Ủy nhiệm chi là gì? Giao dịch ủy nhiệm chi có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Nếu bạn là một người thường xuyên giao dịch với ngân hàng thì bạn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ ủy nhiệm chi. Đặc biệt là dân kế toán thuật ngữ ủy nhiệm chi là một trong những thuật ngữ họ phải sử dụng thường xuyên. Giấy ủy nhiệm chi khi bạn làm việc bất kỳ với một ngân hàng nào như: ACB, BIDV, Vietinbank, Techcombank… thì bạn cũng có thể có được ủy nhiệm chi. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về ủy nhiệm chi là gì và các thông tin liên quan tới ủy nhiệm chi. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi là một hình thức giao dịch thông qua trung gian và bên trung gian sẽ là bên chịu trách nhiệm chuyển tiền từ tài khoản người chi trả tới tài khoản của người hưởng thụ. Bên trung gian ở đây chính là ngân hàng.

uy-nhiem-chi-la-gi
Ủy nhiệm chi là gì?

Một người muốn chi trả tiền cho bên hưởng thụ thì họ sẽ tới ngân hàng và tiến hành điền lệnh thanh toán theo một form mẫu do chính ngân hàng đó cung cấp. Sau đó người chi trả tiền sẽ yêu cầu ngân hàng trích một số tiền đúng như trong ủy nhiệm chi ở trong tài khoản cá nhân của người đó được lập tại ngân hàng đó. Trích đúng số tiền trên ủy nhiệm chi và sau đó tiến hành thanh toán cho người hưởng thụ số tiền.

Ủy nhiệm chi chính là một dạng chứng từ giao dịch tại các ngân hàng. Và đây là một loại chứng từ do chính người trả tiền lập ra nhằm mục đích thông báo và yêu cầu phía ngân hàng. Và ngân hàng sẽ tiến hành giúp người đó thanh toán đúng số tiền yêu cầu cho người hưởng thụ (người thụ hưởng).

Khi lập ủy nhiệm chi khách hàng cần nhớ rằng, nó là ủy nhiệm được lập từ chính khách hàng và có xác nhận rõ ràng bằng chữ ký. Bên trung gian là ngân hàng chỉ là người có trách nhiệm chuyển tiền được yêu cầu tới người thụ hưởng. Và số tiền được ngân hàng chi sẽ phụ thuộc vào số tiền được ghi trong giấy ủy nhiệm chi.

Ủy nhiệm chi còn được gọi là Payment order hoặc được viết tắt là lệnh UNC. Giao dịch bằng hình thức ủy nhiệm chi sẽ được thực hiện giữa 2 tài khoản ở trong cùng một hệ thống ngân hàng hoặc khác ngân hàng.

Nếu ủy nhiệm chi được tiến hành giữa 2 ngân hàng trong cùng hệ thống ngân hàng thì nó sẽ được chuyển trực tiếp từ tài khoản chi trả sang tài khoản người thụ hưởng. Nhưng nếu trường hợp 2 tải khoản không thuộc cùng hệ thống ngân hàng thì khoản tiền đó sẽ được chuyển thông qua tài khoản chuyển trả của ngân hàng. Sau đó mới có thể được chuyển qua cho tài khoản người thụ hưởng.

Những chủ thể tham gia vào ủy nhiệm chi là gì?

Trong bất kỳ một lệnh ủy nhiệm nào đó nó đều có sự tham gia của 3 chủ thể chính: Bên trả tiền, ngân hàng (trung gian), bên hưởng thụ.

