Sideway là gì? Chiến lược đầu tư hiệu quả khi thị trường xuất hiện sideway

Chiến lược đầu tư của một nhà đầu tư chính là việc tiến hành các giao dịch theo xu hướng giá. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán lại tồn tại một xu hướng giá không đi theo một hướng nhất định nào, đó là sideway. Vậy khái niệm Sideway là gì? Nó có những phương pháp giao dịch nào? Đầu tư với sideway làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận?… Tất cả các vấn đề trên sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

sideway-la-gi
Khái niệm Sideway là gì?

Khái niệm Sideway là gì?

Sideway là một thuật ngữ, một hiện tượng tại thời điểm mà thị trường không có sự biến động về giá, hay chính là hiện tượng thị trường “đi ngang”. Tại đây giá không thể bị phá vỡ, luôn ở mức bình ổn, không tăng cũng không giảm trong một khung giá có hạn mức. Hạn mức ở 2 đường là đường hỗ trợ và đường kháng cự. Khi giá nằm ở trong khung giá có hạn mức nó sẽ không thể hình thành đáy mới và đỉnh mới.  đỉnh mới và thầy mớ dùng để chỉ thời điểm thị trường không có biến động.

Vùng được hình thành từ đường kháng cự và đường hỗ trợ nó sẽ không thể được phá vỡ và tại đây các đường báo giá của thị trường sẽ quay vòng. Nó cũng chính là hiện tượng khó nhằn nhất trong các giao dịch chứng khoán cho các nhà đầu tư. Tại đây, thị trường không hề có tín hiệu rõ ràng về việc giảm giá hay tăng giá. Nó khiến cho cả các trader bán và trading mua sẽ do dự trong các quyết định của mình.

Vậy nên thị trường thường sẽ cần một khoản thời gian tích lũy để có thể tiến hành trước khi đảo chiều hay sẽ tiếp diễn theo xu hướng ban đầu.

Thị trường chứng khoán sau khi có sự downtrend hoặc uptrend dài hạn thì nó thường sẽ xu hướng chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi là thị trường sideway. Như chúng ta đã biết rằng, việc thị trường tăng giá hay giảm giá nó ẽ không thể kéo dài mãi mãi. Khi thị trường đã xuất hiện sideway thì đây luôn là một bài toán khó cho các nhà đầu tư vì những tín hiệu không rõ ràng trong các gia dịch.

xac-dinh-xu-huong-sideway
Thị trường chứng khoán Sideway có quan trọng hay không?

Trên thị trường chứng khoán Sideway có quan trọng hay không?

Trong thị trường chứng khoán những khoảng thời gian sideway là vô cùng cần thiết. Vì nó sẽ là khoảng thời gian kéo các nhà đầu tư quay về trạng thái ban đầu và bắt đầu quá trình tích lũy cho một hành trình mới. Khi thị trường yên tĩnh các nhà dầu tư có khoảng thời gian yên tĩnh tránh khỏi dòng chảy của thị trường khi giá liên tục biến động. Khi thị trường yên tĩnh, các nhà đầu tư có thời gian để phân tích, đánh giá, nhận định lại xu hướng thị trường, so sánh đánh giá lãi lỗ của thị trường,.. Để từ đó có thể xác định được xu hướng tiếp theo của thị trường.  Và đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt hơn.

Vậy nên, trong chứng khoán sideway rất quan trọng, nó là khoảng thời gian cho các bên có thời gian thư giản, nghỉ ngơi và nhìn lại mọi thứ, tiếp tục có những cũng cố cần thiết nhất cho mình.

Khi có được cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi thì các nhà đầu tư mới có thể nạp đủ năng lượng, và có đủ sự tỉnh táo cho những lần đầu tư hay tiếp tục quá trình đầu tư của mình.

Vì sao thị trương lại có sự xuất hiện của hiện tượng sideway?

Thị trường chứng khoán chúng ta có thể nghĩ nó cũng giống như cơ chế hoạt hoạt động của cơ thể con người. Chúng ta làm việc cũng cần nghỉ ngơi, không thể làm việc liên tục, hay có những biến động liên tục. Thị trường chứng khoán cũng vậy, nó cũng cần nghỉ ngơi. Và đó cũng là nguyên nhân khiến cho thị trường chứng khoán có sự xuất hiện của hiện tượng sideway.

Sự xuất hiện của sideway cũng là lúc cho các nhà  đầu tư, các chuyên gia có thêm thời gian để cũng cố vốn và hoạch định cho các chiên lược tiếp theo trong quá trình đầu tư. Nó là khoảng thời gian cho các nhà đầu tư mua và bán tăng thêm tiềm lực về người và của. Nhờ đó các nhà đầu tư có thể tạo ra một xu hướng thị trường mới và làm chủ quá trình đầu tư của chính mình.

Sự bình ổn thị trường là một khoản thời gian vô cùng quan trọng và cần thiết cho các nhà đầu tư. Những quyết định đầu tư chính xác, sáng suốt sẽ mang tới sự đầu tư thành công và nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Xu hướng Sideway bắt đầu và kết thúc khi nào?

Khi đã ở trong xu hướng Sideway các nhà đầu tư sẽ không có các tin hiệu cụ thể về sự tăng gia hay giảm giá gây khó khăn cho nhà đầu tư. Nhưng nếu các nhà đầu tư có thể nhạn biết được thời điểm bắt đầu và kết thúc của sideway nó sẽ giúp cho các trader dễ dàng hơn trong việc đóng lệnh và dự đoán xu hướng thị trường. Và thời điểm bắt đầu và kết thúc của thị trường chúng ta sẽ cùng làm rõ hơn trong phần nội dụng sau:

Thời điểm Sideway bắt đầu

Thường thì thị trường có sự xuất hiện của xu hướng Sideway là vào cuối của một xu hướng tăng giá hoặc giảm giá. Khi su hướng tăng giá và giảm giá càng mạnh thì khả năng xảy ra sideway ra càng cao. Đây sẽ một nhận định chắc chắn nó đã được phân tích và chứng mình.

Khi các đường thể hiện giá chạm và 2 đường kháng cự và hỗ trợ 4 lần nhưng nó chưa tạo ra các đỉnh hay đáy mới. Đó là lúc thị trường bắt đầu xuất hiện hiện tượng đi ngang hay chính là lúc hiện tượng sideway bắt đầu.

Thời điểm sideway kết thúc

Khi xu hướng sideway của thị trường kết thúc là lúc đường giá đã bị phá vỡ và đi ra khỏi vùng bình ổn. (Vùng bình ổn được tạo ra từ đường hỗ trợ và đường kháng cự). Lúc này giá sẽ đi theo một xu hướng mới và không còn thuộc vào vùng thị trường “đi ngang” nữa. Đây là dấu hiệu giúp các nhà đầu tư nhận biết được thị trường sideway kết thúc.

Ngoài ra, xu hướng sideway cũng thường xuyên xảy ra ở các thời điểm trước và trong Tết. Đây là lúc các nhà đầu tư nghỉ ngơi, vá cuộc chiến sẽ “tạm ngưng”. Và thị trường sẽ bắt đầu hoạt động nhộn nhịp sôi động trở lại đso cũng là lúc xu hướng sideway chuẩn bị kết thúc.

Trong chứng khoán dấu hiệu nhận biết Sideway là gì?

Như chúng tôi đã nói tới thời điểm bắt đầu và kết thúc sideway thì các nhà đầu tư cũng đã có thể biết được cách nhận biết về sự xuất hiện của hiện tượng sideway. Ngoài cách đó các nhà đầu tư còn có rất nhiều cách khác nhau để có thể nhận biết được lúc nào thị trường sẽ xuất hiện vùng bình ổn giá. Tuy nhiên, trong giao dịch chứng khoán các nhà đầu thường sẽ sử dụng 3 phường pháp phổ biến sau đây:

sideway-la-gi-trong-chung-khoan
Dấu hiệu nhận biết Sideway là gì?

Dựa vào các bảng chart đơn

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất giúp các nhà đầu tư nhận biết thời điểm sideway xuất hiện. Đây được xem là cách mà nhiều nhà giao dịch sử dụng nhất khi muốn biết khi nào thị trường đi ngang sẽ xuất hiện. Trong vào trong bảng chart đơn các nhà đầu tư chỉ cần tập trung vào điểm đỉnh và điểm đáy của đường giá các loại chứng khoán trên thị trường.

Khi sideway xuất hiện là khi đường giá không thể tạo được đỉnh hoặc đáy. Hay dung thuật ngữ của dân trong nghề đó là lức giá bị “giam”, giá bị giam giữa đỉnh cũ và đáy cũ là lúc vùng đi ngang xuất hiện.

Sử dụng đường chỉ báo ADX

ADX – Average Directional Index là một loại chỉ báo dao động với các chỉ số từ 0 đến 100. Các nhà đầu tư sử dụng ADX để đo mức sức mạnh của mức giá. Nó cũng là một cách được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thời điểm thị trường bình ổn giá xuất hiện.

