Các Mô Hình Nến Đảo Chiều Cực Rõ nét và Mạnh

Mô hình nến đảo chiều là những chiến lược không thể bỏ qua với các nhà đầu tư  chân chính. Nếu là người mới bắt đầu giao dịch ngoại hối, bạn cần biết những mô hình nến Nhật nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Mô hình nến đảo chiều xuất phát từ những chiếc nến Nhật, sử dụng màu sắc và các hình thái đặc trưng để xác định hành động giá, xu hướng của sản phẩm trong thời gian nhất định.

Munehisa Homma đã tạo ra cú huých lớn trong lĩnh vực đầu tư tài chính, nổi bật là các ngành như Cryto, Forex và chứng khoán. Ông đã tạo ra một phương pháp phân tích giá, xem xét sự biến động giá bằng các sử dụng các hình dạng nến khác nhau trên cùng một biểu đồ.

Hiện nay, traders sử dụng mô hình nến để thực hiện kỹ năng phân tích kỹ thuật, phán đoán xu hướng của thị trường để vào lệnh một cách chính xác nhất.

Một biểu đồ nến Nhật sẽ có hai màu nến cơ bản: nến xanh để biểu thị độ tăng và nến đỏ biểu thị độ giảm. Trong 1 nến, bạn có thể phân tích được giá đóng cửa, mở cửa, xu hướng nhẹ tại thời điểm và hình dạng nổi bật để có được một mô hình sắp tới.

Cách phân tích mô hình nến đảo chiều

Bạn sẽ thấy thật thần kỳ khi chỉ với 1 nến sẽ xác định được: tăng hay giảm, đóng cửa, mở cửa, giá thấp nhất và cao nhất tại thời điểm đó.

Đặc điểm của nến trong mô hình nến đảo chiều
Đặc điểm của nến trong mô hình nến đảo chiều

Một nến Nhật sẽ cấu thành bởi 3 phần chính:

 • Bóng nến trên: đường thẳng đứng giữa giá cao nhất với giá đóng cửa (nến xanh) hoặc giá mở cửa (nến đỏ)
 • Thân nến: Thể hiện sự khác biệt lớn hay nhỏ giữa giá đóng cửa và giá mở cửa, là phần có màu duy nhất của nến
 • Bóng nến dưới: đường thẳng đứng giữa giá thấp nhất với giá đóng cửa (nến đỏ) hoặc giá mở cửa (nến xanh)

Khi phân tích mô hình nến đảo chiều, các nhà giao dịch thường dựa vào độ dài của 3 yếu tố trên, xác định được cái xu hướng của sản phẩm đang theo dõi và đưa ra các lệnh chốt lời – cắt lỗ hợp lý nhất.

Chỉ được phân tích khi nến đã hoàn thành 100%, nghĩa là một cây nến đã có đủ các khía cạnh về giá, màu sắc và cả hình dạng của nó. Ví dụ:

Xu hướng thay đổi của mô hình nến đảo chiều Hammer
Xu hướng thay đổi của mô hình nến đảo chiều Hammer

Như hình ảnh trên, đây là mô hình đảo chiều đơn giản của Hammer. Sau một chuỗi nến rất bình thường, một chiếc búa Hammer được tạo ra với bóng dưới dài hơn hẳn bóng trên, thể hiện được xu hướng tăng đang dần xuất hiện sau một xu hướng giảm.

Và bây giờ, với mỗi mô hình nến đảo chiều khác nhau, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân tích, nhìn nhận và xác định xu hướng giá một cách dễ dàng và đầy đủ nhất. Theo lời khuyên của tôi, bạn nên có một file note hoặc một quyển sổ để ghi lại, bạn sẽ dễ nhớ hơn đấy.

Các mô hình nến đảo chiều mà người mới nào cũng phải học được

Dragonfly Doji – chuồn chuồn Doji

Để học về mô hình nến Nhật này, bạn cần biết một chút về mô hình nến Doji.

Mẫu nến Doji điển hình trong các mô hình nến đảo chiều

Nến Doji được coi là mẫu nến quyền lực nhất hiện nay, nó thể hiện được sự giằng co khốc liệt giữa bên mua và bên bán, giữa việc tăng giá hoặc giảm giá của một xu hướng sắp tới.

Nến Doji là loại nến có giá đóng cửa và giá mở cửa xấp xỉ bằng nhau, bạn có thể thấy được điều này qua hình dạng mẫu nến.

Nến Doji rất mạnh, tuy nhiên, nếu xu hướng trước đấy của nó quá mạnh đến mức lấn át được thì chưa chắc 1 nến Doji sẽ giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, nó cũng khẳng định được phần nào sự thay đổi xu hướng sắp tới của thị trường.

Quay trở lại với Dragonfly Doji, hãy cùng Đầu Tư Đúng Cách mổ sẻ thêm về Doji chuồn chuồn, là mẫu mô hình nến đảo chiều tăng.

Mô hình nến đảo chiều Doji chuồn chuồn
Mô hình nến đảo chiều Doji chuồn chuồn

Mẫu nến này thường xuất hiện tại đáy của một xu thế giảm giá, có đặc điểm:

 • Thuộc mẫu nến Doji
 • Bóng nến trên rất ngắn, nếu nhìn qua sẽ tưởng rằng không có
 • Bóng nến dưới siêu dài, trông hình đúng như con chuồn chuồn Việt Nam
Phân tích vài điều về Dragonfly Doji
Phân tích vài điều về Dragonfly Doji

Ở giai đoạn phe BUY đang chiếm ưu thế vì đẩy giá xuống sâu, vì thế phe còn lại đang có áp lực mua rất lớn, phe SELL mạnh dần làm cho giá đóng cửa và mở cửa có xu hướng ngang bằng nhau, bóng nến dưới trở nên rất dài, giúp cho phe mua dần có ưu thế.

Khi một mô hình nến đảo chiều Doji xuất hiện, bạn có thể thấy được xu hướng có sự thay đổi, tuy nhiên nếu sau nó là một nến tăng thì sẽ chính xác hơn rất nhiều.

Hammer – mô hình nến đảo chiều hình búa

Hammer - mô hình nến Nhật tăng
Hammer – mô hình nến Nhật tăng

Đây là mẫu mô hình nến đảo chiều đơn, bao gồm một cây nến hình búa thể hiện tín hiệu tăng của xu hướng sắp tới.

Đặc điểm:

 • Bóng nến trên ngắn
 • Bóng nến dưới dài (khoảng 2 lần trở lên với bóng trên)
 • Có thể là nến tăng hoặc giảm
 • Thể hiện xu thế tăng rõ rệt sắp có

Búa Hammer có thể so sánh tương tự với Dragonfly Doji, tuy nhiên cái xu thế sắp tới của nó có thể không được rõ bằng. Loại nến đơn này xuất hiện sẽ khá nhiều trong một mô hình nến Nhật, tuy nhiên thì tốt nhất vẫn nên xác định ở đáy xu hướng giảm.

Mẫu nến đảo chiều này sẽ tốt hơn nếu nó là một cây nến xanh, và ngay sau nó là một cây nến xanh.

Inverted Hammer – nến Nhật búa ngược

Invert Hamer là mô hình nến đảo chiều ngược, dự đoán một xu hướng tăng

Inverted Hammer có đặc điểm ngược với Hammer, nhưng xu thế dự đoán sau đấy thì vẫn như nhau, nghĩa là sau một xu thế giảm thì phe mua đã mạnh hơn và xu thế dần tăng lên.

Đây cũng là mẫu nến quan trọng trong các mô hình nến đảo chiều, có hình dạng dễ nhận thấy và sử dụng rất hiệu quả khi kết hợp với mô hình giá.

Những mô hình nến đảo chiều đơn như vậy thì chỉ nên sử dụng xác định trong ngày, với kiểu chơi ngắn hạn mà thôi. Vì xu hướng dài hạn sẽ được xác định với nhiều biểu đồ thời gian kết hợp, đây là kiến thức nâng cao nên tôi sẽ nói tiếp ở phần 2 cho các bạn.

Bullish Engulfing – nến nhấn chìm tăng

Một mô hình nến đảo chiều 2 được sử dụng phổ biến

Nâng cao hơn một chút, chúng ta sẽ đến với mô hình nến đảo chiều 2 nến, bao gồm 1 cây tăng, 1 cây giảm và thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.

Bullish Engulfing, hay được gọi là nến nhấn chìm tăng là một mô hình nến Nhật có đặc điểm:

 • Bao gồm 2 cây nến khác xu thế, cây đầu tiên là nến đỏ thân ngắn, cây thứ hai là nến xanh thân dài
 • Cây 2 là bóng râm, bao phủ hết thân nến của cây 1. Khi bóng nến trên và dưới của nến xanh dài hơn nến giảm thì mô hình nến đảo chiều này càng chính xác

Sau một xu thế giảm giá mạnh, phe mua lúc này sẽ cố gắng củng cố lực lượng, khống chế chống lại áp lực của xu thế giảm, ép giá đi cao hơn so với giá mở cửa trước đó và kéo lên mức cao nhất trong ngày. Lúc này, một cây nến xanh sau đó sẽ được tạo ra và hoàn thiện mẫu nến đảo chiều Bullish Engulfing.

