IDO là gì? IDO có gì khác so với ICO & IEO như thế nào?

IDO là một trong những chủ đề nóng nhất trong thị trường tiền điện tử. Nó là một mô hình gây quỹ mới cung cấp tính thanh khoản tốt hơn cho các tài sản tiền điện tử, giao dịch nhanh hơn và công bằng. Mô hình IDO là sự kế thừa của các mô hình gây quỹ như ICO và IEO. Một cách đầu tư sinh lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với mua Coin đó chính là săn IDO, và tất nhiên lợi nhuận cao thì cũng sẽ đi kèm với rủi ro. Cùng DauTuDungCach.Com hãy cùng nhau tìm hiểu IDO là gì thông qua bài viết này để hiểu rõ hơn về IDO.

IDO là gì? IDO có gì khác so với ICO & IEO như thế nào?
IDO là gì? IDO có gì khác so với ICO & IEO như thế nào?

IDO là gì?

Initial DEX Offering được gọi tắt là IDO là một phương thức gây quỹ, trong đó IDO coin được phát hành thông qua trao đổi thanh khoản phi tập trung.

Trao đổi thanh khoản phi tập trung là một loại trao đổi tài sản tiền điện tử dựa vào các nhóm thanh khoản mà các nhà giao dịch có thể hoán đổi token.

Nhóm thanh khoản là các cặp tài sản tiền điện tử và tiền xu ổn định.

Ví dụ: BTC / ETH là một cặp thanh khoản. Các nhà giao dịch có thể hoán đổi chúng giữa các tài sản tiền điện tử khác nhau và các đồng tiền ổn định dựa trên điều kiện thị trường. Vì sự biến động của stablecoin là không đáng kể, nó cung cấp một lựa chọn an toàn cho các nhà giao dịch để quản lý sự biến động cao của các token và tài sản tiền điện tử bằng cách hoán đổi chúng với nhau.

Về bản chất, Initial DEX Offering là sự kế thừa của ICO và IEO ở chỗ nó nhằm mục đích huy động tiền và khởi động một dự án. Tuy nhiên, không giống như ICO và IEO nơi các token được bán trước khi niêm yết, với IDO, chúng được liệt kê ngay lập tức trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) – do đó, có tên như vậy.

IDO được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2019 – Raven Protocol.

Raven Protocol ra mắt IDO đầu tiên vào tháng 6 năm 2019
Raven Protocol ra mắt IDO đầu tiên vào tháng 6 năm 2019

 

Nhóm nghiên cứu đằng sau giao thức đã chọn sử dụng sàn giao dịch phi tập trung của Binance – Binance DEX. Họ token ở đó với một mức giá cụ thể và các nhà giao dịch có thể mua nó cho đến khi đạt đến giới hạn cứng. Đây là cách một số IDO đầu tiên ra mắt trên phần lớn các nền tảng.

IDO khác với IEO, ICO như thế nào?

Điều gì làm cho nó khác với các phương pháp gây quỹ trước đó trong không gian tiền điện tử?

Trong trường hợp của ICO, giống như quy trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), các tổ chức phát hành quản lý tất cả các trách nhiệm. Ngược lại, trong IEO, nó được thực hiện bởi một máy chủ trao đổi tập trung. IDO là sự kết hợp giữa ICO và IEO. Sự khác biệt duy nhất là IDO thay thế sàn giao dịch tập trung (CEX) bằng sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

IEO và IDO gần như giống nhau, chúng ta thậm chí có thể gọi IDO là IEO mới. Trong cả hai mô hình, các tổ chức có thể trực tiếp trao đổi các token cho các nhà đầu tư. Nhưng trong IDO, bạn không phải trả phí trao đổi khi bạn thanh toán như trong IEO vì nó có tính phi tập trung.