  • Bên trả tiền: Đây là người trực tiếp lập giấy ủy nhiệm chi. Khi tiến hành lập giấy ủy nhiệm chi bên trả tiền sẽ ghi và điền các thông tin theo yêu cầu thật đầy đủ theo một form mẫu. Sau khi đã ghi xong các thông tin trong form mẫu người trả tiền sẽ tiến hành lý tên và đóng dấu xác nhận.
  • Bên trung gian – ngân hàng chuyển tiền: Đây là bên có trách nhiệm kiểm tra và xác nhận tính hợp lệ của các thông tin được ghị trên giấy ủy nhiệm chi. Khi ngân hàng phát hiện các sai sót trên giấy ủy nhiệm chi, thì họ sẽ trả lại cho khách hàng và yêu cầu chỉnh sửa thật chính xác. Trường hợp số dư trong tài khoản của khách hàng không đủ thì trách nhiệm của ngân hành chính là thông báo cho người trả tiền biết được. Để người trả tiền biết và nạp tiền vào tài khoản của mình.
  • Người thụ hưởng: Người hưởng thụ sẽ là người được nhận tiền. Nhưng số tiền đó họ sẽ dược ngân hàng của tài khoản người hưởng thụ lưu lại và giúp họ nhận tiền. Sau đó ngân hàng sẽ thông báo tới người hưởng thụ về số tiền họ có được.
uy-nhiem-chi
Những quy định về ủy nhiệm chi là gì?

Quy định về ủy nhiệm thu và ủy nhiệm chi là gì?

Theo luật quy định người lập ủy nhiệm chi là người đứng tên trên tài khoản tại ngân hàng đó hoặc đó là người được ủy quyền từ người có tên trên tài khoản. Người ủy nhiệm chi tiến hành điền tất cả các thông tin theo một form mẫu có sẵn về thông tin của người lập ủy nhiệm chi và người thụ hưởng.

Ủy nhiệm chi được thực hiện theo yêu cầu của người thực hiện nhờ vào ngân hàng hoặc kho bạc nhà nước. Và chỉ có kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng mới có đủ thẩm quyền để đứng ra thực hiện ủy nhiệm chi theo yêu cầu của người trả tiền. Khi thực hiện ủy nhiệm chi nó không có sự giới hạn về số tiền gửi. Chỉ yêu cầu về tài khoản của người lập ủy nhiệm có đủ khả năng chi trả cho số tiền mình lập trên ủy nhiệm chi.

Ủy nhiệm chi và ủy nhiệm thu là 2 hình thức thanh toán hợp pháp theo quy định tại 91/CP được ban hành vào ngày 25/11/1993. Và trong đó, ủy nhiệm chi và ủy nhiệm thu là:

Ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chỉ là hình thức chuyển tiền đi. Là hình thức chuyển tiền từ tài khoản người gửi tới tài khoản người hưởng thụ. Có thể hiểu ủy nhiệm chi giống như hình thức trả tiền cho các sản phẩm dịch vụ mà mình đã sử dụng.

Ủy nhiệm chi được chuyển tiền trong cùng một hệ thống ngân hàng hoặc nằm ngoài hệ thông ngân hàng, kho bạc nhà nước.

Ủy nhiệm thu

Nó được lập ở phía người thụ hưởng khi họ đã hoàn thành đơn hàng. Và đây là khi nó có được sự động thuận giữa 2 bên mua và bên bán.

Trong trường hợp động kinh tế thì cần nêu đầy đủ các quy định, điều kiện. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần thực hiện thông báo bằng văn bản cho phía ngân hàng. Nhờ có thông báo này là điều kiện để ngân hàng căn cứ để thực hiện các ủy nhiệm thu.

Khi có sự hoàn thành về đơn hàng thì người thụ hưởng là người có trách nhiệm làm giấy ủy nhiệm thu. Và tất nhiên, giấy ủy nhiệm thu cũng được lập theo form mẫu có sẵn do ngân hàng cung cấp. Và sau đó nó sẽ được gửi lên ngân hàng hay tới kho bạc nhà nước.

Ủy nhiệm chi có bao nhiêu hình thức?

Hiện nay, nhằm tiết kiệm thời gian đi lại cho mọi người và khách hàng ủy nhiệm chi đã tồn tại hình thức online. Nhưng vớ các giao dịch lớn với số tiền lớn và đảm bảo sự chắc chắn thì khách hàng có thể tới ngân hàng để tiến hành làm giấy ủy nhiệm chi.

uy-nhiem-chi-trong-ngan-hang
Ủy nhiệm chi có bao nhiêu hình thức?

Ủy nhiệm chi trực tiếp tại quầy

Đây là hình thức làm ủy nhiệm chi từ trước tớ nay. Và đây là một hình thức truyền thống. Khi muốn làm giấy ủy nhiệm chi các bạn tới trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng để tiến hành làm ủy nhiệm chi.

Sau khi tới quầy các nhân viên giao dịch sẽ yêu cầu các bạn điền thông tin theo form mẫu đẻ tiến hành lập giấy ủy nhiệm chi. Sau đó ngân hàng sẽ tiếp nhận form thông tin đó và xác nhận các thông tin đã chính xác hay chưa. Sau đó ngân hàng sẽ tiến hành chuyển tiền vào tài khoản cho người hưởng thụ (người thụ hưởng).

Ủy nhiệm chi online

Đây là một hình thức mới và khách hàng không cần tới quầy giao dịch để chờ đợi để được điền thông tin. Bạn trực tiếp truy cập vào hệ thống website của ngân hàng đó. Sau đó tiến các thông tin theo đúng form mẫu đã có trên website.

Khi hoàn thanh form đăng ký, thì bạn chỉ việc tải xuống sau đó in ra. và bây giờ đem tới ngân hàng để yêu cầu thực hiện uy nhiệm chi. Một hình thức giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian. Và nó thuận tiện hơn cho các khách hàng.

Những ưu và nhược điểm của giao dịch ủy nhiệm chi là gì?

Hình thức giao dịch bằng ủy nhiệm chi là hình thức giao dịch rất phổ biến tại nước ta. Với một quy trình được diễn ra vô cùng chặt chẽ nên ủy nhiệm chi được lựa chọn sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, khi giao dịch bằng hình thức ủy nhiệm chi nó vẫn luôn tồn tại những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Những ưu điểm và nhược điểm của hình thức giao dịch ủy nhiệm chi là:

Ưu điểm

  • Khách hàng không lo vấn đề thất thoát bởi các giao dịch ủy nhiệm chi được thực hiện với quy trình vô cùng chặt chẽ
  • Người hưởng thụ nhận tiền một cách nhanh chóng và an toàn. Vì ngân hàng thực hiện thao tác này rất nhanh chóng và kịp thời.
  • Ngân hàng là bên trung gian nhưng đó sẽ là người đứng ra thanh toán trực tiếp cho người được thụ hưởng.

Nhược điểm

  • Người tiến hành thực hiện ủy nhiệm chi phải trả chi phí cho giao dịch này.
  • Thời gian hoàn thành thủ tục ủy nhiệm chi rất tốn thời gian. Nó yêu cầu người làm ủy nhiệm chi phải tới ngân hàng để thực hiện các giao dịch dù làm online hay không làm online.

Kết luận

Trên đây là các thông tin cơ bản dautudungcach.com chia sẻ liên quan về Ủy nhiệm chi là gì? Giao dịch ủy nhiệm chi có những ưu điểm và nhược điểm gì? được chúng tôi chia sẻ cho khách hàng. Thực ra, thì ủy nhiệm chi là một hình thức chuyển tiền thông qua các ngân hàng hoặc thông qua kho bạc nhà nước. Và đây là các tổ chức trung gian đứng ra và có trách nhiệm chuyển tiền từ tài khoản người trả tiền tới tài khoản của người thụ hưởng.

Với hình thức giao dịch ủy nhiệm chi khách hàng hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của khoản tiền chuyển đi. Nó sẽ được chuyển chính xác và tới đích danh người thụ hưởng. Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp khách hàng làm rõ được các thắc mắc của mình về ủy nhiệm chi.

Rate this post

Viết một bình luận