Mô hình nến Nhật này sẽ càng chính xác nếu như:

 • Cây nến đỏ là Doji và nến xanh có thân dài, siêu dài. Nến doji thể hiện sự bất lực của phe bán dưới sự khống chế của phe mua
 • Khối lượng giao dịch lớn tại nến xanh, thể hiện sự áp đảo của xu hướng thay đổi và giúp mô hình thể hiện tốt hơn khả năng của mình

Bearish Engulfing – nến nhấn chìm giảm

Bạn có thể nhìn lên cái ảnh của nến nhấn chìm tăng, sau đó là thể hiện xu hướng giảm sắp tới của Bearish Engulfing. Tương tự như mẫu nến đảo chiều 2 nến bên trên, Bearish Engulfing cũng có hai nến, bao gồm:

 • Cây đầu tiên là nến xanh, cây thứ hai là nến đỏ
 • Nến đỏ bao phủ hết phần thân nến của nến xanh, có thể gọi là “bóng râm” cho dễ hình dung

Đây là một mẫu nến Nhật giảm, thể hiện xu thế giảm đang tới sau một xu hướng tăng của bên mua. Cây nến đầu tiên vẫn thuận theo xu hướng tăng của đà, tuy nhiên nó đã bắt đầu thể hiện sự đấu tranh của bên bán, bắt đầu có ý định áp đảo thị trường. Ngay sau đó, bên bán đã thành công với việc áp giá xuống, đóng cửa thấp hơn đáy của nến trước và tạo ra một nến đỏ thứ hai.

Lúc này, xu hướng giảm được tạo ra, áp lực bên bán đã thành công hoàn toàn.

Tweezer Tops and Bottoms – nến đáy và đỉnh nhíp

Đây là hai mẫu nến khác nhau, tuy nhiên nó là hai thái cực trái chiều nên tôi nói vào 1 mục cho các bạn dễ hình dung.

Hai mô hình nến đảo chiều này dự đoán xu hướng ngược nhau, rất dễ dàng hình dung khi nhìn vào hình này
Hai mô hình nến đảo chiều này dự đoán xu hướng ngược nhau, rất dễ dàng hình dung khi nhìn vào hình này

Một mô hình thể hiện xu hướng tăng và ngược lại.

Đặc điểm của nến:

 • Bottoms (đáy) thì có nến 1 giảm nến 2 tăng. Bóng nến dưới của cả hai nến sẽ có độ dài gần bằng nhau, thể hiện một xu hướng tăng sắp tới.
 • Tops (đỉnh) có nến 1 tăng nến 2 giảm. Bóng nến trên của cả hai sẽ có độ dài tương tự nhau, thể hiện một xu hướng giảm sắp tới

Đây là mẫu mô hình nến đảo chiều 2 nến cũng được sử dụng phổ biến và cực kỳ hữu ích khi kết hợp cùng một vài mô hình giá cơ bản.

Mô hình đáy nhíp (Bottoms) thường xuất hiện vào đáy của một xu hướng giảm, khi nến tăng thứ 2 bắt đầu được tạo ra và có chiều hướng thay đổi được cả thị trường. Điều này có nghĩa là gì? Là sự áp đảo của phe mua đang cực mạnh, phải đến 80% là phe bán không thể lật kèo ngay sau lúc này được.

Còn với mô hình đỉnh nhíp (Tweezer Tops) cũng ngược lại tương tự. Sau một xu hướng tăng, phe bán đã không chịu thua và muốn lật lại tình hình, phe mua không đủ sức đẩy giá cao lên và đã phải nhường bước.

Piercing Line – nến xuyên (nến đường nhọn)

Piercing Line (Piercing Pattern) có một cái tên khác, là mô hình nến đảo chiều chưa hoàn chỉnh của Bullish Engulfing.

Hình dạng của mô hình nến đảo chiều nến đường nhọn.

Đặc điểm:

 • Nến thứ nhất là nến giảm mạnh, nến thứ hai là nến tăng mạnh có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa nến thứ nhất, giá đóng cửa vượt quá 50% của thân nến giảm.
 • Nến thứ hai có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa của nến thứ nhất

Mô hình này có sự chính xác không bằng với Bullish Engulfing, tuy nhiên, nó lại rất hữu ích cho một xu hướng không có sự tuyệt đối như các mô hình nến đảo chiều khác.

Khi nến thứ nhất được tạo ra, nghĩa là xu hướng giảm vẫn đang có đà và vẫn tạo được đáy mới. Tuy nhiên, khi nến thứ hai được tạo ra, nghĩa là giai đoạn đầu của phiên giao dịch thì phe mua đã bắt đầu kéo giá lên lại, phe bán yếu dần.

Để mô hình nến đảo chiều này phát huy tốt nhất, hãy để ý về phần thân nền thứ hai và khối lượng giao dịch lớn khi có dấu hiệu đảo chiều.

Morning star – nến sao mai

Morning Star là mô hình nến Nhật có một đoạn nghỉ, thể hiện sự lưỡng lự của thị trường
Morning Star là mô hình nến Nhật có một đoạn nghỉ, thể hiện sự lưỡng lự của thị trường

Đến với mô hình nến đảo chiều 3 nến, có thể nó hơi phức tạp nhưng hiệu quả mang lại thì cực kỳ lớn. Nếu bạn có ý định đầu tư nghiêm túc và lâu dài thì đừng bỏ qua mô hình nến Nhật này

Đặc điểm:

 • Cây nến đầu tiên giảm mạnh, vẫn thể hiện xu thế giảm
 • Cây nến thứ hai xuất hiện sau với thân ngắn, có thể có một đoạn nghỉ nhỏ với thân nến đầu tiên để tạo đà
 • Cây nến thứ ba tăng mạnh, giá đóng cửa cao hơn 50% so với nến đầu tiên, bắt đầu một xu hướng mới.

Khi mô hình nến đảo chiều này được tạo ra, nghĩa là xu thế tăng sắp có đang rất mạnh, phe mua áp đảo thị trường. Đặc biệt nếu cây nến thứ hai là một cây nến Doji thì mô hình này trở nên cực kỳ mạnh, giá đảo chiều tăng mạnh và xu thế này có thể kéo một thời gian rất dài.

Hanging man – nến người treo cổ

Sự khác biệt giữa Hammer và Hanging Man
Sự khác biệt giữa Hammer và Hanging Man

Hanging Man có hình dạng tương tự Hammer, tuy nhiên, Hanging Man lại xuất hiện ở đỉnh của xu thế tăng

Đặc điểm:

 • Thân nến ngắn, bóng trên rất ngắn hoặc hầu như là không có
 • Bóng nến dưới dài gấp ít nhất 2 lần nến trên
 • Có thể là nến tăng hoặc giảm, không quan trọng

Hanging Man được hình thành sau một đợt tăng giá, phe mua đang chiếm ưu thế. Lúc này áp lực phe bán kéo đến và giá bị kéo xuống dưới, nhưng thị trường có chấp nhận hay không lại là câu chuyện của hồi sau. Phe bán đã khiến cho thị trường chao đảo, dự báo khả năng đảo chiều lớn và sẽ tăng lên nếu sau Hanging Man là một cây nến giảm.

Mô hình này sẽ có độ tin cậy cao khi nến đảo chiều Hanging Man là một cây nến giảm.

Evening Star – nến sao hôm

Evening Star – nến sao hôm
Evening Star – nến sao hôm

Đặc điểm:

 • Nến chùm 3 có nến thứ nhất tăng mạnh, nến thứ hai thân siêu ngắn và nến thứ ba giảm mạnh, độ dài thân nến hơn 50% so với nến đầu tiên
 • Nến thứ hai có thể là Doji hoặc Hammer

Nếu đã hiểu Morning Star thì bạn có thể hiểu đơn giản mẫu mô hình nến đảo chiều này thể hiện một xu hướng giảm mạnh sắp tới. Sau một loạt đợt tăng lên, thị trường bị áp đảo bởi phe bán và sẽ xuất hiện xu hướng giảm mạnh trong thời gian dài. Nếu là người chơi ngắn hạn hay trung hạn, thời điểm vào lệnh này cực kỳ “ngon”.

Lời Kết

Bạn vừa đọc xong bài viết trên là toàn bộ những thông tin, chia sẻ đầy đủ nhất về mô hình nến đảo chiều. Có thể nói Trên đây là các mô hình nến đảo chiều dành cho người mới hiệu quả nhất. Để được cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích,bài viết này có thể giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Hi vọng bạn có thể lựa chọn và đưa ra một quyết định đúng đắn

 

Rate this post

Viết một bình luận