Ví tiền điện tử là gì? Cách sử dụng ví tiền điện tử an toàn và đúng cách

Giống với việc một người dùng bình thường sẽ cần đến một chiếc ví để bảo vệ tài sản tiền mặt hay các thẻ loại thẻ ngân hàng của mình. Nếu bạn là một nhà đầu tư tiền điện tử, bạn cũng nên biết một nơi an toàn để lưu trữ tài sản của mình.

Khi bạn thực hiện mua bán, trao đổi tiền kỹ thuật số trên các nền tảng giao dịch, bạn có thể lựa chọn ví tiền điện tử của mình đi kèm với một khóa cá nhân như một hình thức lưu trữ tài sản tiền mã hóa của bản thân.

Vậy ví tiền điện tử là gì? Thông qua bài viết dưới đây, dautudungcach cung cấp những thông tin cần thiết mà bạn cần biết về ví tiền điện tử cũng như lựa chọn và quyết định một cách lưu trữ tiền điện tử phù hợp với bản thân.

Ví tiền điện tử là gì?

Giống như một chiếc ví thông thường dùng để lưu trữ tiền tệ vật chất khi bạn không sử dụng nó, ví tiền điện tử là nơi dùng để lưu trữ tiền kỹ thuật số của bạn.

Hay nói cách khác, ví tiền điện tử là một chương trình phần mềm hay một thiết bị vật lý cho phép bạn phép người dùng lưu trữ tiền điện tử của mình và có thể thực hiện các dịch gửi & nhận tiền điện tử.

Một ví tiền điện tử bất kỳ đều sẽ bao gồm hai cặp khóa

 • Khóa công khai
 • Khóa cá nhân

Khóa công khai sẽ dựa trên khóa cá nhân và đóng vai trò như một địa chỉ được sử dụng để gửi tiền điện tử đến ví.

Một ví sẽ có nhiều khóa công khai, điều này sẽ đồng nghĩa với việc bạn có thể cung cấp nhiều địa chỉ công khai khác nhau và sử dụng chúng để nhận tiền mã hóa về cùng một ví.

Khóa cá nhân – một trong những phần quan trọng nhất của ví, bởi người dùng có thể sẽ gặp rắc rối khi không bảo mật tốt khóa cá nhân của riêng mình.

Một cá nhân cũng như một chìa khóa của két an toàn, bất kỳ một ai sỡ hữu nó sẽ có quyền truy cập và kiểm soát tài sản ở ví.

Những người dùng sử dụng ví tiền điện tử sẽ nắm giữ một khóa cá nhân của riêng họ và thực hiện giao dịch bằng ví không giám sát. Nghĩa là ví không được lưu trữ bởi một sàn giao dịch hay bên thứ ba trung gian nào.

Khóa công khai và khóa cá nhân của ví tiền điện tử

Mặc dù Cryptocurrence là một cái tên còn khá mới mẻ đối với nhiều người, nhưng về bản thân của các ví tiền điện tử, chúng được thiết kế thân thiện và dễ sử dụng dành cho người dùng.

Tại sao ví tiền điện tử lại quan trọng

Không giống với các loại ví thông thường, có thể chứa các loại tiền vật lý hữu hình, ví tiền điện tử thì không như vậy, nó không chứa tiền điện tử của bạn.

Tài sản tiền điện tử của bạn sẽ nằm trên hệ thống Blockchain, và chứng sẽ được truy cập bằng các khóa cá nhân. Các khóa cá nhân này sẽ chứng minh rằng bạn là người sỡ hữu các loại tài sản kỹ thuật số của mình và cho phép bạn giao dịch.

Nếu bạn mất đi khóa cá nhân, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi quyền truy cập vào tiền mã hóa của mình. Đây là lý do quan trọng tại sao người dùng cần phải bảo vệ ví điện tử của mình hoặc lựa chọn một nhà cung cấp ví đáng tin cậy.

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Blockchain là một vái sổ cái công khai lưu trữ dữ liệu dưới dạng “khối”, đây giống như một cuốn sổ lưu lại tất cả các thông tin về giao dịch.

Tiền điện tử sẽ không được lưu trữ trong ví, các đồng tiền tồn tại trên một phần mềm dựa trên mạng lưới Blockchain và cho phép người dùng tương tác với số tài sản được lưu trữ trên Blockchain đó.

Bản thân ví điện tử sẽ lưu trữ địa chỉ và cho phép chủ sở hữu thực hiện giao dịch với chúng. Khi gửi một giao dịch tiền điện tử, bạn nên đảm bảo rằng tài sản của bạn đang được gửi đến một địa chỉ với cùng một loại ví.

Để thực hiện gửi và nhận tiền bằng ví điện tử, người dùng sẽ trải qua các bước chung sau:

 • Để nhận tiền, người dùng cần có một khóa công khai từ ví điện tử của mình, sau đó sao chép địa chỉ của bạn và chia sẻ nó với người muốn gửi tiền cho bạn.
 • Để gửi tiền, người dùng sẽ cần một địa chỉ của ví nhận tiền. Bạn cần chọn tính năng gửi tiền và nhập vào địa chỉ mà bạn cần gửi, chọn số lượng tiền bạn muốn gửi và xác nhận. Lưu ý rằng việc gửi tiền sẽ yêu cầu trả phí để làm phần thưởng cho những người khai thác giúp xử lý giao dịch.

Các loại ví tiền điện tử phổ biến hiện nay

Ví tiền điện tử có nhiều loại khác nhau và chúng tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau như các ứng dụng đơn giản hoặc các giải pháp bảo mật phức tạp hơn. Sau đây là một số loại ví tiền điện phổ biến:

Ví giấy

Đây là một dạng ví lưu trữ lạnh , chìa khóa được viết trên một phương tiện vật lý như giấy và được cất giữ ở một nơi an toàn.

Nói một cách đơn giản thì khóa cá nhân và khóa công khai của bạn sẽ được ghi trên một tờ giấy dưới dạng mã code, bạn có thể quét mã để sử dụng ví điện tử và thực hiện các giao dịch.

Ví giấy

Loại ví này sẽ có ưu điểm là bảo mật tài khoản của bạn một cách an toàn, tránh bị các hacker xâm nhập.

Tuy nhiên, ví giấy cần được bảo quản một cách kỹ càng bởi nó dễ hàng hỏng hóc. Nếu bị mất khóa cá nhân người dùng sẽ không truy cập vào ví điện tử của mình.

Một số dịch vụ cung cấp ví giấy như: BitAddress, Myetherwallet, SafePaperwallet, …

Ví phần cứng

Ví phần cứng được hiểu giống như một thiết bị nhỏ có thể lưu trữ tiền điện tử một cách ngoại tuyến.

Các khóa cá nhân sẽ được lưu trữ trên các thanh USB được bảo mật một cách an toàn và chỉ được kết nối khi bạn muốn sử dung tiền kỹ thuật số của mình.

Ví cứng Ledger Nano S

Ví phần cứng có giá sẽ rơi vào khoảng 100 USD, hầu hết các ví phần sẽ tương tác với máy tính theo một trong 3 cách:

 • Giao diện dựa trên web
 • Ứng dụng dựa bên dịch vụ bên thứ 3
 • Một ví phần mềm riêng biệt

Loại ví này cũng có một độ bảo mật an toàn cho người dùng cao, tránh được các vụ xâm nhập độc hại. Và bởi vì nó tồn tại dưới dạng vật lý, cho nên bạn có thể không sử dụng được tài sản điện tử của mình nếu thiết bị bị hư hỏng.

Một số loại ví cứng phổ biến: Ledger Nano S, KeepKey, Trezor.io, …

Ví phần mềm

Ví phần mềm là một chương trình máy tính hoặc các ứng dụng di động chứa các khóa cá nhân trực tuyến. Ví phần mềm là duy nhất cho mỗi loại tiền điện tử trong khi ví phần cứng thường sẽ hỗ trợ nhiều loại tiền tệ khác nhau.

Ví phần mềm có thể sử dụng được trên web, hoặc chúng có thể ở dạng ứng dụng có thể cài đặt trên điện thoại hay máy tính được kết nối với Internet. Và điều này sẽ làm chúng kém an toàn hơn 2 loại ví trên bởi có thể dễ dàng bị xâm nhập bởi các vụ tấn công, xâm nhập tiền điện tử

Để tránh dẫn đến rủi ro và thậm chí là mất tài sản tiền mã hóa của bạn một cách vĩnh viễn thì khi bạn sử dụng một ví phần mềm hãy nhớ tạo các bản sao thường xuyên, bởi nếu xảy ra sự cố với trình duyệt web hay ổ cứng, bạn có thể mất đi khóa cá nhân của mình.

Có ba loại ví phần mềm chính là:

 • Ví dựa trên web: hoạt động như một tiện ích mở rộng của trình duyệt giúp bạn có thể gửi và thực hiện giao dịch với các đồng Coin, giúp người dùng dễ dàng tương tác với những ứng dụng phi tập trung hay các giao thức tài chính phi tập trung (Defi). Ví dụ như MetaMask.
 • Ví máy tính: có thể sử dụng được trên máy tính để bán hoặc máy tính xách tay. Chẳng hạn như ví Electrum.
 • Ví di động: cho phép người dùng lưu trữ tiền điện tử, thực hiện giao dịch bằng cách quét mã QR trên điện thoại thông minh của người dùng.

Ví tiền điện tử được sử dụng để làm gì?

Sử dụng các loại ví tiền điện tử giúp bạn có thể dễ dàng truy cập vào tài sản tiền điện tử, bạn có thê:

 • Quản lý tất cả tài sản kỹ thuật số của bạn ở một nơi được đảm bảo an toàn.
 • Kiểm soát tiền điện tử bằng khóa cá nhân.
 • Gửi và nhận tiền điện tử đến mọi nơi trên toàn cầu.
 • Điều hướng các ứng dụng đến tài chính phi tập trung (Daaps)
 • Mua sắm tại các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.
 • Tương tác bằng cách sử dụng tên người dùng thay vì địa chỉ khóa công khai.

Ưu và nhược điểm của ví tiền điện tử

Một số ưu điểm của việc sử dụng ví tiền điện tử dành cho người dùng như:

 • Quyền sở hữu tiền của bản thân: nếu bạn nắm giữ các chìa khóa cá nhân riêng của bản thân thì bạn sẽ có quyền kiểm soát tài sản tiền điện tử theo ý của mình.
 • Có thể giao dịch cho bất kỳ ai, bất cứ khi nào bạn muốn: tiền điện tử mang tính phi tập trung không bị kiểm duyệt bởi không có bên trung gian thứ 3 nào kiểm soát mạng lưới và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện giao dịch.
 • Đảm bảo an toàn cho tài sản tiền điện tử của người dùng: tài sản của bạn sẽ được lưu trữ một cách an toàn trên ví điện tử mà bạn đã lựa chọn, tất nhiên ví của bạn phải được lựa chọn một cách kỹ càng và uy tín.

Một số nhược điểm của việc ví điện tử bao gồm:

 • Trách nhiệm của người dùng: bạn phải chịu 100% trách nhiệm cho bất kỳ sai sót nào.
 • Có nguy cơ bị mất tài sản: người dùng có thể bị tấn công bởi các hacker hoặc các thiết bị lưu trữ bị hỏng hóc và điều này sẽ làm mất tiền mã hóa của bạn.
Ưu điểm
 • Có quyền kiểm soát tài sản của mình
 • Giao dịch không bị kiểm soát
 • Đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng
 • Truy cập nhanh chóng và dễ dàng
Nhược điểm
 • Người dùng chịu trách nhiệm 100%
 • Có thể mắc sai lầm dẫn đến mất tiền điện tử

Cách sử dụng ví tiền điện tử an toàn và đúng cách

Khi bạn chọn một nơi lữu cho tiền điện tử của mình, việc đầu tiên là bạn nên đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu cũng như trình độ kiến thức của bạn khi nói đến tiền điện tử.

Nếu bạn là một người dùng muốn giữ tiền của mình một cách lâu dài và không có kế hoạch thực hiện bất kỳ giao dịch nào thì có lẽ ví phần cứng hoặc ví giấy là một lựa chọn tốt cho bạn.

Ngược lại, nếu bạn muốn thực hiện đầu tư tài sản của bạn thì bạn có thể thực hiện các giao dịch và giữ tài sản của mình bằng ví phần mềm, cụ thể là một sàn giao dịch tiền điện tử.

Giống với bất kỳ một loại tài sản trực tuyến khác, các biện pháp bảo mật tích cực sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giữ an toàn cho tiền điện tử của bạn. Dưới đây là một số điều mà bạn cần ghi nhớ:

 • Nếu ví của bạn chạy dựa trên các phần mềm thì hãy thường xuyên cập nhật và không sử dụng những phiên bản cũ của phần mềm.
 • Cài đặt các yếu tố bảo mật cần thiết như xác thực 2 yếu tố
 • Không chia sẻ các khóa cá nhân cho bất kỳ một ai
 • Duy trì mật khẩu mạnh và cập nhật thường xuyên, hạn chế việc sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều loại tài sản.

Lời kết

Ví tiền mã hóa là một thiết bị cần thiết dành cho các nhà đầu tư thị trường điện tử cho dù là các Trader chuyên nghiệp hay những người mới bắt đầu. Nó giúp người dùng lưu trữ tài sản tiền ảo của người dùng và bảo vệ chúng một cách an toàn, và người dùng có thể lựa chọn nhiều loại ví khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của họ.

Qua bài viết Ví tiền điện tử là gì , Đầu Tư Đúng Cách đã nói về kiến thức tổng quan và chi tiết liên về ví tiền điện tử, hi vọng bài viết này có thể giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Hi vọng bạn có thể lựa chọn và đưa ra một quyết định đúng đắn khi chọn ví tiền điện tử để lưu trữ tài sản cho riêng mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận