Kiều hối là gì? Cách chuyển kiều hối về Việt Nam nhanh chóng nhất

Hiện nay, số lượng công dân Việt Nam học tập, làm việc sinh sóng tại nước ngoài đang có xu hướng tăng mạnh. Vậy nên, nó kéo theo nhu cầu chuyển tiền về nước cho bạn bèn, người thân, gia đình cũng gia tăng.  Với rất nhiều hình thức chuyển tiền khác nhau, song chuyển tiền kiều hối là một trong những hình thức nhận được rất nhiều lựa chọn và úng hộ của mọi người. Đặc biệt, trong vòng 5 năm trở lại đây con số gửi tiền kiều hối đang tăng vọt. Vậy kiều hối là gì? Chuyển tiền kiều hối về Việt Nam có những hình thức nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Kiều hối là gì?

Kiều hối – Remittances, là một khái niệm được dùng để chỉ các khỏan tiền có nguồn gốc từ nước ngoài. Đó là những thu nhập từ các lao động, những di cư làm việc từ nước ngoài gửi về cho người thân gia đình, bạn vè mình ở trong nước. Vậy nên, kiều hối còn là một khái niệm chỉ về việc bạn sinh sống ở nước nào chỉ cấn những địa điểm chấp nhận giao dịch. Thị họ đều có thể làm thủ tục và chuyển tiền về nước một cách nhanh chóng, thuận lợi. 

Kieu-hoi-la-gi
Kiều hối là gì?

Kiều hối là một phần quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế của đất nước. Nhờ có kiều hối nó đã góp phần tạo sự cấn bằng cho cán cân thanh toán, cải thiện việc dữ trữ ngoại hối, giảm sức ép trong việc tăng tỷ giá,… Vậy nên, chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các công dân ở nước ngoài chuyển tiền về Việt Nam. Những quy định chính xác cụ thể phù hợp pháp luật Việt Nam và pháp luật các nước để công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài có thể chuyển tiền về nước cho gia đình, người thân và bạn bè của mình.

Với tình hình thực tế hiện nay, công dân Việt Nam học tập và làm việc ở nước ngoài rất nhiều. Theo thống kê thì Việt Nam là nước thứ 10 trong tổng số các nước trên thế giới nhận được kiều hối . Một con số lớn và nó đã đóng góp một phần lớn vào tình hình kinh tế của Việt Nam.

Vai trò của kiều hối là gì?

Như đã nói ở trên, thì kiều hối có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của các quốc gia. Đặc biệt là những quốc gia có nền kinh tế đang trên đà phát triển như Việt Nam.

Trong giai đoạn những năm gần đây, khi so sánh giữa GDP và dòng kiều hối, chúng ta nhận ra rằng dòng kiều hối không ngừng gia tăng về cả con số tương đối và con số tuyệt đối. Vậy nên, nó đã đóng góp, bù đắp vào sự thâm hụt của cán cân thương mại. Nhờ đó nâng cao mức sống, chất lượng sống của người dân, góp phần lớn về việc xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

tien-Kieu-hoi-la-gi
Kiều hối có vai trò gì?

Nguồn tiền từ nước ngoài về Việt Nam nó có thể được chuyển về với nhiều hình thức khác nhau. Nó có thể là kiều hối, hay các nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài – FDI, các khoản viện trợ trong nước. Và chúng ta nhận ra dược rằng, kiều hối là một nguồn tiền ngoại tệ ổn định nhất về các quốc gia.

Bên cạnh đó, dù trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng, kiều hối vẫn mang trong mình một vai trò hết sức quan trọng. Những vai trò quan trọng của kiều hối là:

  • Nhờ có kiều hối nó đã tạo thêm động lực cho các nguồn lực phát triển của kinh tế. Làm cân bằng và đảm bảo sự cân bằng của cán cân thanh toán. Từ đó nó sẽ kéo theo những cải thiện về dự trữ ngoại hối, về tỷ giá.,..
  • Nhờ có kiều hối mà đã giúp cho nguồn dữ trữ ngoại hối của quốc gia tăng lên, giúp cho nền kinh tế đất nước không bị phụ thuộc vào nguồn vốn nước ngoài. Bên cạnh đó, kiều hối có tác dụng trong việc cân bằng vãng lai, đồng thời góp phần giảm thiểu sức ép của tỷ giá đồng đo la Mỹ.
  • Việt kiều có thể sử dụng kiều hối phục vụ cho quá trình đầu tư, kinh doanh của mình từ đó góp phần vào việc tạo thêm công ăn việc làm cho người dân.
  • Góp phần ổn định đời sống của người dân, góp phần vào quá trình cải thiện ngân sách nhà ở, y tế giáo dục cho đất nước.

Thực hiện chuyển kiều hối cần đáp ứng các điều kiện gì?

Không phải tự nhiên bạn có thể chuyển tiền về Việt Nam được. Để có thể chuyển tiền tư nước ngoài về Việt Nam thì bạn cần đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau đây:

  • Các giấy tờ tùy thân như: CMND, CCCD
  • Cần có thêm các giấy tờ về giấy khai sinh, sổ hộ khẩu
  • Những giấy tờ cần thiết cho biết mục đích về việc chuyển tiền về Việt Nam.
  • Những thông tin liên quan về người được nhận tiền: Họ tên, số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng, CMND, …

Từ đây chúng ta có thể biết rằng, việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam không quá phức tạp. Khi bạn muốn thực hiện việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua các tổ chức tài chính. Nó chỉ cần bạn cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cơ bản, những giấy tờ cần thiết bạn đã có thẻ chuyển tiền về Việt Nam.

Cách gửi kiều hối về Việt Nam

Hiện nay, theo pháp luật Việt Nam những công dân hoặc những người nước ngoài muốn chuyển tiền về Việt Nam có thể thông qua 3 hình thức: Chuyển kiều hối qua các tổ chức tín dụng, dịch vụ bưu chính quốc tế và cá nhân mang theo về Việt Nam.

chuyen-tien-Kieu-hoi-la-gi
Cách gửi kiều hối về Việt Nam

Chuyển kiều hối qua các tổ chức tín dụng

Bạn có thể thông qua các tổ chức tín dụng nếu muốn gửi tiền về Việt Nam. Có rất nhiều tổ chức tín dụng khác nhau, những công ty chuyển tiền cho mọi người có thể lựa chọn để lựa chọn chuyển tiền như: Western Union, Moneygram.

Nếu bạn không muốn chuyển tiền qua các tô chức tín dụng trên bạn có thể tìm tới các ngân hàng. Bạn có thể tới các ngân hàng gần nơi bạn sinh sống, làm việc để có thể chuyển tiền về Việt Nam. Hiện nay, rất nhiều người ngân hàng lớn tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ kiều hối nhanh chóng và rất an toàn.

Khi bạn tới địa điểm ngân hàng mà mình đang sính ống bạn sẽ được các nhân viên ngân hàng hướng dẫn. Sau đó bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để có thể chuyển tiền về Việt Nam.

Chuyển kiều hối qua dịch vụ bưu chính quốc tế

Nếu như bạn không  muốn sử dụng các tổ chức tín dụng thì bạn có thể chuyển tiền qua các công ty cung cấp dịch vụ bưu chính quốc tế. Một hình thức chuyển tiền an toàn và thực hiện khá nhanh chóng và đơn giản.

Và thường thì các công ty dịch vụ kiều hối này thường sẽ chuyển tiền nhanh hơn so với các ngân hàng. Nhờ đó mà người thân của bạn sẽ nhận được tiền nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng hình thức chuyển tiền này bạn sẽ chịu một khoản phí chuyển tiền khá cao và dao động vào khoanrg4 -6%. Vậy nên, nếu không quá gấp thì bạn không nên sử dụng hình thức chuyển tiền qua các tổ chức tín dụng để có thể giảm chi phí để tiến hành các giao dịch.

Trường hợp bạn có thẻ quốc tế như thẻ Visa / Mastercard, thì các bạn có thể sử dụng và thực hiện các giao dịch trực tuyến bằng Western Union (WU). Khi sử dụng hình thức trực tuyến này, bạn nhớ hãy tới đại lý của Western Union và cung cấp cho họ các thông tin gửi tiền nhé. Khi bạn đã điền đầy đủ các thông tin và đủ theo yêu cầu của WU. Thì lúc này bên đại lý WU sẽ cung cấp cho bạn một dãy số gồm 10 số.

Sau đó, bạn chỉ cần gọi về cho người thân của mình và mang CMND/CCCD tới ngân hàng để lấy tiền. Tuy nhiên, khi lấy tiền người thân của bạn cần cung cấp cho ngân hàng dãy gồm 10 chữ số đã được WU cung cấp. Vậy nên khi có dãy số này bạn và người thân cần bả mật nó để tránh các trường hợp xấu xảy ra với số tiền của mình.

Bằng cách nhờ các cá nhân mang kiều hối về Việt Nam

Khi một cá nhân từ nước ngoài về Việt Nam họ có thể mang theo kiều hối. Nhưng bạn cần lưu ý về việc khai báo với cơ quan hải quan về số ngoại tệ và thông tin về người thụ hưởng trong nước là ai.

Cách nhận tiền kiều hối như thế nào?

Cách chuyển tiền kiều hối khá phức tạp, tuy nhiên việc nhận tiền kiều hối lại đơn giản hơn nhiều. Khi có người thân, bạn bè chuyền tiền từ nước ngoài về cho mình thì các bạn chỉ cần ra ngân hàng. Như vậy bạn đã có thể nhanh chóng nhận được tiền với những thủ tục đơn giản.

Khi tới ngân hàng, việc đầu tiên là bạn cần cung cấp các thông tin về người chuyển kiều hối như thông tin cá nhân, số tài khoản,… Sau đó bạn có thể rút tiền kiều hối bằng cách tới hệ thống ATM hoặc bạn có thể tới quầy để nhận tiền bằng các thủ tục nhận tiền với nhân viên giao dịch.  Với những thủ tục đơn giản, dễ dàng và rất nhanh chóng với thông tin cá nhân, địa chỉ, CMND/CCCD thì bạn đã có thể nhận được tiền.

Kết luận

Việt Nam một quốc gia có lượng kiều hối lớn đúng thứ 10 trên thế giới. Trong suốt những năm qua lượng kiều hối chuyển về Việt Nam vẫn tăng đều đều. Tuy nhiên, trong năm 2020 và 2021 thì lượng kiều hối chuyển về Việt Nam đã có những giảm sút nhất định với khoảng 5%. Vì tình hình dịch bệnh khó khăn và tình hình khó khăn chung của nền kinh tế toàn thế giới. Hy vọng, với những thông tin trên đây về Kiều hối là gì? Cách chuyển kiều hối về Việt Nam nhanh chóng nhất đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kiều hối.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận