Margin là gì? Những lưu ý rủi ro các nhà đầu tư gặp phải khi sử dụng Margin

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới và chưa hiểu về thuật ngữ Margin là gì? Thì đây chính là một bài viết dành riêng cho bạn, cho các nhà đầu tư. trong bài viết này những vấn đề về khái niệm Margin, các sử dụng margin,… Những thông tin giúp vận dụng Margin hiệu quả và gia tăng lợi nhuận.

giao-dịch-margin
Khái niệm Margin là gì?

Khái niệm Margin là gì?

Margin chính là khoản tiền ký quỹ, nó là một khoản vay của các nhà đầu tư từ các công ty môi giới chứng khoán.Mục địch khoản vay giúp cho các nhà đàu tư thể mua được một khoản đầu tư bất kỳ.

Nó thể hiện sự chênh lệch về tổng giá trị của tài sản đang nắm giữ trong tài khoản và số tiền vay. Margin được hiểu là một hành động mua ký quỹ, các nhà đầu tư có hành động đi vay để mua tài sản đầu tư.

Thực tế trong kinh doanh margin chính là hành động đi mua tài sản của ngừi mua. Nhưng họ chỉ trả 1% số tiền để sở hữu tài sản đó và còn lại sẽ đi vay từ ngân hàng hoặc từ các nhà môi giới. Bạn có hiểu đơn giản nó giống như hình thức mua trả góp các vật dụng gia dụng. Ở đây nhà môi giới đóng vai trò là người cho vay, còn tài sản nằm trong tài khoản của các nhà đầu tư nó sẽ là tài sản thế chấp.

Margin cũng là phần lãi suất của khoản thế chấp và nó có lãi và thêm vào có thêm chỉ số điều chỉnh. Khi bối cảnh hiện nay có sự cạnh tranh rất lớn về mảng kinh doanh. Tỷ suất lợi nhuận chính là sự chênh lệch giữa giá bán của sản phẩm, dịch vụ và chi phí sản xuất. Hay nó là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu.

Vai trò của Margin là gì?

Như đã nói ở trên, ký quỹ hay chính là Margin nó đề cập tới số vốn chủ sở hữu mà các nhà đầu tư sở hữu trong tài khoản môi giới của mình. Ký quỹ chính là quyết định dùng số tiền vay được tư phía các nhà môi giới để mau tài sản. Và để sử dụng được margin bạn cần phải có cho mình một tài khoản ký quỹ để tiến hành các thao tác.

Và tài sản ký quỹ là một tài sản mà tại đó các nhà môi giới cho các nhà đầu tư vay tiền để có thật nhiều vốn mua nhiều hơn các tài sản. Tài sản ký quỹ chính là một tài khoản môi giới. Những tài khoản mà các nhà đầu tư mua được chính là phụ thuộc vào số dư ở trong tài khoản của các nhà đầu tư.

Vậy khi dủng khí quỹ mua tài sản nó có hiệu quả và giống như khi dùng tiên mặt. Chúng ta nên biết rằng tài sản ký quỹ nó đi kèo một với một tài sản thế chấp và một khoản lãi suất định kỳ mà bạn cần phải trả.

Dùng tiền để mua tài sản thì bạn sẽ sở hữu nó và tuy nhiên nó sẽ không hấp dẫn và thu hút cho nhà đầu tư cho các nhà đầu tư sử dụng margin.

Nhà đầu tư sử dụng margin tạo ra cho mình một đòn bẩy và tạo động lực cho các nhà đầu tư. Đầu tư margin mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư khi họ có dự đoán đúng cho các khoản đầu tư ở tương lai. Nó mang lại một khoản tỷ suất lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Khoản lợi nhuận đó nó sẽ lớn hơn rất nhiều khi so sánh với khoản lãi khách hàng đang phải trả cho khoản vay.

Margin level là gì?

Margin level – hạn mức ký quỹ nó thường được sử dụng trong các đầu tư chứng khoán. Hiểu đơn giản, Margin level là tỷ lệ phần trăm được tính toàn dựa trên số vốn của nhà đầu tư với số tiền kỹ quỹ đã sử dụng.

Margin level cho các nhà đầu tư biết và xác định được số vốn còn lại của bạn mà bạn có thể tiếp tục sử dụng cho quá trình và các giao dịch đầu tư của mình. Và tất nhiên, khi mức kỹ quỹ âm hoặc bằng 0 bạn sẽ không thể thực hiện được các giao dịch của mình.

Nhằm giúp các nhà đầu tư hiểu và có thể tự tính toán cho mình mức ký quỹ của mình. Bạn có thể dựa vào công thức sau đây:

Margin Level = (Equity/ Used Margin)*100%

 

Những khái niệm liên quan đến Margin

Call Margin là gì

Call margin hay lệnh gọi bổ sung tài sản là thuật ngữ để chỉ một biện pháp quản lý rủi ro của công ty chứng khoán, khi giá cổ phiếu được mua bằng tiền vay margin của nhà đầu giảm và chạm ngưỡng an toàn của tỷ lệ ký quỹ duy trì, ngay lập tức công ty chứng khoán sẽ gọi điện hoặc gửi email yêu cầu bổ sung tiền hoặc bán cổ phiếu để nâng tỷ lệ ký quỹ duy trì về ngưỡng an toàn.

Để biết khi nào nhà đầu tư bị Call Margin chứng khoán thì nhà đầu tư cần hiểu về Tỷ lệ ký quỹ duy trì:

Tỷ lệ ký quỹ duy trì là tỷ lệ tối thiểu giữa tài sản thực có so với tổng tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường. Ví dụ nhà đầu tư có 30 triệu và vay 70 triệu Margin, khi đó Tỷ lệ ký quỹ duy trì ban đầu: 30/(30 + 70) = 0.3 (30%).

Lưu ý tổng tài sản giao dịch ký quỹ được tính theo giá thị trường, tức là khi cổ phiếu giảm giá thì 30 triệu tài sản thực có của nhà đầu tư giảm thì tỷ lệ ký quỹ đuy trì này cũng giảm theo và ngược lại:

 • Nếu tỷ lệ ký quỹ quỹ duy trì > 30% (tỷ lệ này tùy theo công ty chứng khoán thường nằm từ 30 – 35%) thì sẽ không bị Call Margin.
 • Nếu khoản ký quỹ duy trì < 30% công ty chứng khoán và môi giới sẽ gọi điện hoặc gửi Email yêu cầu nộp thêm tiền ký quỹ hoặc bán bớt cổ phiếu, để nâng tỷ lệ ký quỹ duy trì.
 • Nếu hết hạn khách hàng không đóng thêm tiền hoặc bán cổ phiếu ra và tỷ lệ này giảm xuống dưới 25%, ngay lập tức công ty chứng khoán thực hiện bán cổ phiếu ra để thu hồi khoản tiền vay ký quỹ trước đó (thuật ngữ Call Force sell).
Khi nào bị Call Margin chứng khoán?

Một lưu ý quan trọng công ty chứng khoán xác định tỷ lệ ký quỹ duy trì cho từng khách hàng vào cuối ngày giao dịch. Nếu trong phiên giao dịch chạm ngưỡng Call Margin công ty chứng khoán chưa thực hiện Call Margin mà chỉ Call Margin vào cuối ngày.

Ví dụ : Công ty chứng khoán VPS có tỷ lệ Call Margin chứng khoán là 30%. Nhà đầu tư có 100 triệu đồng và được công ty chứng khoán VPS cho dùng tỷ lệ vay ký quỹ ban đầu là 1:2 để mua một lượng cổ phiếu ACB có giá trị 200 triệu đồng. Sau một thời gian giá cổ phiếu giảm mất 27%. Giá trị tài sản lúc này của nhà đầu tư là 200 triệu – 54 triệu = 146 triệu là số tiền còn lại, và trừ đi số tiền vay 100 triệu thì nhà đầu tư còn lại là 46 triệu khi đó:

 • Tỷ lệ ký quỹ duy trì = 100*(46 triệu/146 triệu) = 31,5%, tỷ lệ này lớn hơn tỷ lệ call margin.
 • Trường hợp cổ phiếu giảm 30% thì tỷ lệ này còn 28,6% sẽ bị Call Margin.
 • Trường hợp cổ phiếu giảm 34% thì tỷ lệ ký quỹ duy trì còn 24,2 % sẽ bị công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu (Call Force Sell).

Call Force Sell là gì

Force Sell là trạng thái tài khoản Margin chứng khoán của nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu theo yêu cầu của công ty chứng khoán. Trường hợp bị Force Sell khi tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị bán giải chấp bắt buộc để đưa tỷ lệ ký quỹ duy trì về trạng thái an toàn.

Force Sell là trạng thái không một nhà đầu tư nào muốn gặp phải, Force Sell còn thể hiện sự bất lực của nhà đầu tư khi không còn khả năng xử lý tài khoản của mình nữa mà cần đến sự can thiệp của công ty chứng khoán.

Call Force Sell chứng khoán chỉ xảy ra khi tỷ lệ ký quỹ duy trì bị giảm xuống dưới 25%, Trong phần Call Margin là gì chúng tôi đã chia sẻ về tỷ lệ ký quỹ duy trì tối thiểu là 25% để không bị Call Force Sell.

Gross Margin là gì

Biên lợi nhuận gộp hay còn gọi là Gross Margin là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá tình hình lãi lỗ của doanh nghiệp. Nó là phần được tính ra bởi doanh thu thuần thu được trừ lại cho phần chi phí. Nó đánh giá được doanh nghiệp đang hoạt động có lãi hay không. Tình hình mỗi sản phẩm sau khi bán sẽ đem về phần lợi nhuận là bao nhiêu.

Đây là chỉ số rất cơ bản để đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Thường thì các nhà đầu tư cũng nhìn vào chỉ số này để đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư.

Biên lợi nhuận gộp càng cao thì càng chứng tỏ khả năng sinh lợi của công ty đang rất tốt. Áp dụng chỉ số này cho từng sản phẩm là cách để thiết lập chính sách giá. Ngoài ra cũng nên sử dụng nó trong việc đàm phán các chi phí mua nguyên vật liệu với các nhà cung cấp.

Việc tính tỷ suất lợi nhuận gộp cận biên cho từng sản phẩm sẽ giúp bạn so sánh sự đóng góp của chúng vào toàn bộ công việc kinh doanh. Tỉ suất này được thể hiện dưới dạng phần trăm, tương đương như tỉ suất biên.

Profit margin là gì

Net Profit Margin là hệ số phản ánh khoản thu nhập ròng( tức là lợi nhuận sau thuế) của doanh nghiệp so với doanh thu. Hệ số biên lợi ròng giữa các ngành sẽ khác nhau, để giữ ở mức ổn định phải phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế của doanh nghiệp đó. Cụ thể, khi doanh nghiệp quản lý hiệu quả các nguồn vốn thì họ sẽ đạt được mức lợi nhuận ròng cao. Ngược lại, mức tăng lợi nhuận sau thuế thấp hơn mức tăng trưởng doanh thu thì hệ số biên lợi nhuận ròng giảm chứng minh doanh nghiệp quản lý kém.

Có nên sử dụng Margin để đầu tư chứng khoán

Như Website dautudungcach.com đã nói ở trên những quyết định đầu tư, các hoạt động giao dịch mua bán chứng khoán đúng đắn nó có thể mang tới cho bạn mức lợi nhuận cao. Quyết định sử dụng margin sẽ tùy thuốc và quyết định của nhà đầu tư đó. Họ là người ưa thích tính mạo hiểm hay không, mức độ rủi ro mà bạn chấp nhận được,…

margin-la-gi
Có nên sử dụng Margin để đầu tư chứng khoán

Tuy nhiên, hiện nay theo đánh giá của các công ty chứng khoán thì có tới 90% các nhà đầu tư giao dịch sử dụng margin đều bị thua lỗ. Có rất nhiều điều cho bạn quyết định có nên dùng margin hay không?

Trước khi ra quyết định trong đầu tư bạn có nên dùng Margin hay không thì bạn cần chú ý các điều sau đây:

 1. Khi bạn là một nhà đầu tư mới và không có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng Margin khi đầu tư chứng khoán. Thì bạn không nên sử dụng và dùng margin vì nó rất dễ làm bạn bị hiện tượng cháy tài khoản.
 2. Bạn nên tích lũy cho mình đủ kiến thức, đủ kinh nghiệm và biết cách quản lý và cảm xúc khi sử dụng margin.
 3. Khi sử dụng margin thì nó sẽ là một khoản vay và tồn tại lãi vay. Nó sẽ là một áp lực lớn cho các nhà đầu tư và khiến họ đưa ra rất nhiều các quyết định sai làm trong đầu tư.
 4. Các nhà đầu tư dễ gặp phải rủi ro khi dùng margin cho đầu tư khi các công ty chứng khoán tiến hành các thay đổi chính sách tới từ các công ty chứng khoán.

Sau khi xem và tham khảo các lưu ý trên trước khi đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán. Nếu bạn vẫn đưa ra quyết định đầu tư thì các canh em đàu tư nên lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn đã có đủ kiến thức và kinh nghiệm
 • Không nên lựa chọn đầu tư vào những mã chứng khoán có lợi nhuận thấp vì khi sử dụng margin thì lãi suất sẽ làm cho bạn không còn có lợi nhuận trong các đầu tư của mình.
 • Để có thẻ giành được phần trăm thắng cao thì bạn nên lựa chọn thời gian sử dụng margin khi thị trường đang có xu hướng tăng cao.
 • Sử dụng Margin cho những chứng khoán ngắn hạn và có tính than khoản cao.

Margin là một cách giúp các nhà đầu tư gia tăng cao về lợi nhuận thật nhanh. Nếu trong trường hợp tài sản đó có giá cao nó cũng là nguyên nhân làm cho tài sản của bạn biến mất nhanh chóng. Vậy nên, trước khi quyết định lựa chọn sử dụng margin các nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ, tính toán kỹ càng, thời điểm nên sử dụng,…

Để tránh các áp lực cho bản thân  mình trước các khoản lãi suất khi sử dụng margin. Bạn nên thảm khảo lời tư vấn từ các nhà môi giới, các nhà đầu tư khác, biết được những ưu điểm lợi ích khi sử dụng margin. Để có được cho mình những quyết định đầu tư chuẩn xác nhất.

Những rủi ro khi sử dụng Margin là gì?

giao-dịch-margin-chung-khoan
Những rủi ro khi sử dụng Margin là gì?

Chi phí vay Margin

Khi bạn sử dụng các khoản vay ở các công ty chứng khoán bạn nên biết rằng nó có lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng 5% – 8%. Vậy nên, khi quyết định đầu tư có sử dụng margin bạn cần tính toán được chi mình mức lợi nhuận nhận dược có hơn hơn mức lãi suất phải trả hay không.

Rủi ro về giá chứng khoán biến động

Một chứng khoán nó tăng giá thì bạn sẽ có được nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng khi mã chứng khoán đó giảm giá bạn sẽ mất rất nhiều tiền đấy nhé. Để có thể sử dụng và nắm bắt được thủ thuật margin vậy nên bạn có thể hiểu, phân tích và đưa ra các quyết định sử dụng hợp lý.

Không làm chủ được các giao dịch của mình

Nếu như bạn sử dụng margin và mã chứng khoán đó đang giảm giá, thì các chứng khoán sẽ yêu cầu bạn nạp tiền vào tài khoản hoặc bán đi mã chứng khoán đó để thanh toán khoản tiền đã vay và tiền lãi của khoản vay đó.

Những chủ quan tới từ nhà đầu tư

Sự thiếu kiến thức cùng những kinh nghiệm ít về margin. Khi bạn quyết định dùng margin bạn sẽ dễ gặp phải rũi ro và gặp phải cho mình nhiều tổn thất lớn.

Khi nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam lựa chọn sử dụng margin thường là sự sử dụng không hợp lý. Các quyết định của họ sẽ chỉ mang tới rủi ro cao nhưng nguồn lợi nhuận thu được lại rất thấp. Vậy nên sử dụng đầu tư bằng công cụ margin bạn cần lưu ý những điều chúng tôi đã nêu ở trên.

Dùng margin trong quản lý quỹ

Nhằm tối ưu hóa lợi nhuận rất nhiều các nhà đầu tư được ủy thác vào quỹ. Những kiến thức, kinh nghiệm, năng lực của họ cho việc tối đa lợi nhận cho quản lý quỹ. Và đây đang là một xu hướng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên khi thua lỗ các nhà quả lý quỹ sẽ không chịu trách nhiệm. Vậy nên. khi sử dụng margin nó tăng sự rủi rõ hơn cho bạn và nó làm cho bạn gặp phải các nhiều rủi ro hơn nữa. Vậy nên hãy thật cẩn trọng và cân nhắc kĩ khi đầu tư có sử dụng margin nhé.

Lời Kết

Biết cách sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán , Forex hoặc tiền điện tử nó sẽ mang tới cho bạn những cơ hội có được cho mình những khoản lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, nó cũng là một con dao 2 lưỡi. Sử dụng margin yêu cầu kinh nghiệm, sự hiểu rõ thị trường, hiểu rõ và tính toán các khoản lời lỗ cho mình.

Hy vọng từ những kiến thức trên đây về Margin là gì? Những rủi ro các nhà đầu tư gặp phải khi sử dụng Margin, nó đã mang tới cho bạn những kiến thức hơp lý, chuẩn xác và giúp bạn có được những quyết định sử dụng Margin phù hợp nhất. Chúc các nhà đầu tư sử dụng margin thật thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận