Staking là gì? Bí kíp tối ưu lợi nhuận khi Staking Coin

Staking là gì ? Nếu bạn là một nhà đầu tư tiền điện tử, Staking là một khái niệm bạn sẽ thường xuyên nghe đến. Staking là cách nhiều loại tiền điện tử xác minh giao dịch của chúng và nó cho phép người tham gia kiếm được phần thưởng từ số tiền mà họ nắm giữ. Staking có thể là một cách tuyệt vời để sử dụng tiền điện tử của bạn để tạo thu nhập thụ động , đặc biệt là vì một số loại tiền điện tử cung cấp phần thưởng cho việc Staking. Trước khi bạn bắt đầu cùng đầu tư đúng cách cùng nghiên cứu về vấn đề này nhé, điều quan trọng là phải hiểu đầy đủ về Staking là gì? Làm cách nào có thể tối ưu lợi nhuận khi Staking Coin?

Staking là gì?

Staking là một hoạt động mà người dùng khóa hoặc giữ tiền của mình trong ví tiền điện tử để tham gia vào việc duy trì hoạt động của hệ thống Blockchain.

Staking là gì?
Staking là gì?

Nói một cách đơn giản, Staking là quá trình mua và giữ Coin với mục tiêu là kiếm lợi nhuận từ nó. Quá trình này được thực hiện bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS).

Cũng giống với khai thác trên nền tảng Proof of Stake (PoW), các nhà khai thác được khuyến khích tìm thêm một khối mới hoặc thêm khối giao dịch trên Blockchain. Ngoài ra, nền tảng Blockchain PoS có khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch cao.

Staking khác với khai thác Coin ở chỗ là nó không yêu cầu một “cỗ máy” mạnh mẽ và bạn cũng không cần phải đầu tư một số tiền lớn để có thể cạnh tranh.
Càng có nhiều nhà phân phối trong Blockchain của mỗi đồng Coin thì tính phi tập trung càng cao và do đó, việc Staking sẽ trở nên an toàn hơn và mang lại một cơ hội bình đẳng để mọi người có thể kiếm thêm thu nhập.

Phân loại Staking

Staking trong cơ chế đồng thuận PoS

Nói một cách dễ hiểu có nghĩa là đặt cược Coin để thực hiện nhiệm vụ. Trong cơ chế đồng thuận PoS, Staking Coin giống như chứng minh khả năng xử lý giao dịch và tạo khối của người dùng, cùng với công sức bỏ ra sẽ nhận được một phần thưởng xứng đáng.

PoS – Proof of Stake staking consensus
PoS – Proof of Stake staking consensus

Staking để nhận Reward

Các nhà đầu tư sẽ dùng các đồng Coin hay Token của mình để Staking vào các dự án. Quá trình Staking này người dùng không trực tiếp tham gia vào bất cứ việc gì liên quan tới hoạt động trong mạng lưới. Quá trình Staking càng dài thì sẽ nhận được phần thưởng Reward càng lớn.

Staking Coin có những lợi ích gì?

Có rất nhiều lợi ích và phần thưởng khi Staking, dưới đây là một số lợi ích nổi bật của Staking Coin:

 • Đây là một cách dễ dàng để có thể kiếm lợi nhuận từ số Coin mà bạn nắm giữ.
 • Bạn sẽ không cần bất kỳ một thiết bị nào để Staking Coin giống như cách bạn làm để khai thác Coin.
 • Giúp duy trì tính bảo mật và hiệu quả của mạng lưới Blockchain
 • Staking thân thiện với môi trường, nghĩa là tiết kiệm nguyên liệu hơn đào Coin
lợi ích của stacking
lợi ích của stacking

Nhìn chung, lợi ích chính của việc Staking Coin đó chính là bạn sẽ kiếm được nhiều lượng Coin hơn và lợi nhuận có thể sẽ rất cao. Trong một số trường hợp, bạn có thể kiếm được hơn 10% hoặc 20% mỗi năm và có thể là hơn thế nữa. Staking có thể xem là một cách rất có lợi để đầu tư tiền của bạn.

Các rủi ro khi Staking

Với bất kỳ loại hình đầu tư nào thì đều có lợi ích lẫn rủi ro đi kèm, có một số điều bạn cần lưu ý trước khi bạn bắt đầu Staking:

Các rủi ro khi Staking
Các rủi ro khi Staking
 • Rủi ro đầu tiên mà mình đề cập sẽ là khả năng xảy ra sự cố an ninh mạng có thể dẫn đến mất mã khóa của bạn được giữ trong một sàn giao dịch hoặc ví điện tử nhất định. Để loại bỏ vấn đề này, có một số nhà đầu tư đã lựa chọn sử dụng “ví lạnh”. Tuy nhiên đối với hình thức này cũng có thể xảy ra khi mất mát hoặc hư hỏng phần cứng.
 • Rủi ro lớn nhất khi Staking Coin mà ai cũng quan tâm đó là giá của đồng Coin có thể giảm trong quá trình Staking. Vì Staking hoạt động bằng cách khóa các đồng Coin của bạn, nên bạn không thể thực hiện giao dịch trong trường hợp thị trường đi ngang hoặc giảm xuống. Do đó bạn có nguy cơ mất một phần tài sản mà không thể cắt lỗ.
 • Bạn sẽ phải trả các khoản phí liên quan đến Staking. Các khoản phí khác nhau tùy theo nền tảng mà bạn lựa chọn.
 • Cuối cùng, các nút xác thực nắm giữ mã thông báo đã đặt cọc của bạn có thể bị phạt nếu nó không duy trì 100% thời gian hoạt động trong quá trình xử lý giao dịch.

Các thông số cần lưu ý khi Staking

Tỷ lệ lạm phát

Lạm phát xảy ra dựa trên tỷ lệ Coin mới sinh ra (nhiều hay ít) so với lượng Coin đang lưu hành.

Trong Staking cơ chế PoS phần thưởng sinh ra cho các nhà đầu tư được có từ blockchain mới và phí giao dịch. Số lượng Coin mới được sinh ra sẽ tiếp tục đầu tư vào thị trường rồi xảy ra lạm phát.

Do đó, tỷ lệ lạm phát sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các Coin, nhất là đối với các Coin hoạt động theo cơ chế PoS.

Thời gian lock

Thông thường, các nhà đầu tư khi tham gia Staking sẽ được lựa chọn thời gian bị Lock. Sau khi hết thời gian người dùng sẽ có thể mở khóa và nhận lại khoảng Coin đã Staking cùng với phần thưởng. Thời gian có thể là 7 ngày, 30 ngày, 90 ngày, …

Đối với các Node hoặc Master Node sẽ thường Staking trong thời gian dài như 1 năm, họ sẽ nhận Reward làm nguồn thu trong khoảng thời gian này.

Thời gian unlock

Đa phần các người dùng sẽ không thể nhận lại số Coin đã tham gia Staking trước khi kết thúc quá trình Staking.

Việc tạo ra các tắc Un-Stake của các dự án với mục đích là để không bị ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của mạng lưới và nếu lượng Coin Un-stake quá lớn thì còn có thời gian để xử lý.

Lãi suất Staking

Lãi suất là một thông số quan trọng mà tất cả các nhà đầu tư đều quan tâm. Đây là khoảng lợi nhuận nhận được sau khi hoàn thành quá trình Staking. Lãi suất càng lớn thì lợi nhuận càng cao.

Độ tuổi coin

Từ lúc đưa Coin tham gia Staking đến lúc bắt đầu Staking chính thức, đây là khoảng thời gian Coin bắt đầu sinh lời. Tuy nhiên, thời gian này là tùy vào dự án bạn tham gia.

Weight

Weight sẽ bao gồm độ tuổi coin và số lượng coin hay có thể được hiểu là sức nặng của coin.

Giá trị Weight (lượng Coin và thời gian Coin tham gia Staking) càng cao thì quyền được xử lý các giao dịch và tạo khối tiếp theo càng cao.

Do đo, giá trị này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phần thưởng mà người dùng sẽ nhận được.

Cách tối ưu lợi nhuận khi Staking

Để có thể tối ưu lợi nhuận một cách tốt nhất, bạn có thể áp dụng quá trình sau:

Để có thể tối ưu lợi nhuận một cách tốt nhất, bạn có thể áp dụng quá trình sau:

Xác định phương pháp phù hợp

Với những người có ít tài sản (số lượng Coin ít)

 • Nên tham gia voting, hoặc Staking vào các Node có sẵn để nhận được reward từ Nodes đó. Có thể Staking ngay trên ví, hoặc trên một số sàn hỗ trợ.
 • Hold lâu dài cũng cũng là một lựa chọn tốt

Với những người tích trữ số lượng coin lớn:

 • Có thể áp dụng giống như những người có vốn Coin ít để linh hoạt trong quá trình tham gia. Hoặc những người dùng này cũng có thể làm các Node hoặc Masternodes để trực tiếp tham gia xử lý giao dịch và tạo khối.
 • Đối với cách này người dùng sẽ nhận nhiều phần thưởng Reward hơn, nhưng đổi lại yêu cầu sẽ cao hơn về cài đặt và kết nối phần cứng.

Các bước thực hiện

Bước 3: Chọn nền tảng tham gia Staking

Bước 2: Chọn Coin để tham gia Staking

Bước 3: Chuẩn bị máy tính và cài đặt ví để có thể tham gia quá trình Staking

Bước 4: Nạp Coin vào ví hay các sàn

Bước 5: Chờ kết thúc quá trình Staking và bắt đầu nhận lãi.

Một số đồng coin staking có lợi nhuận tốt nhất

Quá trình chọn những đồng tiền tốt nhất để có thể Staking không nên tập trung hoàn toàn vào phần thưởng của nó. Các yếu tố khác cũng cần được xem xét bao gồm thời gian khóa và tính thanh khoản.Bảng xếp hàng top các đồng coin Stacking tốt bạn có thể xem tại stakingreward.com

Một số đồng Coin có lợi nhuận tốt hiện nay:

Một số đồng Coin stacking tốt hiện nay
Một số đồng Coin stacking tốt hiện nay

Ethereum 2.0 (ETH)

ETH là đồng tiền điện tử chính thức của chuỗi khối Ethereum. Người đi đầu trong lĩnh vực coin nền tảng. Trong mạng lưới của Ethereum, ETH đóng vai trò chủ đạo và được ví như nguyên liệu để triển khai các hoạt động liên quan đến giao dịch như phí Gas. Hiện ETH 2.0 là bản nâng cấp lớn nhất của ETH giúp nâng cao tốc độ xử lý của mạng lưới cũng như giảm đáng kể phí giao dịch

Ethereum 2.0 (ETH)
Ethereum 2.0 (ETH)

Solana (SOL)

SOL là nền tảng blockchain có hiệu xuất cao lên đến 700,000 giao dịch trong mỗi giây cũng như Block time 400m/s cũng như chi phí cực kì rẻ. Hiện SOL là nền tảng Blockchain phát triển với tốc độ nhanh nhất có thể nói là gần đuổi kịp BSC để vươn lên vị trí thứ 2 chỉ sau ETH.

Solana (SOL)
Solana (SOL)

Polkadot (DOT)

Polkadot cũng như SOL và ETH là một nền tảng Blockchain không đồng nhất và có khả năng mở rộng cao. Polkadot cho phép Blockchain chạy trên nền tảng của mình kết nối với nhau chia sẻ dữ liệu cũng như tạo thành một mạng lưới phi tập trung.

Polkadot (DOT)
Polkadot (DOT)

Cardano (ADA)

 ADA là một Blockchain xuất hiện lâu nền tảng công nghệ nổi bật và khả năng mở rộng cao, cũng như tương tác tốt và tính bền vững. Hiện ada đã và đang ngày càng phát triển mạnh hơn xếp hạng thứ 4 chỉ sau BITCOIN, ETH và BNB

ADA hiện nay là đồng tiền điện tử chính thức của Cardano. Cho đến nay đã có 13,8 tỷ ADA được dùng để làm phần thưởng staking cho những người tham gia stake ADA.

Cardano (ADA)
Cardano (ADA)

Binance Smart Chain (BNB)

Binance Smart Chain là một chuỗi khối hoạt động cùng với Chuỗi Binance của Binance. Binance Smart Chain là một bản sao blockchain của Ethereum trên Binance. Nó có thể được sử dụng để tạo hợp đồng thông minh và tương thích với máy ảo EVM của Ethereum.

Đồng thời, BSC cũng hỗ trợ Crosschain với Binance Chain. BSC không sử dụng mã thông báo mới, nhưng luôn sử dụng Binance Coin (BNB) làm mã thông báo chính. Ngoài ra, vì không có lạm phát, phần thưởng cho việc đặt cược đồng tiền BNB sẽ thấp hơn so với các blockchain khác.

Binance Smart Chain (BNB)
Binance Smart Chain (BNB)

Có thể Staking ở đâu

Nền tảng giao dịch tập trung (CEX)

Các sàn giao cũng đã “nhảy vào” lĩnh vực Staking nhờ vào số lượng lớn người dùng của họ.

Bằng cách Staking, các nhà đầu tư có thể đa dạng hóa nguồn thu nhập của họ và kiếm tiền từ tài sản nhàn rỗi của họ từ các sàn giao dịch.

Staking Binance

Binance là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất hiện nay. Do đó, nhiều nhà đầu tư sẽ tìm thấy sàn ở đầu danh sách khi tìm kiếm các nền tảng Staking.

Dịch vụ Staking Binance cho các đồng tiền dựa trên cơ chế PoS như Ethereum đã ra đời vào tháng 12/2020.

Ngoài ra, sàn giao dịch Binance còn hỗ trợ Staking Defi, nơi chưa các loại tiền điện tử như USDT, BUSD, BTC và BNB.

Gemini Staking

Hiện chưa có dịch vụ Staking nào được cung cấp trên nền tảng Gemini. Mặc dù có Gemini Earn nơi người dùng có thể kiếm được tới 8,5% APY từ tiền điện tử của họ, điều này là thông qua việc cho vay tài sản tiền điện tử của họ và không đặt cược để đảm bảo mạng bằng chứng cổ phần. Tuy nhiên, Gemini đã đề cập rằng họ có kế hoạch cung cấp dịch vụ đặt cược Ethereum 2.0 trong tương lai gần.

Các ví điện tử ngoại tuyến (ví lạnh)

Khi Staking trên ví, người dùng phải giữ các đồng Coin đã Staking ở cùng một địa chỉ, vì việc di chuyển chúng sẽ phá vỡ thời gian khóa, do đó khiến họ mất phần thưởng đặt cược.

Một số ví tiền điện tử ngoại tuyến hàng đầu hỗ trợ Staking Coin như

 • Ledger: Ledger là công ty hàng đầu trong ngành về ví lạnh. Ưu điểm của ví phần cứng là bạn vẫn duy trì toàn quyền kiểm soát tiền của mình trong suốt quá trình. Về tính bảo mật, Ledger cho phép người dùng Staking lên đến 7 đồng tiền. Một số đồng tiền được hỗ trợ để Staking như: TRX ,ATOM, ALGO, …
 • Trust  Wallet: Trust Wallet là một ví được hỗ trợ bởi Binance. Ví cho phép người dùng kiếm thu nhập thụ động bằng cách đặt cược XTZ, ATOM, VeChain (VET), TRX, IoTeX (IOTX), ALGO, TomoChain (TOMO) và Callisto (CLO).
 • CoolWallet S: ví phần cứng di động Bluetooth đầu tiên CoolWallet  S cung cấp stablecoin (USDT) đặt cược trong ứng dụng thông qua tính năng X-Savings.
 • Trezor: ví phần cứng lâu đời nhất thế giới cũng hỗ trợ đặt cược một số tài sản như Tezos thông qua các ứng dụng của bên thứ ba như ví Exodus.

Nền tảng cố định dưới dạng dịch vụ

Không giống như các sàn giao dịch tiền điện tử, các nền tảng đặt cược như một dịch vụ chỉ dành riêng cho việc đặt cược. Tuy nhiên, các nền tảng này lấy một phần trăm phần thưởng kiếm được để trang trải các khoản phí của họ. Đặt cược trên các nền tảng này còn được gọi là đặt cược mềm.

Một số nền tảng các bạn có thể tham khảo như: Stake Capital, MyCointainer, …

Defi Staking

Một số nền tảng giao dịch phi tập trung – Defi cũng đã cung cấp dịch vụ Staking. Dưới đây là một số nền tảng Defi bạn có thể tham khảo: 

Maker (MKR):  Nền tảng cho phép người dùng vay stablecoin để chống lại một loại tiền điện tử dễ bay hơi như Bitcoin. Sự phổ biến của nó đã khiến nó trở thành một trong những giao thức tài chính phi tập trung nổi bật trên chuỗi khối Ethereum (hiện đang đứng đầu về tổng khối lượng bị khóa (TVL) tính đến tháng 1 năm 2021). Đáng chú ý, DAI là stablecoin chính của mạng lưới. 

Synthetix (SNX):  Synthetix có đơn vị tiền tệ là SNX. Như tên cho thấy, nền tảng được sử dụng trong việc phát hành tài sản tổng hợp, thường được gọi là Synths. Synth là tài sản ảo được sử dụng để đại diện cho tài sản thực và vật lý như cổ phiếu, tiền điện tử và tiền pháp định.

Yearn Finance (YFI):  Giao thức ra đời vào tháng 2 năm 2020 dưới dạng một trình tổng hợp DeFi. Do đó, thay vì tạo điều kiện cho vay và đi vay, nó phân phối tiền gửi vào các nền tảng có lợi suất tốt nhất và hồ sơ rủi ro thấp hơn. Ví dụ: nó phân phối tiền giữa Aave và Compound bất cứ khi nào nó tìm thấy hai thứ này để mang lại lợi nhuận tốt nhất và ít rủi ro hơn.

COMP: cho phép người dùng vay hoặc cho vay một số lượng nhỏ các loại tiền điện tử như ETH, USD Coin (USDC), Basic Attention Token (BAT), Ethereum (ETH) và DAI. Nền tảng này sử dụng các nhóm cho vay và tính lãi cho các khoản vay. Đối với tài sản thế chấp, giao thức yêu cầu người vay phải gửi một số tiền nhất định được hỗ trợ.

Cách chọn nền tảng Staking

Trước khi Staking tiền của bạn, lựa chọn nền tảng Staking của bạn cũng quan trọng như phần thưởng. Lựa chọn sai có thể khiến bạn mất phần thưởng và số Coin đã Staking cùng nhau. Dưới đây là một số phương pháp hay khi chọn một nền tảng để Staking:

 1. Khi nói đến các nền tảng DeFi mới, đừng bao giờ tin tưởng vào người sáng lập hoặc nhóm cho bất kỳ giao thức nào mà họ đang cố gắng giới thiệu, đặc biệt nếu bạn là một người không am hiểu về công nghệ. Truy cập Reddit và Twitter và xem những người khác đang nói gì về nó. Người dùng và nhà phát triển thường có thể phát hiện và thường sẽ cảnh báo cộng đồng về bất kỳ dấu hiệu chơi xấu hoặc lỗ hổng mã nào mà họ có thể tìm thấy.
 2. Đừng để bị cuốn vào phần thưởng hàng năm hoặc APY. Có nhiều yếu tố quan trọng khác cần xem xét như danh tiếng và tuổi của nền tảng.
 3. Càng nhiều càng tốt, hãy gắn bó với các nền tảng có uy tín như Binance, Maker, Cool Wallet,…, thay vì mạo hiểm tài sản tiền điện tử của bạn trên các nền tảng trông có vẻ khó hiểu hứa hẹn lợi suất đặt cược cực cao.
 4. Sử dụng phân tích đáng tin cậy như CoinMarketCap để kiểm tra thông tin trên nền tảng dựa trên PoS. Điều này cũng áp dụng cho các nền tảng Staking dưới dạng dịch vụ và các dịch vụ Staking của bên thứ ba.
 5. Trước khi Starking, hãy nắm rõ các điều khoản và điều kiện hoặc quy tắc chi phối quá trình Staking.

Xu hướng Staking trong tương lai

Từ bài viết trên rõ ràng là việc Staking sẽ  lành mạnh hơn (về mặt môi trường và có lẽ là về mặt kinh tế) so với khai thác dựa trên PoW. Như vậy, nó đang đạt được động lực một cách hợp lý và ngày càng tăng thị phần trong lĩnh vực tiền điện tử. Sự thay đổi theo hướng đặt cược đã nhận được sức mạnh mới khi Ethereum cuối cùng đã thực hiện chuyển đổi và chính thức chào đón việc đặt cược vào tháng 12 năm 2020. Và vào năm 2021, sự phổ biến của cả đặt Staking tập trung và tập trung dường như ở mức cao nhất mọi thời đại khi đặt cược DeFi tiếp tục phát triển.

Xu hướng Staking
Xu hướng Staking

Cuối cùng, DeFi staking, mặc dù nó gây ra tăng trưởng FOMO, nên được tiếp cận một cách thận trọng, đặc biệt là những nền tảng hứa hẹn phần thưởng cao đáng ngờ cho các nhà đầu tư.

Lời kết

Staking Coin đã trở thành một nguồn lực hấp dẫn cho các nhà đầu tư tìm cách kiếm thu nhập từ việc nắm giữ tiền điện tử, tương tự như cách hoạt động của trái phiếu hoặc cổ phiếu có cổ tức cao. Tuy nhiên, giống như bất kỳ hình thức đầu tư nào khác, Staking Coin đi kèm với rủi ro bao gồm khả năng mất số tiền được giữ trong ví trực tuyến của bạn trong trường hợp vi phạm an ninh mạng hoặc mất tiền gốc do giá mã thông báo giảm mạnh trong thời gian bị lock.

Và hãy nhớ rằng việc Staking tiền điện tử đi kèm với rủi ro đáng kể, do đó, điều cần thiết là phải thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng và đầu tư một cách khôn ngoan. Chúc bạn Staking vui vẻ!

Rate this post

Viết một bình luận