Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Hệ sinh thái Crypto gồm những thành phần nào?

Hệ sinh thái Crypto là môt khái niệm đang được mọi người nhắc đến nhiều trong khoảng thời gian gần đây, nhưng có lẽ đây sẽ là một khái niệm khó nắm bắt và hình dung đối với những người mới tìm hiểu.  Vậy hệ sinh thái Crypto là gì? Nó bao gồm những thành phần nào hay cơ hội đầu tư của nó sẽ ra sao? Hãy cùng Đầu tư đúng cách tìm hiểu những kiến thức cần biết về một hệ sinh thái Blockchain nhé!

Hệ sinh thái crypto
Hệ sinh thái crypto

Hệ sinh thái là gì? Tại sao hệ sinh thái lại quan trọng?

Hệ sinh thái là gì?

Một định nghĩa đơn giản nhất về hệ sinh thái là nó bao gồm một quần xã hoặc một nhóm sinh vật đang sinh sống, chúng sẽ cùng nhau tương tác trong một môi trường cụ thể.

Ví dụ: rừng nhiệt đới là một hệ sinh thái được tạo thành từ các động/thực vật khác nhau có sự tương tác liên tục giữa chúng, và hệ sinh thái này sẽ chịu các tác động vật lý như: ánh sáng mặt trời, khí hậu, nhiệt độ, …

Hệ sinh thái trong kinh doanh

Hệ sinh thái trong kinh doanh (Business Ecosystem) là một mạng lưới bao gồm các tổ chức, người dùng, nhóm nòng cốt, các nhà lãnh đạo, đối thủ cạnh tranh hay các dịch vụ liên quan thứ 3, … Những thành phần này sẽ xoay quanh về việc cung cấp giá cả, dịch vụ, sự cạnh tranh và hợp tác trên thị trường.

Ví dụ về hệ sinh thái của Vingroup:

Hệ sinh thái của Vingroup
Hệ sinh thái của Vingroup

Hay ví dụ về hệ sinh thái của SamSung:

Hệ sinh thái của SamSung
Hệ sinh thái của SamSung

Vậy hệ sinh thái trong kinh doanh có vai trò gì?

Hệ sinh thái kinh doanh tác động đến nhiều yếu tố khác nhau và vai trò của chúng cũng khác nhau, bao gồm:

 • Người điều phối (Orchestrator)
 • Đối tác cốt lõi (Core Partner)
 • Công nghệ hỗ trợ (Technology Enabler)
 • Các yếu tố bổ sung (Complementors)
 • Người bán lại (Resellers)

Bạn có thể tham khảo rõ hơn qua bảng dưới đây:

5 vai trò của hệ sinh thái kinh doanh
5 vai trò của hệ sinh thái kinh doanh

Tại sao hệ sinh thái lại quan trọng?

Hệ sinh thái là một trong những thuật ngữ giống như kỹ thuật số, đang nhanh chóng trở nên phổ biến trong các lĩnh vực kinh doanh hiện nay. Hệ sinh thái đang được quan tâm bởi đông đảo mọi người trong cộng đồng.

Hiện nay, các công sử dụng hệ sinh thái kinh doanh sẽ có vị thế tốt hơn để thúc đẩy sự đổi mới và hiệu quả sử dụng vốn nhằm tạo ra giá trị của khách hàng.

Nhìn chung:

 • Việc hiểu rõ về hệ sinh thái cho các tổ chức, công ty ngày càng trở nên quan trọng để bắt kịp – dẫn đầu – tốc độ thay đổi.
 • Những người tham gia vào một hệ sinh thái sẽ tạo ra nhiều giá trị chung hơn.
 • Các tổ chức, doanh nghiệp, công ty nếu không nắm bắt hệ sinh thái sẽ có nguy cơ tụt hậu.

Vậy hệ sinh thái trong Crypto là gì?

Tương tự như các hệ sinh thái trong lĩnh vực khác, hệ sinh thái trong Crypto cũng là một hệ thống mạng lưới bao gồm các sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bên trong một hệ thống Blockchain.

Có thể bạn quan tâm : Blockchain là gì? Kiến thức tổng quan nhất về công nghệ Blockchain

Mỗi một hệ thống Blockchain cũng giống như một công ty cung cấp các cơ sở hạ tầng và họ cũng muốn nắm bắt, phát triển một hệ sinh thái mạnh mẽ và đầy đủ cho riêng mình.

