Gas Price là gì? Những điều cần biết về Ethereum và Gas

939 Gwei là giá Gas cao nhất trên mạng lưới của Ethereum vào tháng 12/2016. Lịch sử dường như đã quay trở lại khi gần đây, vào tháng 7/2020, một lần nữa giá Gas trên mạng lưới lại đạt mức 709 Gwei. Điều này trên thực tế đã có những tác động tiêu cực đến những người dùng sử dụng các Dapp trên mạng lưới này. Vậy cụ thể giá Gas là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến phí giao dịch trên mạng lưới của Ethereum? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về phí giao dịch trên Ethereum

Trước khi phân tích chi tiết Gas limit Ethereum là gì, Đầu Tư Đúng Cách sẽ giúp bạn hiểu sơ qua về phí giao dịch trên mạng Ethereum.

Phí Gas

Trong Ethereum, Gas giữ vai trò như một đơn vị đo lường quá trình thực hiện giao dịch hoặc thực thi hợp đồng Smart Contract. Gas gần tương tự như đơn vị kW được sử dụng để đo lường dùng lượng điện năng tiêu thụ trong một thiết bị hoặc một hệ thống.

Gas giữ vai trò như một đơn vị đo lường quá trình thực hiện giao dịch hoặc thực thi hợp đồng Smart Contract
Gas giữ vai trò như một đơn vị đo lường quá trình thực hiện giao dịch hoặc thực thi hợp đồng Smart Contract

Mỗi giao dịch thực hiện trong mạng Ethereum lại yêu cầu lượng phí Gas khác nhau. Giao dịch không thể hoàn tất nếu không có Gas.

Thông thường khi thực hiện một giao dịch gửi ETH, người dùng chỉ cần chi trả nhiều nhất là 21.000 Gas. Còn nếu như muốn gửi token ICO xuất phát từ địa chỉ ví MyEtherWallet, phí Gas thường cao hơn đôi chút vì vì quá trình tính toán yêu cầu phức tạp hơn.

Gas Price

Gas Price có thể hiểu là số lượng ETH cần chi trả cho một đơn vị Gas. Nó sẽ được tính toán bằng Gwei. Hiểu đơn giản thì Gas Price giống như số tiền bạn phải trả cho mỗi lít xăng để vận hành trước xe của mình.

Gas Price đóng vai trò liên kết giữa người khai thác coin và người dùng. Nhằm duy trì một hệ thống ảnh hoạt động trơn tru, ổn định.

Gas Price đóng vai trò liên kết giữa người khai thác coin và người dùng

  • Người đào coin: Theo giá trị phí người chồng cần chi trả khi thực hiện một giao dịch nào, người nào trả phí cao hơn sẽ được xử lý giao dịch trước. Vậy nên nếu muốn thực hiện nhanh giao dịch, người dùng cần trả phí Gas cao hơn.
  • Người dùng: Khi tiến hành thực hiện bất kỳ giao dịch nào đó, người dùng luôn phải đặt thêm phí Gas. Lo9 nhạc phí bắt buộc kèm theo mỗi giao dịch.

Nếu như giao dịch đã thực hiện thành công, giao dịch cũng đồng thời được thêm vào chuỗi khối của Ethereum.

Vai trò của Gas

ETH hiện nay là đồng tiền điện tử quyền lực thứ hai thị trường chỉ sau BTC. Nó đang được giao dịch công khai trên các sàn Crypto. Tuy nhiên giống như phần lớn những loại coin khác, giá trị của đồng ETH luôn dao động cực mạnh.

Gas ra đời với mục đích hạn chế hưởng từ biến động giá của ETH khi chi trả phí giao dịch
Gas ra đời với mục đích hạn chế hưởng từ biến động giá của ETH khi chi trả phí giao dịch

Gas ra đời nhằm mục đích phân tách chi phí tính toán công việc cần xử lý trong hệ thống Ethereum khỏi biến động của đồng ETH.

Chẳng hạn như khi bạn cần trả một sản cố định định bằng đồng ETH. Tuy nhiên một năm trước thì giá trị của nó chỉ là 10 USD. Giá trị phí bạn cần trả là 0.5 ETH, bằng khoảng 5 USD. Thế nhưng giá trị hiện thời của ETH đã tăng lên 1.000 USD. Vậy 0.5 ETH lúc này lại tương đương 500 USD.

Do đó nếu tính phí giao dịch theo đồng ETH, người dùng luôn phải đối mặt với rủi ro lớn về biến động giá. Chính vì lý do này, Gas đã ra đời.

Nếu như đã nắm rõ Gas là và vai trò của nó, bạn cần tiếp tục tìm hiểu Gas limit Ethereum là gì.

Gas limit Ethereum là gì?

Gas limit Ethereum hiểu đơn giản là lượng phí Gas nhiều nhất và người tù sẵn sàng chi trả cho một giao dịch thực hiện trong mạng lưới Ethereum. Gas limit càng cao thì khối lượng công việc tính toán và thực thi hợp đồng Smart Contract lại càng nhiều hơn. Đối với giao dịch chuyển ETH cơ bản, lượng Gas limit chỉ là 21.000 Gas.

Gas limit Ethereum là gì?
Gas limit Ethereum là gì?

Còn nếu người dùng muốn thực hiện giao dịch phức tạp, cầu tính toán nhiều hơn, Gas limit chắc chắn phải tăng lên. Chẳng hạn như khi bạn tham gia mua bán token ICO, phí Gas phải chi trả luôn cao hơn các đầu tính cơ bản.

Khi đó, phía dự án phát hành token có thể yêu cầu người dùng phải gửi ETH vào hợp đồng Smart Contract của họ. Trong trường hợp muốn rút tiền từ chính dự án ICO đã tham gia, phí giao dịch luôn cao hơn mức 21.000 Gas cơ bản.

Sở dĩ Gas limit chi trả trường cao hơn so với mức mặc định là bởi Smart Contract của ICO thường có dòng lệnh code tương đối phức tạp. Chúng yêu cầu bước tính toán cao hơn hẳn so với giao dịch chuyển ETH cơ bản.

Mô tả cơ chế giao dịch thực hiện trong Ethereum

Khi đã phần nào nắm rõ định nghĩa Gas limit Ethereum là gì, bạn cần hiểu sâu hơn về cơ chế giao dịch trong mạng lưới Ethereum.

Gas limit chi trả càng cao thì tốc độ xử lý giao dịch lại càng nhanh
Gas limit chi trả càng cao thì tốc độ xử lý giao dịch lại càng nhanh

Theo đó, người khai có nhiệm vụ xác thực giao dịch và lưu vào blockchain. Sau mỗi giao dịch xác thực thành công, hệ thống sẽ chi trả cho người khác trích từ một phần phí giao dịch.

Phí giao dịch trong Ethereum tính bằng Gas nhưng lại thanh toán bằng ETH. Gas tương tự như nhiên liệu của toàn mạng Ethereum, hỗ trợ thực thi giao dịch và hợp đồng thông minh Smart Contract, khởi chạy các ứng dụng dApp.

Nếu như ETH giữ vai trò là đồng coin gốc của Ethereum thì Gas lại là đơn vị đo lường phí cho mỗi giao dịch. Người gửi có quyền đặt Gas limit và Gas Price đối với mỗi giao dịch.

Ví dụ: Nếu Gas limit là 50.000 Gas và Gas limit là 20 Gwei có nghĩa nhà giao dịch sẵn sàng chi trả 0.001 ETH.

Gas limit chi trả càng cao thì tốc độ xử lý giao dịch lại càng nhanh. Bởi khi đó phần thưởng của nhà khai thác sẽ tăng lên. Tùy chọn này đặc biệt thích hợp với nhóm người dùng có nhu cầu giao dịch mã thông báo ICO.

Khi giao dịch đã thực hiện xong xuôi, số lượng Gas chưa sử dụng đến sẽ được hoàn lại tài khoản của người dùng gửi. Trong trường hợp Gas limit quá thấp, giao dịch lập tức xếp vào nhóm không hợp lệ. Nếu như gặp phải lỗi hết Gas, giao dịch sẽ không thể thực thi.

Trong hệ thống của Ethereum, người gửi luôn phải trả tiền trước cho thợ đào bất kể giao dịch đó có thực hiện hay không.

Để xử lý một giao dịch gửi tiền từ ví MyEtherWallet không đến nỗi quá phức tạp nhưng vẫn rất chặt chẽ. Theo đó khi cần tính toán ETH, Gas limit hoặc thời gian xác nhận giao dịch bằng ETH hay USD, người dùng có thể sử dụng một số dịch vụ như ETH Gas Station.

Dựa vào dữ liệu giao dịch mới nhất, hệ thống cung cấp dịch vụ bắt đầu tính toán Gas Price và thời gian cần thiết để thực hiện giao dịch. Thực tế tính đến hiện tại, hệ thống cần đến 30 phút để xử lý một giao dịch với 1 Gwei và khoảng từ 1 – 2 phút với 40 Gwei.

Thay đổi cần biết liên quan đến Gas limit Ethereum 

Tiếp nối bài viết với chủ đề Gas limit Ethereum là gì, Coindientu thế giới thiệu đến bạn những thông tin cần biết về thay đổi liên quan đến Gas limit. Sau một giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ, Ethereum đang phải đối mặt với nhiều vấn đề. Một số đề xuất đã được đưa ra để tham khảo ý kiến của cộng đồng. Trong đó, có 3 phương án liên quan đến đề xuất thay đổi Gas limit.

Đề xuất giữ nguyên Gas limit

Sau quá trình biểu quyết về sự thay đổi của Gas limit trong Ethereum rất ít người đồng tình với đề xuất này. Một số ít người dùng trong cộng đồng đồng ý với đề xuất này, họ thuộc nhóm Ethermine chiếm 24.9% hash rate trong mạng lưới khai thác ETH. Ảnh hưởng của họ trong toàn bộ mạng lưới là khá lớn.

Nhóm Ethermine đồng ý với đề xuất giữ nguyên Gas limit Ethereum
Nhóm Ethermine đồng ý với đề xuất giữ nguyên Gas limit Ethereum

Nếu như đề xuất giữ nguyên Gas limit trở thành hiện thực, người dùng bắt buộc phải chi trả Gas nhiều hơn khi cần xác nhận giao dịch. Đề xuất này có hở lợi cho nhóm thợ đào coin, vì khi đó mức thưởng của họ sẽ tăng lên.

Đề xuất giảm Gas limit

Một bộ phận công ty khai thác riêng lẻ cùng với 3 nhóm thợ đào lớn đồng tình với đề xuất giảm Gas limit. Ba nhóm khai thác lớn gồm F2Pool, Coinotron và Ethpool chiếm 30.2% hash rate trong toàn mạng lưới Ethereum. Vì thế tiếng nói của họ có trọng lượng hơn so với nhóm Ethermine.

Tuy nhiên đề xuất giảm Gas limit vẫn vấp phải không ít tranh cãi. Vì nếu như giảm phí, nhiều giao dịch có thể bị từ chối, không còn nhiều nền tảng thanh toán mặn mà hợp tác với Ethereum nữa.

Giảm Gas limit có thể phần nào hạn chế tình trạng tắc nghẽn. Thế nhưng tình trạng tắc nghẽn Hệ thống chưa thể giải quyết triệt để để nếu như như mọi người rồi tiến hành gửi Gas limit cùng lúc.

Đề xuất tăng Gas limit

Hầu hết nhóm khai thác hoạt trong mạng Ethereum đều đồng tình với đề xuất tăng Gas limit. Các nhóm khai thác này chiếm đến 38.4% hash rate trong toàn mạng lưới. Tuy vậy đề xuất tăng này cũng gây ra rất nhiều tranh cãi. Bên phản đối cho rằng nếu tăng Gas limit, giao dịch thực hiện trên Ethereum sẽ ngày một đắt đỏ. Khi đó, một số dự án dApp có thể phải chuyển sang mạng blockchain với chi phí rẻ hơn.

Hầu hết nhóm khai thác hoạt trong mạng Ethereum đều đồng tình với đề xuất tăng Gas limit
Hầu hết nhóm khai thác hoạt trong mạng Ethereum đều đồng tình với đề xuất tăng Gas limit

Hiện tại, phí Gas trên Ethereum cũng khá cao so với các mạng blockchain khác. Đặc biệt là khi hệ thống bị nghẽn, phí tăng lại càng tăng chóng mặt, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của nhà giao dịch.

Cách tính phí giao dịch trên Ethereum

Bên cạnh nắm rõ định nghĩa Gas limit Ethereum là gì thì khi hoạt động trong đoạn cuối của Ethereum, bạn cũng nên nấu đậu cách tính phí giao dịch.

Yếu tố tham gia cần biết

Nếu muốn tính phí với một giao dịch cụ thể trong mạng lưới của Ethereum, bạn phải nắm rõ các yếu tố tham gia. Chẳng hạn như Gas limit, Gas Used by Txn, Gas Price và Actual Tx Cost Fee. Gas limit và Gas Price đã được đề cập khá chi tiết ở phần đầu. Vì thế trong mục này, chúng ta sẽ cùng đi sau tìm hiểu về Actual Tx Cost Fee và Gas Used by Txn.

  • Gas Used by Txn: Chính là số lượng Gas thực tế đã được sử dụng để xử lý giao dịch. Đối với giao dịch tiêu chuẩn thì Gas limit bằng 21.000 Gas.
  • Actual Tx Cost Fee: Phí dịch vụ thực tế người dùng cần chi trả tính theo đồng ETH.

Công thức tính phí giao dịch

Để tính phí giao dịch thực hiện trên Ethereum, bạn cần sử dụng đến Gas và Gas Used by Txn.

Công thức tính phí giao dịch trên Ethereum
Công thức tính phí giao dịch trên Ethereum

Ví dụ: Một giao dịch cơ bản tiêu thụ lượng Gas tương đương 21.000. Đồng thời, người dùng đã thiết lập Gas Price là 8 Gwei (xấp xỉ 0.00000000008 ETH). Áp dụng công thức tính phí giao dịch, ta sẽ tính toán được giá trị phí 0.000168 ETH = 0.14 USD.

Bạn cần lưu ý rằng Gas limit có xu hướng cao hơn Gas sử dụng trong thực tế. Đặc biệt là liên tiếp xuất hiện các đợt ICO, Gas Price lại càng tăng cao vì người dùng khi đó thực hiện giao dịch giao dịch nhiều hơn bình thường. Thậm chí, một bộ phận người dùng còn tìm cách đẩy Gas Price lên cao để rút ngắn thời gian xác nhận giao dịch.

Câu hỏi thường gắn liên quan đến Gas limit Ethereum

Không chỉ với thắc mắc Gas limit Ethereum là gì mà nhiều người dùng còn đặt ra vô số câu hỏi khác liên quan đến phí Gas. Phần giải đáp sau đây hẳn giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện giao dịch trên một Ethereum.

Khi hợp đồng Smart Contract bị hủy, người dùng sẽ được hoàn trả 24.000 Gas
Khi hợp đồng Smart Contract bị hủy, người dùng sẽ được hoàn trả 24.000 Gas

Có chuyển đổi Gas thành ETH được không?

Thực tế, không tồn tại một tỷ giá cố định khi người dùng chuyển đổi từ Gas sang ETH. Người giao luôn có quyền tùy chọn Gas Price theo nhu cầu của họ. Mặt khác, thợ đào lại có quyền lựa chọn xác minh bất kỳ giao dịch nào mà họ muốn. Đương nhiên thợ đào bao giờ cũng chọn xác thực giao có Gas Price cao hơn.

Trong điều kiện bình thường, giá Gas trung bình luôn rơi vào tầm 20 Gwei hoặc khoảng 0.00000002 ETH. Tuy vậy vào thời điểm phải xử lý số lượng lớn giao dịch, giá Gas luôn tăng cao hơn bình thường.

Gas được hoàn trả như thế nào?

Để kiểm tra xem Gas đã hoàn trả đầy đủ hay chưa, bạn có thể dựa vào một trong 2 lệnh dưới đây.

  • Lệnh SUICIDE: Lệnh này cho biết hợp đồng Smart Contract đã bị hủy. Khi đó, người dùng có quyền lấy lại 24.000 Gas.
  • Lệnh SSTORE: Đây là lệnh xóa bộ nhớ cho phép người lấy lại 15.000 Gas.

Thế nhưng trong thực tế lại không hề dễ để thợ đào tự động hoàn trả lại Gas. Bởi Gas chính là phần thưởng cho thợ đào khi tham gia xác thực giao dịch. Chính bởi vậy hệ thống đã thông qua đề xuất rằng chỉ trả lại không quá 50% Gas trong quá trình xác thực.

Gas limit Ethereum hiện tại là bao nhiêu?

Gas limit trong Ethereum luôn biến đổi chứ không hề cố định. Khi giao dịch, bạn có quyền tùy chỉnh theo nhu cầu. Tuy nhiên nếu đặt Gas limit quá thấp, bạn có thể sẽ mất ETH.

Tổng kết

Ethereum đã mở ra một chương phát triển mới cho hợp đồng Smart Contract và dApp. Khi tham gia vào chuỗi blockchain Ethereum đòi hỏi bạn phải hiểu rõ Gas limit Ethereum là gì. Bên cạnh đó là khái niệm liên quan đến Gas Price, Gas.

Rate this post

Viết một bình luận