Hơn nữa, IDO giải quyết một số vấn đề có trong IEO, chẳng hạn như các nhà phát hành không được phép niêm yết token với các sàn giao dịch cạnh tranh. Các nhà phát hành cũng cần phải trả một lượng lớn token hoặc trả một số tiền lớn để niêm yết token để trao đổi. Ngoài ra, các tổ chức phát hành không thể kiểm soát các thông số của việc huy động vốn.

Chúng ta đã có thể thấy một số khác biệt và một số điểm tương đồng giữa ICO và IEO. Đây là một bảng so sánh toàn diện:

So sánh ICO, IEO và IDO. Nguồn: CryptoPotato 
So sánh ICO, IEO và IDO. Nguồn: CryptoPotato

Một số dự án được khởi động thành công từ IDO

Raven Protocol IDO

Đây là một giao thức đào tạo deep – learning phi tập trung và phân tán của mạng deep – neural. Giao thức Raven đang nỗ lực cung cấp các giải pháp hiệu quả về chi phí và nhanh chóng sử dụng blockchain để chuyển đổi các ngành công nghiệp AI, hiện đang bị thống trị bởi các tập đoàn lớn. Với sự hỗ trợ của token Raven gốc , những người đóng góp sẽ nhận được phần thưởng bằng cách chia sẻ tài nguyên máy tính của họ và cùng việc đó, các token tiện ích sẽ được sử dụng để đào tạo AI.

Universal Market Access Protocol IDO

Một dự án thành công khác của IDO là giao thức tiếp cận thị trường toàn cầu (UMA). Điều này cho phép các nhà phát triển nền tảng Defi xây dựng các tài sản tổng hợp trên Ethereum, đó là token được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp có giá trị thay đổi.

Vào tháng 4/2020, UMA đã tung ra bán token của mình thông qua sàn giao dịch phi tập trung Uniswap với giá khởi điểm là 0.26 USD cho mỗi token. Để có được mức giá này, UMA đã phải đặt 535.000 USD ETH vào một nhóm thanh khoản mới được tạo.

Đáng chú ý, giá token UMA nhanh chóng tăng lên khi các nhà đầu tư xếp hàng để mua token. Thậm chí, các nhà giao dịch đã cố gắng đi trước những người khác bằng cách trả giá cao hơn, điều này dẫn đến giá token của UMA tăng hơn 2USD sau khi ra mắt. Dù vậy, UMA đã thất bại với mức giá cuỗi cùng cũng chỉ hơn 1 USD, với một số người mua phàn nàn rằng họ đã phải mua với giá cao hơn so với những nhà đầu trước đó. Tuy nhiên, điều này làm nổi bật với vấn đề với Uniswap hơn là UMA.

Bất chấp với thất bại ban đầu này, hiện UMA đã có vốn hóa thị trường hơn 1.5 tỷ USD, với giá một token hơn 25 USD.

SushiSwap IDO

Một dự án tương tự khác là SushiSwap, một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung được xây dựng trên Ethereum, đang cố gắng thay thế Uniswap trở thành sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum phổ biến nhất.

Tháng 9/2020, người dùng SushiSwap được báo cáo đã di chuyển hơn 1.14 tỷ USD tài sản tiền điện tử bị khóa của Uniswap sang nền tảng SushiSwap.

Điều thú vị là thay vì phát hành ICO cho SushiSwap, nền tảng này đã thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) trên Uniswap bằng cách đặt token LP của họ trên SushiSwap. Vì điều này, người dùng đã được thưởng bằng token SUSHI . Trong hai tuần đầu tiên của SushiSwap, 1.000 token SUSHI đã được phát hành trên mỗi khối Ethereum, khoảng 12 giây một lần, cho những người dùng đặt token Uniswap LP của họ trên giao thức ban đầu của SushiSwap.

Tại sao chúng ta cần IDO?

Khi ICO và việc bán token trở nên phổ biến vào năm 2017, huy động được ước tính 4,9 tỷ USD vào cuối năm, nhiều dự án đã sử dụng Blockchain để giải quyết các vấn đề. Mặc dù nhiều người đã thành công, nhưng thất bại nhiều hơn. Một số vấn đề với ICO là tính tập trung, nghĩa là có sự tham gia kiểm soát của bên thứ ba và dễ bị đánh cắp thông tin.

Với bản chất phi tập trung của IDO, mô hình gây quỹ mới này đang cố gắng giải quyết các vấn đề của ICO đồng thời bổ sung các khả năng mới cho thị trường tiền điện tử. Bằng cách huy động vốn cộng đồng với IDO, các nhà phát triển có thể phát hành một sản phẩm blockchain vượt xa ICO, đồng thời loại bỏ bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tin tặc và lỗi của con người. Không chỉ vậy, tiền của người mua và người nắm giữ token được bảo mật ngay lập tức trên ví và khóa riêng của họ.

AtomicDEX của Komodo hỗ trợ danh sách tức thì cho các mã thông báo ERC-20 và QRC-20, cung cấp nền tảng IDO trên thực tế cho các dự án tiền điện tử mới.
AtomicDEX của Komodo hỗ trợ danh sách tức thì cho các mã thông báo ERC-20 và QRC-20, cung cấp nền tảng IDO trên thực tế cho các dự án tiền điện tử mới.

Lợi ích của mô hình IDO

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia IDO

Việc loại bỏ các thủ tục kiểm tra mạnh mẽ của IEO, IDO đã cho phép nhiều dự án tiếp cận với nguồn vốn từ cộng đồng, về lý thuyết, điều này mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp rộng lớn hơn. Tất nhiên, đây cũng có thể là một bất lợi.

IDO đang trở nên phổ biến và được cho là được sử dụng rộng rãi hơn để gây quỹ tiền điện tử hơn bất kỳ mô hình nào khác hiện có ngày nay
IDO đang trở nên phổ biến và được cho là được sử dụng rộng rãi hơn để gây quỹ tiền điện tử hơn bất kỳ mô hình nào khác hiện có ngày nay

Giao dịch nhanh chóng

Một lợi ích khác của IDO là một đồng IDO có thể được giao dịch ngay lập tức. Bằng cách này, các nhà đầu tư có thể mua token của họ một cách nhanh chóng khi nó được tung ra. Và cũng bán lại chúng với giá cao hơn sau đó trong thời gian diễn ra IDO.

Ví dụ: trong quá trình gây quỹ UMA, giá token ban đầu là 0,26 USD ngay lập tức tăng lên khoảng 2 USD.

Thanh khoản tức thì và cao

Tính thanh khoản có nghĩa là khả năng mua hoặc bán dễ dàng trên thị trường. Hay nói một cách dễ hiểu là bạn có thể nhận tiền mặt nhanh như thế nào. Ở đây trong IDO, mã thông báo của dự án có quyền truy cập vào tính thanh khoản ngay lập tức, điều này có thể có lợi cho giá của token.

Minh bạch

Bởi vì mọi thứ diễn ra trên hệ thống Blockchain, nên sẽ lưu lại các thông tin giao dịch và mọi người có thể xác minh trước các giao dịch về token.

Làm thế nào để khởi chạy một IDO?

Theo Binance DEX, các tổ chức bởi các nhà phát hành token hoàn toàn độc lập có thể phát hành tiền điện tử IDO. Nó có thể được thực hiện ngoại tuyến với hệ thống CNTT của chính dự án hoặc trực tuyến trên blockchain thông qua các giao dịch từ chính tổ chức phát hành.

Vấn đề của mô hình IDO

Một sàn giao dịch phi tập trung không có cơ chế kiểm soát. Đối với quy trình gây quỹ, điều quan trọng là phải có một số quyền kiểm soát đối với nó, như trong các mô hình ICO, STO và IEO.

Khi nhà đầu tư hoán đổi token thì giá token có thể bị thay đổi . Chỉ một số lượng nhỏ các nhà đầu tư có thể mua token với giá được niêm yết. Điều này sẽ dẫn đến điểm sau đây:

  • “Cá mập” –  những nhà đầu tư nắm giữ số lượng lớn token, có thể thao túng giá token vì không có giới hạn mua trong IDO. Do đó, các nhà phát hành token sẽ không biết họ đã huy động được bao nhiêu thông qua sự kiện cung cấp token này.
  • Khi giá token bắt đầu di chuyển, các nhà đầu tư phải quyết định ngay lập tức có nên đầu tư vào một danh sách hoán đổi mới hay không. Có nhiều khả năng các token giả mạo được liệt kê trong IDO để có được một số thanh khoản ban đầu. Việc này có thể khiến các nhà đầu tư mất tiền.

Không áp dụng tích hợp các quy định KYC, đồng nghĩa với việc sẽ không có thông tin xác thực về các nhà đầu tư

Nền tảng IDO Launpad phổ biến nhất

Polkastarter

Polkastarter có thể được coi là nhà tiên phong trong lĩnh vực bệ phóng vì nó nằm trong số những nền tảng đầu tiên ra mắt và nó hiện cũng là lớn nhất. Các dự án trên Polkastarter thường nhận được hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm nghìn người theo dõi và phát triển cộng đồng của họ theo cấp số nhân.

Lợi nhuận cao nhất mà nhà đầu tư có được nếu mua IDO trên Polkastarter. Nguồn: Twitter Kyros Ventures
Lợi nhuận cao nhất mà nhà đầu tư có được nếu mua IDO trên Polkastarter. Nguồn: Twitter Kyros Ventures

DuckSTARTER by DuckDAO

DuckSTARTER là nền tảng bệ phóng của DuckDAO và nó cũng là nền tảng nhận được sự quan tâm nghiêm túc từ các nhà đầu tư. Nó đã khởi động thành công nhiều dự án và tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn.

BSC Pad

BSC Pad là bệ khởi động đầu tiên được xây dựng cho các dự án trên chuỗi thông minh Binance. Đối với nền tảng này người dùng sẽ được đảm bảo khi nhận được phân bổ dựa trên số lượng token BSC PAD mà họ nắm giữ.

Tương lai của mô hình IDO

Initial DEX Offering (IDO) đã được ra đời để giải quyết  được các vấn đề của ICO và IEO.

Với nền tảng phi tập trung DEX của IDO, đây là một nơi không cần xin phép để tổ chức sự kiện gây quỹ. Đồng thời, nó để lại kẽ hở mà những kẻ lừa đảo và “cá mập” có thể thao túng, ảnh hưởng đến các nhà phát hành token với các vấn đề như biến động giá ngay lập tức.

Tất nhiên, Initial DEX Offering (IDO) là bước tiếp theo của việc gây quỹ tiền điện tử. Nhưng nó cần rất nhiều việc phải làm. Giống như điều quan trọng là phải tích hợp các cơ chế kiểm soát vào mô hình IDO hiện có. Điều này có thể giúp loại bỏ các biến thể về giá token cho đến khi việc gây quỹ kết thúc. Ngoài ra, bằng cách sử dụng các quy định KYC, các nhà phát hành có thể kiểm soát nhiều hơn việc mua token.

Kết luận

Khi mới đầu tư IDO, bạn chỉ nên dành số vốn “rảnh rỗi” của mình để đầu tư. Và nên lựa chọn, nghiên cứu kỹ dự án kèm theo với một chút may mắn của bản thân thì mọi người có thể đem về được nguồn lợi nhuận cực cao, có thể là x10 x20 tài khoản của mình thậm chí có thể cao hơn. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, việc gì cũng sẽ có vấn đề phát sinh đi kèm, bạn nên đầu tư cho bản thân mình đầy đủ kiến thức để có thể sẵn sàng tham gia đầu tư IDO. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Viết một bình luận