Lending là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về Lending Coin

Khi lợi nhuận từ việc đầu tư vào cổ phiếu cạn kiệt, chủ yếu do sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra, tiền điện tử đã được các nhà đầu tư chấp nhận rộng rãi. Cả nhà đầu tư cá nhân và nghiệp dư đều đổ xô vào ngành công nghiệp hứa hẹn mang lại lợi nhuận tốt ngay cả trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái khiến nhiều người lo lắng. Trong khi những người ủng hộ tiền điện tử nói rằng nó mang lại cơ hội tuyệt vời để phát triển sự giàu có nhanh chóng, các nhà phê bình lại cho rằng sự biến động cực độ của nó. Khi cuộc tranh luận tiếp tục, ngành công nghiệp này đã phát triển gấp nhiều lần trong nhiều năm qua. Và nó vẫn đang đổi mới và bổ sung các tính năng mới. Một trong số đó là Lending – cho vay các đồng Coin.Vậy Lending cho vay là gì? cùng Dautudungcach tìm hiểu về chủ đề này nhé

Tìm hiểu thông tin chi tiết về Lending Coin
Tìm hiểu thông tin chi tiết về Lending Coin

Lending là gì?

Lending có nghĩa là cho vay, nói một cách đơn giản cho vay có nghĩa là cho người khác mượn một thứ gì đó. Người cho vay sẽ sử dụng tiền hoặc tài sản của mình để đưa cho người khác vay. Với kỳ vọng người đi vay sẽ trả lại tài sản đó hoặc trả nợ cho người vay kèm theo một khoản lãi suất nhất định đã được thỏa thuận dựa theo tỷ lệ giá trị tài sản vay. Lãi suất đó sẽ là lợi nhuận mà người cho vay kiếm được.

Tổng quan về Crypto Lending

Lending Coin là một trong những xu hướng nổi trội hiện nay trong lĩnh vực tài chính và Blockchain.

Lending Coin có nghĩa là các nhà đầu tư sẵn sàng dùng tài sản của mình ( đồng Coin) cho người đi vay vay để đổi lấy các khoản thanh toán lãi suất.

Ví dụ: Ông A có 1 Bitcoin trị giá 15.000 USD và cần một khoản vay 5.000 USD với lãi suất 8% mỗi năm. Ông B có 5.000 USD tiền xu ổn định và sẵn sàng cho ông A vay với lãi suất 8% bằng cách giữ 1 Bitcoin làm tài sản thế chấp. Sau khi ông A trả hết 5.000 USD và tiền lãi của ông B, ông B sẽ trả lại Bitcoin cho Ông A. Tại đây, ông B có thể thanh lý Bitcoin nếu ông A không hoàn trả số tiền đã vay và hoàn trả số dư.

Tổng quan về Crypto Lending
Tổng quan về Crypto Lending

Cá nền tảng cho vay thường chỉ chấp nhận các loại Coin có tính ổn định. Một số đồng Lending Coin phổ biến hiện nay: Bitconnect, RGX, Hextracoin, Onecoin, …

Một số nền tảng có thể thực hiện Lending Coin hiện nay:
Người dùng có thể thực hiện quá trình Lending Coin trên các sàn giao dịch phổ biến hiện nay như: Binance,
Ngoài ra, trên thị trường còn có các nền tảng hỗ trợ Lending Coin riêng biệt, đó chính là Defi và Cefi:

Lending trong CeFi:

Đây là một nền tảng Lending truyền thống, được gọi là nền tảng cho vay tài chính tập trung, sẽ có một bên trung gian sẽ đứng ra kiểm soát quá trình cho vay và vay của người dùng.

Lending trong CeFi
Lending trong CeFi

Cũng giống như các Ngân hàng tạo ra lợi nhuận bằng cách cho khách hàng vay các khoản tiền của khách hàng khác. Họ là bên trung gian ( thứ 3) để lưu giữ tài sản của khách hàng và phân bố chúng một cách hiệu quả
Một số nền tảng CeFi: Blockfi, Celsius, Crypto.com, Coinloan, …

Lending trong DeFi

Ngược lại, nền tảng cho vay phi tập trung – Defi là nền tảng cho vay ngang hàng, nghĩa là chỉ có người đi vay và người vay trực tiếp thực hiện giao dịch với nhau mà không qua bất kỳ một bên trung gian nào.
Một số nền tảng DeFi: Aave, Maker, Compound, InstaDAapp, … và các sàn giao dịch tiền điện tử.

Lending trong DeFi
Lending trong DeFi

Một số nền tảng DeFi: Aave, Maker, Compound, InstaDAapp, … và các sàn giao dịch tiền điện tử.
Quy trình cho vay có thể hơi khác nhau tùy thuộc vào nền tảng bạn sử dụng, nhưng để thực hiện Lending Coin nói chung sẽ bao gồm bước sau:

Quá trình vay Lending
Quá trình vay Lending

Bạn nên lưu ý rằng phải lựa chọn cho mình một nền tảng Lending phù hợp, an toàn và uy tín trước khi vay Lending.

So sánh các nền tảng Lending
So sánh các nền tảng Lending

Lợi ích của việc vay Lending Coin

So với những hình thức cho vay khác như vay ngân hàng, Lending Coin có rất nhiều lợi ích dành cho cả người đi vay và các nhà đầu tư:

 • Lending Coin có thể dễ dàng truy cập đối với tất cả các người dùng vì bạn không cần phải mở tài khoản ngân hàng và các yêu cầu kèm theo như khoản thu nhập hay điểm tín dụng.
 • Sử dụng Lending Coin sẽ an toàn hơn các khoản đầu tư cho vay khác như cho vay ngang hàng P2P , vì tài sản cho vay sẽ được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số, có tính thanh khoản cực cao.
 • Các nền tảng cho vay là tự động
 • Đối với những người vay Lending coin, tỷ lệ lãi suất sẽ khá thấp so với tỷ lệ lãi suất của những hình thức cho vay khác như thẻ tín dụng.
 • Các nền tảng giao dịch và sàn giao dịch cho vay Lending thường sẽ không kiểm tra tín dụng khi đăng ký đối với người vay. Điều này khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người mang nợ xấu.
 • Sau khi bạn được chấp thuận cho vay, việc cấp vốn cho tài khoản vay sẽ được diễn ra nhanh chóng thường chỉ sau vài giờ.

Những điều cần cân nhắc trước khi tham gia vào hoạt động cho vay Lending Coin

Ngoài những lợi ích như trên, Lending coin cũng sẽ có một số hạn chế cho các nhà đầu tư:

 • Rủi ro lớn nhất khi vay Lending coin là tài sản của bạn rất dễ bay hơi do giá các đồng coin bị giảm trong quá trình vay. Lệnh gọi ký quỹ sẽ xảy ra khi tài sản của bạn giảm đến một ngưỡng nhất định và người cho vay sẽ yêu cầu bạn tăng số tiền để có thể tiếp tục khoản vay.
 • Miễn là tài khoản của bạn còn dư nợ, bạn sẽ không có quyền truy cập vào tài sản của bạn để thực hiện giao dịch
 • Khoản vay của bạn sẽ không được bảo hiểm như các khoản vay trong ngân hàng. Vì vậy nếu bạn đầu tư thất bại, bạn sẽ mất tất cả.
 • Vấn đề bảo mật là một vấn đề cũng đang rất được quan tâm khi vay Lending, đặc biệt là việc hack vào các trang tiền điện tử ngày càng gia tăng.
 • Người vay sẽ bị giới hạn về số tiền vay, nghĩa là lượng tiền vay được sẽ dựa trên tài sản thế chấp của bạn.
 • Một vài nền tảng sẽ yêu cầu vay trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là theo tuần, theo tháng để nhận lãi suất.

Các hình thức Lending Coin trong Crypto

Lending Coin trong thị trường Crypto được chia thành 3 hình thức: 

 • P2P Lending
 • Over-Collateralized Lending
 • Under-Collateralized Lending 

Trong đó, hai hình thức Over-Collateralized Lending và Under-Collateralized Lending được hoạt động theo cơ chế Lending Pool.

P2P Lending là gì?

Cho vay P2P (peer to peer) được hiểu là một hình thức cho vay ngang hàng cho phép các cá nhân hay doanh nghiệp vay tiền trực tiếp mà không cần tổ chức tài chính nào làm bên trung gian giao dịch.

Mô hình P2P Lending
Mô hình P2P Lending

P2P Lending thường được thực hiện thông qua các nền tảng giao dịch trực tuyến phù hợp với người cho vay và người đi vay tiềm năng.

Cho vay ngang hàng là một quá trình khá đơn giản. Tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện thông qua một nền tảng trực tuyến riêng biệt:

 • Người đi vay tiềm năng quan tâm đến việc vay vốn sẽ đăng ký trực tuyến trên các nền tảng cho vay ngang hàng.
 • Sau khi đơn đăng ký được chấp thuận, người đi vay sẽ lựa chọn những nhà đầu tư có sẵn dựa trên xếp hạng tín nhiệm và lãi suất.
 • Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục, người đi vay có trách nhiệm phải thanh toán tiền lãi định kỳ, tùy theo thỏa thuận và hoàn trả số tiền gốc khi đáo hạn.

Ưu điểm lớn nhất của hình thức này đó chính là lãi suất thấp, do không có sự tham gia của bên thứ ba.

Một số nền tảng hỗ trợ P2p Lending: Aave, Compound, Rabit Finance, Unit Protocol,

Over-Collateralized Lending là gì?

Over – Collateralized Lending là hình thức cho vay quá chuẩn (OC) là việc cung cấp tài sản thế chấp có giá trị lớn hơn tài sản vay đủ để trang trải những rủi ro, tổn thất tiềm ẩn trong trường hợp vỡ nợ.

Ví dụ như trên sàn giao dịch Binance, bạn có thể thế chấp tài sản của mình ở đó và vay tiền của sàn để tiếp tục mua các đồng Coin khác. Nếu giá cả bên tài sản thế chấp và tài sản được vay tăng cao thì bạn sẽ có được lợi nhuận, nhưng ngược lại thì chắc bạn cũng hiểu rồi đấy, bạn sẽ bị lỗ hoặc tệ hơn là mất hết.

Một số nền tảng cho phép Over – Collateralized Lending: Venus, MaketDAO, …

Under-Collateralized Lending là gì?

Under – Collateralized Lending hay còn được gọi và Credit là hình thức cho vay dưới chuẩn, ngược lại với OC tài sản thế chấp sẽ có giá trị ít hơn tài sản vay.

Tuy nhiên hiện nay chưa thấy các nhà đầu tư áp dụng hình thức cho vay này.

Một số các thông số cần quan tâm khi tham gia Lending.

Trước khi thực hiện vay Lending Coin, bạn cần phải chú ý các thông số đặc biệt dưới đây để lựa chọn người cho vay phù hợp. 

Lending Interest Rate (Tỷ lệ lãi suất)

Tất nhiên, khi vay bất kỳ một loại tài sản nào thì người cho vay sẽ thích khoản cho vay của mình cho lãi suất cao để có được lợi nhuận nhiều hơn. Và đối với Lending Coin cũng vậy, các bạn cần phải xem xét mức tỷ lệ lãi suất trước khi vay một đồng Token hay Coin bất kỳ.

Lending Time (Thời gian cho vay)

Thời gian cho vay sẽ được tính từ lúc bắt đầu hợp đồng cho vay đến khi kết thúc.

Thông thường sẽ có nhiều kỳ hạn cho vay, có thể là 7 ngày, 30 ngày, 90 ngày, …

Người vay nên lưu ý rằng trong khoảng thời gian vay theo thỏa thuận, bạn sẽ không thể nào rút lại tại sản của mình trước khi đáo hạn.

Lending Assets (Tài sản cho vay)

Các nền tảng đều cung cấp nhiều loại Coin khác nhau vì thế người dùng sẽ có rất nhiều lựa chọn khi Lending Coin.

Lending Total Value Locked (Tổng giá trị bị khóa)

Giá trị bị khóa được hiểu là tổng giá trị tài sản của người dùng bị lock bên trong nền tảng Leding. Giá của các đồng Coin sẽ phụ thuộc vào tài sản bị khóa bên trong nền tảng.

Lending hoạt động như thế nào?

Hoạt động của Lending trên các sàn giao dịch

Margin Trading là một hình thức giao dịch ký quỹ, các nhà đầu tư sẽ vay thêm 1 phần coin từ sàn giao dịch để làm đòn bẩy cho giao dịch của họ và từ đó kiếm được lợi nhuận. 

Các đồng Coin cho các Trader vay sẽ có từ hai nguồn: 

 • Từ quỹ dự trữ của sàn
 • Vay coin từ người dùng khác với lãi suất nhất định. Đây là cách được dùng phổ biến trong các sàn khi Lending

Hoạt động của các nền tảng Lending

Khi thực hiện vay Lending trên các sàn giao dịch, các đồng Coin được lựa chọn Lending sẽ được sàn đưa vào dịch vụ Margin Trading.

Còn đối với các nền tảng Lending, sô Coin tham gia Lending sẽ cho các người đi vay (borrowers) vay. Mặt khác, các nền tảng sẽ đứng ra làm trung gian và và hưởng được một khoản lợi nhuận từ lãi suất cho vay

Tác động của Lending tới giá Coin

Như phía trên mình đã đề cập, các Coin tham gia quá trình Lending sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến giá Coin. Khi lock coin sẽ khiến lượng cung của đồng coin đó bị giảm trong một khoảng thời gian cho vay.

Tác động của Lending tới giá Coin
Tác động của Lending tới giá Coin

Ngoài ra, khi Lending các nhà đầu tư hay sàn sẽ giữ một lượng Coin lớn, điều đó đồng nghĩa với việc giá của các đồng Coin sẽ bị thao túng. Nếu họ xả một lượng Coin lớn bằng cách bán Coin thì sẽ khiến cho thị trường của Coin đó bị giảm mạnh và sau đó họ sẽ mua lại Coin với giá thấp hơn từ đó sẽ sinh ra lợi nhuận.

Lời kết

Trên nhiều nền tảng cho vay tập trung và phi tập trung, bạn sẽ có nhiều lựa chọn như mở tài khoản tiết kiệm của mình, hay thực hiện các giao dịch mua bán hoặc cho vay / đi vay. Lending Coin trong cả hai nền tảng này vẫn còn trong giai đoạn đầu, rõ ràng đây là một không gian thú vị mà bạn có thể thử khi đã sẵn sàng, nó còn đang trên đà phát triển và rất tiềm năng, có thể tiếp cận các khoản vay mà không cần các thủ tục phức tạp như vay truyền thống. Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về Lending Coin cho vay là gì? Đây có thể là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư và bạn cũng vậy. Tuy nhiên trước khi đưa ra một lựa chọn nào đó, bạn đều cần phải cân nhắc kỹ càng trước khi đưa quyết định.

Rate this post

Viết một bình luận