S&P 500 là gì? Cách giao dịch chỉ số S&P 500 chuẩn xác đạt hiệu quả cao

Nền kinh tế thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, thì cũng là thời điểm chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán của Mỹ ngày càng được quan tâm và thu hút nhiều người tìm hiểu hơn. Vậy bạn đã từng nghe tới chỉ sổ S&P 500 là gì? Nó có ý nghĩa gì? Làm sao để tính S&P 500?…. Để hiểu hơn hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây.

Chỉ số S&P 500

s-p-500-huong-dan-giao-dich
Chỉ số S&P 500 là gì?

Khái niệm về chỉ số S&P 500

Standard & Poor’s 500 Stock Index – S&P 500, đây là tên viết tắt của loại cổ phiếu 500 thuộc Standard & Poor. Nó thuộc vào công ty McGraw-Hill, một công ty co ra đời rất nhiều các chủ số khác nhau trên thị trường như: S&P MidCap 400, S&P SmallCap 600 và S&P Composite 1500,…Chỉ số S&P 500 là một chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch, những công ty giao dịch được giao dịch công khai tại thị trường chứng khoán Mỹ.

S&P 500 được xem là một thước đo dành cho thị trường chứng khoán Mỹ và nó là một chỉ số chủ đạo dành cho cả nền kinh tế. Để có thể nắm bắt tất cả các thông tin, tình trạng các cổ phiếu hiện hành cho toàn thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư chỉ cần dựa vào chỉ sổ S&P 500 là đã có thể nắm bắt các thông tin trên.

Các công ty trong S&P 500 đâu là tiêu chí để lựa chọn?

Thị trường Mỹ có rất nhiều các công tý khác nhau trong rất nhiều các lĩnh vực trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải là công ty nào cũng có thể là một phần trong S&P 500. Vậy đâu là tiêu chí giúp bạn có thể nhận định một công ty trên thị trường chứng khoán thuộc S&P 500.

Dưới đây, là những tiêu chí của một công ty thuộc một phần trong S&P 500. Các tiêu chí cho bạn tham khảo là:

 • Theo cập nhật mới nhất, công ty đó phải có vốn hóa trên thị trường đạt từ 13,1 tỷ USD trở lên
 • Trên thị trường chứng khoán có hơn 50% cổ phiếu đang được lưu hành
 • Trong báo cáo tài chính phải dương trong 4 quý gần đây nhất.
 • Vốn hóa thị trường cần được điều chỉnh thả nối phải luôn lớn hơn 1 và tỷ lệ đó chính là tỷ lệ đồng đô la
 • Công ty đó muốn thuộc chỉ số S&P 500  phải là công ty hoạt động trong các nhóm ngành sau: CNTT, y tế, hàng tiêu dùng, công nghiệp, tài chính, BĐS, dịch vụ, truyền thông,…

Bên cạnh đó nó còn chứa một số tiêu chí khác để công ty thuộc vào một phần của S&P 500  là: Các tiêu chí về thời gian niêm yết, địa trụ sở,…

s-p-500
Chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 mang ý nghĩa gì?

S&P 500 là một chỉ số trên thị trường chứng khoán của Mỹ, nó giúp các nhà đầu tư có thể đánh giá được các biến động trên thị trường chứng khoán. Ngoài nó thì S&P 500 còn mang rất nhiều ý nghĩa khác cho các nhà đầu tư tham khảo, gồm:

 • Là một chỉ số được tính toán dưa trên 500 công ty khác nhau trong nhiều lĩnh vực ngàng nghề khác nhau. Đó là những công ty đi đầu trong lĩnh vực kinh tế Mỹ. Các công ty này chiến phần lớn giá trị thị trường tại nên kinh tế Mỹ, với hơn 70%. Chính vì vậy, nhờ vào tiêu chí này các nhà đầu tư có thể đánh giá được sự biến động nền kinh tế. Những biến động gây nên ảnh hưởng kinh tế từ đó có được những quyết định đầu tư đúng đắn.
 • Không chỉ là một chỉ số nói lên biến động của nền kinh tế Mỹ. Chỉ số S&P 500 cũng chịu tác động và phản ứng với các sự kiện chính trị quan trọng,các quyết định chính sách, các chính sách tài chính,… Đây cũng là một tiêu chí đánh giá các biến động về chính trị, xã hội của Mỹ.
 • Nhờ chỉ số S&P 500 nhà đầu tư có thể có được cái nhìn tổng quan về thị trường và đưa ra được những chiến lược, quyết định đầu tư hấp dẫn. Vì chỉ số S&P 500 có giá trị luôn luôn biến đổi và chúng có sự biến đổi không ngừng.

Dù có rất nhiều ý nghĩa khác nhau và có thể phản ánh với mọi biến động của nền kinh tế, chính trị, xã hội. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 lại không thể phản ánh biến động của tất cả các công ty trên thị trường. Đặc biệt, nếu nó là một công ty có vốn hóa nhỏ thì càng không thể nhận biết được qua chỉ số S&P 500.

Đâu là những yếu tố có thể tác động đến chỉ số S&P 500 là gì?

Standard & Poor’s  hay S&P 500 là một chỉ số chịu tác động bởi giá trị vốn hóa của các công ty lớn trên thị trường kinh tế Mỹ. Đặc biệt là các công ty thuộc vào top 500 của Mỹ. Và tất nhiên là, khi các công ty này bị tác động bởi bất kỳ một yếu tố nào đó thì lúc đó nó cũng đã tác động tới chỉ số S&P 500. Các yếu tố đó bao gồm:

s-p-500-chi-so-gi
Những yếu tố có thể tác động đến chỉ số S&P 500
 • Hiệu quả kinh tế: Hiệu quả kinh tế là yếu tố tác động rõ nhất lên S&P 500. Nền kinh tế phát triển nó đi kèm việc người lao động có việc làm và năng suất lao động được cản thiện hơn, nâng cao hơn. Nhờ đó mà lợi nhuận công ty có được cũng tăng cao và giúp cho cổ phiếu tăng giá.
 • Các chính sách của ngân hàng trung ương: Khi ngân hàng trung ướng đưa ra các chính sách tiền tệ, nó sẽ làm ảnh hưởng tới chi phí vay. Từ đó nó sẽ gây ảnh hưởng lên các khoản đầu tư của doanh nghiệp và các quyết định chi tiêu của mọi người dân.
 • Định giá tiền tệ: Khi mức định giá tiền đô la Mỹ thay đổi nó kéo theo sự thay đổi của nhu cầu, sự cung ứng và sự cạnh tranh hàng hóa.

Ngoài các yếu tố chính ở trên, thì còn có rất nhiều các yếu tố khác tác động tới chỉ số S&P 500. Ví dụ như: Thiên tai, bầu cử, khủng hoảng tài chính, chính sách ban hành của chính phủ…

Cách tính toán chỉ số S&P 500 là gì?

Khi nghe về khái niệm, ý nghĩa của chỉ số S&P 500 thì chúng ta liên tưởng rằng nó đơn giản và có thể tính toán dễ dàng. Tuy nhiên, để tính toán chỉ sổ S&P 500 cụ thể là điều không hệ dễ dàng. Từ cách tính toán S&P 500 các nhà đầu tư có thể phần nào biết được giá trị của công ty đó trên thị trường. Các tính cụ thể là:

Tính giá trị S&P 500

Các tính giá trị S&P 500  rất đơn giản. Bạn chỉ việc lấy tổng số vốn hóa của 500 công ty (đã có danh sách) chia cho một ước số. Ước số này là một ước số độc quyền được phát triển riêng bởi chính nhà Standard & Poor. Tuy nhiên, ước số này có thể thay đổi khi các chỉ số bị ảnh bởi quá trình phân chia cổ phiếu, cổ tức làm thay đổi giá trị củ chúng.

Công thức tính cụ thể như sau:

Chỉ số S&P500 = (Tổng vốn hóa trên thị trường của 500 công ty) / (Ước số).

Cách tính toán trọng số công ty

Với mỗi một công ty, trọng số được tính như sau:

Trọng số= (Vốn hóa thị trường của 1 công ty thành phần) / (Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty trong S&P500)

Khi ta tính được trọng số của từng công ty cụ thể , chúng ta có thể nhìn thấy chỉ số S&P 500 bị ảnh hưởng rất lớn bởi các công ty có vốn hóa thị trường lớn. Trong khi các công ty nhỏ lại bị lu mà và gần như bằng không và không tác động được.

Những công ty nào thuộc danh sách S&P 500

Chỉ số S&P 500 liệt kê gồm 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn tại Mỹ. Các công ty tập đoàn quen thuộc dễ thấy nhất là: Apple, Alphabet (Google), Microsoft, Amazon và Facebook,…. Tuy nhiên, thành phần của S&P 500 là không cố định và nó thây đổi liên tục. Vây nên, cần có một danh sách cụ thể, nghiêm ngặt để nhận định và thay đổi khi cần. Nhưng với các ông lớn trên, thì dường như các tiêu chí nghiêm ngặt không thể nào thay thế được.

cong ty-s-p-500
Những công ty nào thuộc danh sách S&P 500

Để một công ty phát hành cổ phiếu là một phần của S&P 500 thì nó cần đáp ứng 8 tiêu chí lớn và được lựa chọn bởi một hội đồng. 8 tiêu chí gồm:

 • Vốn hóa thị trường
 • Tính thanh khoản
 • Trụ sở công ty ở Mỹ
 • Số lượng cổ phiếu công chúng và yêu cầu 50 % cổ phiếu của công ty phải do công chúng nắm giữ)
 • Nhóm ngàng đáp ứng các tiêu chuẩn của GISC
 • Năng lực tài chính
 • Thời gian niêm yết giao dịch
 • Cổ phiếu niêm yết
 • Tất cả các điều kiện được đánh giá bởi một hội đồng.

Có thể bạn quan tâm : Chỉ số trung bình ngành – giúp nhà đầu tư trong phân tích và đầu tư cổ phiếu

Làm sao có thể đầu tư vào S&P 500?

Đây là một chỉ số trên sàn chứng khoán của Mỹ và nó không có trên sàn chứng khoán của Việt Nam. Nên để có thể đầu tư vào S&P 500 điều đầu tiên là bạn cần hiểu về sàn môi giới. Bạn chỉ có thể đầu tư bằng phương pháp kỹ quỹ thông qua các sàn môi giới uy tín.

Một sàn môi giới uy tín sẽ đảm bảo các yếu tố sau:

 • Nó được quy định bởi ASIC
 • Sủ dụng đòn bẩy linh hoạt 1:5~1:200, chỉ số 1:100~1:200
 • Phí hoa hồng được tính bằng 0, có chỉ số Spread thấp và đặc biệt nhà môi giới đó không có bất kỳ khoản phí ẩn nào
 • Các công cụ hỗ trợ bảo vệ số luôn luôn dư là âm
 • Có thể tiến hành gia dịch Giao dịch và hỗ trợ 24/7
 • Có một nền tảng dễ sử dụng và thận thiện, dễ tiếp cận với người dùng
 • Có nhiều các công cụ để hỗ trợ các giao dịch miễn phí như: Lịch kinh tế, chỉ số cảm tính, biểu đồ, mẹo từ chuyên gia,…

Chỉ số S&P500  là một chỉ số khách quan và đáng quan tâm nhất của các nhà chứng khoán Mỹ theo nhận định của giới chuyên gia. Cũng như đã nói ở trên, thì có rất nhiều yếu tố tác động và ảnh hưởng đến giá trị S&P500. Vậy nên, khi đưa ra quyết định đầu tư vào S&P500 bạn nên dành cho mình khoảng thời gian để có thể cập nhật các tin tức thường xuyên và giảm thiếu tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Lời Kết

Không những vậy, S&P500 có tính thanh khoản cao và nó sẽ là một khoản đầu tư tiềm năng cho mọi nhà đầu tư. Hy vọng qua các thông tin trong bài viết mà https://dautudungcach.com chia sẻ trên đã giúp bạn có một nền tảng kiến thức nhất định về chỉ số S&P 500 là gì? Cách giao dịch chỉ số S&P 500 chuẩn xác đạt hiệu quả cao ?. Chúc bạn thành công! Và nhớ dành thời gian cập nhật tin tức để tránh các rủi ro không đáng có nhé!

Rate this post

Viết một bình luận