Chỉ số ADX càng nhỏ thì xu hướng tăng giá hoặc giảm giá sẽ càng yếu đi. Từ đó các nhà đầu tư nhanh chóng nhận ra thị trường, nắm bắt dược xu hướng của thị rường để tiến hành thực hiện các giao dịch.

Khi chỉ số ADX nhỏ hơn 25 tức đây là lúc thị trường sẽ xuất hiện sideway – thị trường bình ổn giá. Không như RSI được dùng để xác định giá tăng hoặc giảm ở thời điểm hiện tại thì ADX lại chỉ được dùng để đo sức mạnh của mức giá.

Sử dụng dải Bollinger Band

Để xem xét thị trường có bình ổn giá hay không các nhà đầu tư sẽ sử dụng Dải Bollinger Band (hay BB). Khi dải BB thu hẹp đó là khi thị trường có xu hướng giá không có quá nhiều biến động. Ngược lại, nếu thị trường giá có sự biến động mạnh và nhiều thì đó là lúc này dải BB sẽ rộng ra.

Chiến lược đầu tư khi xuất hiện thị trường Sideway là gì?

Khi thị trường đang ở trạng thái sideway nó sẽ không có sự biến động rõ ràng về xu hướng giá. Khi hiện tượng này xuất hiện chúng ta sẽ không thể lường trước được thời gian nó diễn ra là bao lâu.

sideway-trong-chung-khoan
Chiến lược đầu tư khi xuất hiện thị trường Sideway là gì?

Vâỵ nên, khi thị trường đang ở thời kỳ bình ổn giá thì các nhà đầu tư cần có những chiến lược đầu tư phù hợp nhất. Các chiến lược đầu tư được các nhà đầu tư sử dụng thường là:

Dựa vào xu hướng thị trường và tiến hành các giao dịch phù hợp

Liên tục quan sát thị trường, và tiến hành mua bán khi thấy cơ hội tiềm năng. Đừng nghĩ rằng, mua chứng khoán xong rồi để nó tự sinh lời. Hãy chủ động thực hiện các giao dịch mua bán để tối đa lới nhuận thu về cho bản thân.

Khi thị trường xuất hiện sideway nó sẽ khiến cho các mã chứng khoán của bạn trở nên mất giá. Vậy nên, bám sát biến động thị trường, nhanh chóng thực hiện các lệnh mua- bán khi có cơ hội là một việc làm rất quan trọng khi đầu tư chứng khoán.

Hãy là một nhà đầu tư có những lựa chọn khôn ngoan vì khi thị trường xuất hiện xu hướng sideway nó sẽ không biết thời gian lèo dài là bao lâu. Đừng giữ lại các mã chứng khoán nếu như có cơ hội.

Tham khảo thông tin thêm : Khớp lệnh là gì? Những quy tắc khớp lệnh trong chứng khoán

Nắm giữ tiền mặt có quan trọng hay không?

Khi thị trường Uptrend các nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt sẽ tăng chi phí cơ hội. Và khi bỏ qua cơ hội này, các nhà đầu tư đã lãng phí một cơ hội đầu tư lợi nhuận cao.

Nhưng khi thị trường đang là Sideway thì việc nắm giữ tiền mặt có chi phí cơ hội tất thấp. Những quyết định đầu tư sáng suốt sẽ có tới cho bạn những nguồn lợi nhuận cao.

Yêu cầu mức biên an toàn cao hơn bình thường

Khi thị trường bình ổn giá dù giá cả của bên mua và bên bán cân bằng. Nhưng nó vẫn mang tới những rủi ro cho các nhà đầu tư cổ phiếu hoặc ngoại tệ.

Vậy nên, yêu cầu một mức biên an toàn cao hơn 5 -10% giúp giảm thiểu rủi ro giảm giá sau khi thị trường sideway kết thúc. Đây là một cách giúp bạn hạn chế các rủi ro trong quá trình đầu tư chứng khoán.

Lời Kết

Trên đây là các nội dụng liên quan tới Sideway là gì? Chiến lược đầu tư hiệu quả khi thị trường xuất hiện sideway ? Cùng các thông tin về cách nhận diện, phường pháp đầu tư hiệu quả trên thị trường chứng khoán, tiền điện tử hoặc forex  khi Sideway. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhớ rằng, không có một công cụ nào có thể dự đoán chính xác 100% xu hướng Sideway. Vậy nên, quá trình đầu tư nằm ở bản thân bạn, những quyết định, những chiến lược đầu tư hợp lý sẽ mang tới lợi nhuận lớn nhất.

Rate this post

Viết một bình luận