Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi?

Các nhà đầu từ đang ngày càng có nhiều hình thức đầu tư khác nhau cho họ lựa chọn. Bên cạnh, các hình thức đầu tư truyền thống như: Cổ phiếu, trái phiếu, gửi ngân hang, bđs,… Thì hình thức đầu tư trái phiếu chuyển đổi đang dần trở thành lựa chọn của các nhà đầu tư bởi những lợi nhuận, lợi ích hấp dẫn của nó. Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Có nên trái phiếu chuyển đổi để đầu tư? Những ưu điểm nhược điểm của hình thức đầu tư này là gì? Hãy cùng dautudungcach.com tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Trai-phieu-chuyen-doi-la-gi-Co-nen-chon-dau-tu-vao-trai-phieu-chuyen-doi
Có nên lựa chọn đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi?

Khái niệm của trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi hay convertible bond đây là một loại trái phiếu được phát hành bởi công ty cổ phần. Đây là một hình thức huy động vốn của các công ty khi người mua là các cá nhân và tổ chức. Bên cạnh đó, trái phiếu chuyển đổi có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông của công đó. Nó tùy thuộc vào các điều kiện đã được xác định sẵn trong các phương án trước khi tiến hành phát hành trái phiếu.

Trái phiếu chuyển đổi là một hình thức đầu tư có lãi suất cố định, tuy nhiên mức lãi suất lại khá thấp khi so sánh với các loại trái phiếu khác trên thị trường chứng khoán. Nhưng trái phiếu chuyển đổi lại mang tới cho các nhà đầu tư một khoản lợi nhuận cao. Nếu trái phiếu này được chuyển đổi thành cổ phiếu thường dựa theo một tỷ lệ cố định trong tương lai.

Ngoài ra với các loại trái phiếu chuyển đổi quốc tế. Các sản phẩm trái phiếu này được dựa trên tài sản cơ sở là các trái phiếu nước ngoài. Và vì là trái phiếu chuyển đổi quốc tế thì chúng sẽ được giao dịch trên thị trường các sàn chứng khoán quốc tế, các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới.

Trai-phieu-chuyen-doi
Trái phiếu chuyển đổi cho mọi nhà đầu tư

Đặc điểm và giá trị của trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi chính là một hình thức, một phiên bản nâng cao của trái phiếu. Vậy nên nó mang những đặc điểm riêng biệt và giá trí riêng. Dưới đây là những đặc điểm và giá trị của trái phiếu chuyển đổi:

Trái phiếu chuyển đổi mang đặc điểm gì?

Trái phiếu chuyển đổi thể hiện tỉ lệ chuyển ở số lượng cổ phiếu nhận được các nhà đầu tư tiến hành chuyển một trái phiếu sang cổ phiếu. Và đây là một tỉ lệ đã được doanh nghiệp ấn định sẵn trước khi tiến hành phát hành trái phiếu trên.

Chúng ta cũng cần hiểu rằng, thời gian mà mỗi nhà đầu tư từ lúc nắm giữ trái phiếu sau đó tới lúc nhà đầu tư thực hiện chuyển đổi thành công thành cổ phiếu nó sẽ được gọi là thời gian chuyển đổi. Mỗi một doanh nghiệp sẽ quy định khác nhau và đa dạng thời gian chuyển đổi trái phiếu. Nó tùy thuộc vào từng quyết định và sự tính toán của riêng từng doanh nghiệp. Chính vì vậy, trái phiếu chuyến đổi được chia thành 2 loại là: Trái phiếu chuyển đổi bất kỳ và trái phiếu chuyển đổi vào một thời điểm nhất định.

Trái phiếu chuyển đổi có giá trị gì?

Trái phiếu chuyển đổi sẽ có giá trị hơn khi so sánh với trái phiếu thường. Bởi vì, trái phiếu chuyển đổi khi chuyển đổi sang cổ phiếu sẽ có một tỷ lệ cố định dựa theo tương lai của trái chủ. Với trái phiếu chuyển đổi giá trị của nó sẽ được tính dựa theo công thức sau:

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi = Giá trị của trái phiếu + giá trị của quyền chuyển đổi

Trong đó:

+) Giá trị của trái phiếu chính là giá trị hiện tại của dòng tiền thanh toán gốc và lãi trong suốt cả một kỳ hạn.

+) Giá trị quyền chuyển đổi (giá trị quyền mua cổ phiếu): Đây là giá trị dựa vào giá trị của cổ phiếu trên thị trường. Sự chênh lệch giá giữa giá của cổ phiếu hiện hành và giá chuyển đổi nó được gọi là giá trị nội tại của quyền mua. Nếu trên thị trường cổ phiếu có giá cao thì giá trị chuyển đổi sẽ cao hơn và ngược lại.

Trái phiếu chuyển đổi có ưu điểm và nhược điểm gì?

Giống như bất kỳ các sản phẩm khác trên thị trường đều mang trong mình những ưu điểm và nhược điểm riêng. Và với trái phiếu chuyển đổi cũng vậy, nó mang trong mình những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Trai-phieu-chuyen-doi-trong-chung-khoan
Ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi là gì?

Những ưu điểm, nhược điểm là điều các nhà đầu tư cần nắm rõ và từ đó có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không? Và từ đó các nhà đầu tư cũng có thể tự mình xác định các khoản lới nhuận riêng. Trái phiếu chuyển đổi mang trong mình các ưu điểm và nhược điểm là:

Ưu điểm trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi nó sẽ có tác động tới nhà phát hành và nhà đầu tư. Vậy nên, ưu điểm trái phiếu chuyển đổi là:

Ưu điểm trái phiếu chuyển đổi đối với nhà phát hành

  • Trường hợp việc phát hành cổ phiếu và trái phiếu gặp khó khăn, thì công ty vẫn có khả năng  huy động vốn trên thị trường.
  • Công ty có thể huy động vốn nhưng không mất nhiều chi phí vì trái phiếu chuyển đổi có mức lãi suất thấp hơn lãi suất của trái phiếu thường.
  • Có thể có khả năng cải thiện cấu trúc vốn công ty hiệu quả hơn khi các nhà đầu tư tiến hành thực hiện việc chuyển đổi.

Ưu điểm trái phiếu chuyển đổi đối với nhà đầu tư

  • Không cần chịu rủi ro của công ty nhưng vẫn luôn được hưởng một khoản lãi suất cố định khi vẫn chưa thực hiện quyền chuyển đổi
  • Nhà đầu tư có thể được lợi nhuận lớn hơn khi thực hiện quyền chuyển đổi nếu trên thị trường cổ phiếu của công ty đang tăng giá.

Nhược điểm trái phiếu chuyển đổi

Nhược điểm trái phiếu chuyển đổi đối với nhà phát hành

Nhà đầu tư trái phiếu chuyển đổi còn được gọi là trái chủ và họ có quyền quyết định chuyển đổi trái phiếu. Đây là một điều khiến công ty rơi vào thế bị động trong việc tổ chức vốn.

Một bất lợi khác khi công ty phát hành trái phiếu chuyền đổi đó chính là việc các cổng đông sẽ phải chia sẻ quyền kiểm soát, quyết định các hoạt động của công ty. Bên cạnh đó, số lượng cổ động sẽ rất lớn và lợi nhuận cổ tức phải chia sẻ cho nhiều người hơn. Đây là một bất lợi lớn khi các công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi nhưng công ty đang hoạt động tốt và có nhiều lợi nhuận khiến cho cổ phiếu trên thị trường tăng giá mạnh.

Bên cạnh đó, công ty phát hành trái phiếu chuyển đổi còn gặp phải các hiện trạng như:

  • Quyền sở hữu công ty bị pha loãng
  • Giá trị cổ phiếu bị chia nhỏ ra nhiều hơn
  • Đây sẽ là khuẩn phí lớn mà công ty phải bỏ ra khi phát hành trái phiếu chuyển đổi. Và khi là chi phí thì nó sẽ chịu sự đánh thuế từ luật định của nhà nước.
  • Khiến công ty tăng khoản thu nhập bị đánh thuế làm giảm nguồn thu nhập sau thuế của công ty
  • Khiến công ty tăng chi phí thay vì lới nhuận. Đây là một điều không công ty nào mong muốn.

Nhược điểm trái phiếu chuyển đổi đối với nhà đầu tư

Khi chưa được chuyển đổi các nhà đầu tư chỉ sở hữu một khoản lợi nhuận thấp cố định là lãi suất. Bên cạnh đó, khi sở hữu trái phiếu chuyển đổi trong thời gian dài các nhà đầu tư sẽ bị chôn vốn nhưng lại không có hiệu suất sinh lời. Đây là một thiệt hại khá lớn cho các nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường.

Lợi ích của trái phiếu chuyển đổi là gì khi so với việc sở hữu trái phiếu khác?

Trái phiếu chuyển đổi là một loại trái phiếu đưa lại nhiều an toàn hơn cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư có quyền chọn để đầu tư an toàn hơn khi so với việc đầu tư vào cổ phiếu. Nhà đầu tư cũng không hề bỏ lỡ lợi nhuận, cơ hôi khi tình hình kinh doanh của công ty doanh nghiệp phát triển. Vì nhà đầu tư nắm quyền chuyển đổi nhớ đó có thể nhanh chóng chuyển đổi thành cổ phiếu nếu thấy cổ phiếu lợi hơn cho mình.

Việc nhà đầu tư có quyền lựa chọn giữa nắm giữa trái phiếu và cổ phiếu là điểm hấp dẫn lớn nhất cho các nhà đầu tư khi chọn hình thức này. Và đây cũng đang là hình thức đầu tư chứng khoán đầy hấp dẫn cho mọi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, trái phiếu chuyển đổi cũng là một loại chứng khoán có tính thanh khoản cao trong thị trường chứng khoán chỉ đứng sau cổ phiếu. Không những vậy, trái phiếu chuyển đổi cũng có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng cơ hội giao dịch cho mọi nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư, các công ty, đơn vị phát hành có được mức độ lợi nhuận, lợi ích khác nhau. Tất cả các yếu tố đó tùy thuộc vào phương án phát hành của công ty phát hành. Một công ty có thông tin minh bạch, rõ ràng sẽ giúp chúng ta có thể đánh giá giá trị của loại trái phiếu đó. Đồng thời nó cũng là yếu tố đánh giá mức thu nhập và kỳ vọng lợi ích của loại trái phiếu đó.

Khi sở hữu trái phiếu chuyển đổi cần lưu ý điều gì?

Số tiền huy động được từ trái phiếu chuyển đổi sẽ được sử dụng phục vụ cho tình hình kinh doanh, hoạt động của công ty, cách hoạt động,…. Nó sẽ có hiểu quả hay không và từ đó tạo thành lợi nhuận (cổ tức) cho cổ đông. Đây là cũng là điều được các nhà đầu tư cực kỳ quan tâm khi cân nhắc trong các quyết định đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi.

Đầu tư tái phiếu chuyển đổi nhà đầu tư cần quan tâm và hiểu về tính chất của loại trái phiếu này. Bên cạnh những am hiểu này, nhà đầu tư cũng cần quan tâm về các quy định của phát luật Việt Nam trong quá trình đầu tư.

Đặc biệt, hiện nay, có rất nhiều người chưa hiểu rõ về các quy định và sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu. Nhà đầu tư không chỉ cần phân biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu,thì họ còn cần quan tâm đến các tính chất của trái phiếu chuyển đổi.

Để có được các quyết định lựa chọn đầu tư phù hợp nhất, nhà đầu tư hãy là một nhà đầu tư thông mình. Cần căn cứ vào nhu cầu thực tế, tính hình phát triển,…. từ đó có thể đưa ra các quyết định lựa chọn phù hợp cho mình. Để từ đó có được nguồn lợi nhuận cao từ đầu tư chứng khoán.

Lời Kết

Trên đây là các thông tin tổng quan về trái phiếu chuyển đổi là gì? Các ưu điểm, lợi ích khi nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu chuyển đổi. Hy vọng các thông tin trên đây có thể giúp bạn, những nhà đầu tư tài ba đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý đúng đắn. Chúc các bạn thật thành công!

Rate this post

Viết một bình luận