VN30 là gì? Tại sao có chỉ số VNIndex mà vẫn phải xây dựng chỉ số VN30?

VN30 có lẽ là một chỉ số không còn xa lạ đối với những ai tham gia vào thị trường chứng khoán. Bạn là người chơi mới và đang tìm hiểu về thị trường này. Bạn đã từng nghe đến chỉ số VN30 nhưng chưa hiểu rõ VN30 là gì? Vậy thì theo dõi ngay bài viết sau đây để cập nhật tất cả những thông tin quan trọng về chỉ số này nhé.

VN30 là gì?

VN30 là tập hợp của 30 cổ phiếu có chỉ số vốn hóa lớn trong bộ chỉ số và được sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh triển khai từ ngày 06/02/2012. Mục đích của VN30 đó là tổng hợp những mã cổ phiếu được đánh giá hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, với tính thanh khoản và chỉ số vốn hóa cao.

Chỉ số VN30 được đặt tên theo quy chuẩn của bộ chỉ số chứng khoán quốc tế. Với những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe để đánh giá các doanh nghiệp trong rổ.

Rổ VN30 sẽ gồm có 30 doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán. Những doanh nghiệp này chiếm đến 80% tổng giá trị vốn hóa của thị trường. Nhóm công ty trong rổ VN30 đều có những đặc điểm chung, đó là:

 • Công ty được đánh giá cao về mặt vận hành, quản trị nhân lực so với mặt bằng chung.
 • Các công ty trong rổ VN30 có tổng số giao dịch chứng khoán của chiếm tới 60% các giao dịch trên thị trường.
 • Các công ty đều có chỉ số vốn hóa cao, tính thanh khoản lớn, do đó mang lại cơ hội đầu tư vô cùng hấp dẫn.

VN30 là gì

Thông tin cơ bản về chỉ số VN30

 • Ngày được lấy mốc để làm ngày cơ sở: 2/1/2009.
 • Giá trị chỉ số cơ sở: 313.34
 • Số lượng cổ phiếu thành phần gồm: 30 cổ phiếu chính đáp ứng đủ tiêu chí sàng lọc và 5 cổ phiếu dự phòng.
 • Tần suất tính toán: 5 giây/ lần
 • Kỳ điều chỉnh: Thời gian điều chỉnh rổ VN30 sẽ vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm. Ngày cập nhật mã cổ phiếu rổ VN30 vào ngày thứ hai của tuần thứ 4 trong tháng 1 hoặc tháng 7 hàng năm.
 • Ngày lấy dữ liệu để xem xét thay đổi cơ cấu danh mục các cổ phiếu trong rổ VN30: Ngày giao dịch cuối cùng của tháng 6 và tháng 12.
 • Ngày HSX công bố về sự thay đổi danh mục chỉ số VN30 kỳ mới: ít nhất trước 1 tuần so với ngày thay đổi cơ cấu danh mục.
 • Thời gian điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float: vào tháng đầu tiên của quý hàng năm.
 • Thuộc loại chỉ số giá.

Ý nghĩa của chỉ số VN30 trong thị trường chứng khoán

VN30 là loại chỉ số quan trọng để mô tả xu hướng của thị trường. Dựa trên sự biến đổi của VN30, các nhà đầu tư có thể nhìn nhận và đánh giá thị trường để tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp. Vậy chỉ số VN30 có ý nghĩa như thế nào trong thị trường chứng khoán?

 • Nhìn vào chỉ số VN30 có thể thấy được hiệu suất giao dịch của những loại cổ phiếu có giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao. VN30 là đại diện cho nhóm cổ phiếu Blue Chip – loại cổ phiếu được phát hành những công ty uy tín hàng đầu và có sức hút rất lớn đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, hay nhà đầu tư khối ngoại.
 • Chỉ số VN30 còn mô tả được nhóm các doanh nghiệp đầu ngành hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Để có thể vào được rổ VN30 các doanh nghiệp phải trải qua quá trình chọn lọc khắt khe. Những doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi rổ VN30. Do vậy, nhà đầu tư có thể đánh giá được xu hướng thị trường để lựa chọn được lĩnh vực đầu tư phù hợp.
 • Rổ VN30 không cố định mà nó luôn thay đổi thành viên, cổ phiếu nào cho thấy sự giảm tính thanh khoản sẽ bị loại ra khỏi rổ này. Điều này sẽ cho thấy xu hướng của các nhà đầu tư đang dần chuyển sang lĩnh vực khác. Giá cổ phiếu VN30 có tính dẫn dắt thị trường chung, nhìn vào đó nhà đầu tư có thể thấy được nhóm ngành nào đang dẫn đầu, ngành nào có tiềm năng và là cơ hội đầu tư tại thời điểm hiện tại.

Phương pháp chọn cổ phiếu vào rổ VN30 

Theo như quy định thì hàng năm cứ vào thứ hai của tuần thứ tư tháng 1 và tháng 7, HSX sẽ đổi rổ cổ phiếu của chỉ số VN30. Để chọn được 30 cổ phiếu trong rổ VN30 thì sẽ trải qua các bước sau đây:

Bước 1: Sàng lọc dựa trên giá trị vốn hóa

Nhóm các cổ phiếu có đủ điều kiện để tham gia vào tính toán chỉ số VN30 sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần xét theo giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng là cao nhất. Sau đó, HSX sẽ chọn ra 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất. Tuy nhiên đối với những cổ phiếu có giá trị vốn hóa thuộc Top 5 thị trường thì chỉ yêu cầu thời gian niêm yết là 3 tháng trở lên.