Hệ sinh thái trong Crypto
Hệ sinh thái trong Crypto

Ví dụ: hệ sinh thái Crypto dựa trên công nghệ Blockchain sẽ có bốn yếu tố bắt buộc: người dùng sử dụng tiền điện tử để giao dịch trao đổi gửi và nhận tiền điện tử, người khai thác sẽ khai thác ra các đồng tiền kỹ thuật số mới, các nhà đầu tư sẽ mua tiền điện tự và từ đó, các nhà phát triển sẽ viết các chương trình bằng những thuật toán cho hệ thống để phát triển hệ thống của họ một cách tối ưu nhất cho người dùng. Hệ thống không thể hoạt động nếu thiếu một yếu tố bất kỳ.

Sau đây là một vài yếu tố không thể thiếu trong hệ sinh thái Crypto:

 • Giao dịch & Thanh toán ( Transactions & Payment ServiceS): đây được xem là một nhu cầu cơ bản nhất của một Blockchain. Bên trong sẽ bao gồm những phần nhỏ: Wallet, Token, Smart Contracts.
 • Nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi): một yếu tố đang được tập trung phát triển nhất. Đa phần các Blockchain đều đang cố gắng phát triển mảng này một cách hoàn thiện nhất. DeFi cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau: tiết kiệm, cho vay, giao dịch trao đổi, … mà không cần một bên trung gian thứ ba nào. Stablecoin, DEX, Synthetic, … là những thành phần chính của Defi.
 • Các yếu tố tương tác cộng đồng và giải trí (Social Entertaiment): NTF, Games, Gambling, … là các yếu tố chính trong Social Entertaiment
 • Giải pháp Blockchain cho doanh nghiệp (Enterprise blockchain solutions): nghĩa là những ứng dụng thực tế của Blockchain vào các lĩnh vực như: Education, Finance, Heathcare, …

Một hệ sinh thái Crypto gồm những thành phần nào?

Xem thêm : Crypto là gì? Có nên đầu tư Cryptocurrency?

Crypto Exchange

Các sàn giao dịch tiền điện tử được cho là một thành phần không thể thiếu của hệ sinh thái Crypto. Sàn giao dịch là nơi cung cấp các dịch vụ, giao dịch trao đổi, mua/bán tài sản điện tử của người dùng.

Hiện nay có nhiều hàng trăm sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau, điểm chung của chúng đều là cùng nhau tạo nền tảng cho các Altcoin đã giành được thì phần thành công sau khi giới thiệu thành công ra thị trường.

5 sàn giao dịch tiền điện tử uy tín
5 sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

Bitcoin không phải là đồng tiền kỹ thuật số thành công duy nhất, một số tài sản mã hóa có vị trí đầu tiên trong danh mục và các chiến lược đa dạng hóa của các nhà đầu tư tiền mã hóa là: ETH, XRP, EOS,  …

Blockchain Protocols

Giao thức Blockchain là một công nghệ cơ bản tạo nên tính khả thi của tiền điện tử. Hiện nay có nhiều loại giao thức Blockchain khác nhau, và chúng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Top 5 Blockchain Protocols mà bạn nên biết
Top 5 Blockchain Protocols mà bạn nên biết

Được tạo ra bởi Vitalik Buterin, Ethereum đã khởi đầu cho sự ra đời cho các nhà phát triển dễ dàng tiếp cận hơn khi Ethereum đã tạo ra ngôn ngữ lập trình của riêng nó Solidity. Nền tảng Ethereum đã ứng dụng thành công công nghệ Blockchain và đã tạo ra các ứng dụng phi tập trung như một thế giới mới. Hiện nay, hầu hết các Altcoin đều hoạt động dựa trên tiêu chuẩn của Etherum – ERC 20.

Financial Services

Các dịch vụ tài chính – Defi cho phép người dùng thực hiện các giao dịch, cho staking/lending coin để kiếm lãi, tạo stablecoin, …

Ethereum's DeFi
Ethereum’s DeFi

Defi hoạt động dựa trên hợp đồng đã thỏa thuận đầy đủ các yêu cầu từ trước, “hợp đồng thông minh” là chìa khóa để các hợp đồng này hoạt động.

Crypto Hardware Wallet

Ví cứng tiền điện tử là một công cụ giúp cho các Holder lâu năm lưu trữ tài sản của họ một cách an toàn.

Một số loại ví tiền mã hóa - Crypto Wallet
Một số loại ví tiền mã hóa – Crypto Wallet

Tiền điện tử được cất trữ trên các ví cứng sẽ không có sẵn để thực hiện các giao dịch trên sàn giao dịch cho nên các nhà đầu tư cần phải chia tài sản lưu trữ của họ một cách hợp lý, phù hợp với chiến lược đã đề ra.

Data aggregators & blockchain analytics

Với nhiều vấn đề cần giải quyết và lưỡng dữ liệu lớn khổng đồ hoạt động trên hệ thống Blockchain đã tạo ra trình tổng hợp dữ liệu và phân tích Blockchain trong hệ sinh thái Crypto.

Thống kê Token từ thị trường Bitcoin
Thống kê Token từ thị trường Bitcoin

Nghĩa là các cá nhân hay tổ chức sẽ cung cấp các nguồn dữ liệu dành cho người dùng các thông tin liên quan đến thị trường crypto như: tính thanh khoản, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch, biến động giá, …

Crypto media & conferences

Trong thời đại ngày nay, không có một ngành công nghiệp nào phát triển mạnh mẽ như thị trường Crypto mà không có các sự kiện truyền thông và hội nghị của riêng nó. Hệ sinh thái Crypto đã tạo ra một thị trường mạnh mẽ cho các giới truyền thông hiện nay.

Hàng loại cái tên nổi tiếng về truyền thông tin tức cho thị trường Crypto xuất hiện như: Coindesk, newBTC, Bitcoin Magazine, … hay các Youtuber nổi tiếng như: Altcoin Buzz, Data Dash, … với hàng trăm nghìn lượt đăng ký trên Youtube.

Ngoài ra giới Crypto sẽ tổ chức các hội nghị cho các nhà đầu tư: như Blockchain Live ở London, The Capital của CoinMarketCap, …

CEO của Binance tại sự kiện The Capital
CEO của Binance tại sự kiện The Capital

Crypto regulation

Hiện nay, các cơ quan quản lý tài chính đã ban hành các quy định về tiền điện tử nhằm mục đích bảo vệ các nhà đầu tư và các người dùng khi hệ sinh thái Crypto càng trở nên phổ biến và nhiều người tiếp cận hơn.

Cryptocurrency Regulations Around the World
Cryptocurrency Regulations Around the World

Một số hệ sinh thái Crypto nổi bật hiện nay

Một số Crypto Ecosystem đáng chú ý nhất hiện nay phải kể đến: Ethereum Ecosystem, Binance Smart Chain Ecosystem hay Solona Ecosystem. Họ được biết đến với việc mang lại cải tiến lớn trong việc mở trong cryto. Các hệ sinh thái ra đời đã góp phần rất lớp giúp những đồng token nhỏ có thể phát triển dựa theo hệ ssinh thái chủ đạo của họ. Các hệ sinh thái hiện nay ngày càng phát triển mạnh mẽ, như Solana vừa qua đã có cú tăng ngoạn mục lên vùng 220 usd, ETH gần 4500 usd.

Ethereum Ecosystem
Ethereum Ecosystem
Binance Smart Chain Ecosystem
Binance Smart Chain Ecosystem
Solona Ecosystem
Solona Ecosystem

Tìm hiểu cơ hội đầu tư ở các hệ sinh thái Crypto

Để đánh giá về một hệ sinh thái Crypto có đáng để đầu tư lâu dài hay không? Bạn cần phải xem xét nó qua nhiều phương diện khác nhau:

 • Động lực của hệ sinh thái
 • Đội ngũ phát triển và quản lý
 • Khả năng thu lợi nhuận
 • Vấn đề pháp lý
 • Công nghệ được ứng dụng & yếu tố bảo mật
 • Định hướng, lộ trình phát triển
 • Truyền thông và sự kiện

Những Blockchain phát triển một cách mạnh mẽ và đầy đủ mới có thể phục vụ đầy đủ các nhu cầu một cách tối ưu nhất cho người dùng. Hệ sinh thái Crypto nào phát triển mạnh mẽ nhất, hoàn thiện nhất sẽ là những “người chiến thắng”.

Tuy vậy, các hệ sinh thái mới vẫn có cơ hội tiếp tục phát triển mắc dù chưa được hoàn thiện. Sẽ có các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào “cái mới” có tiềm năng để có thể phát triển và vươn xa hơn thế nữa.

Lời kết

Vừa rồi Đầu Tư Đúng Cách đã nêu lên kiến thức tổng quan về hệ sinh thái Crypto. Bạn cũng có thể nhận thấy được tầm quan trọng của hệ sinh thái của Crypto đối với các công ty hay doanh nghiệp mua bán tiền điện tử. Để thị trường Crypto có thể phát triển vượt bậc hơn nữa thì các doanh nghiệp cần phải có một hệ sinh thái đầy đủ và mạnh mẽ hơn bây giờ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Crypto nói riêng hay là hệ sinh thái của Blockchain nói chung, bạn có thể bắt đầu hành trình để có thể trở thành một “ông chủ” bằng cách mở rộng kiến thức của bạn ngay từ bây giờ. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận