Onecoin là gì? Dự án lừa đảo? Có nên đầu tư vào Onecoin không?

Onecoin là một loại đồng tiền ảo được nhiều người quan tâm hiện nay nay. Được biết đồng tiền này được sử dụng hệ thống Blockchain riêng và được khai thác khá phổ biến.

Hiện nay đầu tư vào đồng tiền ảo rất được nhiều người quan tâm. Bên cạnh Bitcoin thì Onecoin cũng là loại tiền ảo làm mưa làm gió suốt thời gian qua. Mặc dù có nhiều nghi án cho rằng đây là một công ty kinh doanh đa cấp và lừa đảo. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người đổ tiền vào đầu tư đồng tiền ảo này. Vậy Onecoin là gì? Có nên đầu tư vào Onecoin không? Cùng dautudungcach.com làm rõ vấn đề này ngay sau đây.

One coin là gì? 

One coin là gì? – One coin hay Onecoin là một loại tiền kỹ thuật số có nguồn gốc từ Bulgari. Cụ thể, dự án tiền điện tử này phát triển của bởi OneCoin Ltd và OneLife Network Ltd. Mặc dù thời gian đầu Onecoin được quảng bá khá rầm rộ. Vậy nhưng thực chất nó lại là chương trình lừa đảo hết sức tinh vi.

OneCoin là một đồng tiền kỹ thuật số có nguồn gốc Bulgaria và có hệ thống Blockchain riêng, được xây dựng bởi công ty offshore OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize). Cũng giống như nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác OneCoin được khai thác thông qua hình thức đào coin hay còn được biết đến dưới tên gọi Cloud Mining.

One coin là gì? 
One coin là gì?

Đội ngũ đứng vào dự án này thuốc người tham gia bằng cách trả cho họ một khoản phí hoa hồng hậu hĩnh. Nhằm khuyến khích họ lôi kéo thêm càng nhiều người cùng tham gia càng tốt. Mô hình hoạt động của Onecoin tương tự như kiểu tam giác lừa đảo Ponzi. Theo đó, người đến sau đầu tư vào dự án này chính là người phải trả tiền cho nhóm người tham gia trước.

Nhóm người điều hành dự án Onecoin tự hào tuyên bố rằng họ sở hữu mạng lưới 3 triệu người dùng trên toàn cầu. Thế nhưng, họ lại không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào cho tuyên bố này.

Dù dấu hiệu lừa đảo tương đối rõ ràng nhưng Onecoin vẫn mở tục hoạt động tại nhiều quốc gia. Người chơi vì hám lời hoặc không hiểu biết đã vô tình tham gia vào dự án lừa đảo này. Phía nhà chức trách cũng từng đưa ra không ít cảnh báo nhưng có vẻ như Onecoin luôn biết cách để gài bẫy nhóm người chơi thiếu hiểu biết.

 • OneCoin là một chương trình Ponzi đã thu về 4 tỷ đô la từ năm 2014 đến năm 2016.
 • OneCoin không được giao dịch tích cực, đồng tiền này cũng không thể được sử dụng để mua bất cứ thứ gì.
 • Người sáng lập của nó, Ruja Ignatova, đã biến mất và người đồng sáng lập Sebastian Greenwood đang ngồi tù ở Mỹ
 • Hoạt động kinh doanh chính của công ty là bán tài liệu học, hóa ra trong hầu hết các trường hợp đều bị ăn cắp ý tưởng.
 • Mô hình kinh doanh nguyên liệu thô của nó giống như một kế hoạch tiếp thị đa cấp (MLM), trong đó người mua nguyên liệu được trả tiền để tuyển người mua mới.

Sàn giao dịch để chuyển đổi OneCoin thành các loại tiền tệ khác là OneCoin Exchange xcoinx, là một thị trường nội bộ. Các thành viên có thể truy cập sàn giao dịch nếu họ mua nhiều hơn chỉ gói dành cho người mới bắt đầu.

Giới hạn bán hàng đã được đặt trên các tài khoản dựa trên cấp độ của gói giáo dục đã mua. Vào tháng 1 năm 2017, sàn giao dịch đã ngừng hoạt động. Dẫn đến việc đóng cửa, OneCoin đã từ chối phần lớn các yêu cầu rút tiền. Sàn giao dịch là cách duy nhất để các chi nhánh rút tiền mặt.

Onecoin khác gì so với bitcoin?

OneCoin là gì? Onecoin khác Bitcoin ở đâu?

Trên thực tế, thường được các nhà đầu tư gọi Onecoin gọi là ‘tiền tệ kém chất lượng’, Bitcoin thực tế là loại tiền tệ duy nhất đã chứng kiến ​​sự nâng lên cao dần trong cơ sở người dùng của nó, khiến nó trở nên thân thiện với người dùng và là một dạng tiền điện tử phổ biến.

 • Bitcoin là tất cả mọi thứ mà Onecoin không bao giờ có được.
 • Trong khi nhiều người coi Onecoin là một loại tiền tệ rác, thì Bitcoin là kho lưu trữ các khoản đầu tư sinh lợi đáng tin cậy.
 • Bitcoin không yêu cầu sự chấp thuận trước từ bất kỳ cơ quan tập trung nào.

OneCoin có lừa đảo không?

Trong quá trình tìm hiểu OneCoin chúng tôi thấy 1 số những điểm nghi vấn sau:

OneCoin không thực sự có blockchain

Tuy luôn được quảng cáo một cách khéo léo khiến nhiều người lầm tưởng OneCoin giống Bitcoin. Nhưng thực chất OneCoin không hề được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain, toàn bộ các chi tiết kỹ thuật (specs), và mã nguồn (source code) đều không được công khai phát hành thông qua nền tảng Github. Đồng nghĩa công nghệ của OneCoin là công nghệ “đóng” chứ không hề mở theo định nghĩa về Blockchain mà chúng ta được biết.

Nhà sáng lập OneCoin là một kẻ lừa đảo thực sự

Theo thông tin mà dautudungcach.com nắm bắt được thì người đứng sau dự ánTiến sĩ Ruja Ignatova – người sáng lập ra OneCoin từng dính líu đến vụ lừa đảo tiền ảo Bigcoin, và OneCoin được bà lấy ý tưởng từ chính đồng Bigcoin. Bà trùm này đã mất tích kể từ năm 2017.

Ngoài bà Ruja Ignatova, 2 nhân vật quyền lực khác tại OneCoin là Sebastian Greenwood và Nigel Allan, cũng đều có những “thành tích” lừa đảo lẫy lừng trong quá khứ. Greenwood trước đây làm việc cho mô hình lừa đảo Ponzi có tên Unaico (nay đã bị chấm dứt). Unaico từng bị Ủy ban Chứng khoán Pakistan cảnh báo khuyên nhà đầu tư nên tránh giao dịch với công ty này. Allan, cựu Chủ tịch của OneCoin, từng dính líu với các mô hình lừa đảo Ponzi tương tự OneCoin, có tên Crypto888 và Brilliant Carbon.

Hiện tại đồng sáng lập Sebastian Greenwood đã bị dẫn độ từ Thái Lan sang Mỹ sau một hoạt động liên quan tới FBI vào tháng 11 năm 2018.

Ngoài ra, Konstantin Ignatov – Em trai của bà Ignatova đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles hồi tháng 3/2019, sau đó đã ký vào một thỏa thuận nhận tội vào ngày 04/10/2019, qua đó thừa nhận vai trò của mình trong vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD.

Cách thức hoạt động mập mờ của one coin

Nhà đầu tư sẽ dùng tiền thật để đăng ký gia nhập dưới hình thức học (online) với các gói khác nhau 130 euro, 530 euro, 1.030 euro… trong đó 130 euro là lệ phí đăng ký. Mỗi gói (khóa học) sẽ cấp cho thành viên 1 số token tương ứng để đào OneCoin, quy đổi theo đơn vị onetoken (hiện tại, 0,1 euro = onetoken).

Onecoin hoạt động tương tự như mô hình tam giác Ponzi
Onecoin hoạt động tương tự như mô hình tam giác Ponzi

Càng nhiều người tham gia thì việc đào càng trở nên khó khăn và số lượng token bỏ ra tương ứng ngày càng nhiều lên. Và để có cơ may đào được OneCoin, bạn phải có nhiều token, mà muốn có nhiều token, bạn phải “đóng tiền học” (bằng tiền thật – euro) nhiều hơn. Nói cách khác, giá trị của onetoken càng tăng, giá trị của OneCoin cũng tăng theo. Khi ngày càng nhiều người muốn có OneCoin đồng nghĩa tiền bạn bỏ ra sẽ càng nhiều hơn.

Thực tế cho thấy OneCoin không có cơ chế blockchain thực sự, nên đồng tiền này hoàn toàn có thể phát hành bao nhiêu tùy thích, chứ không chịu sự giới hạn như bitcoin hay các đồng tiền mã hóa khác. Nên OneCoin đang bị chính công ty làm giá, tạo sự khan hiếm để kích thích người mua bỏ nhiều tiền đâu tư vào OneCoin hơn.

Tại sao One Coin vẫn thu hút được nhiều người đầu tư đến vậy?

Nếu bạn vào Google và gõ dòng chữ One Coin, bạn sẽ thấy rất nhiều những quảng cáo hấp dẫn hiện ra như: “kiếm tiền tỷ mỗi tháng là điều có thể”, hay “đầu tư hơn 500 triệu đồng, sau một tháng lãi 1 tỷ, sau 1 năm lãi 15-16 tỷ đồng” điều này đã khiến rất nhiều người bị tiền làm mờ mắt và tham gia vào. Tất nhiên trong thời gian đầu, việc trả lãi luôn được thực hiện đều đặn, để cho nhà đầu tư tin tưởng vào hình thức này mà bỏ ngoài tai những lời can ngăn hay cảnh báo từ các cơ quan, chính quyền địa phương.

Onecoin trả lãi rất đều đặn cho nhà đầu tư thười gian đầu
Onecoin trả lãi rất đều đặn cho nhà đầu tư thười gian đầu

Ngoài việc kích thích lòng tham bằng lãi suất khổng lồ thu được mỗi tháng, OneCoin còn có rất nhiều hoạt động tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư như “OneAwards” lễ khen thưởng, vinh danh các doanh nhân thành công được mời đến tham dự sự kiện trao giải thưởng.

Hay dự án One World Foundation quỹ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn nhờ vào quyên góp từ hoạt động của OneCoin và các sự kiện đặc biệt khác. Mặc dù tuyên bố One World Foundation đang “hỗ trợ” rất nhiều tổ chức, đồng thời khẳng định có 73 trẻ em đã được “giúp đỡ”, nhưng không hề có thêm bất cứ thông tin xác minh nào khác được đưa ra cho đến thời điểm hiện tại.

Đội ngũ đứng sau đồng Onecoin cũng rất biết cách dụ dỗ người chơi khi trả lãi rất đầy đủ trong thời gian đầu. Lợi nhuận cao dễ làm nhà đầu tư mờ mắt, và cứ như vậy họ lại càng đổ vốn nhiều và lôi kéo thêm người tham gia.

Chưa dừng lại ở đó, Onecoin còn thường xuyên tổ chức các đợt vinh nhà đầu tư xuất sắc, hỗ trợ dự án. Tuy nhiên, mọi hoạt động mà Onecoin lại không thể xác minh.

Onecoin có lừa đảo không? 

One coin bị nghi ngờ là một mô hình lừa đảo đa cấp (Ponzi) khi không đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào chứng minh những tuyên bố của họ là đúng. Vậy thực sự mô hình này có lừa đảo hay không thì chúng ta hãy đi tìm câu trả lời từ những lý giải dưới đây.

 • Đồng onecoin không có hệ thống blockchain riêng

Theo quảng cáo thì onecoin có hệ thống blockchain riêng biệt tương tự như bitcoin. Thế nhưng, theo nghiên cứu thì loại tiền Onecoin này không được xây dụng dựa trên công nghệ blockchain mà nó chỉ được phát hành thông qua nền tảng Github. Như vậy, toàn bộ các chi tiết kỹ thuật và mã nguồn đều không được công khai, khác hẳn với bản chất của Blockchain là tính mở.

 • Người sáng lập nên đồng tiền Onecoin lừa đảo

Theo một số thông tin thì người sáng lập ra đồng tiền onecoin là tiến sĩ Ruja Ignatova. Đây là một người đã có tiền án tiền sự về lừa đảo khi dính líu đến vụ lừa tiền ảo Bigcoin. Và đồng Onecoin chính là một phiên bản khác được tạo ra dựa trên ý tưởng về đồng Bigcoin.

Không nên đổ vốn vậy một loại coin rác như Onecoin
Không nên đổ vốn vậy một loại coin rác như Onecoin

Bên cạnh đó thì 2 nhà đồng sáng lập là Sebastian Greenwood và Nigel Allan cũng được xem là những tay lừa đảo có tiếng. Sebastian Greenwood đã từng tham gia vào một tổ chức lừa đảo Ponzi có tên là Unaico. Đây là một tổ chức đã từng bị Ủy ban chứng khoán Pakistan cảnh báo. Hiện tại Sebastian Greenwood đã bị dẫn độ từ Thái Lan sang Mỹ khi thực hiện các hoạt động liên quan đến FBI vào tháng 11 năm 2018.

Trong khi đó, Nigel Allan – cựu chủ tịch của Onecoin cũng từng tham gia vào mô hình lừa đảo Ponzi tương tự là Crypto888 và Brilliant Carbon.

Cách thức lừa đảo của đồng Onecoin:

Hoạt động khá lâu trên thị trường tiền ảo, đồng one coin hiện nay vẫn làm mưa làm gió trong giới đầu tư bởi những thủ đoạn vô cùng tinh vi. Cách thức hoạt động chính của onecoin như sau:

 • Các chủ thể lừa đảo sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một khóa học (thông thường là khóa học online). Các nhà đầu tư sẽ phải bỏ phí ra để đăng ký học. Lúc này, họ sẽ được cung cấp một số token tương ứng với số tiền bỏ ra để đào onecoin.
 • Số lượng nhà đầu tư càng nhiều thì việc đào onecoin sẽ càng trở nên khó khăn. Cứ như vậy, những người tham gia muốn đào nhiều onecoin thì phải có nhiều token. Mà để có thêm token thì nhà đầu tư phải bỏ tiền thật ra để mua.
 • Bên cạnh đó thì việc onecoin không có hệ thống blockchain riêng thực sự nên nó có thể phát hành với số lượng và giá bao nhiêu tùy thuộc vào công ty. Chính vì vậy, các công ty thường có xu hướng làm giá đồng onecoin nhằm tạo ra sự khan hiếm, kích thích các nhà đầu tư bỏ vốn vào đồng tiền này.

Tổng kết

Qua bài viết One coin là gì mà Hy vọng qua những thông tin trên thì bạn có thể hiểu rõ được bản chất của Onecoin là gì Thực chất, Onecoin là một đồng coin rác, nó không hề có giá trị sử dụng. Đội ngũ phát triển đứng sau đồng coin này hầu hết các nhân vật từng dính dáng đến nhiều phi vụ lừa đảo, đồng thời bạn có thể hiểu được “lợi ích” tạm thời mà Onecoin mang lại. Vì với những thông tin trên thì bạn có thể thấy rằng khi đầu tư cho Onecoin bạn sẽ không hề có được sự đảm bảo lâu dài cũng như cho khoản tiền mà bạn đầu tự.

Rate this post

Viết một bình luận