Bước 2: Sàng lọc theo tỷ lệ lưu hành tự do

Những cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do dưới 5% thì sẽ bị loại. Nghĩa là các cổ phiếu chuyển nhượng tự do phải đạt ngưỡng lớn hơn hoặc bằng 5% so với tổng khối lượng cổ phiếu đang được phát hành.

Bước 3: Sàng lọc theo tính thanh khoản

Những cổ phiếu còn lại sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng. 20 cổ phiếu hạng đầu sẽ được chọn vào VN30, 20 cổ phiếu hạng sau thì sẽ ưu tiên những cổ phiếu cũ rồi mới chọn đến cổ phiếu mới để cho vào rổ.

Bước 4: Công bố rổ VN30 mới

Cuối cùng, Hội đồng quản trị HSX sẽ họp và thống nhất lại bộ chỉ số VN30 mới trước một tuần. Sau đó mới công bố ra ngoài thị trường.

Công thức tính chỉ số VN30 

Chỉ số VN30 sẽ được tính theo công thức sau đây:

VN30 là gì

Trong đó: 

 • i = 1,2….,n
 • P1i: Thị giá hiện hành của cổ phiếu i ở thời điểm tính toán.
 • Q1i: Khối lượng đang lưu hành (xét theo khối lượng niêm yết) của cổ phiếu i ở thời điểm tính toán.
 • P0i: Giá của cổ phiếu i dựa theo ngày phát hành gốc cơ sở 28/07/2000
 • Q0i: Khối lượng của cổ phiếu i tại ngày phát hành gốc cơ sở 28/07/2000
 • ci : Hệ số giới hạn tỷ trọng vốn hóa của cổ phiếu i tại thời điểm tính toán.
 • fi : Tỷ lệ free-float của cổ phiếu i tại thời điểm tính toán. Tỷ lệ free-float là tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng trên thị trường.

f = (Khối lượng cổ phiếu lưu hành – Khối lượng không tự do chuyển nhượng)/Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Tại sao có chỉ số VNIndex mà vẫn phải xây dựng chỉ số VN30?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư chắc hẳn đã quá quen thuộc với chỉ số VNIndex. VNIndex là chỉ số duy nhất mà Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng từ lúc mới thành lập thị trường. Nó thể hiện được xu hướng giá theo từng thời điểm của tất cả cổ phiếu ở trên sàn.

Có thể bạn quan tâm : Chỉ số VnIndex là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong thị trường chứng khoán

Thông qua VNIndex có thể đánh giá được sự tăng và giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Thế nhưng vẫn còn có nhiều yếu tố bất cập ảnh hưởng đến sự chính xác của chỉ số VNIndex. Nguyên nhân chủ yếu đó là bắt nguồn từ phương pháp tính chỉ số.

Phương pháp tính chỉ số VNIndex chưa thực sự hoàn thiện, không đánh giá được chính xác xu hướng của toàn bộ cổ phiếu ở trên thị trường. Nó chỉ dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của các cổ phiếu thành phần mà không tính toán chi tiết đến lượng cổ phiếu thực sự đang tự do lưu hành trên thị trường. Bên cạnh đó, nó cũng như chưa hạn chế được sự ảnh hưởng quá mức của những cấu phần có tỷ trọng quá cao ở trong chỉ số.

Do đó, sự ra đời của chỉ số VN30 chính là giải pháp để phản ánh chính xác hơn biến động giá cả chứng khoán. Và sự cần thiết phải chuẩn bị một nền tảng cho chiến lược phát triển những sản phẩm mới của Sở như sản phẩm phái sinh và các  quỹ đầu tư mới trong tương lai.

VN30 là gì

VN30 đã khắc phục được những nhược điểm gì của VNIndex?

Sự ra đời của chỉ số VN30 đã khắc phục được một số nhược điểm cơ bản của chỉ số VNIndex như sau:

– Giá trị vốn hóa của chỉ số VN30 được tính toán dựa trên khối lượng cổ phiếu thực sự tự do lưu hành trên thị trường. Không những loại trừ được những cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng theo quy định mà nó còn loại trừ cả những đối tượng có khả năng giao dịch ít.

– Hạn chế được sự ảnh hưởng quá mức của những cấu phần có tỷ trọng quá cao trong chỉ số VN30. Bằng cách tính đến giới hạn tỷ trọng vốn hóa không được phép vượt quá 10%.

– Hơn nữa, do tiêu chuẩn chọn vào rổ VN30 là những cổ phiếu có tính thanh khoản cao nên giá của các cổ phiếu nằm trong rổ VN30 sẽ phản ánh mối quan hệ giữa cung và cầu cổ phiếu tốt nhất. Từ đó sẽ giúp hạn chế được sự làm giá vốn đối với những cổ phiếu có thanh khoản kém.

Lời Kết

Trên đây là tất cả các thông tin giải đáp VN30 là gì. Đầu tư đúng cách Hy vọng thông qua bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về chỉ số này để có thể nhìn nhận chính xác thị trường và tìm kiếm được cơ hội đầu tư phù hợp nhất.

 

Rate this post

Viết một bình luận