COO là gì? Những thông tin thú vị đằng sau cụm từ COO

Trong bảng tên tại các công ty chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp cụm từ viết tắt như COO, CEO, CFO,…Đã bao giờ bạn tự thắc mắc về ý nghĩa của những cụm từ viết tắt hay chưa? Một vị trí lãnh đạo trong các công ty. Vậy COO là gì? Nó là từ viết tắt với ý nghĩa gì? Trong bài viết này đầu tư đúng cách sẽ giải đáp toàn bộ thông tin về COO cho mọi người thật chi tiết. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

COO là gì? COO là chức danh gì trong các công ty?

Cum từ viết tắt COO trong các công ty được rất nhiều người thắc mắc và chưa có lời giản đáp cho mình. Thực chất COO là một cùm từ viết tắt của Chief Operating Officer, nó mang nghĩa là giám đốc vận hành hay chính là giám đốc vận hành.

coo-la-chuc-danh-gi
COO là gì?

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam nếu bạn chỉ hiểu nghĩa của COO là như trên thì bạn sẽ rất dễ nhầm lần với cụm từ CEO – giám đốc điều hành hay là tổng giám đốc. Trong văn nó, hay văn viết hàng ngày tại Việt Nam thì chúng ta sẽ dễ biết tới thuật ngữ CEO nhiều hơn và nó được áp dụng sử dụng rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, hiện nay tại Việt Nam đang có rất nhiều các chương trình truyền hình trên với sự góp mặt tham gia của rất nhiều các CEO lớn, CEO tới từ các công ty, tập đoàn lớn. VÌ vậy mà người Việt biết tới thuật ngữ CEO nhiều hơn thuật ngữ COO.

Chúng ta hãy hiểu rằng, COO là một lãnh đạo cao cấp của một tổ chức, và họ là người chịu trách nhiệm về các hoạt động thường ngày của một công ty, tập đoàn. Và COO sẽ báo cáo với ban giám đốc, giám đốc điều hành – CEO.

Trong các tổ chức, tập đoàn, công ty COO được ví là cánh tay phải của CEO, là người hỗ trợ các CEO trong các công tác nội bộ của công ty.

Và cũng vì lý do nó khiến cho mọi người thân thuộc hơn với thuật ngữ CEO thay vì thuật ngữ COO. Vậy làm sao chúng ta có thể phân biệt được 2 thuật ngữ CEO và COO?

Phân biệt sự khác nhau giữa COO và CEO?

Thực tế COO và CEO là 2 thuật ngữ được dành cho 2 chức năng khác nhau trong các công ty, doanh nghiệp. Để có thể hiểu được rõ hơn về 2 chức danh này thì chúng ta cần nắm rõ khái niệm COO là gì, CEO là gì?

phan-biet-coo-va-ceo
Phân biệt sự khác nhau giữa COO và CEO?

CEO – Chief Executive Officer một cụm từ mang ý nghĩa là giám đốc điều hành hoặc tổng giám đốc. Và đây là chức vụ điều hành cao nhất trong các công ty, tổ chức. Trong một công ty CEO và COO đều nắm vai trò lãnh đạo trong công ty. Tuy nhiên, CEO là người nắm giữ việc điều hành cả một tổ chức thì COO lại là giám đốc phụ trách điều hành. COO là người hỗ trợ CEO trong các công việc nội bộ cửa công ty. Và COO là cấp dưới của CEO.

Trong một công ty CEO là người có vai trò quan trọng nhất, đó là người điều hành và đưa ra các quyết định cho tất cả mọi hoạt động của công ty. CEO chính là “thủ lĩnh tối cao” là “bộ não” của một công ty, tập đoàn. Và mọi hoạt động, thành bại của một công ty sẽ đều phụ thuộc vào sự chèo lái của các CEO.

Trong khi đó, COO là cấp dưới của CEO và COO sẽ là người làm việc với các cán bộ phục trách từng mảng của công ty như giám đốc tài chính, giám đốc công nghệ,….COO  có nhiệm vị báo cáo công việc trực tiếp cho CEo. HIểu đơn giảm thì CEO là tổng giám đốc và COO chính là ophoos tổng giám đốc. Và nếu ví CEO là bộ não thì COO là cánh tay đắc lực nhất cho CEO.

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng sẽ có COO, nó tùy thuộc vào quy định riêng của từng công ty tổ chức đó. Và với các công ty nhỏ thì nó sẽ thường không tồn tại COO. Chỉ những công ty thật sự lớn mới cần có tới COO để có thể san sẻ công việc với các CEO.

Trong công ty nhiệm vụ và quyền của COO là gì?

Từ những thông tin trên bạn có được cái nhìn tổng quan về COO là gì. Và bạn cũng đã có thể phân biệt rõ ràng giữa COO và CEO, giúp bạn tránh được những nhầm lần không đáng có.

Và để giúp cho các bạn hiểu hơn về COO trong các công ty. Dưới đây là những quyền và nghĩa vụ của COO trong các công ty.

coo-chuc-vu-quan-trong
Trong công ty nhiệm vụ và quyền của COO là gì?

Người mang chức vụ COO có quyền gì?

Trong công ty, tập đoàn COO là người có quyền tự lên các chiến lược kinh doanh, đưa ra các ý kiến của mình. Có quyền phản bác hoặc phủ quyết trong các cuộc họp cổ đông, ban quả trị công ty.

Ngoài ra, COO còn là người có quyền kiểm tra hoạt đông của các cấp dưới. Và họ có quyền đưa ra các chỉ đạo cho cấp dưới với tư cách là tổng giám đốc của công ty.

Trong công ty nhiệm vụ của COO là gì?

Trong công ty, COO – Chief Operating Officer là người có trách nhiệm xây dựng các kế hoạch chiến lược kinh doanh. Những chiến lược được tạo ra với mục địch lập ra các chiến lược kinh doanh hiệp quả giúp ích cho quá trình vận hành và phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài việc, lên kế hoạch chiến lược phát triển kinh doanh, thì các COO cũng cần có trạch nhiệm về khả năng cung cấp thông tin, số liệu, các báo cáo nghiên cứu cho các chính sách hoạt động của công ty. Bên cạnh đó, COO cũng sẽ sử dung quyền hành của mình với mục đích đảm bảo các nhân viên cấp dưới sẽ tiến hành thực hiện các chiến lược và kế hoạch phát triển của các công ty.

COO chính là giám đốc đây là một vị trí đồi hỏi khả năng phân tích nhạy bén để có thể luôn đảm bảo được các hoạt động củ mình. Và đây cũng là một vị trí giống như tất cả các vị trí khác chính là sự chăm chỉ, nhiệt huyết, máu lửa trong suốt quá trình làm việc.

Không những vật, COO còn là người có nhiệm vụ trong việc tìm ra xu hướng tiêu dùng của khách hàng. Và từ xu hướng của khách hàng họ sẽ có thể tạo ra một chiến lược kinh doanh phù hợp giúp công ty gia tăng hiệu quả trong quá trình hoạt động công ty. Một điều quan trọng nhất của một COO chính là việc các COO phải thực hiện mọi nhiệm vụ được CEO giao phó cho mình.

Một COO – Chief Operating Officer có trách nhiệm gì?

Không phải công ty nào cũng có COO  và sự ra đời của một COO trong các công ty chính là việc người đó sẽ san sẻ bớt một phần trách nhiệm, công việc cho các giám đốc điều hành – CEO.

Cũng vì lẽ đó, mà các COO cần phải có trách nhiệm đảm bảo công việc được tiến hành theo đúng kế hoạch. Đặc biệt nhất, chính là việc đảm bảo kế hoạch đề ra sẽ luôn hoạt động và đạt hiệu quả cao nhất. Không những vậy, COO còn là một cánh tay đắc lực cho các CEO, nên đó luôn là người có trách nhiệm tìm ra những hướng đi đúng đắn, dài hạn cho quá trình phát triển và hình thành của công ty.

Trong trường hợp xấu nhất công ty gặp phải các điều ra cho những sai lệch trong sổ sách công ty. Thì COO sẽ là người chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình tổn thất, những rủi ro mà công ty gặp phải. Với cương vị của mình là một COO thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý ở trong lĩnh vực tài chính, kinh tế, hành chính,… của một công ty.

COO-la-gi
Tiêu chuẩn để trở thành một COO là gì?

Tiêu chuẩn để trở thành một COO là gì?

Để xem xét cho vị trí COO người ta cần kết hợp giữa giáo dục và kinh nghiệm. Để có thể trở thành một COO yếu cầu bạn tối thiết cần có bằng cử nhân kinh doanh hay là bộ môn mà hầu hết các tổ chức tuyển dụng đều yêu cầu, đó chính là MBA.

Bên cạnh đó, là một COO họ sẽ cần là người có sự hiểu sâu và kinh nghiệm trong lĩnh vực của công ty đang hoạt động. Ít nhất là 15 năm kinh nghiệm.

Sự yêu cầu cao đó là bởi vì, COO là người có trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo công việc của các phòng ban, nhân sự ở bên dưới. Và tất nhiên vị trí COO sẽ yêu cầu khả năng lãnh đạo, cũng khả năng tiếp nhận, xử lý các thông tin tình huống có thể xảy ra trong quá trình điều hành và hoạt động của công ty.

Những khái niệm liên quan tới COO là gì?

Từ những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về COO. Để hiểu hơn về COO thì bạn cũng cần nắm vững các kiến thức liên quan tới nó.

Những khái niệm, những cum từ thường đi kèm và có sự liên quan vào COO sẽ là: CFO, CCO, CMO. Những chứng danh cấp dưới của COO và họ sẽ là người cùng làm việc với các COO trong một công ty.

khai-niem-lien-quan-ve-COO-la-gi
Những khái niệm liên quan tới COO là gì?

CFO là gì?

CFO – Chief Financial Officer  mang nghĩa là giám đốc tài chính. Là một giám đốc tài chính họ sẽ là người chịu trách nhiệm vào việc quản lý các vấn đề liên quan tới tài chính của các doanh nghiệp. Một người mang chức năng là CFO trong một công ty họ sẽ là người thực hiện các công việc như: Nghiên cứu, phân tích, lập kế hoạch tài chính,…

CCO là gì?

CCO – Chief Customer Officer chính là các giám đốc kinh doanh của doanh nghiệp. Và trong một công ty đây là một chức năng rất quan trọng, nó có tầm quan trọng chỉ thua một CEO.

Vì giám đốc kinh doanh là người chịu toàn bộ trách nhiệm về mảng tiêu thụ, phân phối các sản phẩm dịch vụ của công ty. Nó đảm bảo cho quá trình phát triển mạnh mẽ, hay sẽ là sự thụt lùi của một doanh nghiệp, công ty.

CMO là gì?

CMO – Chief Marketing Officer đây là người nắm giữ việc quản lý, chịu trách nhiệm về mảng marketing của một công ty.

Chịu trách nhiệm về mảng marketing nên họ sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc phát triển, tiếp thị, truyền thông, nghiên cứu thị trường, khách hàng,…. Trong một công ty thì giám đốc marketing là một chức vụ khó khó nhằn. Nó yêu cầu và đòi hỏi người giữ vị trí này cần có trách nhiệm toàn diện vừa về chuyên môn vừa tâm lý trong suốt quá trình làm việc và xử lý công việc.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan về COO là gì mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Hy vọng qua bài viết COO là gì? Những thông tin thú vị đằng sau cụm từ COO , các bạn đã hiểu rõ hơn về vị trí COO,cùng những thông tin liên quan và thú vị về vị trí này.

Một trong những thông tin  đầy thú vị cho bạn trong quá trình hoạt động trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận