FUD là gì? Cách để các nhà đầu tư vượt qua hội chứng FUD như thế nào?

FUD có thể sẽ là một thuật ngữ xa lạ với mọi người, nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư tài chính thì đây là một thuạt ngữ không còn xa lạ.  Đây là 1 hội chứng mà các nhà đầu tư mới, những người mới tham gia thị trường dễ gặp phải. Và dẫn tới các hậu quả đáng tiếc cho đầu tư. Vậy thuật ngữ FUD là gì? Làm sau để vượt qua hội chứng FUD trong giao dịch?

FUD là gì?

FUD là một thuật ngữ thường xuyên bắt gặp trong các hoạt động đầu tư tài chính. Đặc biệt là các nhà đầu tư cho các thị trường như: Chứng khoán, Forex, tiền điện tử., đây  là một thủ phạm khiến cho rất nhiều nhà đầu tư mất tiền. Vậy FUD là gì? Hiệu ứng tâm lý  được tạo ra như thế nào?

fud-la-gi
FUD là gì?

Định nghĩa FUD là gì?

FUD là một từ được viết tắt từ 3 chữ cái đầu của cụm từ Fear – Uncertainty – Doubt. Nó được hiểu là sự sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ. Đây là một hội chứng tác động tới tâm lý của các nhà đầu tư, nó khiến cho các nhà đầu tư luôn trong trạng thái lo lắng và sợ hãi. Khi có bất kỳ một thông tin bất lợi về danh mục đầu tư, khiến nhà đầu tu rất nhạy cảm. Họ sẽ ngay lập tức quyết định bán thóa bán vội danh mục đầu tư mình đang sở hữu.

Có thể bạn quan tâm  : Fomo là gì? Làm sao có thể vượt qua Fomo trong đầu tư tài chính?

Tuy nhiên, thực tế hiệu ứng này không được hình thành một cách tự nhiên. FUD thực chất là một chiến thuật cạnh tranh bằng cách truyền bá các thông tin tiêu cực, gây nên sự hiểu lần, sai sự thật,… Nó khiến cho các nạn nhân gặp phải FUD sẽ lập tức đưa ra các quyết định thiếu lý trí. Từ đó nó sẽ cho nạn nhân bán ngay tài sản đang sở hữu trong quỹ đầu tư và nó nhằm mục đích mang tới lợi ích cho người tung tin.

Đây là một chiến thật thường được áp dụng sử dụng trong quá trình tác động vào nhận thức của con người trong các lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là các lĩnh vực tài chính, kinh doanh, marketing cho đến chính trị…

FUD có nguồn gốc ra đời từ đâu?

Theo nhiều tài lại ghi chép thì thuật ngữ này đã xuất hiện từ giữa những năm 70 của thế kỹ 20. Bởi một anh kỹ sư có tên là Gene Amdahl. Gene Amdahl là người đưa ra khái niệm về thuật ngữ FUD, với mục đích chỉ người chủ cũ của ông đã nói xấu tới công việc kinh doanh của anh ta. Sự việc này diễn ra khi anh ta nghĩ việc ở công ty cũ IBM và tiến hành thành lập công ty mới.

Vào giai đoạn những năm 8 của thế kỹ 20 đây là một chiến lược cạnh tranh “bẩn” được các đối thủ sử dụng để cạnh tranh với đối thủ của mình qua các kênh truyền thông.

Trong thị trường tài chính không phải lĩnh vực nào cũng có thể sử dụng FUD và có thể thể hiện được các đặc tính của FUD. Nhưng khi lĩnh vực Crypto ra đời, nó đã khiến cho hội chứng FUD xuất hiện nhiều hơn và nó thể hiện rõ ràng, đầy đủ các đặc tính của chiến lược truyền thông “truyền bá nỗi sợ hãi ”. Hội chứng FUD khiến cho cá sản phẩm, các danh mục tài chính bị tác động sẽ có sự giảm giá đột ngột.

FUD được tạo ra như thế nào?

FUD được sử dụng lan truyền qua rất nhiều các kênh truyền thông lớn hoặc sử dụng các nhân vật nổi tiếng, những người có tầm ảnh hưởng (KOLs) để tiến hành lan truyền FUD. Các công ty, các “cá mập” lớn sử dụng FUD nhằm gây nên hiện tượng giảm nhu cầu mua của mọi người. Sâu xa hơn, nó nhằm ổn định lại thị trường hay làm sụt giảm giá thị trường. Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất khí sử dụng FUD chính là làm sụt giảm giá. Hiểu đơn giả, FUD có thể được gọi là tin tức giả hay tin tức bị thổi phòng, tin tín sai sự thật,….

Trên thị trường đầu tư tài chính, đặc biệt là thị trường có vốn hóa có quy mô nhỏ như một số thị trường của các loại tiền điện tử (coin). FUD thường được các “cá mập” sử dụng để “dìm giá” và tiến hành “gom hàng”. Cũng vì vậy mà các thị trường có quy mô nhỏ thường xuyên được sử dụng FUD để trục lợi và gây nên các nhiễu loạn thị trường.

Hội chứng FUD được lan truyền mạnh mẽ khi nó được đẩy lên bởi các KOLs lớn, các nhà tài chính lớn, những người có tầm ảnh hưởng,… Lên các mạng xã hội như Telegram, Facebook, Twitter, Reddit,…, chắc chắn nó sẽ khiến cho thị trường dậy sóng với một nỗi lo lớn bao trùm lên toàn thị trường.

Khi các nhà đầu tư – nạn nhân của hội chứng này khi đã nghe được tin không tốt này sẽ mang tâm lý hoang mang, sợ hãi. Chưa tìm thị trường nhưng đã nhanh chóng tiến hành bán tống, bán tháo các tài sản đầu tư đang nắm giữ. Hành động này khiến cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng lợi nhuận, lợi ích. Bên cạnh đó, nó còn khiến cho giá thị trường bị sụt giảm nghiêm trọng, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư lớn, các “cá mập” có thể thu gom tài sản đó một cách dễ dàng với mức giá siêu rẻ.

Hội chứng FUD xảy ra mang tới lợi ích cho ai?

fud-la-gi-1
Hội chứng FUD xảy ra mang tới lợi ích cho ai?

Như đã nó ở trên, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng: KOLs , cá mập muốn thao túng thị trường . Đây sẽ là những người được hưởng lợi từ FUD. Ngoài ra, khi các nhà đầu tư có tiếng, những chuyên gia tài chính,… hay đó là những cá nhân mong muốn gây nên được chú ý trên thị trường tài chính bằng các dự đoán của mình. Họ cùng đóng góp vào quá trình FUD của thị trường. Thì những người đó sẽ được gọi là các FUDer.

Hậu quả được gây ra do FUD là gì?

Khi thị trường đang bị FUD hay FOMO thì những nhà đầu tư ít kinh nghiệm, những newbie sẽ là người dễ mắc phải hội chứng này nhất. Khi gặp phải hội chứng này nó sẽ khiến cho tài sản của các nhày đầu tư giảm mạnh, giảm đi rất nhiều sau mỗi lần vướng vào hội chứng FUD.

Không những vậy, FUD còn gây nên một hậu quả cùng lớn, nó lớn hơn rất nhiều việc giảm đi các tài sản. Đó là khiến cho các nhà đầu tư không còn tin vào các nhận định, các quyết định của bản thân mỗi khi vào lệnh, nhập lệnh. Và tất nhiên khi một nhà đầu tư không còn tin vào nhận định của bản thân mình nữa thì việc tài sản của họ về 0 là điều nhanh chóng. Chính vì vậy, việc nhận biết và biết cách tránh hội chứng FUD là một điều rất cần thiết với mọi nhà đầu tư.

Cách để các nhà đầu tư vượt qua hội chứng FUD là gì?

Chúng ta nên biết rằng, khi mình chỉ là một nhà đầu tư bình thường và không có tầm ảnh hưởng thì việc thay đổi thị trường hay các yếu tố thị trường là điều không thể. Việc duy nhất để tránh được các hội chúng FUD trong thị trường đầu tư đó chính là thay đổi bản thân mình. Bạn có thể thay đổi bản thân mình để tránh hội chứng FUD qua các phương pháp sau đây.

fud-la-gi-2
Làm sao để loại bỏ FUD?

Kiên định với các chiến lược mà bản thân đã vạch ra

Để có thể tránh được các biến động thị trường khiến bạn bị xao lãng, lung lay tâm lý,… Thì việc bạn cần làm là: Xác định mục tiêu rõ ràng, xác định – xây dựng thời gian đầu tư, thời điểm nào nên tiến hành các lệnh target chốt lời,… Từ đó, bạn có thể có được cái nhìn tổng quan và có thể phân biệt được các đúng sai từ các biến động của thị trường. Từ đó, bạn có thể đưa ra cho mình được những quyết định đúng đắn, những khả năng nhận đúng và đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý.

Hiểu rõ và nắm vững thị trường đầu tư

Đây là một yêu cầu cơ bản với tất cả nhà đầu tư cho mọi thị trường trước khi tiến hành đầu tư. Tuy nhiên, đây lại là một nguyên tắc rất khó thực hiện được. Ngay cả với những nhà đầu tư lâu năm, dày dặn kinh nghiệm cũng chưa thể nắm chắc và nắm rõ được toàn bộ thị trường.

Bạn cần cập nhật đầy đủ các thông tin thị trường, nắm chắc kiến thức, có được các chiến lược hợp lý,… để không bỏ mất các cơ bội béo bở trong đầu tư. Đồng thời không bị các tác động nhiều loạn của thị trường làm ảnh tới các quyết định và chiến lược đầu tư đã định sẵn từ trước của mình.

Tiến hành cắt lỗ đúng thời điểm

Khi bạn đã chẳng may tham gia đầu tư và bị đu đỉnh, thì đừng quá lo lắng. Hãy mạnh dạn cắt lỗ và tiếp tục chờ đợi cơ hội tiếp theo để đầu tư. Việc cắt lỗ đúng lúc sẽ giúp cho các nhà đầu tư tránh được các nguy cơ thua lỗ nặng, kịp thời thoát và có thể giữ vững được cho mình số vốn còn lại. Và chờ đợi cơ hội đầu tư tiếp theo.

Lựa chọn phong cách đầu tư hợp lý

Việc chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước các phong cách đầu tư như ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Nõe giúp nhà đầu tư nhận ra và biết cách xử lý khi chịu ảnh hưởng từ hội chứng FUD.

Quản lí nguồn vốn hiệu quả

Giảm ảnh hưởng từ FUD hiệu quả chính là việc bạn biết cách quản lý nguồn vốn hiệu quả. Bên cạnh đó, quản lý nguồn vốn đúng cách sẽ giúp bạn có được lợi nhuận khi đầu tư và chủ động nắm lợi thế trên thị trường đầu tư. Dù khi thị trường đang bị FOMO và FUD cũng không còn là vấn đề và gây ảnh hưởng tới các quyết định và việc thu lợi nhuận của bạn.

Kết luận

Hiệu ứng FUD là một hiệu ứng rất nguy hiểm trong đầu tư tài chính nói riêng và các lĩnh vực khác trong xã hội nói chung. Việc nhận diện và đối phó với FUD, biết cách đối phó với nó là điều vô cùng cần thiết.

Trên đây là những thông tin về FUD là gì? Cách để các nhà đầu tư vượt qua hội chứng FUD như thế nào?. Hy vọng với những phương pháp trên mà Đầu Tư Đúng Cách sẽ giúp bạn vượt qua FUD. Và các bạn sẽ có một tâm lý vững vàng hơn trong đầu tư nhé!

Rate this post

Viết một bình luận