán đối với mã cổ phiếu đó. Từ đó làm tăng hoặc giảm giá của cổ phiếu đó.

Chính sách chi trả cổ tức

Chính sách chi trả cổ tức là một phần tác động lên tâm lý của nhà đầu tư. Từ đó ảnh hưởng tới các quyết định mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, cổ tức cao và tăng tức doanh nghiệp đó đang có tình hình kinh doanh tốt. Khi công ty chi trả cổ tức cao thì các nhà đầu tư sẽ muốn nắm giữ cổ phiếu đó lâu hơn và khiến cho cổ phiếu ngày càng tăng giá.

Bên cạnh đó, có một số nhà đầu tư lâu năm, lão làng thường có xu hướng mua lại cổ phiếu ở thời điểm gần sát ngày chốt quyền. Nhằm mục đích hưởng được lợi từ việc chi trả cổ tức và sau đó bán lại. Cũng vì vậy mà giá cổ phiếu của các công ty tăng mạnh vào thời điểm này.

Hiệu suất hoạt động của ngành

Thị trường chứng khoán với rất nhiều các mã cổ phiếu khác nhau. Và chúng sẽ được phân chia theo các nhóm ngành khác nhau. Khi một ngành có càng nhiều cổ phiếu tăng giá nó sẽ kéo theo sự tăng giá cổ phiếu của ngành đó.

Vì vậy mà những thông tin ngành cũng là một yếu tố tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu của các công ty trong ngành đó. Nó có thể khiến giá cổ phiếu của các công ty liên quan tăng mạnh hoặc giảm mạnh.

Lãi suất

Lãi suất tăng làm cho chi phí vay nợ của các công ty tăng từ đó khiến cho lợi nhuận của công ty giảm. Khi lợi nhuận giảm thì cổ tức của công ty sẽ giảm trước khi được thanh toán cho các cổ động. Một khi cổ tức giảm thì nhà đầu tư sẽ không còn hứng thú với cổ phiếu của công ty đó nữa. Từ đó là cho công ty đó bị giảm giá cổ phiếu.

Chúng ta biết rằng, cổ phiếu có chịu sự tác động của lãi suất. Lãi suất là một nguyên nhân làm cho giá cổ phiếu tăng hoặc giảm.

Tỷ giá

Tỷ giá là giá trị trao đổi giữa đồng tiền trong nước này với các đồng tiền nước khác (giữa đồng tiền các nước với nhau). Tỷ giá ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Từ đó nó giám tiếp tác động, làm ảnh hưởng tới giá của cổ phiếu.

Các giao dịch nội bộ

Khi giao dịch nội bộ được thực hiện nhiều chứng tỏ doanh nghiệp đang kỳ vọng lớn và sự phát triển trong tương lai. Nó tác động lên các nhà đầu tư và khiến họ có niềm tin hơn và doanh nghiệp. Từ đó gia tăng các quyết định đầu tư và kéo theo đó chính là sự tăng giá của cổ phiếu.

Cách xem bảng giá cổ phiếu cho các nhà đầu tư mới

Đã là một nhà đầu tư cổ phiếu thì bạn cần biết cách xem bảng giá cổ phiếu, Từ đó có thể cập nhật cho mình các giá trị thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý nhất. Sau đây sẽ là một số cách xem bảng giá cổ phiếu hiệu quả cho người chơi mới.

Các nhà đầu tư sử dụng các sàn giao dịch, các phần mềm trực tuyến,… để có thể theo dõi giá cổ phiếu. Các bạn có thể truy cập vào các phần mềm giao dịch chứng khoán đã đăng ký để xem.

gia-co-phieu-tren-thi-truong
Cách xem bảng giá cổ phiếu cho các nhà đầu tư mới

Các dữ liệu bạn có thể xem được bằng cách tìm kiếm trên các sàn giao dịch chứng khoán là:

 • Giá tham chiếu (Giá TC) : Biểu thị màu vàng cho mức giá đóng cửa của phiến giao dịch trước đó.
 • Giá trần: Là mức giá cao nhất có thể đặt mua và được biểu thị bằng màu tím
 • Giá sàn: Là mức giá thấp nhất có thể đặt mua và được biểu thị bằng màu xanh lam
 • Tổng khối lượng (KL): Biểu thị tổng số lượng đã giao dịch trong ngày của cổ phiếu đó. Nhìn vào đây nhà đầu tư có thể đánh giá được tính thanh khoản của mã cổ phiếu đó.
 • Cột Giá: Có các mức giá như giá cao nhất, giá thấp nhất, giá TB,…
 • Cột “Dư mua/ Dư bán”: Nó mô tả số lượng cổ phiếu đang chờ được khớp lệnh.

Những nhà đầu tư cổ phiếu cần quan tâm và chú ý tới giá cổ phiếu trước khi lựa chọn đầu tư chứng khoán. Các thông tin giá cổ phiếu luôn được hiển thị trên các sàn giao dịch và được cập nhật thường xuyên.

Lời Kết

Mỗi một nhà đầu tư cần định giá cổ phiếu, giá trị thực của cổ phiếu để từ đó có thể đánh giá cơ hội sinh lời và đưa ra các quyết định phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Đầu Tư Đúng Cách về Giá cổ phiếu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nên biết sẽ giúp được nhà đầu tư thành công

Rate this post

Viết một bình luận