Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng hay không? 

Với các nhà đầu tư chứng khoán – Trader việc tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng để đầu tư là một hoạt động quan trọng. Đặc biệt với những người mới tham gia chơi cổ phiếu, chắc chắn sẽ có rất nhiều thắc mắc về cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng hay không sao thật đúng? Đừng lo lắng! Trong bài viết này, các thông tin mà bạn đọc phân sẽ được giải đáp chi tiết.

Lựa chọn cổ phiếu tiềm năng dựa vào tiêu chí nào?

Để biết cách nhận biết một cổ phiếu tiềm năng hay không. Trước tiên, các Trader cần xác định rõ các tiêu chí để có thể lựa chọn cổ phiếu tiềm năng nhất. Với các nhà đầu tư lâu năm, theo họ có 2 tiêu chí để đánh giá, lựa chọn cổ phiếu tiềm năng: 

tieu-chi-lua-chon-co-phieu
Lựa chọn cổ phiếu tiềm năng cần dựa trên những tiêu chí nào?

Có thể bạn quan tâm : Cổ phiếu là gì? Cách đầu tư cổ phiếu thông minh cho mọi nhà đầu tư

Những cổ phiếu thuộc công ty có vốn hóa lớn

Các chuyên gia cổ phiếu cho biết rằng, dù là cổ phiếu mới nhưng nó thuộc sở hữu của các công ty lớn. Thì đây là một cổ phiếu tiềm năng và nhất định sẽ tăng trưởng trong tương lại. 

Vì những công ty lâu năm, có lịch sử hoạt động lâu đời và bề dày thành tích. Cùng với đó, các sản phẩm của công ty luôn nhận được sự đón nhận của người dùng. Họ sẽ luôn nắm vững bí quyết để có được những sản phẩm dịch vụ tốt nhất. Bởi vậy, mà giá trị cổ phiếu của công ty sẽ luôn mang trong mình sức hấp dẫn riêng với ác nhà đầu tư.

Lựa chọn cổ phiếu của các công ty mà các nhà đầu tư nắm rõ

Việc trader nắm rõ về công ty, am hiểu các thông tin mà công ty mình sắp đầu tư cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định tới thành công của trader. Chỉ khi hiểu rõ về đơn vị chủ quản của cổ phiếu đó, nhà đầu tư mới có thể dẫn dắt và làm chủ trong các quyết định đầu tư của mình về mua hay bán cổ phiếu. 

Những công ty có hồ sơ thành tích tốt 

Những công ty dù là mới thành lập nhưng lại có những thành tích tốt, bức phá. Đây chắc chắn là một công ty đầy hứa hẹn và luôn có sẵn một năng lượng bứt phá mạnh mẽ và cho thấy tiềm năng phát triển cực lớn.

Những phân tích cơ bản để biết cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng hay không?

Cổ phiếu tiềm năng là một cổ phiếu có khả năng tăng giá và đưa lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Vậy nên, nếu dựa vào vốn hóa của công ty nó chưa đủ để quyết định đó là một cổ phiếu tiềm năng hay không. Nó cần kết hợp thêm với 5 phân tích dưới đây để nhận định một cổ phiếu tiềm năng hay không?  

Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn phải bé hơn 1.1

Một doanh nghiệm tốt, luôn đảm bảo vận hành trước các chuyển biến xấu của nền kinh tế. Đặc biệt, với nhà đầu tư, một công ty thu hút họ đầu tư là công ty có khoản nợ thấp và điều kiện tài chính của công ty tốt. Đó cũng là điều đánh giá hoạt động công ty có lợi nhận hay không. 

Chỉ số thanh toán hiện hành >1.5

Đây là chỉ số cho thấy khả năng thanh toán nợ đáo hạn dưới 1 năm của công ty đó. Khi chỉ số này quá cao điều đó chứng tỏ công ty mất khả năng thanh toán. Vậy nên, khi phát hành cổ phiếu những công ty như vậy phát hành cổ phiếu nó sẽ ảnh hưởng tới mức lợi nhuận có thể chi trả cho những nhà đầu tư cổ phiếu. 

Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của 1 cổ phiếu (EPS) dương trong 5 năm gần nhất

Khi tỉ suất EPS dương chứng tỏ công ty làm ăn có lời và mức chi trả hàng năm cho các nhà đầu tư nắm giữ cỗ phiếu đều có. Đây là một tiêu chí giúp các nhà đầu tư dễ dàng nhận ra cổ phiếu của công ty đó có rủi ro cao hay không. Từ đó có được những lựa chọn phù hợp nhất cho sự đầu tư của mình.

Tỉ lệ P/E <9

Chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) với thu nhập trên một cổ phiếu (EPS). Đây là một tiêu chí mà nhiều nhà đầu tư cổ phiếu thường bỏ qua. Tỷ lệ này là một tỷ lệ mà nhà đầu tư chấp nhận bỏ ra để có thể thu lợi nhuận mong muốn.  

Khi tính toán những cổ phiếu có tỉ lệ P/E <9  được khuyên đây là cổ phiếu nên mua vào. Vì đây là một tỉ lệ cho thấy cổ phiếu này có mức giá tốt và có thể bán lại với giá cao.

Cổ tức đều đặn

Tiêu chí đánh giá dường như được ít người quan tâm nhất đó chính là khả năng chi trả cổ tức của các công ty. Việc chi trả cổ tức đều đặn đánh giá công ty hoạt động tốt và sinh lời. Đồng thời khoản cổ tức đều đặn cũng giúp cho các nhà đầu tư có thêm nguồn vôn để tiếp tục đầu tư và tìm ra các cổ phiếu tiềm năng. 

Có thể bạn quan tâm : Chi trả cổ tức là gì

Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng hay không? Đây luôn là một câu hỏi khó không chỉ cho các nhà đầu tư lâu năm và nó còn là vấn đề cực kỳ khó cho các nhà đầu tư mới. 

Để giúp các nhà đầu tư có được những quyết định sáng suốt trong quá trình đầu tư của mình. Dưới đây là 2 cách nhận biết một cổ phiếu tiềm năng được các chuyên gia hàng đầu gợi ý. 

Dựa theo tiêu chí cơ bản

Những phân tích cơ bản nhất là điều không thể bỏ qua khi phân tích bất kỳ một cổ phiếu nào. Những phân tích cơ bản đó giúp các nhà đầu tư đánh giá giá trị mà cổ phiếu đó mang lại. Việc đánh giá nó có thể xuất phát từ rất nhiều các yếu tố khác nhau như: Tình hình hoạt động của công ty, sự kiện tài chính, thu nhập, cổ tức, bảng cân đối…

tieu-chi-danh-gia
Tiêu chí nào cần căn cứ để đánh giá cổ phiếu tiềm năng?

Dựa vào các tỷ số dưới đây sẽ giúp các trader nhận biết mức độ sinh lời và đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu đó hay không? 

  • Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn của chủ sở hữu: Khi tỉ lệ này lớn hơn 15% nó cho thấy rằng đây là một cổ phiếu có mức sinh lời cao.
  • Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu: Nếu tỉ lệ này nhỏ hơn 0,5 nói lên rằng công ty này không bị phụ thuộc vào nguồn vốn từ bên ngoài
  • Hệ số thanh toán: Khi hệ số thanh toán lớn hơn 2 chứng tỏ công ty có khả năng hoàn thành tất cả các nghĩa vụ ngắn hạn.

Ngoài ra các yếu tố trên, là một trader bạn không thể bỏ qua 2 yếu tố dưới đây khi nghiên cứu và đầu tư cổ phiếu. Đó là, tỷ lệ P/E-giá trên thu nhập và EPS-lợi tức thu nhập. Tỷ lệ giá trên thu nhập P/E) giúp các nhà đầu tư biết phải bỏ ra nguồn vốn bao nhiêu để có thể sinh lơi. Ngoài ra, tỷ lệ P/E còn giúp nhà đầu tư dự đoán về xu hướng giá của cổ phiếu so với mức trung bình. 

Trong khi, Lợi tức thu nhập (EPS), khi tỉ lệ này càng cao tức cổ phiếu đó không được đánh giá cao và đây chắc là một cổ phiếu các nhà đầu tư cần cân nhắc có quyết định đầu tư hay không. 

Dựa theo phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật giúp xác định xu hướng cổ phiếu trong tương lai. Từ đó các nhà đầu tư sẽ có những quyết định nên làm khi đầu tư. Những chỉ số kỹ thuật mà các nhà đầu tư nên quan tâm đó là:

  • Đường trung bình động (MA)
  • Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)
  • Chỉ số MACD
  • Dải bollinger hay Fibonacci….

Các bước tham gia thị trường chứng khoán cho người mới

Sau khi có được các tiêu chí và biết cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng hay không. Thì tiếp theo đó chính là đi đầu tư. Tuy nhiên đầu tư chứng khoán chưa bao giờ là đơn giản, đặc biệt với các nhà đầu tư mới. 

Cac-buoc-tham-gia-thi-truong-chung-khoan-cho-nguoi-moi
Các bước tham gia thị trường chứng khoán cho người mới

Dưới đây là các bước đầu tư cơ bản cho những người mới tham gia thị trường chứng khoán. 

Có thể bạn quan tâm : Chứng khoán là gì

Bước 1: Nắm thông tin tổng quan về chứng khoán

Khi bắt đầu trong bất kỳ một lĩnh vực nào, điều đầu tiên chính là nắm rõ các vẫn đề liên quan và cơ bản nhất về lĩnh vực đó. Từ đó có được cái nhìn tổng quan về thị trường, các kiến thức, các bước tham gia thị trường chứng khoán,… 

Bước 2: Lập chiến lược, kế hoạch đầu tư cụ thể

Chiến lược đầu tư, kế hoạch đầu tư giúp nhà đầu tư có thể hạn chế tối đa các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư. Từ đó có được những hướng giải quyết tốt nhất. 

Bước 3: Tiến hành mở tài khoản chứng khoán

Để có thể tiến hành các giao dịch chứng khoán thì bạn cần có một tài khoản chứng khoán. 

Bước 4: Tiến hành đưa ra các quyết định đầu tư 

Sau khi có tài khoản chứng khoán nhà đầu từ có thể nạp tiền và tiến hành các giao dịch đầu tư chứng khoán. 

Bước 5: Có kế hoạch quản lý rủi ro

Song song với việc thu lợi nhuận, nhà đầu tư cũng cần sẵn sàng trước các rủi ro nhất định. Việc quản lý rủi ro là vấn đề cực kỳ quan trọng trong đầu tư. 

Bước 6: Biết khi nào phải dừng lại

Đầu tư chắc chắn sẽ có thua được, việc nhìn ra vấn đề và đưa ra quyết định dừng lại đúng lúc cũng là một chiến lược thông mình mà các nhà đầu tư cần làm. 

Bước 7: Tuân thủ kỷ luật giao dịch

Bước 8: Học tập và rút kinh nghiệm

Lời Kết

Đầu tư không thể lúc nào cũng thắng, sẽ có những thất bại và sai lầm. Nhưng sau những thất bại đó bạn tự rút ra kinh nghiệm và bài học mới là điều quan trọng nhất.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới và bạn đang thắc mắc cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng hay không, nên đầu tư cổ phiếu nào?…Hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi. Dautudungcach.com Hy vọng qua những kiến thức trên sẽ giúp các Trader có thể tìm ra được những cổ phiếu tiềm năng, sinh lời cao để đầu tư.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận