Cách phân biệt tài sản và nguồn vốn dễ hiểu nhất cho người chưa biết

Hai thuật ngữ tài sản và nguồn vốn là 2 thuật ngữ thường xuyên được nhắc tới và nghe tới trong quá trình học kế toán. Nhưng để xác định được vai trò và các loại tài sản và nguồn vốn là điều không phải ai cũng làm được. Nhằm giúp khách hàng hiểu hơn về tài sản và nguồn vốn, cách phân biệt tài sản và nguồn vốn. Trong bài viết sau đây,Đầu Tư Đúng Cách sẽ chia sẽ tới quý độc giả những thông tin hữu ích về các vấn đề trên. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Khái niệm về tài sản và nguồn vốn là gì?

Để có thể phân biệt được tài sản và nguồn vốn một cách chính xác và đúng nhất. Thì trước tiên chúng ta phải nắm rõ về khái niệm của tài sản và nguồn vốn là gì!

phan-biet-tai-san-va-nguon-von-doanh-nghiep
Khái niệm về tài sản và nguồn vốn là gì?

Tài sản là gì?

Tài sản là toàn bộ các nguồn lực kinh tế và nó dược nắm giữ bởi các đơn vị chủ quản của các công ty, doanh nghiệp. Các đơn vị chủ quản đó là các cá nhân, các đơn vị tổ chức, các cổ đông đã góp vốn và thành lập công ty.

Tài sản được phục vụ cho các nhu cầu, mục đích của các đơn vị. Bên cạnh đó, là một tài sản của công ty, doanh nghiệp nó cần đáp ứng và thỏa mãn các điều kiện sau đây:

 • Quyền sở hữu, quyền kiểm soát và định đoạt
 • Dựa trên cơ sở đáng tin cậy để xác định giá
 • Các doanh nghiệp sở hữu tài sản nó sẽ có được lợi nhuận trong tương lại

Tài sản sẽ được đơn vị chủ quản nắm quyền kiểm soát trong một khoảng thời gian dài. Sở hữu tài sản nó sẽ mang tới lợi nhuận trong tương lại cho các chủ sỡ hữu. Bên cạnh đó, mỗi một tài sản sẽ có giá phí xác định riêng hay còn được gọi là giá trần.

Nguồn vốn là gì?

Nguồn vốn là những nguồn lực, quan hệ tài chính kinh tế, nhờ có nó mà các đơn vị doanh nghiệp có thể huy động, khai thác được một số tiền nhất định. Nhờ có nó sẽ giúp cho việc gia tăng tài sản và các hoạt động đầu từ vào tài sản của công ty.

Nói đơn giản thì nguồn vốn là nơi hình thành nên tài sản và các tài sản đó còn nguồn gốc từ đâu. Cũng vì vậy, mà các công ty, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm về kinh tế, về tính pháp lý cho tài sản của đơn vị mình.

Nhờ có nguồn vốn, các công ty cơ sơ kinh doanh có thể xác định được vị trí và đảm bảo được các hoạt động sản xuất kinh doanh theo chiến lược, theo mục tiêu ban đầu đã đề ra. Nguồn vốn chính là một yếu tố tác động và ảnh hưởng tới sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Khi một doanh nghiệp có nguồn vốn càng lớn nó sẽ tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp đó trên thị trường. Nhờ có vốn mà doanh nghiệp có thể mở rộng sản xuất kinh doanh. Từ đó, các doanh nghiệp có thể mở rộng va thâm nhập vào các thị trường tiềm năng từ đó nâng cao doanh thu và tăng uy tín trên thị trường kinh tế.

Phân biệt tài sản và nguốn vốn

Sau khi hiểu rõ khái niệm về tài sản và nguồn vốn. Nhưng nó chưa đủ để có thể phân biệt tài sản và nguồn vốn, để có thể phân biệt chính xác thì bạn cần hiểu rõ các loại tài sản và nguồn vốn có trong các doanh nghiệp.

phan-biet-tai-san-va-nguon-von
Phân biệt tài sản và nguốn vốn

Khi nắm được các loại tài sản và nguồn vốn khác nhau, các bạn mới có thể quản lý vốn và thực hiện công việc báo cáo tài chính thật tốt.

Các loại tài sản trong doanh nghiệp

Trong các công ty, doanh nghiệp tài sản sẽ được phân chia thành 2 loại là tài sản dài hạn và tài sản ngắn hạn. Mỗi một loại tài sản nó sẽ mang trong mình các đặc tính riêng, những đặc tính khác nhau. Cụ thể là:

Tài sản ngắn hạn

Trong các công ty, doanh nghiệp tài sản ngắn hạn đó là những tài sản có giá trị thấp và chúng thường có thời gian sử dụng trong một chu kỳ kinh doanh nhất định. Nó có thể là chu kỳ 1 quý, 1 tháng, hay 1 năm,… Những tài sản này sẽ thường xuyên được thay đổi giá trị, hình thái trong suốt quá trình sử dụng nó. Những tài sản ngắn hạn là:

 • Tiền mặt: Tiền mặt là một tài sản ngắn hạn của các công ty, doanh nghiệp gồm tiền nội tệ và ngoại tệ, các khoản tiền gửi ngân hàng, các khoản tiền đang vận chuyển,…  Nó cũng bao gồm các khoản tương đương có giá trị như: Chứng khoán (đáo hạn 2 tháng), vàng, đồ kim khí, đá quý,…
 • Những khoản đầu tư tài chính ngắn hạn: Đây thường là khoản tiền rảnh rổi trong các công ty, doanh nghiệp. Các công ty sử dụng chúng để đầu tư ra bên ngoài nhằm thu lợi nhuận trong một thời gian ngắn. Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn là chứng khoán, hoạt động góp vốn liên doanh, cho vay ngắn hạn,…
 • Những khoản thu ngắn hạn: Nó là một phần tài sản của công ty nhưng đã bị các cá nhân, đơn vị khác chiếm dụng hợp pháp hoặc phi pháp. Đây là một khoản thu ngắn hạn mà các doanh nghiệp có trách nhiệm thu hồi về trong thời gian tối đa là 12 tháng.
 • Hàng tồn kho: Hàng tồn kho nó là một phần tài sản của các doanh nghiệp, công ty. Nhưng các tài sản này nó lại đang trong quá trình sản xuất hay nó là các sản phẩm kinh doanh bị tồn kho chưa bán được. Hàng tồn kho ban gồm các nguyên vật liệu, dụng cụ sản xuất, thành phẩm, các sản phẩm dở dang, những hàng hóa đang gửi bán,… nó chiếm một phần lớn, một tỷ trong trong tổng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp.
 • Những loại tài sản ngắn hạn khác: Bao gồm các khỏa ký quỹ, các khoản ký cược,… trong thời gian ngắn. Nó còn là các khoản tiền ứng trước, các khoản chi phí của doanh nghiệp ngắn hạn được trả trước.

Tài sản dài hạn

Những tài sản có thời gian sử dụng, thu hồi, luân chuyển từ 12 tháng trở lên. Nó sẽ được xếp vào các tài sản dài hạn. Không như các tài sản ngắn hạn, tài sản dài hạn sẽ không hoặc ít bị thay đổi về mặt hình thái trong quá trình kinh doanh. Các tài sản dài hạn bao gồm:

 • Các tài sản cố định trên 1 năm: Những tài sản này sẽ có giá trị lớn và chúng có thời gian sử dụng từ 1 năm trở lên. Những tài sản này sẽ được tham gia vào nhiều chu kỳ sản xuất kinh doanh của các công ty. Những tài sản này sẽ bị hao mòn trong quá trình sản xuất, kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp. Chúng sẽ được phân chia thành: Tài sản cố định hữu hình bao gồm xe cộ, máy móc, nhà cửa. trang thiết bị, bàn ghế văn phòng,…. Và tài sản cố định vô hình gồm các quyền sử dụng đất, sản phẩm, bản quyền thương hiệu, các phát mình, bằng sáng chế,…
 • Những khoản thu dài hạn: Đây thường là khoản tiền rảnh rổi trong các công ty, doanh nghiệp. Các công ty sử dụng chúng để đầu tư ra bên ngoài nhằm thu lợi nhuận trong thời gian từ 1 năm trở lên. Bên cạnh đó, nó còn bao gồm cả những khoản phải thu từ khách hàng hoặc đối tác với thời gian từ năm trở lên
 • Các tài sản dài hạn khác: Nó bao gồm các khoản đầu tư của công ty doanh nghiệp vào các loại hình bất động sản với mục địch kiếm lời. Nó còn bao gồm các chi phí xây dựng cơ bản dang dở, các khoản ký cược, ký quỹ dài hạn.

Các loại nguồn vốn và khoản nợ trong doanh nghiệp

Nguồn vốn chính là một phần được bỏ ra tư ban đầu để thành lập doanh nghiệp, công ty. Nó sẽ bao gồm cả nguồn vốn dài hạn, các nguồn vốn không cam kết thanh toán. Và để phân loại vốn và các khoản nợ người ta chia chúng thành 3 loại bao gồm:

 • Vốn dùng cho việc kinh doanh: Đây là một khoản vốn được hình thành từ quá trình góp vốn của các cổ đông. Nó sẽ được tính và bổ sung vào phần lợi nhuận thu về sau thuế của các công ty.
 • Lợi nhuận chưa phân phối: Đây là một khoản lợi nhuận, một khoản tiền mà các công ty, doanh nghiệp thu về sau thuế. Tuy nhiên, nó chưa được phân phối cho các cổ động, các chủ sổ hữ hay các giao nộp vào các nguồn quỹ.
 • Các loại quỹ: Các loại quỹ trong doanh nghiệp sẽ là những quỹ được kế toán lập ra từ việc phân chia lợi nhuận. Nó bao gồm: Quỹ dự phòng tài chính, quỹ phúc lợi, quỹ đầu tư,…

Ngoài ra, mỗi một doanh nghiệp công ty còn có các khoản nợ phải trả cho khách hàng, cho công nhân viên, cho đối tác,… Nó sẽ được đưa vào các khoản nợ ngắn hạn  và nợ dài hạn trong các ghi chép kế toàn và các báo cáo tài chính hàng năm.

Phân biệt tài sản và nguồn vốn nhằm mục đích gì?

Để có thể phân biệt được tài sản và nguồn vốn bạn cần có một nền tảng kiến thức nhất định về kế toán. Vì giữa tài sản và nguồn vốn nó có một mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau. Nó sẽ gây nên nhiều khó khăn cho những người mới học kế toán hay những người không có chuyên môn về ngàng kế toán. Nó gây nên nhiều nhầm lẫn và hiểu nhầm giữa tài sản và nguồn vốn.

Một tài sản của doanh nghiệp nó được hình thành từ một hoặc nhiều các nguồn vốn nhất định. Và một nguồn vốn nó cũng sẽ bao gồm 1 hoặc nhiều tài sản khác nhau. Trong kế toán, với phương trình kế toán thì tổng giá trị tài sản của một doanh nghiệp sẽ bằng tổng nguồn vốn và tổng số nợ phải trả.

Phương trình kế toán nó sẽ giúp cho các kế toán viên dễ dàng lập các báo cáo về sự biến động của tài sản và nguồn vốn trong một doanh nghiệp. Từ các báo cáo đó các chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ nắm được các thông tin số liệu về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó có thể tìm cách khắc phục các yếu điểm, vạch ra các hướng đi mới cho công ty doanh nghiệp trong thời gian, gia đoạn tiếp theo.

Kết luận

Trên đây là tổn hợp các kiến thức về tài sản và nguồn vốn trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, là những kiến thức và cách phân biệt phân biệt tài sản và nguồn vốn trong một doanh nghiệp.

Hy vọng những kiên thức trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn và nắm chắc hơn về tài sản và nguồn vốn. Từ đó có được những đánh giá chính xác về tiềm lực phát triển của doanh nghiệp, công ty đó.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận