Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì? Một số lưu ý trước khi tham gia hợp đồng tương lai Bitcoin

Hợp đồng tương lai Bitcoin lần đầu tiên được giao dịch tại Hoa Kỳ tại Chicago Mercantile Exchange (CME) vào tháng 12 năm 2017. Ba năm sau, chúng đã trở thành một trong những dẫn xuất tiền điện tử phổ biến nhất. Tính năng giao dịch này đã trở nên phổ biến và ngày càng phát triển trong ngành công nghiệp tiền điện tử và thu hút sự quan tâm từ các sàn giao dịch và công ty môi giới tiền điện tử hàng đầu.

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì
Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì

Nhưng hợp đồng tương lai Bitcoin là gì? Giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin có lợi nhuận như thế nào? Quan trọng là bạn giao dịch hợp đồng tương lai BTC ở đâu và làm cách nào để mua hợp đồng tương lai BTC đầu tiên? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về hợp đồng tương lai Bitcoin để bạn có thể đưa ra quyết định có nên thực hiện giao dịch này không?

Giới thiệu về hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa hai bên – người mua và người bán – trong đó bên trước đồng ý mua từ bên kia một số lượng cố định hoặc một chỉ số tại một thời điểm cụ thể trong tương lai với một mức giá được xác định trước.

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?
Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Các chi tiết này được thỏa thuận khi giao dịch diễn ra. Vì hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa về thời hạn và kích thước hợp đồng, nên chúng có thể được giao dịch tự do trên các sàn giao dịch. Người mua có thể không biết danh tính của người bán và ngược lại.

Hợp đồng tương lai có sẵn trên các loại tài sản khác nhau: cổ phiếu, chỉ số, hàng hóa, cặp tiền tệ, …

Những lợi thế và rủi ro của hợp đồng tương lai

Sự tồn tại và tiện ích của hợp đồng tương lai mang lại lợi ích cho rất nhiều người tham gia thị trường:

  • Nó cho phép các nhà bảo hiểm rủi ro chuyển rủi ro sang các nhà đầu cơ.
  • Nó cung cấp cho các nhà giao dịch một ý tưởng hiệu quả về giá tương lai của một cổ phiếu hoặc giá trị của một tài sản khác có thể sẽ như thế nào.
  • Dựa trên giá tương lai hiện tại, nó giúp xác định cung và cầu trong tương lai của cổ phiếu.
  • Vì nó dựa trên giao dịch ký quỹ, nó cho phép các nhà đầu cơ nhỏ tham gia và giao dịch trên thị trường kỳ hạn bằng cách trả một khoản tiền ký quỹ nhỏ thay vì toàn bộ giá trị nắm giữ vật chất.

Tuy nhiên, bạn cũng phải nhận thức được những rủi ro liên quan. Rủi ro chính bắt nguồn từ sự cám dỗ đầu cơ quá mức do hệ số đòn bẩy cao, có thể làm tăng lỗ theo cách giống như cách nó nhân lên lợi nhuận. Hơn nữa, vì các sản phẩm phái sinh phức tạp hơn một chút so với cổ phiếu hoặc theo dõi chỉ số hay các tài sản khác, nên những người tham gia thị trường thiếu kiến ​​thức có thể dẫn đến thua lỗ.

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Hợp đồng tương lai Bitcoin là một hình thức giao dịch phái sinh Bitcoin liên quan đến việc đầu cơ vào tương lai giá Bitcoin. Đây là một cuộc đặt cược được đặt thông qua một hợp đồng ràng buộc giữa người mua và người bán, bắt buộc một trong hai bên phải mua hoặc bán Bitcoin cho bên kia vào một ngày cụ thể trong tương lai và ở một mức giá xác định trước.

Hợp đồng là một thỏa thuận pháp lý ràng buộc yêu cầu các bên thực hiện giao dịch khi hết hạn hợp đồng, bất kể giá cả tăng hay giảm.

Có thể bạn quan tâm : Margin là gì? Những lưu ý rủi ro các nhà đầu tư gặp phải khi sử dụng Margin

Các loại hợp đồng tương lai Bitcoin

Có ba loại hợp đồng tương lai Bitcoin chính mà bạn cần tự làm quen, bao gồm:

  • Hợp đồng tương lai tiêu chuẩn
  • Hợp đồng vĩnh viễn
  • Hợp đồng tương lai với giao hàng thực

Hợp đồng tương lai tiêu chuẩn

Đây cũng có thể được gọi là hợp đồng tương lai truyền thống vì chúng có tất cả các tính năng của hợp đồng tương lai thông thường được sử dụng để giao dịch các công cụ giao dịch khác nhau.

Một hợp đồng tương lai tiêu chuẩn quy định các yếu tố như giá BTC và ngày hết hạn. Đây là loại BTC phái sinh lần đầu tiên được thả nổi trên CME vào ngày 10 tháng tháng 12 năm 2017 và được giải quyết bằng tiền mặt (USD).

Hợp đồng vĩnh viễn

Hợp đồng vĩnh viễn phản ánh tất cả các thuộc tính của hợp đồng tương lai bitcoin tiêu chuẩn – an toàn cho ngày hết hạn. Như tên cho thấy, các hợp đồng là vĩnh viễn – rằng chúng không có thời hạn sử dụng. Thay vào đó, chúng được lặp lại thành một chu kỳ cấp vốn vô tận xảy ra sau mỗi tám giờ.

Nhìn vào cách thức hoạt động của hợp đồng vĩnh viễn từ quan điểm của một hợp đồng tiêu chuẩn, bạn có thể coi tám giờ là ngày hết hạn – trong thời gian hợp đồng được giải quyết. Nhưng thay vì đóng / kết thúc hợp đồng tương lai như trường hợp với các hợp đồng tương lai tiêu chuẩn, nó sẽ tự động được gia hạn thêm tám giờ nữa. Chu kỳ này tiếp tục cho đến khi bạn chấm dứt hợp đồng.

Các hợp đồng tương lai Bitcoin vĩnh viễn lần đầu tiên được giới thiệu bởi sàn giao dịch BitMex, cũng là nơi thiết lập vòng lặp kéo dài 8 giờ mà giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn của ngành. Giống như các hợp đồng tiêu chuẩn, hợp đồng tương lai bitcoin vĩnh viễn được thanh toán bằng tiền mặt (USD).

Hợp đồng tương lai với giao hàng thực

Hợp đồng tương lai Bitcoin với giao hàng thực hoạt động giống như bất kỳ hợp đồng tương lai tiêu chuẩn nào khác – an toàn cho phương thức thanh toán.

Chúng có giá và ngày hết hạn được xác định trước, nhưng không giống như các hợp đồng tiêu chuẩn và vĩnh viễn được thanh toán bằng tiền mặt (USD), những hợp đồng này liên quan đến việc chuyển Bitcoin thực tế từ người mua sang người bán và ngược lại – do đó có thuật ngữ “giao hàng thực”.

Hình thức giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin này lần đầu tiên được giới thiệu bởi BAKKT – một sàn giao dịch là công ty con của Sàn giao dịch liên lục địa (ICE).

Cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai Bitcoin

Để giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin, trước tiên bạn cần tiếp cận sàn giao dịch hoặc công ty môi giới ưa thích của mình. Mở giao dịch Hợp đồng tương lai bằng cách xác định xem bạn sẽ mua (MUA) hay bán ngắn (BÁN) giá bitcoin. Đặt ngày hết hạn của hợp đồng, thời gian giao dịch thường là ba tháng và sau đó đợi.

Khi hết hạn hợp đồng, bạn sẽ được yêu cầu mua hoặc bán Bitcoin (tương đương USD trong trường hợp hợp đồng tiêu chuẩn và hợp đồng vĩnh viễn). Việc bạn lãi hay lỗ tiền mặt trong giao dịch phần lớn phụ thuộc vào độ chính xác của dự đoán của bạn.

Dưới đây là một ví dụ về giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin tiêu chuẩn:

Ví dụ giá Bitcoin đang giao dịch ở mức 59.000 USD.

Tình huống 1: Nếu bạn kỳ vọng rằng giá Bitcoin giao ngay sẽ tiếp tục theo quỹ đạo đi lên, bạn có thể chọn mua / bán hợp đồng tương lai Bitcoin với mức giá hiện tại là 59,000 USD.

Nếu dự đoán giá BTC của bạn là chính xác và giá trị Bitcoin tăng lên 65.000 USD, bạn có thể bán hợp đồng, tạo ra lợi nhuận 6.000 USD một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu giá Bitcoin giảm xuống còn 54.000 đô la, bạn sẽ bị lỗ 5.000 USD khi bán hợp đồng.

Tình huống 2: Nếu bạn dự đoán rằng giá Bitcoin giao ngay sẽ giảm xuống còn 50.000 USD, bạn có thể chọn mua / bán hợp đồng tương lai Bitcoin ở mức giá hiện tại.

Giả sử dự báo của bạn là đúng vào một ngày trong tương lai,thì bạn sẽ thu lại được một khoảng lợi nhuận là 9,000 USD. Tuy nhiên, nếu thị trường bất chấp phân tích của bạn và giá BTC giao ngay tăng lên 70.000 USD, bạn sẽ lỗ 11.000 USD khi mua lại vị thế.

Ai có thể giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin

Hầu như bất kỳ ai đang tìm kiếm, kiếm tiền từ đầu cơ về hướng giá của Bitcoin mà không thực sự sở hữu Bitcoin có thể giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin.

Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng giao dịch hợp đồng tương lai liên quan đến rất nhiều dự đoán chính xác về giá tương lai của Bitcoin. Do đó, để có thể thực hiện giao dịch thành công, bạn cần phải nắm vững các kỹ thuật phân tích giá khác nhau.

Cũng cần xem xét thực tế là giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin thuộc danh mục đầu tư trung hạn và do đó, nó hấp dẫn hầu hết các nhà giao dịch.

Những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu giao dịch Bitcoin tương lai

Dưới đây là một số thuật ngữ và khái niệm phổ biến nhất được sử dụng trong giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Bạn cần tự làm quen với từng loại trước khi có thể bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin.

Giảm giá

Giá thực tế đề cập đến giá trị hoặc giá mà các nhà giao dịch tiền điện tử tin rằng Bitcoin sẽ đạt được vào thời điểm hợp đồng tương lai của bạn hết hạn.

Dưới đây là một ví dụ, nếu bạn tham gia vào một hợp đồng tương lai có ngày hết hạn là ba tháng, Stripe Price ở đây đề cập đến giá Bitcoin tại thời điểm kết thúc hợp đồng.

Ngày hết hạn

Hai khía cạnh chính của hợp đồng tương lai Bitcoin tiêu chuẩn là giá mua / bán được xác định trước và ngày thực hiện được xác định trước.

Theo truyền thống, hợp đồng tương lai kéo dài ba tháng và được thực hiện vào thứ sáu thứ ba của tháng thứ ba. Đây là ngày hết hạn của hợp đồng tương lai Bitcoin – ngày mà thỏa thuận mua / bán phải được thực hiện.

Tuy nhiên, việc tự do hóa thị trường đã làm cho hợp đồng tương lai Bitcoin có thể tồn tại với thời hạn ngắn hơn – lên đến 1 tuần.

Đi dài hay ngắn

Giao dịch mua hợp đồng tương lai Bitcoin đề cập đến hành động mua hợp đồng với kỳ vọng rằng giá của nó sẽ tăng và giá thực hiện của nó sẽ cao hơn giá hiện tại. Mặt khác, rút ​​ngắn hợp đồng tương lai Bitcoin hoặc bán khống đề cập đến hành vi bán.

Sự khác biệt giữa Hợp đồng tương lai và Quyền chọn Bitcoin là gì?

Hợp đồng tương lai Bitcoin và quyền chọn Bitcoin đều là các công cụ phái sinh cho phép bạn suy đoán về giá tương lai của tiền tệ kỹ thuật số.

Cả hai đều được giao dịch trên sàn giao dịch Bitcoin và cho phép bạn kiếm tiền từ biến động giá của Bitcoin. Nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai Bitcoin và tùy chọn hợp đồng tương lai Bitcoin:

Nghĩa vụ giao dịch

Khi giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin, bạn phải tuân theo một thỏa thuận ràng buộc pháp lý bắt buộc bạn phải mua hoặc bán BTC vào một ngày xác định trước và với tỷ lệ xác định trước. Mặt khác, các tùy chọn hợp đồng tương lai Bitcoin có thể được xem là có điều kiện khi người mua hoặc người bán được cung cấp tùy chọn mua hoặc bán BTC nếu nó đạt đến một mức giá nhất định.

Phí tổn

Bạn sẽ cần phải trả phí bảo hiểm khi mua quyền chọn Bitcoin, đây không phải là trường hợp của hợp đồng tương lai Bitcoin.

Ngày hết hạn

Hợp đồng tương lai Bitcoin có thời hạn sử dụng được xác định trước, trong thời gian đó việc mua hoặc bán phải diễn ra.

Mặt khác, các tùy chọn Bitcoin không có ngày mua / bán cụ thể và việc mua hoặc bán bitcoin sẽ chỉ được thực hiện khi các điều kiện giao dịch được đáp ứng và theo quyết định của người mua / người bán.

Rủi ro

Nghĩa vụ mua hoặc bán bất kể bạn đang lãi hay lỗ khiến các hợp đồng tương lai Bitcoin trở nên rủi ro hơn so với các tùy chọn Bitcoin không mang điều khoản giao dịch nghĩa vụ.

Cách chuẩn bị để giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin

Giai đoạn 1: Tìm hiểu về các loại hợp đồng tương lai Bitcoin.

Giai đoạn 2: Quyết định loại hợp đồng tương lai Bitcoin bạn muốn mua.

Giai đoạn 3: Quyết định sàn giao dịch hoặc môi giới để tham gia.

Giai đoạn 4: Đăng ký tài khoản giao dịch, xác minh danh tính của bạn và nạp tiền vào tài khoản.

Giai đoạn 5: Bắt đầu giao dịch.

Mua hợp đồng tương lai Bitcoin ở đâu

Để bắt đầu một thực hiện một hợp đồng tương lai hay bất kỳ một giao dịch tiền điện tử nào, thì việc lựa chọn một nền tảng giao dịch uy tín và đáng tin cây luôn là vấn đề hàng đầu.

Dưới đây là một số sàn giao dịch tiền điện tử uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Xem thêm : Top 5 sàn giao dịch tiền điện tử uy tín lớn nhất Việt Nam

Một số lưu ý trước khi tham gia hợp đồng tương lai Bitcoin

Thành thạo phân tích cơ bản và kỹ thuật: Để dự đoán chính xác giá tương lai của Bitcoin và quyết định mua hay bán, bạn cần học cách phân tích các nguyên tắc cơ bản và kỹ thuật của đồng tiền kỹ thuật số.

Bắt đầu với quy mô nhỏ: Tạo một chiến lược đầu tư tương lai bao gồm việc bắt đầu với quy mô nhỏ và cam kết nhiều vốn hơn dần dần khi bạn có kinh nghiệm.

Cân nhắc quản lý rủi ro: Bạn cũng cần học cách quản lý và giảm thiểu rủi ro đầu tư hợp đồng tương lai.

Đi chậm trên đòn bẩy: Học cách tương tác với đòn bẩy vì chúng có khả năng khiến bạn thua lỗ nặng.

Luôn cảnh giác về những diễn biến của ngành công nghiệp tiền điện tử: Theo dõi tin tức, theo dõi các trang web tin tức trên các nền tảng truyền thông xã hội và theo dõi lịch tiền điện tử. Tất cả đều báo cáo về những diễn biến trong ngành có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin.

Chỉ giao dịch trên các nền tảng có uy tín: Tránh các nền tảng tương lai giả và chỉ giao dịch trên các sàn giao dịch kỳ hạn có uy tín và các nhà môi giới được cấp phép.

Tham gia cộng đồng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin: Tham gia các cộng đồng và diễn đàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến, nơi họ chia sẻ các mẹo giao dịch Bitcoin.

Đặt mục tiêu đầu tư của bạn ngay thẳng: Bạn có thể tránh những kẻ giết người đầu tư như FOMO và các hình thức giao dịch cảm tính khác chỉ bằng cách có một mục tiêu đầu tư vững chắc và kiên định với nó.

Lợi ích của việc giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin

✅ Giao dịch theo bất kỳ hướng thị trường nào: Hợp đồng tương lai Bitcoin giúp bạn có thể giao dịch theo bất kỳ hướng thị trường nào. Nó cho phép bạn mua bán lâu dài khi bạn mong đợi giá BTC tăng và bán hợp đồng tương lai khi bạn mong đợi giá Bitcoin giảm.

✅ Rút tiền bất cứ lúc nào: Tự do hóa thị trường tương lai giúp bạn có thể chuyển hoặc rút tiền trên hợp đồng tương lai bitcoin như một biện pháp giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, khả năng rút tiền từ một hợp đồng tương lai trước khi hết hạn của nó là không khả dụng đối với các hợp đồng tương lai kiểu châu Âu.

✅ Tiếp cận với đòn bẩy: Các sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin cho phép khách hàng của họ tiếp cận với đòn bẩy tương đối cao. Ví dụ: Tài chính cho phép các nhà bán lẻ tiếp cận với đòn bẩy lên đến 125X, điều này đảm bảo bạn có thể kiếm được lợi nhuận hữu hình ngay cả với số vốn giao dịch nhỏ.

✅ Thanh toán tiền mặt: Bạn không phải đầu tư vào ví hoặc lo lắng về việc mất Bitcoin khi giao dịch hợp đồng tương lai vì chúng không liên quan đến bitcoin thực tế. Khi giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin, bạn chỉ đang suy đoán về giá bitcoin chứ không phải mua tiền điện tử thực tế.

Rủi ro khi giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin

❌ Tương đối rủi ro – Hợp đồng tương lai Bitcoin xếp hạng cao trong danh sách các dẫn xuất tiền điện tử rủi ro nhất.

❌ Mối đe dọa ép giá: Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và điều này khiến ngành công nghiệp này phải đối mặt với các mối đe dọa như ép giá ngắn và thao túng thị trường từ những người nắm giữ Bitcoin lớn, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của hợp đồng tương lai Bitcoin của bạn.

❌ Tính biến động: Bitcoin cũng là một trong những sản phẩm đầu tư dễ biến động nhất. Điều này, cộng với thực tế là hầu như không có đủ dữ liệu để cung cấp thông tin cho nghiên cứu cơ bản, khiến các biến động và thị trường chưa được xác định của nó là một mối đe dọa đối với các nhà giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin.

Kết luận

Vậy bạn có nên giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin hay không? Chỉ bạn mới có thể xác định liệu phần thưởng cuối cùng từ khoản đầu tư có xứng đáng với những rủi ro liên quan đến sản phẩm đầu tư hay không.

Trước khi thực hiện Bitcoin Futures bạn sẽ cần đánh giá kỹ năng giao dịch, kinh nghiệm giao dịch tiền điện tử và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Điều quan trọng là bạn phải cởi mở tâm trí của mình với những ý tưởng giao dịch Hợp đồng tương lai mới và cam kết không ngừng học hỏi.

Trong bài viết hướng dẫn về hợp đồng tương lai Bitcoin vừa rồi, dautudungcach.com đã xem xét mọi thứ bạn cần biết về giao dịch hợp đồng tương lai BTC, hi vọng bài viết này có thể giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận