Bạch kim là gì? Cách đầu tư vào bạch kim cho các nhà đầu tư?

Bạch kim một trong 4 kim loại quý giá nhất trên thế giới và con người có thể khai thác từ tự nhiên. Và bạch kim vẫn được nhiều người gọi là vàng trắng. Và nó là một kim loại đắt giá nhất. Liệu bạch kim có phải là vàng trắng hay không? Thực tế bạch kim là gì? làm sao để có thể đầu tư vào bạch kim?… Cùng Đầu Tư Đúng Cách tìm hiểu những điều thú vị và thật chi tiết về bạch kim trong bài viết dưới đây nhé.

Kim loại bạch kim

bach-kim-la-gi
Bạch kim là gì?

Bạch kim là gì?

Bạch kim hay chính là Platin, nó là một trong 4 kim loại quý hiếm. Theo hóa học bạch kim là một kim loại với nguyên tử khối là 78 và nó được ký hiệu và Pt. Và tên gọi của bạch kim được bắt nguồn tư cụm từ “Platina Del Pinto”.  Theo đúng với tiếng Tây Ban Nha nó nói lên những sắc bạc óng ánh bên ngoài của bạch kim. Cũng vì lý do đó mà người ta thường nhầm lẫn bạch kim thành vàng trắng.

Trong thực tế tự nhiên, bạch kim là một kim loại co màu trắng bạc, sáng bóng cùng các đặc tính dẻo, dễ uốn thành nhiều hình dáng khác nhau. Platin – bạch kim là một chất không chịu tác động oxi hóa ở bất kỳ một môi trường nhiệt nào. Nó là một kim loại rất ít bị ăn mòn và là kim loại có tính trơ. Và đã là kim loại thì tất nhiên bạch kim có khả năng dẫn điện khá tốt. Đặc biệt, kim loại này chỉ bị tan trong nước có cường toan hoặc các dụng dịch như Halogen xyanua.Tuy nhiên, trong axit kim loại này không hề bị tan hay ăn mòn.

Những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu tổng quan về nguyên tố kim loại bạch kim. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về nó qua các ký hiệu quốc tế. Cụ thể là:

 • Tên thường gọi là Bạch Kim – tên gọi khác là: Platin (Platina Del Pinto)
 • Ký hiệu hóa học:  Pt
 • Với các mẫu trang sức bạch kim được ký hiệu là: PLAT999 – PLAT950
 • Màu sắc: Trắng bạc, sáng bóng
 • Đặc tính: Dễ uốn, dẻo, không bị oxy hóa trước các môi trường nhiệt

Chúng ta biết rằng, bạch kim là một kim loại hiếm và rất đắt tiền nên khi chúng được sử dụng làm trang sức đều có những ký hiệu, những ký hiệu đặc biệt riêng: “PLAT,” hoặc “PT” và nếu là con số thì chúng sẽ có các con số đứng trước hoặc đứng sau là:  “950” hoặc “999.” Và thường ở các trang sức thì những con số nó thể hiện cho độ tinh khiết của bạch kim trong mẫu trang sức đó. Và 9999 nó nói lên độ tinh khiết cao nhất của bạch kim trong mẫu trang sức bạch kim đó.

Phân bố của bạch kim

Bạch kim – Platin là một nguyên tố cực kỳ quý hiếm và nó tồn tại trong vỏ trái đất. Và nó chỉ được phân bố với mật độ trung bình vào khoảng 0,005mg/kg. Và thường bạch kim sẽ được tìm thấy ở các bồi tích của các con sông lớn. Và nó được tìm thấy và sử dụng đầu tiền bởi người Nam Mỹ vào thời Columbus.

Hiện nay, bạch kim phân bố chủ yếu ở Nam Phi chiếm 80% trữ lượng trên toàn thế giới. Platin được tìm thấy rất ít mỗi năm và thường một năm chỉ khoảng vài trăm tấn. Đó cũng là lý do khiến cho Platin trở nên quý hiếm và khiến nó có giá trị cao hơn.

Bạch kim có phải là vàng trắng không?

Như đã nói ở trên chúng ta biết rằng bạch kim có màu trắng sàng và ánh bạc. Đó cũng chính là lý do khiến nó bị lầm tưởng là vàng trắng. Vậy thực chất nó sẽ như thế nào?

phan-biet-vang-trang-bach-kim
Bạch kim có phải là vàng trắng không?

Bạch kim nguyên chất sẽ có màu trắng và ánh kim và vàng trắng nó cũng có màu trắng bạc. Nên rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, vàng trắng nó lại có kiểu trắng bạc và có chút thiến về màu ngà. Và vàng trắng nó được tạo nên từ vàng nguyên chất, đồng, bạc và niken. Tùy vào tỷ lệ pha trộn các chất với nhau nó sẽ cho ra các loại vàng trắng khác nhau như: Vàng trắng 14k, vàng trắng 18k,…

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ không thể phân biệt chính xác được vàng trắng và bạch kim. Điều nhầm lẫn là một điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, thực tế thì vàng trắng và bạch kim là 2 loại chất khác nhau và nó không hề liên tới nhau. Vậy nên các bạn đừng nhầm lẫn nữa nhé, nó 2 loại chất khác nhau. Để hiểu hơn thì chúng ta sẽ tìm hiểu về cách nhận biết bạch kim.

Cách nhận biết chính xác nhất về bạch kim là gì?

Từ trên chúng ta đã hiểu được một phần về các đặc tính của bạch kim trong tự nhiên. Nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm và có sự khẳng định chắc chắn về bạch kim trên thị trường thì không thể bỏ qua các cách nhận biết sau đây.

kim-loai-bach-kim-la-gi
Cách nhận biết bạch kim là gì?

Hiện nay, trên thị trường trang sức bạch kim sẽ đều được pha trộn với các kim loại khác trong quá trình chế tác. Những về giá trị của các loại trang sức này thì bạn hoàn toàn yên tâm về giá trị của nó. Và tất nhiên , những trang sức có tỷ lệ bạch kim càng cao thì nó sẽ càng đắt tiền.

Và các trang sức bạch kim sẽ có các ký hiệu cụ thể trên mỗi một món đồ. Cụ thể là:

 • 950 Plat hay 950 Pt: Nó thể hiện rằng đây là một trang sức với 95% là bạch kim nguyên chất. Còn 5% còn lại là sự kết hợp các kim loại khác.
 • 900 Plat hay 900 Pt: Nó thể hiện rằng đây là một trang sức với 90% là bạch kim nguyên chất. Còn 10% còn lại là sự kết hợp các kim loại khác.
 • 850 Plat hay 850 Pt: Nó thể hiện rằng đây là một trang sức với 85% là bạch kim nguyên chất. Còn 15% còn lại là sự kết hợp các kim loại khác.
 • 800 Pt, 200 Pd: Nó thể hiện rằng đây là một trang sức với 80% là bạch kim nguyên chất. Và 20% còn lại là chất paladi.
 • Với những sản phẩm được nó là bạch kim nhưng nó không được ký hiệu thì nó đồng nghĩa với việc thành phần bạch kim bên trong nó ít hơn 50%.

Hiện nay, các trang sức bạch kim sẽ chứa từ 85% bạch kim trở lên nhằm đảm bảo giá trị của sản phẩm đó. Còn với những trang sức nó chưa ít hơn 80% bạch kim thì nó sẽ không còn được coi là trang sức bạch kim.

Vậy nên, trước khi mua các trang sức bạch kim bạn cần lưu ý các điều này để có thể lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với mình.

Cách đầu tư vào bạch kim là gì?

Nếu là một nhà đầu tư bạn muốn đầu tư vào bạch kim thì sẽ có rất nhiều cách khác nhau cho bạn lựa chọn và đầu tư vào nó. Nhưng hiện nay. các nhà đầu tư thường lựa chọn 4 cách sau đây để đầu tư vào bạch kim.

EFTs

Đầu tư ETFs vào bạch kim là một hình thức đầu tư dưới dạng một quỹ đầu tư thụ động. Và đây là một quỹ được xây dựng và thực hiện quá trình quản lý được dựa trên nguyên lý mô phỏng tỷ suất sinh lời của một sản phẩm hàng hóa cụ thể nào đó. Và đó thường là các chỉ số cổ phiếu, chứng khoán hay các loại hình tài sản khác.

Trên ETF có rất nhiều quỹ đầu tư khác nhau. Và đối với bạch kim thì các bạn có thể tham khảo các quỹ đầu tư về bạch kim cho bạn tham khảo và đầu tư vào là: PPLT (the ETFS Platinum Physical Shares ETF), PLTM (First Trust ISE Global Platinum Index ETF), PTM(E-TRACS UBS Long Platinum ETN)…

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai – futures contract  là một loại hình đầu tư được phát sinh và thực hiện dựa trên sự thỏa thuận về một loại hàng hóa giữa người mua và người bán. Trong hợp đồng tương lai các nhà đầu tư sẽ tiến hành các giao dịch với nhau mà không cần tới bất kỳ một tài sản đối ứng nào. Và đây là loại hình đầu tư mà các nhà đầu tư tiến hành dựa trên sự kỳ vọng về tài sản đó.

Hiện nay, các hơp động tương lai về bạch kim thường được thực hiện tại các sàn giao dịch sau: Exness, XM, FBS, ,XTB, MOEX… Một lựa chọn đầu tư khá hấp dẫn cho các bạn đầu tư.

Cổ phiếu

Cổ phiếu về bạch kim cũng là một cách đầu tư đầy hấp dẫn cho các nhà đầu tư lựa chọn hiện nay. Các nhà đầu tư sẽ tiến hành mua cổ phiếu từ các công ty khái thác bạch kim. Hiện nay, các bạn có thể tìm hiểu và đầu tư vào các cổ phiếu bạch kim như: Anglo American Platinum(ANGPY), Impala Platinum(IMPUY), Sibanye Stillwater(SSW),…

Hợp đồng chênh lệch – CFD

Hình thức đầu tư bạch kim cuối cùng chúng tối muốn nói tới là Hợp đồng chênh lệch. Đây là một cách đầu tư vào bạch kim đơn giản nhất và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Và chúng ta biết rằng CFD là một loại hình đầu tư dựa trên hợp đồng giữa bên mua và bên bán.

Sự chênh lệch giá hiện tại và giá tương lai chính là khoản lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tới với hợp đồng chênh lệch về bạch kim các nhà đầu tư có thể lựa chọn chọn sàn giao dịch Exness. Sàn giao dịch lớn và uy tín nhất hiện nay về bạch kim.

Có nên đầu tư bạch kim không?

Nếu như bạn là một nhà đầu tư mới và phân vân về đầu tư vàng hay đầu tư bạch kim. Thì theo lời khuyến của các chuyên gia dành cho bạn là nên lựa chọn vàng. Vì vàng phổ biến hơn và khả năng lưu thông của nó cũng cao hơn bạch kim.

Và thường thì trong thị trường vàng và bạch kim các nhà đầu tư sẽ không được chú ý nhiều. Nhưng nếu các nhà đầu tư hiểu được những độc đáo khi giao dịch trên thị trường này sẽ nó sẽ là một thị trường đầy triển vọng và đầy hấp dẫn.

Hiện nay rất nhiều các nhà đầu tư lựa chọn và đầu tư bạch kim bởi các lý do sau đây:

 • Đầu tư vào bạch kim các nhà đầu tư sẽ là chủ nhân sở hữu nó và có được một nơi cất giữ an toàn.
 • Trong nhiều các trường hợp cần thiết kim loại quý luôn là một hàng hóa  quý giá bạn có thể mang ra trao đổi và xử lý cho công việc và hoàn cảnh cần thiết của mình.
 • Trong mọi hoàn cảnh mọi tình hình thị trường, sự biến động, suy sụp,… thì bạch kim vẫn luôn là một kim loại quý và không mất đi giá trị của mình.
 • Bạch kim có sự biến động luôn gắn liền với đồng đô la (USD). Vậy nên bạn hoàn toàn có thể giữ được cho mình một thời cơ, một cơ hội phát triển trong tương lai. Vì sự biến động kinh tế là điều mà không một nhà đầu tư nào có thể nắm bắt và dự đoán được.
 • Luôn giữ được giá trị trong mọi điều kiện kinh tế, xã hội, mọi điều kiện chính trị.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về bạch kim là gì, cùng với đó là những thông tin liên quan về bạch kim. Đặc biệt giúp bạn biết cách đầu tư bạch kim hợp lý và tìm được câu trả lời cho mình về bạch kim có phải là vàng trắng hay không.

Hy vọng, những thông tin Bạch kim là gì? Cách đầu tư vào bạch kim cho các nhà đầu tư? trên đây sẽ có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn cho mình một sản phẩm trong quá trình đầu tư và luôn đảm bảo lợi nhuận cao nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận